Lao xương là bệnh gì? Các triệu chứng và sự nguy hiểm

Lao xương khớp là loại bệnh thứ phát, được bắt nguồn từ bệnh lao phổi hoặc lao hạch… sau đó sẽ theo máu và trực khuẩn vào trong xương. Lao xương khớp thông thường sẽ bắt gặp ở các vị trí xương xốp như xương tụ cốt bàn chân hay tay và thân đốt sống (lao xương cột sống) cùng với các khớp gối, khớp hông, khớp cổ tay, cổ chân. Bệnh ẩn chứa những mỗi nguy hiểm gì và lây lan ra sao. Mời bạn theo dõi bài viết sau.

Lao xương là bệnh gì?

Bệnh lao là một căn bệnh cực kỳ nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra . Đây là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Bệnh lao phổ biến nhất ở các nước đang phát triển, nhưng hơn 9.000 trường hợp đã được báo cáo tại Hoa Kỳ vào năm 2016. Bệnh lao có thể ngăn ngừa và điều trị được nếu nó được kiểm tra và phát hiện sớm.

Bệnh lao chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng trong một số trường hợp, bệnh lao có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi bệnh lao lây lan, nó được gọi là lao ngoài phổi (EPTB). Một dạng của EPTB là bệnh lao xương và khớp. Điều này chiếm khoảng 10% của tất cả các trường hợp EPTB ở Hoa Kỳ. Bệnh lao xương đơn giản là một dạng bệnh lao ảnh hưởng đến xương sống, xương dài và các khớp xương.

Tại Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 3% của tất cả các trường hợp lao ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương . Trong những trường hợp đó, cột sống thường bị ảnh hưởng nhất. Do đó, nếu bạn bị bệnh lao xương, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn trong cột sống. Tuy nhiên, bệnh lao xương có thể ảnh hưởng đến bất kỳ xương nào trong cơ thể bạn. Một hình thức phổ biến của bệnh tủy xương được gọi là bệnh lao cột sống (Pott).

Triệu chứng lao xương khớp

Ở giai đoạn đầu không phải dễ dàng để có thể nhận ra các triệu chứng lao xương khớp mà phải chờ cho đến khi nó đã tiển triển nặng hơn. Bệnh lao xương nói chung hay lao xương cột sống nói riêng rất khó chẩn đoán vì nó không đau ở giai đoạn đầu và bệnh nhân có thể không có biểu hiện hoặc triệu chứng bất kỳ nào.

Ngoài ra, đôi khi bệnh có thể không hình thành trong phổi và lây lan mà có bệnh nhân cho biết rằng họ không có bất kỳ triệu chứng bệnh lao nào cả. Mặc dù vậy, một khi bạn đã mắc bệnh lao xương thì có một số triệu chứng cần lưu ý:

 • Ho
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Ớn lạnh
 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Ăn mất ngon

Sự xuất hiện của các triệu chứng phụ thuộc vào nơi bệnh đã lan rộng ra khỏi ngực và phổi. Ví dụ, nếu bệnh lao lan đến các hạch bạch huyết, nó có thể gây nên các tuyến bị sưng ở hai bên cổ hoặc dưới cánh tay.

Khi bệnh lao lan đến xương khớp, nó có thể gây đau và sưng đầu gối hoặc hông. Lao ở bộ phận sinh dục có thể gây đau ở sườn với đi tiểu thường xuyên, đau hoặc khó chịu trong đi tiểu và có máu trong nước tiểu.

Bệnh lao xương cột sống

Bệnh lao cột sống hoặc bệnh Pott được coi là nguy hiểm nhất vì nó liên quan đến biến dạng xương, liệt chân và phá hủy xương. Các vùng bị ảnh hưởng phổ biến là cột sống ngực và cột sống thắt lưng. Tủy sống dẫn đến mất cấu trúc ngoại bào của xương sống và có thể dẫn đến sự hủy hoại của đốt sống.

Các triệu chứng chung khác của bệnh lao là đau và sưng ở các khớp, khó di chuyển, sốt, sụt cân và đổ mồ hôi ban đêm, Bệnh lao xương cột sống này đặc biệt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm tuổi nào, kể cả ở trẻ em.

Bệnh lao xương có lây không?

Bệnh lao là một bệnh nhiễm khuẩn vì vậy nó rất dễ lây lan và có thể lan nhanh nếu không được cách ly và điều trị sớm. Bệnh lao là một căn bệnh không khí, và có thể bị lây nhiễm bằng cách hít thở trong không khí mà một người bị nhiễm bệnh phát ra như:

 • Thở
 • Ho
 • Đang nói
 • Ca hát
 • Hắt xì

Vi trùng lao được phân tán vào không khí và để mắc bệnh lao xương khớp, bạn phải hít phải những mầm bệnh đó. Và có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn đang sống trong khu vực gần gũi với người bị bệnh lao xương hoặc nếu một căn phòng không được thông gió tốt.

Một khi một người bị nhiễm bệnh, vi khuẩn sẽ lắng xuống trong các túi khí và đường dẫn của phổi, trong hầu hết các trường hợp, sẽ được hệ thống miễn dịch ngăn chặn.

Nguy cơ bị nhiễm bệnh của bạn cao hơn nếu bạn đi du lịch hoặc đến một số quốc gia có bệnh lao xương là phổ biến.

Những người có nguy cơ nhiễm lao xương cao hơn bao gồm người già, người vô gia cư, những người có hệ miễn dịch suy yếu từ HIV hoặc AIDS (mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch). Tất nhiên, tỷ lệ tăng lên nếu bạn tiếp xúc gần gũi hoặc thường xuyên với người có triệu chứng lao xương khớp hoạt động. Điều này đặc biệt đúng đối với những nhân viên y tế có thể tiếp xúc với bệnh nhân lao đang hoạt động.

Các yếu tố sau đây có thể đóng vai trò trong việc thúc đẩy khả năng hình thành bệnh:

 • Bệnh tiểu đường
 • Ung thư ở đầu hoặc cổ
 • Các bệnh gây ức chế hệ miễn dịch, chẳng hạn như HIV hoặc AIDS
 • Bệnh thận
 • Sử dụng steroid lâu dài
 • Suy dinh dưỡng
 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như thuốc chống ung thư (ví dụ, cyclosporine, tacrolimus)
 • Mang thai
 • Xạ trị

Bệnh lao xương có nguy hiểm không?

Tần suất tham gia hoạt động của cột sống trong cơ thể, quá trình nhiễm trùng, và sự chậm trễ trong việc chẩn đoán, tỷ lệ mắc các biến chứng thần kinh cao, đến nay là sự nguy hiểm thường gặp nhất của bệnh lao xương cột sống.

Biến chứng thần kinh

Khoảng 50% bệnh nhân lao xương sống có biểu hiện về thần kinh do chèn ép tủy sống, cauda equina hoặc rễ thần kinh khác. Có tới 10 đến 27% bệnh nhân bị liệt chi dưới hoặc liệt bốn chi, phổ biến hơn ở bệnh nhân lao cột sống cổ hoặc ngực với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 40-50% .

Trong một nghiên cứu, tỷ lệ mắc các biến chứng thần kinh cao hơn ở bệnh nhân lao xương cột sống (75%) so với các phần còn lại của nhóm nghiên cứu (58,5%). Biến chứng thần kinh thường gặp hơn ở những bệnh nhân nghiêm trọng. Trong bệnh paraplegia (liệt chi dưới) có thể do chèn cơ học trên tủy sống do cứng, mô tạo hạt, mảnh vụn và mô hoại tử, hoặc do sự bất ổn cơ học được tạo ra bởi sự trật khớp hoặc bệnh lý.

Trong trường hợp hiếm hoi, paraplegia là do phù nề tủy sống, myelomalacia, hoặc sự tham gia trực tiếp của màng não và dây do xâm nhập vào ống thận (tuberculous spinal leptomeningitis), thrombosis nhiễm trùng, hoặc endarteritis của tủy sống.

Biến dạng cột sống

Cột sống bị gù, biến dạng là có nguồn gốc chứ không phải là tự phát sinh. Ở những bệnh nhân được điều trị thận trọng, sự gia tăng trung bình về biến dạng là 15º, trong 3-5%, biến dạng cuối cùng là > 60º . Ở trẻ em, biến dạng cột sống tiếp tục tăng ngay cả sau khi tổn thương đã lành. Trong 40% bệnh nhân, sự biến dạng tiến triển trong giai đoạn tĩnh cho đến khi hoàn thành tăng trưởng, trong khi 43% cải thiện một cách tự phát.

Ở trẻ em dưới 7 tuổi với 3 tuổi hoặc nhiều hơn các cơ quan đốt sống bị ảnh hưởng ở cột sống ngực và hai hoặc nhiều hơn các dấu hiệu nguy cơ phóng xạ, biến dạng cột sống có khả năng tiến triển với sự tăng trưởng; do đó phẫu thuật nên được xem xét.

Sự tiến triển của bệnh lao xương gây biến dạng cột sống cũng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật và tệ hơn khi cắt bỏ trước và phản ứng tổng hợp được thực hiện. Nó ít nghiêm trọng hơn khi phẫu thuật bao gồm cả phản ứng tổng hợp trước và sau.

Các biến chứng khác

Trong phần lớn, biến chứng của bệnh lao sang bộ phận xung quanh cột sống được quan sát thấy trong 50-80% trường hợp và khối u ngoài màng cứng được tìm thấy trong khoảng 70%. Biến chứng của abscess cơ psoas tỷ lệ thực sự của nó là không rõ; trong một nghiên cứu, tỷ lệ biến chứng này cao tới 24,4%.

Trong trường hợp đặc biệt của bệnh lao cột sống cổ với abscess cơ psoas lớn, khàn giọng và các vấn đề như nổi nuốt có thể xảy ra. Một biến chứng hiếm gặp phải của bệnh lao cột sống là pseudoaneurysm dạng ống của động mạch chủ, thứ phát đến sự kéo dài của tổn thương đỉnh não liền kề hoặc do viêm động mạch.

Bệnh lao xương có chữa được không?

Bệnh lao xương có chữa được không? đó là câu hỏi quan trọng nhất trong tâm trí của mỗi người bệnh và mỗi khi một thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh lao xương khớp. Trong trường hợp này, hãy nhớ những điều sau:

Trong khi bệnh lao xương có thể dẫn đến một số triệu chứng như đau đớn và gây thương tổn thường có thể hồi phục khi điều trị sớm với phác đồ đúng đắn của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật cột sống là cần thiết , chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ (một phần của đốt sống được lấy ra).

Thuốc là hàng phòng thủ đầu tiên cho bệnh lao xương, và quá trình điều trị có thể kéo dài từ 6-18 tháng. Điều trị lao xương bao gồm:

 • Thuốc kháng lao, như rifampicin, isoniazid, ethambutol và pyrazinamide
 • Phẫu thuật

Trên đây là các thông tin về bệnh lao xương, hy vọng bài viết đã giải đáp những câu hỏi mà bạn vẫn còn đang thắc mắc. Chúc bạn luôn mạnh khỏe !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *