Đau lưng cấp tính: Dấu hiệu, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đau lưng cấp tính là những cơn đau thông thường mà bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Nó có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tuy không nguy hiểm lắm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển thành mãn tính rất khó khỏi.

Bệnh đau lưng cấp là gì?

Nguồn gốc của những cơn đau lưng cấp có thể là từ dây gân, bắp thịt vây quanh sống lưng, những khớp xương nằm giữa 2 đốt xương lưng, do cấu tạo của đốt xương sống, hay những dây thần kinh sống lưng, hoặc những bao vây xung quanh dây thần kinh.

Nguyên nhân nào dẫn đến đau lưng cấp

  • Thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan toả hai bên cột sống lưng.
  • Làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo, cũng gây đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các động tác cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn.
  • Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm. Người bệnh đau lưng có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau.
  • Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng, các đĩa đệm bị đè nén quá mức cũng gây những cơn đau cấp tính.
  • Đi giầy hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh.
  • Một số tổn thương thực thể hư, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao…

Triệu chứng của bệnh đau lưng cấp

Đang cúi lưng hoặc bê vác, nghe thây khục một tiếng hoặc sau khi làm nặng nằm nghỉ thấy đau dần vùng thắt lưng, có khi đau dữ dội làm vận động lưng bị hạn chế, Nếu nặng, đi đứng phaỉ so người dìu, khi thở sau hay ho đau tăng lên, khi đi đứng hoặc đang đứng nằm xuống, người bệnh phải lựa dần những tư thế không đau.; Khi kiểm tra có thể thấy cơ lưng co cứng làm, vẹo cột sống. Có những điểm đau rõ rang ở bên cạnh đốt sống hay một nhóm cơ cạnh cột sống. Những chỗ thường có điểm đau là L4 L5 hoặc L5 – S1.

Xem thêm: Đau lưng không cúi, đứng thẳng được nguyên nhân do đâu và cách chữa trị

Bị đau lưng cấp phải làm sao?

Trên 80% trường hợp có thể tự khỏi sau 3 ngày bằng các cách đơn giản mà không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu.

  • Nghỉ ngơi: Dùng một gối lót dưới cột sống cổ, chú ý không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.
  • Kéo giãn cột sống: Có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.
  • Xoa bóp bấm huyệt: Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút.
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Dùng khăn tẩm nước nóng/ nước lạnh đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng an toàn hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *