Đau lưng là triệu chứng thường gặp và nếu không phải do bệnh lý khác thì thường nó không gây nên nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và trị bệnh kịp thời, chúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Nội dung chính trong bài:

Nội dung bài viết:

Đau lưng dưới là gì? Bệnh đau lưng dưới bên phải gần mông là gì?

Đau lưng được chia làm nhiều vị trí khác nhau như đau lưng trên, đau lưng dưới… Trong đau lưng dưới thì nó lại được chia ra làm đau lưng dưới bên phải và đau lưng dưới bên trái.

Đau lưng dưới

Bệnh đau lưng dưới bên phải có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chúng ta chỉ xem xét một số nguyên nhân chính thường gặp nhất.

đau lưng dưới bên phải gần mông

Đau lưng dưới bên phải gần mông

Biểu hiện đau lưng dưới là gì? Đau lưng dưới bên phải biểu hiện thế nào?

Đau lưng dưới bên phải xảy ra đột ngột khi sinh hoạt hoặc lao động. Các cơn đau ban đầu thường có cường độ cao kèm theo khởi phát đột ngột. Thông thường tình trạng đau lưng chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn sau đó tự khỏi. Tuy nhiên có những trường hợp chứng đau lưng tồn tại trong một thời gian dài. Những cơn đau kéo dài không ảnh hưởng đến tính mạng tuy nhiên lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Do thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Theo thống kê thì bệnh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh đau lưng. Có đến 90% các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống (giữa L4 và L5). Gặp triệu chứng đau thắt lưng bên phải có thể do thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng tới các rễ thần kinh phía bên phải của cột sống và nặng hơn thì có thể khiến bạn bị đau kèm phía bên chân phải.

Do tổn thương cơ lưng

Cơ vuông thắt lưng là cơ nằm phía bên phải lưng, kéo dài từ đỉnh xương chậu tới xương sườn cuối cùng. Cơ vuông thắt lưng có tác dụng giúp cột sống uốn cong sang hai bên. Cơ này có tác dụng duy trì tư thế của cơ thể. Các cơ bị tổn thương do bị kéo căng quá mức chính là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau này. Khi cơ ở lưng bị tổn thương, vùng cơ xung quanh có thể bị viêm hoặc tổn thương gây đau lưng dưới bên phải.

Do rối loạn khớp Sacroiliac

Rối loạn khớp Sacroiliac là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phải. Bệnh có xu hướng bắt đầu từ tuổi thiếu niên và độ tuổi 30. Đàn ông dễ bị gấp 2-3 lần hơn phụ nữ, nó gây đau đau lưng dưới gần mông và cứng, vị trí đau thường là đau ở bên phải, ảnh hưởng đến các khớp sacroiliac giữa cột sống và xương chậu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cột sống và các khớp khác chẳng hạn như đầu gối…

Xuất hiện triệu chứng đau nhưng bạn không chắc chắn là do nguyên nhân gì thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh.Đau lưng dưới bên phải trên sẽ làm người bệnh cảm thấy đau kéo dài ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống do vậy trị nguyên nhân gây bệnh chính là cách trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất.

Bệnh đau lưng dưới là gì? Nguyên nhân đau lưng dưới bên trái gần mông là gì?

Lạc nội mạc tử cung

 • Là một bệnh phụ khoa do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại gây đau nhiều vùng bụng và vùng xương chậu, có thể lan sang lưng.
đau lưng dưới bên trái gần mông

Đau lưng dưới bên trái gần mông

Hội chứng ruột kích thích

 • Là tình trạng rối loạn vận động ống tiêu hóa. Bệnh khiến đại tràng dễ bị kích thích, tăng co bóp, dẫn tới sự phản ứng thái quá của cơ thể đối với một số loại thức ăn hoặc khi bị căng thẳng quá mức với những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đau đầu và đau lưng dưới.

Viêm tụy

 • Mặt trước của tụy sát với mặt sau của dạ dày, từ đoạn 2 của tá tràng đi chếch lên trên từ phải sang trái đến rốn lách nên cơn đau có thể lan sang phần bụng và lưng bên trái cơ thể.

Viêm loét dạ dày

 • Bệnh làm hệ dây chằng co thắt, các bộ phận hạn chế nhu động và có thể bị dịch chuyển vị trí. Bởi vậy, cơ hoành không thể thả xuống hết được và chân cơ không được nghỉ ngơi. Sự quá tải này cũng có thể gây cảm giác đau lưng dưới bên trái.

Đau rễ thần kinh

 • Điều này xảy ra khi dây thần kinh cột sống bị chèn ép. Các triệu chứng bao gồm đau kèm theo suy yếu, tê hoặc cảm giác ngứa ran. Nguyên nhân của đau rễ thần kinh có thể là do chấn thương, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống.

Sỏi thận

 • Các triệu chứng bao gồm đau dưới xương sườn, đau xung quanh thân trên và đau lưng. Đau có thể tỏa vào vùng bụng và vùng háng. Các triệu chứng khác là tiểu buốt, buồn nôn và ói mửa.

Bị đau lưng dưới bên phải là tình trạng phổ biến nhất trong các dạng đau lưng hiện nay. Đau lưng dưới bên phải chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân căng cơ gây hiện tượng nhức mỏi, tuy nhiên cũng không thể loại trừ đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Đau lưng dưới là gì? Bị đau lưng dưới do căng cứng cơ do đâu?

Đau lưng dưới do căng cứng cơ là tình trạng đau vật lý gặp phải do lao động nặng nhọc hoặc luyện tập thể dục thể thao với cường độ lớn. Các cơn đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội kèm theo hiện tượng các khối cơ vùng lưng dưới bị co cứng. Đồng thời bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi thay đổi tư thế, vận động. Đối với những cơn đau lưng dạng này, cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi chứng đau nhức đó là nằm nghỉ ngơi, xoa bóp nhẹ nhàng.

đau lưng dưới do căng cơ

Đau lưng dưới do căng cơ

Bệnh đau lưng dưới bên trái do bệnh xương khớp

Theo thống kê cho thấy có tới  70 – 80% nguyên nhân gây ra tình trạng bị đau lưng dưới bắt nguồn từ các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Dưới đây là những bệnh xương khớp gây nên chứng đau lưng dưới mà bạn phải hết sức dè chừng như:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm đứng đầu danh sách gây ra bệnh đau lưng dưới bên phải. Có tới 85% các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt cột sống cuối cùng. Khi các đĩa đệm lồi ra chèn ép vào dây thần kinh phía bên phải cột sống sẽ gây ra tình trạng đau lưng dưới bên phải. Ngoài ra bệnh còn kèm theo các cơn đau lan từ lưng xuống mông, bắp chân gây khó khăn trong việc đi lại. Khi mắc bệnh bạn không thể mang vác được vật nặng, nguy cơ gặp chấn thương cao hơn bình thường.

Đau dây thần kinh tọa và đau lưng dưới là gì?

Bệnh đau dây thần kinh tọa cũng chính là thủ phạm gây nên tình trạng bị đau lưng dưới phía bên phải. Khi dây thần kinh tọa vùng lưng hông bị tổn thương sẽ gây ra cơn đau nhức đặc biệt là vùng lưng bên phải, các cơn đau có xu hướng lan từ mông xuống chân.

Gai cột sống

Bị đau lưng dưới còn xuất phát từ nguyên nhân gai cột sống. Những cơn đau nhức vùng lưng thường buốt và dữ hội khác hẳn với cơn đau thông thường.

Bị đau lưng dưới do rối loạn khớp Sacroiliac

Bệnh rối loạn khớp Sacroiliac là tình trạng chức năng khớp hoạt động không ổn định gây chứng đau lưng dưới bên phải. Căn bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên và 30 tuổi trở nên, phái mạnh có nguy cơ mắc gấp 2 – 3 lần so với phụ nữ. Ngoài dấu hiệu bị đau lưng dưới bệnh còn ảnh hưởng đến các khu vực khác của cột sống, khớp đầu gối…

Đau lưng dưới bên phải do gãy xương bả vai

Những người bị gãy xương bả vai bên phải, sẽ kèm theo chứng đau lưng dưới bên phải. Gãy xương bả vai thường ít khi xảy ra, nó chỉ xuất hiện khi bạn bị chấn thương quá nặng như té ngã hay tai nạn xe…

Đau lưng dưới bên phải do một số bệnh lý khác

Bị đau lưng vùng dưới bên phải không chỉ xuất phát từ bệnh lý xương khớp mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như:

Vấn đề về túi mật

Túi mật gặp vấn đề cũng là nguyên do gây nên bệnh đau lưng phía dưới bên phải trong đó phải kể đến viêm hay sỏi mật. Các cơn đau thường xuất hiện chủ yếu ở giữa lưng bên phải và có xu hướng mở rộng sang 2 vai. Khi xuất hiện hiện tình trạng đau lưng dưới phía phải kèm theo chứng đau bụng, buồn nôn hoặc nôn thì bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra cơn đau lưng dưới bên phải kèm với một số biểu hiện như:

 • Tiểu tiện ra máu
 • Nước tiểu có màu vàng bất thường
 • Cảm giác nóng ra khó chịu trong quá trình tiểu tiện…

Viêm ruột thừa

Bị đau lưng dưới còn có thể là lời cảnh báo khi bạn bị viêm ruột thừa. Cơn đau lưng ban đầu thường nhẹ sau đó chuyển sang dữ dội đến mức không thể chịu đựng nổi, sốt, nôn. Khi thấy những dấu hiệu trên xuất hiện cùng lúc bạn cần đến ngay với các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Cách chữa đau lưng dưới do bệnh xương khớp

Để thoát khỏi chứng bệnh bị đau lưng dưới chẳng hề khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn đến ngay với những mẹo dưới đây.

Nằm nghỉ ngơi thoải mái cũng là cách chữa đau lưng dưới hiệu quả

Đối với các cơn đau lưng dưới bên phải cấp tính, cách hiệu quả nhất giúp giảm đau chính là nằm nghỉ ngơi thoải mái nhất có thể. Bạn nên lựa chọn những loại đệm êm ái, độ dày vừa phải. Ngoài ra bạn nên kê một chiếc gối mỏng ngay bên dưới vùng lưng bị đau sẽ giúp xoa dịu cơn đau nhanh chóng.

Chữa đau lưng dưới bằng cách chườm nóng và chườm lạnh có được không?

Đây được coi là một trong những phương pháp tỏ ra khá hiệu quả khiến các triệu chứng đau biến mất nhanh chóng. Bạn cần chuẩn bị túi nước đá hay nước ấm sau đó chườm trực tiếp lên khu vực lưng phải bị đau. Thời gian chườm kéo dài từ 15 – 20 phút sẽ giúp các cơ được giãn ra, cơ thể thoải mái, giảm đau nhanh. Ngoài ra bạn có thể tắm nước ấm cũng giúp đem đến tác dụng giảm đau lưng dưới bên phải cực tốt.

Chữa đau lưng dưới bằng cách ngồi thiền

ngồi thiền chữa đau lưng dưới

Ngồi thiền chữa đau lưng dưới

Động tác ngồi thiền là một trong những cách trị đau lưng có nguồn gốc từ thời xổ đại. Phương pháp này tập trung vào tác dụng tĩnh tâm, khai thông trí tuệ, thư giãn cơ thể. Bên cạnh đó nó còn giúp kéo dãn cột sống, điều hòa năng lượng trong cơ thể nhằm giảm chứng đau lưng rất tốt.

Vật lý trị liệu điều trị bệnh đau lưng dưới hiệu quả

Nhằm giảm cơn đau lưng dưới bên phải thì vật lý trị liệu cũng là phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả vượt trội. Các kỹ thuật vật lý trị liệu thường được dùng cho các trường hợp bệnh nhân đau lưng phổ biến như: siêu âm, kéo giãn cột sống, sóng ngắn, châm cứu, điếu ngải…Ngoài ra để nâng cao hiệu quả bệnh nhân đau lưng thường được chỉ định tập luyện theo các bài tập thể dục chuyên biệt.

Bổ sung chế độ ăn uống giàu canxi và magie giúp điều trị bệnh đau lưng dưới

Chế độ ăn uống giàu canxi và magie giúp cung cấp dưỡng chất nuôi xương khớp chắc khỏe, dẻo dai là cách chữa đau lưng dưới rất tốt. Đặc biệt canxi, magie giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lão hóa hiệu quả, đảm bảo chức năng co giãn cơ bắp, dây chằng hoạt động được tốt hơn. Chính vì vậy bạn nên bổ sung một số thực phẩm như: thịt bò, trứng, sữa, rau xanh, cà chua…trong bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Trên là những kiến thức bổ ích và mẹo đẩy lùi chứng bệnh đau lưng dưới bên phải mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên khi bị đau lưng dưới kéo dài, không có tình trạng thuyên giảm tốt nhất bạn nên đến ngay với các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt bệnh nhân nên tránh tự ý dùng các loại thuốc giảm đau, các loại thuốc điều trị chứng đau lưng phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của các y bác sỹ.

Đau lưng dưới là gì? Bệnh này có liên quan đến thận hay thoái hóa cột sống không?

Nhận biết đau lưng do bệnh thận gây ra ở giai đoạn đầu là vô cùng cần thiết để có thể chữa bệnh dễ dàng mà không cần phẫu thuật. Triệu chứng đau lưng do thận hư đã và đang gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần sức khỏe.

Nếu nhận biết được bệnh đau lưng do thận sớm thì mọi chuyện lại vô cùng dễ dàng, hơn là khi bệnh nặng mới đi khám

Đau lưng dưới là gì? Khi bị đau lưng dưới có phải bị thận không?

Triệu chứng của bệnh này không đơn giản là đau lưng bình thường, nhưng cũng không hề hiếm gặp. Bệnh khiến cho người mắc:

 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày

Chỉ với 2 tác động trên đã làm cho người bệnh cảm thấy mất sức và có thể chán cả ngày không thiết làm gì luôn. Trước khi tìm hiểu đau lưng dưới có phải bị thận không thì chúng ta hãy tìm hiểu:

đau lưng dưới do thận

Đau lưng dưới do thận

 

Bệnh thận là gì?

Thận có chức năng sàng lọc và bài tiết tất cả các chất độc hại cũng như tạp chất ra ngoài cơ thể bằng đường nước tiểu. Khi chức năng thận suy giảm:

 • Sẽ làm mất cân bằng muối nước
 • Mất hoặc hao hụt điện giải trong cơ thể
 • Gây ra tình trạng ứ dịch dẫn đến đau lưng thận hay đau mỏi ngang thắt lưng.

Lưu ý: Trường hợp hay gặp nhất đó là suy thận, người bệnh cần phải xác định cách chữa đau lưng dưới do suy thận càng sớm càng tốt

Là trạng thái suy giảm chức năng của thận, chủ yếu là:

 • Chức năng bài tiết chất thải của cơ thể sau quá trình chuyển hóa, ngoài ra, đối với nhiều trường hợp suy thận thì đây là giai đoạn bệnh nhẹ.

Đặc biệt là suy thận mạn, các chức năng khác của thận bị suy giảm nghiêm trọng như:

 • Điều hòa dịch
 • Điện giải
 • Toan kiềm
 • Kích thích tạo máu
 • Tổng hợp vitamin D,…

Việc dùng hai chữ “suy thận” rất dễ gây hiểu nhầm bởi khi suy thận thì có một số chức năng chính của thận bị suy giảm chứ không phải tất cả như:

Đau lưng dưới chữa như thế nào khi bị tổn thương thận cấp (Acute Kidney Injury)

Thường có nguyên nhân có thấy thấy được và cách điều trị cũng đơn giản, thời gian điều trị nếu tuân thủ theo thứ tự điều trị thì 1 đến 2 tuần là bệnh có thể khỏi và không tái phát

Suy thận cấp (Acute Kidney Failure)

Đây là trường hợp nặng và người bệnh nên đi khám để được chỉ định chạy thận nhân tạo. Trường hợp này không thể được xem là nhẹ được. Bệnh nhân nên lưu ý

suy thận cấp gây đau lưng dưới

Suy thận cấp gây đau lưng dưới

Cách chữa đau lưng dưới do bệnh thận mạn (Chronic Kidney Disease)

Chỉ tình trạng có suy giảm chức năng thận kéo dài ít nhất 3 tháng liên tục với tình trạng dễ nhận biết sau:

 1. Biểu hiện qua bất thường nước tiểu
 2. Hình ảnh thận trên phương tiện chẩn đoán
 3. Bất thường mô học khi sinh thiết

Lưu ý: Đây là tình trạng không hồi phục, được phân làm 5 giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào chức năng còn lại của thận.

Suy thận mạn giai đoạn cuối (End Stage Renal Disease)

Khi chức năng thận giảm nặng (dựa vào độ lọc cầu thận ước đoán – eGFR dưới 15ml/phút), bệnh nhân phải được điều trị thay thế thận ngay lập tức trước khi quá muộn. Dấu hiệu có thể nhận thấy rõ nhất đó là tình trạng đau lưng dưới kéo dài, và thường xuyên gây cảm giác nhói thi thoảng còn buốt bất ngờ khiến người bệnh chỉ có cắn răng chịu đau.

Đau lưng dưới là triệu chứng của bệnh gì?

Đau lưng dưới thường là:

 • Những cơn đau âm ỉ
 • Tê nhức vùng thắt lưng
 • Kéo dài trong vài ngày, vài tuần hoặc có thể lâu hơn khiến người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu

Vì vậy, đau lưng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của những người mắc phải. Việc tìm cách chữa đau lưng dưới ngay khi bị bệnh là việc không thể chậm chễ. Nhưng trước đó người bệnh cần phải đi khám và kiểm tra để các bác sĩ chuẩn đoán rồi đưa ra cách chữa đau lưng dưới phù hợp với người bệnh.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới và đau thắt lưng là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau mỏi thắt lưng và đau lưng dưới, có thể do nguyên nhân cơ học hay nguyên nhân về bệnh lý. Cụ thể như sau:

 • Đau thắt lưng dưới do cơ học

Do căng giãn cơ dây chằng cột sống quá mức:

 • Chấn thương
 • Động tác sai tư thế
 • Thoái hóa đĩa đệm cột sống
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Trượt thân đốt sống
 • Dị dạng thân đốt sống…

Đau thắt lưng dưới và mỏi do các bệnh về cột sống

Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng và các bệnh lý khác trong nhóm bệnh lý cột sống như:

đau lưng dưới do viêm khớp vùng chậu

Đau lưng dưới do viêm khớp vùng chậu

Nguyên nhân đau lưng dưới và đau mỏi thắt lưng do thiếu canxi gây loãng xương

 • Bệnh thường xuất hiện ở người già do xương bắt đầu có dấu hiệu lão hóa
 • Vận động ít
 • Thiếu canxi cung cấp nuôi dưỡng xương…v..v.
 • Triệu chứng dễ nhận biết đau lưng do thận
 • Đau lưng dưới do thận

Tùy tình trạng bệnh mà các cơn đau nhẹ hoặc nặng đến mức đau quặn và thắt lại khiến người bệnh cứ ôm bụng nằm co như con tôm không thể duỗi mình ra luôn được, đau từ vùng thận ra sau lưng, lan xuống hố chậu hố vùng xương chậu, đau hông, mông, bàn chân… Các cơn đau thường có chu kỳ và đau dữ dội ở bên trái hoặc bên phải.

Đau mỏi ngang thắt lưng do thận yếu gây ra được biểu hiện rõ nhất tại vùng lưng dưới và vị trí mô mềm, các triệu chứng đau điển hình như:

 • Đau khi tiểu tiện gây ra tiểu rắt, tiểu buốt, có trường hợp đi tiểu khi gần xong thì thận co lại khiến người bệnh phải khom lưng vì đau do quặn (biểu hiện đau lưng dưới).
 • Nước tiểu đục, có màu hơi vàng hoặc vàng sậm, thậm chí vàng đục
 • Thời tiết thay đổi thất thường (trái gió trở trời) cũng có thể gây đau lưng
 • Một số ít các trường hợp còn gặp phải tình trạng buồn nôn và sốt

Một số cách giúp phòng ngừa và giảm tình trạng đau lưng

Đau lưng do thận sẽ không bao giờ chấm dứt nếu bạn không khắc phục các tổn thương ở thận. Việc điều trị bệnh thận lại tốn rất nhiều thời gian nên các bác sĩ khuyên tất cả mọi người khi chưa bị bệnh thận thì hãy phòng ngừa nó trước khi nó đến.

Phòng ngừa đau lưng dưới

 • Nghỉ ngơi và sắp xếp thời gian hợp lý
 • Nằm nghỉ ngơi đúng tư thế, lưng thẳng để phần xương cột sống không phải chịu áp lực, giúp giảm đau.
 • Duy trì tập thể dục thường xuyên
 • Giúp cơ thể dẻo dai.
 • Tăng cường sức đề kháng
 • Chườm nóng và massage
 • Khi bị đau thì nên chườm nóng hoặc xoa nhẹ
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ
 • Nhằm phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn để có các phương hướng điều trị thích hợp

Đau lưng dưới chữa như thế nào khi có dấu hiệu đau lưng dưới ở giữa

Đau lưng dưới ở giữa tưởng chừng là tình trạng hết sức bình thường mà ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên trên thực tế đó có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm khôn lường.

Đau lưng dưới ở giữa là tình trạng đau âm ỉ hoặc đau nhói vùng chính giữa gần thắt lưng. Đau lưng vùng dưới thường xảy ra nhiều hơn so với đau lưng trên và đau lưng giữa. Thông thường cơn đau có thể biến mất sau vài ngày hoặc một tuần và thường không quá nguy hiểm.

Tuy nhiên khi các cơn đau kéo dài và lan xuống vùng thắt lưng, mông thậm chí là đùi thì bạn phải hết sức coi chừng. Bởi có thể bạn đang phải đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến xương khớp.

Cơn đau lưng dưới thường xuất hiện khi bạn ngồi quá lâu một chỗ, vận động mạnh, sau khi ngủ dậy…

Bệnh lý liên xương khớp – nguyên nhân gây đau lưng dưới ở giữa

Viêm khớp

Bệnh viêm khớp là hiện tượng rối loạn bất thường tại vị trí khớp, tác động xấu đến sụn. Trong quá trình bị viêm khớp, sụn có hiện tượng vỡ và mòn đi gây khó khăn khi vận động, đặc biệt là hiện tượng sưng, viêm hạn chế cử động. Căn bệnh này thường xảy ra ở những người cao tuổi hay những người mắc bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống khu vực thắt lưng chính là căn bệnh phổ biến gây ra những cơn đau nhức khó chịu vùng lưng (biểu hiện đau lưng dưới). Cột sống bị thoái hóa, dịch bôi trơn giảm xuống, đĩa đệm không chịu được áp lục cao. Chính điều này khiến cho các cơn đau xuất hiện ở giữa lưng dưới. Cơn đau lưng dưới ở giữa có xu hướng ngày càng nghiêm trọng nếu không tìm được phương pháp điều trị hiệu quả.

thoái hóa cột sống gây đau lưng dưới

Thoái hóa cột sống gây đau lưng dưới

Thoát vị đĩa đệm khu vực thắt lưng

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm là do nhân nhày bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, nó chèn ép trực tiếp lên rễ thần kinh gây ra chứng đau nhức lưng. Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn có biểu kèm theo tê bì, cơn đau có xu hướng lan xuống cả mông đùi và chi dưới…Cơn đau nghiêm trọng hơn khi vận động, giảm nhẹ khi nghỉ ngơi. Bệnh thoát vị nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng nguy hiểm như tàn phế.

Rối loạn khớp thần kinh

Khớp thần kinh có vai trò vô cùng quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể. Khớp này giống như bộ phận giảm sóc của cơ thể, khi chức năng khớp bị rối loạn sẽ có biểu hiện đau lưng dưới ở giữa, cơn đau nhiều hơn khi vận động. Đặc biệt bệnh nhân bị viêm phế quản có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường.

Hẹp ống cột sống

Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống sẽ khiến không gian của ống sống thắt lưng bị thu hẹp lại. Khi ống sống thu hẹp chèn ép dây thần kinh gây ra tình trạng đau cục bộ vùng lưng dưới.

Nhiễm trùng xương khớp

Đau lưng dưới ở giữa còn do nhiễm trùng xương khớp gây nên. Đây là tình trang viêm tủy xương, là căn bệnh rất ít gặp. Tuy nhiên bệnh thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Gãy xương nén

Gãy xương nén thường xảy ra ở đốt xương trụ khi hình thành. Đặc biệt khi bệnh trở nên nghiêm trọng thường khó điều trị và gây ra tình trạng đau lưng dưới ở giữa dữ dội.

Khối u ở tủy sống có phải là nguyên nhân gây đau lưng dưới?

Phần lớn khối u xuất hiện ở tủy sống là do ung thư di vú, phổi di căn gây nên. Nếu bạn thấy hiện tượng chán ăn, giảm cân đột ngột, cơ thể sốt nhẹ kèm theo biểu hiện đau lưng giữa cần đi khám ngay lập tức.

Đau lưng dưới ở giữa do một số nguyên nhân khác

Đau lưng cơ học vùng dưới ở giữa là biểu hiện đau lưng dưới bình thường

Đau lưng cơ học là hiện tượng xảy ra thường xuyên ở những người thường xuyên làm công việc nặng nhọc. Nguyên nhân do các cơn co cơ xảy ra đột ngột gây đau đớn. Cơn đau cơ học xuất hiện khi:

 • Tư thế ngồi làm việc không đúng.
 • Mang vác vật nặng thường xuyên.
 • Ngồi xổm hoặc nằm võng nhiều.
 • Tập thể dục, thể thao sai cách…

Bệnh lý về thận gây đau lưng dưới ở giữa

Những người mắc bệnh sỏi thận thường nhận thấy cơn đau vùng lưng dưới đặc biệt là xương cột sống cuối cùng. Tuy nhiên bệnh thận cũng kèm theo các triệu chứng khác như: Cơn đau nhức lan ra 2 bên mông và vùng lưng, tiểu nhiều về đêm, sụt cân nhanh, sinh hoạt vợ chồng giảm sút…

Bệnh phụ khoa

Ở phái yếu, đau lưng dưới vị trí ở giữa còn có thể là báo hiệu mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm, đây có thể là một số biểu hiện đau lưng dưới. Một số bệnh phụ khoa thường gặp như:

 • Viêm cổ tử cung
 • Viêm vòi trứng
 • Mang thai ngoài dạ con
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư buồng trứng

Đau lưng do sỏi niệu đạo

Chứng bệnh này gây ra cơn đau lưng khó chịu kèm theo những dấu hiệu như tiểu buốt, khó tiểu, đau quặn bụng dưới, nước tiểu bị đổi màu bất thường….

Nguyên nhân đau lưng dưới ở phụ nữ là gì?

Các cơn đau lưng dưới ở phụ nữ kéo đến bất chợt ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, làm việc của chị em. Các cơn đau thắt lưng dưới biến mất sau một thời gian ngắn khiến nhiều người có tâm lý chủ quan. Tuy nhiên cơn đau vùng thắt lưng dưới lại là lời cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm mà bạn không nên coi thường.

Đau lưng do viêm khớp

 • Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng đau lưng do bệnh viêm khớp gây ra. Bệnh viêm khớp xảy ra do tình trạng ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài gây ra các cơn đau nhức, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
 • Bệnh xảy ra chủ yếu ở các đối tượng như nhân viên văn phòng, tài xế…Và để phòng tránh căn bệnh này bạn tốt nhất sau 1 tiếng ngồi làm việc nên vận động nhẹ nhàng, đi lại để các cơ được thư giãn.

Giãn dây chằng, bong gân

Những cơn đau lưng vùng dưới ở phụ nữ phải chịu đựng chính là hậu quả do giãn dây chằng để lại. Các cơn đau nặng hơn khi làm việc nặng nhọc, mang vác vật nặng… Giãn dây chằng tuy không quá nguy hiểm nhưng bạn vẫn nên đi khám để có phương pháp điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm

Đau lưng dưới ở phụ nữ còn do chứng bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay, khi nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra chèn ép vào dây thần kinh gây ra cơn đau nhức vùng lưng. Triệu chứng của bệnh là cơn đau lan xuống cả phần mông, đùi, chân gây khó khăn khi đi lại. Đặc biệt bệnh nhân không được điều trị sớm có thể gây ra những hậu quả hết sức nguy hiểm như bại liệt.

Rối loạn chức năng xương khớp ở phụ nữ

Căn bệnh rối loạn chức năng khớp thường xảy ra ở độ tuổi dưới 30. Khi các khớp nối gặp vấn đề sẽ gây ra các cơn đau hoặc chèn ép vào dây thần kinh dẫn đến hiện tượng đau nhức vùng lưng dưới.

Hẹp ống sống

Ống sống là nơi chứa nhiều dây thần kinh và tủy sống có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vì một lý do nào đó khiến ống sống bị thu hẹp chèn ép lên rễ thần kinh, gây ra chứng đau lưng dưới ở nhiều mức độ khác nhau.

Thủ phạm gây đau lưng dưới ở phụ nữ do bệnh phụ khoa

Chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều bệnh như: Sa tử cung, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung… Những bệnh này đều có thể gây ra tình trạng đau lưng dưới. Vì vậy khi có bất kì biểu hiện đáng ngờ nào bạn cần đến gặp bác sỹ để được khám và điều trị kịp thời.

Đau lưng dưới ở phụ nữ do ngày đèn đỏ

Đau lưng dưới ở phụ nữ do ngày đèn đỏ

Đau lưng dưới ở phụ nữ do ngày đèn đỏ

Bước vào những ngày kinh nguyệt chị em phải chịu cơn đau nhức vùng lưng dưới. Nguyên nhân ngày thường là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến chức năng của dây chằng vùng lưng gây đau.

Đau lưng dưới ở phụ nữ do một số nguyên nhân khác

Loãng xương

Sau sinh chứng đau lưng dưới ở phụ nữ ngày càng phổ biến do tình trạng thiếu canxi. Xương khớp thiếu canxi trở nên yếu ớt ảnh hưởng lớn đến khả năng chống đỡ, gây ra tình trạng nhức mỏi. Vì vậy bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn hằng ngày, bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu canxi, vitamin C,D…giúp xương khớp khỏe mạnh.

Mang bầu cũng là nguyên nhân gây đau lưng dưới

Vào những tháng cuối cùng của thai kì, cơn đau lưng dưới ở phụ nữ ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân gây ra chứng đau nhức đó là do lượng hooc môn trong cơ thể thay đổi làm các khớp xương trở nên lỏng lẻo để giúp quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn.

Thông thường tình trạng đau lưng sau khi sinh sẽ biến mất từ từ. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp trở thành bệnh mãn tính khó chữa ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Chính vì vậy tốt nhất chị em nên có những biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời giúp cơ thể khỏe mạnh.

Đau lưng dưới ở phụ nữ do quá trình sinh mổ

Nhiều chị em phụ nữ lựa chọn phương pháp sinh mổ và hậu quả để lại chính là di chứng gây đau nhức vùng lưng. Trước khi mổ thường phải tiến hành gây tê cột sống ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực vùng lưng dưới gây hiện tượng tê nhức. Vì vậy sau khi sinh mổ các bà bầu cần phải hết sức cẩn thận, có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh giúp cơ thể luôn khỏe.

Hội chứng ruột kích thích gây nên đau lưng dưới ở phụ nữ

Khi hội chứng ruột kích thích xảy ra, co bóp dạ dày và đại tràng bất thường gây ra tình trạng căng thẳng, làm xuất hiện cơn đau lan tỏa. Những cơn đau này có thể lan đến vùng thắt lưng gây nên tình trạng đau lưng dưới ở phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung

Đau lưng vùng dưới ở phụ nữ còn do lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung khiến phần máu kinh chảy ngược gây ra đau nhiều khu vực vùng bụng, xương chậu và đặc biệt là lưng sau, bụng dưới sẽ có hiện tượng sệ xuống…

Khối u

Các khối u vú, thận, tuyến giáp hoặc phổi sau khi di căn lan ra xương sống cũng chính là lý do làm đau lưng dưới ở phụ nữ. Chính vì vậy khi nhận thấy cơ thể mệt mỏi, sút cân trầm trọng, uống thuốc giảm đau không có tác dụng, thấy có khối u bất thường bạn cần tiến hành đi khám ngay.

Cách đẩy lùi đau lưng dưới ở phụ nữ đơn giản không ngờ

Thay đổi tư thế ngồi làm việc đúng

tư thế làm việc chữa đau lưng dưới

Tư thế làm việc chữa đau lưng dưới

Việc ngồi quá lâu không đúng tư thế khiến cho cột sống bị cong vẹo ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng nâng đỡ cơ thể. Chính vì vậy bạn cần duy trì thói quen ngồi làm việc đúng tư thế bằng cách:

 • Chọn ghế ngồi có chiều cao phù hợp với cơ thể, khi ngồi hai bàn chân phải chạm sàn nhà. Khớp cổ chân vuông góc với sàn nhà, lưng thẳng dựa vào thành ghế phía sau, trọng lượng phân bố đều dồn lên 2 bên mông.
 • Ngoài ra tránh ngồi làm việc quá lâu, bạn cần di chuyển hoặc vận động nhẹ nhàng sau khoảng 1 tiếng ngồi làm việc.

Cách chữa đau lưng dưới bằng cách tăng cường luyện tập thể dục, thể thao

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp xương khớp trở nên dẻo dai, đàn hồi tốt hơn. Chính vì vậy tăng cường khả năng chống đỡ cơ thể cũng như tránh được những tác động xấu gây hại đến sức khỏe xương khớp.

Bạn nên lựa chọn một số bài tập thể dục nhẹ nhàng, không nên luyện tập với cường độ cao có thể gây ra chấn thương.

Trị đau lưng dưới ở phụ nữ nhờ mẹo dân gian từ gừng

Gừng luôn được coi là bài thuốc quý, vị cay, tính ấm, công dụng giảm đau tiêu viêm hiệu quả. Chính do đó những bài thuốc từ gừng giúp xoa dịu cơn đau lưng vùng dưới ở phụ nữ nhanh chóng.

Bài thuốc gừng ngâm rượu trắng

 • Gừng rửa sạch, giã dập ngâm cùng rượu trắng, để khoảng 30 ngày.
 • Hằng ngày dùng rượu trắng xoa vào vị trí vùng lưng bị đau nhức.
 • Kiên trì ngày thực hiện một lần bạn sẽ nhận thấy hiệu quả bất ngờ.

Gừng tươi sao muối chữa đau lưng dưới hiệu quả

 • Ngoài cách làm bài thuốc trị đau lưng dưới ở phụ nữ bằng rượu gừng trên thì bạn nên áp dụng gừng tươi sao muối đắp.
 • Chuẩn bị gừng tươi giã nát đem sao cùng muối, dùng khăn bọc lại sau đó chườm trực tiếp nên vùng lưng đau nhức.
 • Chỉ sau khoảng 5 phút thực hiện phương pháp này cơn đau nhức dịu hẳn, cơ thể thư giãn, thoải mái hơn rất nhiều.

Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp đẩy lùi chứng đau lưng vùng dưới ở phụ nữ một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên khi có bất kỳ dấu hiệu của bệnh đau lưng nào tốt nhất bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra để giúp làm giảm cơn bớt cơn đau nhanh chóng bạn nên thử những biện pháp chữa bệnh dân gian tại nhà.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới và biểu hiện đau lưng dưới bên trái là gì?

Nguyên nhân đau lưng dưới bên trái có thể là do đau cơ học bình thường cũng có thể là do những bệnh lý hết sức nguy hiểm. Đặc biệt những bệnh lý về xương khớp chiếm đến 75% nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng.

Đối với những người gặp phải hiện tượng đau lưng dưới ở bên trái sẽ nhận thấy cảm giác tê buốt kèm nhức nhối khó chịu. Đặc biệt một vài trường hợp những người bị đau ngay cả khi nằm yên, hít thở đồng thời đau mạnh khi vận động hay làm việc. Những cơn đau ngày thường không liên tục mà xuất hiện tùy thời điểm trong ngày

Nguyên nhân đau lưng dưới bên trái do bệnh lý xương khớp

Rễ thần kinh bị tổn thương

Đau lưng bên trái còn do nguyên nhân từ rễ thần kinh bị tổn thương nặng nề. Những triệu chứng thường  gặp bao gồm cảm giác đau nhức khó chịu kèm theo tê buốt. Lý do dẫn đến đau rễ thần kinh có thể do một số bệnh lý như: gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…

Thoái vị đĩa đệm gây đau thắt lưng bên trái

Đau thắt lưng bên trái có thể do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm là phần được bao xơ bao nhân nhầy ở bên trong, có vai trò giảm sóc giữa các đốt cột sống. Khi bị tổn thương khối nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài chèn ép vào dây thần kinh. Chính vì vậy gây chứng đau nhức lưng kèm theo tê bì kéo xuống vùng mông, chi dưới (biểu hiện đau lưng dưới).

Đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân đau lưng bên trái còn đến từ bệnh đau dây thần kinh tọa. Những cơn đau xuất hiện nhiều sau khi thay đổi tư thế đột ngột hoặc làm việc quá sức. Nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa bắt nguồn từ thoát vị đĩa đệm, gai cột sống chèn ép vào dây thần kinh. Ngoài đau lưng bệnh còn kèm theo các triệu chứng như tê bì kéo dài xuống chân, cơn đau buốt nhiều về đêm hay vận động mạnh.

đau lưng dưới do đau dây thần kinh tọa

Đau lưng dưới do đau dây thần kinh tọa

Hẹp ống sống nguyên nhân gây đau lưng dưới bên trái

Tình trạng hẹp ống sống là hiện tượng khoảng không gian chứa tủy và dây thần kinh trong cột sống thu nhỏ lại. Hẹp cột sống là di chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra. Hậu quả là rễ thần kinh hoặc tủy sống  bị chèn ép bằng các gai hoặc đĩa đệm cột sống. Chính áp lực này gây nên chứng đau nhức vùng lưng dưới khiến bạn khổ sở. Đặc biệt hẹp ống sống còn có những triệu chứng khác như đau buốt dọc lưng, tê bì kéo xuống hông, mông và cả dùi.

Do cong vẹo cột sống bất thường cũng là nguyên nhân gây đau lưng dưới

Cong vẹo cột sống cũng chính là nguyên nhân đau lưng dưới bên trái mà bạn không nên bỏ qua. Cong vẹo cột sống có thể do bẩm sinh hoặc một số nguyên nhân khác. Hiện tượng cong vẹo bất thường gây áp lực lớn lên cơ, gân, đốt cột sống cùng với dây chằng gây đau nhức lưng đặc biệt là vùng dưới.

Nguyên nhân đau lưng bên trái do bệnh lý khác

Lạc nội mạc tử cung

 • Đây là căn bệnh phụ khoa phổ biến nguyên nhân máu trong thời kì đèn đỏ bị chảy ngược trở lại gây đau đớn ở khu vực ổ bụng. Biểu hiện của bệnh còn chính là cơn đau nhức vùng lưng dưới.

Hội chứng ruột kích thích (biểu hiện đau lưng dưới)

 • Nguyên nhân đau lưng dưới còn chính là ống tiêu hóa bị rối loạn chức năng. Làm khiến đại tràng gặp phải kích thích, dẫn tới sự phản ứng bất thất khi thức ăn vào dạ dày. Bệnh gây ra tình trạng đầy bụng, đi ngoài, đau lưng vùng dưới khó chịu.

Viêm tụy gây chứng đau lưng dưới

 • Viêm tụy cũng chính là một trong những thủ phạm gây chứng đau lưng dưới không nên chủ quan. Dấu hiệu bệnh phải kể đến như cơn đau có thể lan sang phần bụng cùng với khu vực lưng bên trái cơ thể.

Viêm loét dạ dày

 • Viêm loét dạ dày làm cho hệ thống dây chằng co thắt đột ngột, đồng thời làm một số bộ phận khác dịch chuyển. Do đó, cơ hoành bị ảnh hưởng khổng gây nên sự quá tải kèm theo cảm giác đau lưng dưới.

Sỏi thận

 • Sỏi thận là bệnh lý gây ra các hiện tượng bao gồm đau dưới vùng xương sườn, đau lưng và đau thân trên. Cơn đau có thể kéo xuống vùng bụng và cả vùng háng. Bên cạnh đó còn kèm theo một số triệu chứng khác là buồn nôn, khó tiểu…

Nguyên nhân đau lưng dưới do đau cơ học bình thường

Mang vác vật nặng gây đau lưng

Đau lưng cơ học là hiện tượng rất hay gặp do nguyên nhân khác nhau gây nên. Hội chứng này làm suy giảm khả năng hoạt động của các cơ và dây chằng, làm dây chằng chèn ép dây thần kinh gây đau nhức. Chứng đau lưng cơ học có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khi lao động mệt mỏi ít thời gian nghỉ ngơi.

mang vác nặng gây đau lưng dưới

Mang vác nặng gây đau lưng dưới

Một số trường hợp khác đau lưng cơ học xuất hiện do về già các cơ và dây chằng bị thoái hóa không đảm đương chức năng. Chính điều này làm các đốt sống chệch khỏi vị trí gây đau nhức từ sâu bên trong.

Sau khi xác định nguyên nhân đau lưng dưới bạn phải làm gì?

Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe

Nghỉ ngơi thư giãn

 • Khi lưng bạn đau dài bạn cần phải nghỉ ngơi. Bạn nên thư giãn để giúp cột sống không chịu nhiều áp lực, các cơ vùng lưng dần dần thả lỏng giúp triệu chứng đau giảm rõ rệt.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau

 • Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid sẽ giúp bạn chế ngự cơn đau ngay lập tức. Tuy nhiên để tránh tác dụng phụ bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Thực hiện chườm nóng và lạnh

 • Sử dụng nhiệt có thể làm giảm cơn đau và hiện tượng cơ bị co cứng khá hiệu quả.

Tập thể dục thường xuyên

 • Khi tập thể dục giúp kéo dài và tăng khối lượng cơ bắp ở các vị trí như lưng, vai. Đồng thời vận động có thể giúp cải thiện sức khỏe, xương khớp dẻo dai.

Ngồi đúng tư thế

 • Trong quá trình học tập hoặc làm việc bạn cần ngồi đúng tư thế tránh hiện tượng cong vẹo cột sống.

Giữ tinh thần thoải mái

 • Bạn có thể có được sự thư giãn thoải mái nhờ bài tập yoga hoặc thiền.

Bổ sung dinh dưỡng

 • Nhiều trường hợp đau lưng do thiếu canxi. Chính vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết đặc biệt là canxi và magie. Một số thực phẩm tốt cho xương khớp như: Trứng, cá, sữa, thịt bò…

Nằm giường đệm quá mềm

 • Đối với những người mắc chứng đau lưng cấp hoặc đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây nên tránh nằm giường mềm.

Đột ngột thay đổi tư thế

 • Bạn cần tránh các hành đồng như ngồi bật dậy đột ngột sau khi ngủ, vặn người quá nhiều…

Không mang vác vật nặng

 • Khi cần nâng hoặc mang vác vật nặng từ dưới đất lên bạn phải trải qua hai bước. Đầu tiên ngồi xổm giữ lưng thẳng đồng thời dùng 2 tay bê vật từ từ lên cao. Đặc biệt không được gắng sức bê những vậy quá nặng có thể ảnh hưởng lớn đến xương khớp.

Ngồi học và làm việc sai tư thế

 • Chính thói quen xấu này làm cho gù vẹo cột sống, trực tiếp là nguyên nhân đau lưng bên trái.

Không tắm lạnh đột ngột

 • khi cơ thể gặp nước lạnh đột ngột là cơ lưng bị co cứng dây đau nhức. Do đó bạn tránh thói quen tắm bằng nước lạnh vì nó có thể dễ dàng khiến bạn gánh chịu cơn đau lưng.

Không lạm dụng thuốc giảm đau

 • Thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm mà bạn không nên dùng thường xuyên.

Mong rằng với những thông tin bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về nguyên nhân đau lưng bên trái. Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân bạn sẽ có phương điều trị hiệu quả và an toàn. Đặc biệt bạn tránh không tự ý chữa bệnh tại nhà mà nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Chúng bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau lưng dễ dàng, an toàn.

Đau lưng cột sống dưới là gì?

Việc trị đau lưng cột sống dưới với y học ngày có nhiều giải pháp khác nhau. Mỗi phương pháp đều mang những ưu điểm và nhược điểm.

Đau lưng cột sống dưới là căn bệnh thường bắt gặp nhất trong xã hội hiện nay. Khi mà được thống kê từ những đơn vị y tế thì cứ khoảng 10 người sẽ có ít nhất là 8 người đau cột sống dưới. Một căn bệnh phổ biến đến nỗi mà  nhiều người nghĩ rằng nó nằm trong dấu hiệu ai cũng mắc phải và không cần tìm cách điều trị.

Khi xuất hiện đau lưng ột sống, người bệnh sẽ thấy đau bắt đầu từ lồng ngực cho xuống dưới vùng thắt lưng. Do sự chủ quan mà người bị cũng cũng chỉ nghỉ ngơi rồi thấy hết dần đi không thực hiện biện pháp điều trị bệnh nào cả. Điều này khiến cho tình hình của bệnh tiến triển ngày một nặng hơn và để lại biến chứng đáng tiếc đến sau này.

Các triệu chứng đau lưng cột sống dưới

Những người bị đau lưng cột sống dưới thường sẽ có các triệu chứng sau đây:

đau lưng dưới cột sống

Đau lưng dưới cột sống

 • Bệnh thường sẽ tái phát khi người bệnh gặp phải chấn thương do chơi thể thao, hoạt động vận động mạnh và thường xuyên mang vác vật nặng…

Nếu bị đau lưng cột sống dưới mà đã trong thời gian quá 3 tháng trở đi thì được coi là bệnh đau lưng cột sống dưới mãn tính. đau lưng cột sống dưới là tình trạng đau âm ỉ và kéo dài như thể là đang có ai đó cầm chiếc gai nhọn rồi đâm vào phần cột sống. Mỗi lần bị đau, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi có ý định di chuyển hay chỉ là đơn giản như việc đứng thẳng người (biểu hiện đau lưng dưới).

Tình hình đau quá 3 ngày nếu như không khỏi hay suy giảm thì bạn hãy tới ngay các cơ sở y tế để mà khám một cách kịp thời. Tránh tình trạng để bệnh cứ vậy mà phát triển theo chiều hướng xấu đi sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng cột sống dưới

Do tuổi tác: Đây là điều không thể tránh khỏi. Theo thống kê thì bệnh thường gặp ở người ngoài 60 tuổi trở đi.

Do chấn thương

 • Làm cột sống dưới bị tổn thương gây rạn nứt, di lệch, vỡ cột sống hay viêm cột sống dính khớp và loãng xương…

Mắc một số bệnh như:

 • Bệnh viêm loét hành tá tràng
 • Viêm tuỵ mãn tính
 • Sỏi mật
 • Ung thư dạ dày
 • Viêm gan mãn tính và bệnh túi mật…
 • Viêm đường tiết niệu
 • Bệnh lao thận
 • Viêm bể thận
 • Sỏi thận
 • Thận ứ nước
 • Thận đa nang
 • Bệnh u nang buồng trứng
 • Mổ cắt tử cung ở phụ nữ
 • U xơ tử cung
 • Đau sau đặt vòng
 • Đau bụng kinh
 • Căn bệnh về tuyến tiền liệt ở nam giới…

Chữa đau lưng dưới như thế nào? Tổng hợp cách trị đau lưng cột sống dưới

Chữa đau lưng dưới bằng cách chăm sóc người bị đau lưng cột sống dưới tại nhà

Đây là cách trị đau lưng cột sống dưới tạm thời. Bệnh vẫn có thể có nguy cơ tái phát trở lại ngay sau đó do người bệnh chưa điều trị bệnh một cách dứt điểm.

Để giúp bệnh nhân giảm đau thì có thể sử dụng chườm nóng, tắm nước ấm, miếng dán nhiệt, dùng túi chườm xung điện hoặc máy bó thuốc trị liệu. Ngoài ra người bệnh nên đồng thời kết hợp thêm thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Tập yoga giảm đau lưng cột sống dưới

Yoga giảm đau lưng cột sống dưới

Yoga giảm đau lưng cột sống dưới

Yoga được biết tới là bộ môn tập luyện, thể dục nhẹ nhàng rất phù hợp với những người đang muốn trị đau lưng cột sống dưới. Khi bạn tập yoga 1 cách thường xuyên sẽ giúp cho việc điều trị và phòng tránh khỏi tình trạng đau lưng cột sống hiệu quả. Bên cạch đó, yoga rất tốt cho sức khỏe cơ thể và giúp ích cho người bệnh trong việc điều hòa khí huyết hay cân bằng nội tiết tố, thư giãn đầu óc.

Massage bấm huyệt trị đau lưng cột sống dưới

Phương pháp massage, bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp lên các vùng lưng đang bị tổn thương gây đau. Từ đó giúp giảm sưng, khơi thông khí huyết, giảm đau và trị đau lưng cột sống dưới 1 cách hiệu quả nhất.

Hiện nay có 2 phương pháp massage và bấm huyệt nên bạn có thể thoải mãi lựa chọn: Massage trị liệu và phương pháp châm cứu. Hai phương pháp này đã được kiểm nghiệm qua nhiều người bệnh và đem về hiệu quả tuyệt vời. Ngoài tác dụng trị đau lưng cột sống dưới thì nó còn có thể giúp cho cơ thể thư giãn và điều trị một số bệnh lý xương khớp khác nữa.

Điều trị đau lưng cột sống dưới bằng phẫu thuật

 • Nếu chỉ đơn giản là bị đau lưng bình thường thì bạn có thể chọn điều trị bằng cách dùng những loại thuốc tây giảm đau. Thuốc tây dạng viên nên có thể uống dễ dàng hoặc thuốc tiêm trực tiếp vào vị trí cột sống bị đau. Phương án tiêm thuốc thường sẽ được áp dụng khi việc người bệnh uống thuốc đã không còn hiệu quả.
 • Tuy nhiên, nếu người được chuẩn đoán tình trạng đau lưng cột sống dưới do bệnh thoát vị đĩa đệm. Và các phương pháp điều trị đã sử dụng không làm giảm tình trạng bệnh. Lúc này bạn chỉ có thể lựa chọn cách duy nhất đó là phẫu thuật để thoát khỏi sự tra tấn mà đau lưng cột sống dưới gây ra. Nhưng không phải lựa chọn phẫu thuật không có nghĩa là lúc nào cũng có kết quả là thành công. Cho nên bạn cần phải suy nghĩ cho kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật.
Điều trị đau lưng cột sống dưới bằng phẫu thuật

Điều trị đau lưng cột sống dưới bằng phẫu thuật

Điều trị đau lưng cột sống dưới bằng vật lý trị liệu

Trị đau lưng cột sống dưới bằng phương pháp vật lý trị liệu có tác dụng phục chức năng và giúp cho tăng cường của cơ bắp cũng như cải thiện các hoạt động hàng ngày của người bệnh được diễn ra linh hoạt như người bình thường.

Trước khi người bệnh lựa chọn phương pháp này thì sẽ được kiểm tra sức khỏe rồi xác định tình trạng của bệnh hiện tại. Cuối cùng mới đưa ra bài tập phù hợp nhất đối với bệnh nhân.

Ngoài các phương pháp trị đau lưng cột sống dưới bên trên thì người bệnh cũng cần kết hợp với những điều sau đây để nâng cao khả năng điều trị.

 • Thường xuyên tập luyện các bài tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe.
 • Ăn uống 1 cách khoa học và điều độ để có một trong lượng hợp lý, khỏe mạnh.
 • Điều chỉnh lại tác phong đi đứng, ngồi nghỉ và nằm cho đúng cách.
 • Hạn chế không sử dụng rượu bia cùng các loại đồ uống mà có chứa nhiều chất kích thích,
 • Không thuốc lá để có một sức khỏe tốt giúp chống lại bệnh tật.

Lợi ích không ngờ từ bài tập giảm đau lưng dưới

Những bài tập giảm đau lưng giúp cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai hơn chính vì vậy giúp xương khớp khỏe mạnh, giảm nguy cơ chấn thương. Việc tập luyện thể dục hàng ngày cũng giúp bạn tăng cường cơ bắp – đây sẽ là đệm đỡ, lớp bảo vệ xương khớp khỏi những chấn thương mạnh.

Tinh thần thoải mái, sảng khoái

Sau một ngày học tập, lao động vất vả rất dễ khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng. Chính vì vậy những bài tập thể dục đơn giản như đi bộ, yoga hay đạp xe… Khiến các cơ giãn ra, đầu óc thoải mái hơn rất nhiều. Cũng chính nhờ những cơn đau nhức xương khớp, mỏi cơ cũng từ đó mà rút lui.

Bài tập giảm đau lưng đẩy lùi cơn đau nhức hiệu quả

Nếu cơ thể bạn thường xuyên mệt mỏi, xương khớp ít vận chính là nguyên nhân gây đau nhức. Những bài tập giảm đau lưng có tác dụng cải thiện vận động và giảm hiện tượng cứng khớp một cách tối đa. Đặc biệt việc tập thể dục thường xuyên còn giúp gân cơ khỏe mạnh, giãn cơ hiệu quả, giảm thiểu tối đa tình trạng co cứng cơ hay đau nhức.

Các bài tập giảm đau lưng dưới trên ghế bạn nên thực hiện ngay

Chỉ nhờ chiếc ghế ngồi hàng ngày là bạn có thể thực hiện được những bài tập giảm đau lưng khá hiệu quả. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về những bài tập này mời bạn đến với hướng dẫn sau đây:

Bài tập giảm đau lưng trên ghế

bài tập giảm đau lưng dưới

Bài tập giảm đau lưng dưới

Đây là bài tập giảm đau lưng hết sức đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Cách thực hiện:

 • Trước tiên ngồi trên ghế, lưng giữ thẳng, bắt chéo 2 chân.
 • Tiếp đến nhấc từ từ cơ thể lên bằng việc tận dụng tay vịn ở ghế.
 • Bạn cần giữ ở tư thế ngày trong khoảng 10 – 15 phút và kiên trì luyện tập mỗi ngày.

Đau lưng dưới chữa như thế nào với bài tập giảm đau lưng giãn cột sống

Giãn cột sống giúp cơ thể nhẹ nhàng thoải mái hơn sau một ngày làm việc vất vả. Động tác này giúp đưa cột sống về đúng vị trí tránh chịu nhiều áp lực từ sức nặng cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Để thực hiện bài tập giảm đau lưng dưới này bạn cần ngồi trên ghế, đồng thời đặt hai bàn chân song song với nhau.
 • Tiếp đến duỗi thẳng cánh tay cao hướng phía trần nhà.
 • Đặt bàn tay trái lên trên bàn, giữ ghế ngồi bằng tay phải đồng thời xoay sang bên phải.
 • Nên thực hiện tư thế này trong vòng 10 giây và làm tương tự với bên kia.
Bài tập giảm đau lưng giãn cột sống

Bài tập giảm đau lưng giãn cột sống

Đau lưng dưới chữa như thế nào với động tác thể dục căng vai

Bài tập căng vai vừa giúp phần vai được thả lỏng vừa giúp lưng dưới giảm nhức mỏi hiệu quả. Bạn nên thực hiện động tác này thường xuyên để mang lại hiệu quả tối đa.

Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng trên ghế, vươn từ từ cánh tay trái ra phía sau đồng thời lòng bàn tay hướng ra ngoài.
 • Tiếp đến đối với tay phải hướng về phía trần nhà, sau đó thực hiện uốn cong về hướng tay trái và đan vào nhau.
 • Bạn nên thực hiện đan tay vào nhau một cách từ từ, tránh tốn tưởng cho xương khớp, làm tình trạng đau nhức trở nên tồi tệ hơn.
Bài tập thể dục căng vai giảm đau lưng dưới

Bài tập thể dục căng vai giảm đau lưng dưới

Cách chữa đau lưng dưới với bài tập giảm đau lưng cơ hông

Bài tập này giúp cơn đau nhức vùng lưng gần hông ra đi nhanh chóng.

Cách thực hiện:

 • Thực hiện động tác bằng cách bạn ép chặn phần xuống ghế nhờ việc bám hai tay vào ghế rồi ép chặt phần thân dưới xuống.
 • Hãy giữ trong thời gian khoảng 10 giây rồi thả lỏng từ từ.
 • Kiên trì thực hiện động tác này mỗi ngày cơn đau nhức giảm đáng kể.

Bài tập giảm đau lưng trên sàn nhà hiệu quả bất ngờ

Bài tập giảm đau lưng giúp phần lưng được vận động một cách hợp lý, giải phóng cơ lưng bị căng, giảm chứng đau nhức.

Cách thực hiện:

 • Tư thế chuẩn bị nằm thẳng trên mặt sàn nhà
 • Gập phần gối phải gần sát với thân trên.
 • Nâng từ từ cổ, vai đồng thời ép sát cằm vào đầu gối, giữ trong khoảng thời gian 10 giây.
 • Đưa chân phải về vị trí ban đầu sau đó thực hiện với bên còn lại.
Bài tập giảm đau lưng dưới sàn nhà

Bài tập giảm đau lưng dưới sàn nhà

Đau lưng dưới chữa như thế nào với bài tập giảm đau lưng tư thế số 4

Với bài bài tập giảm đau lưng số 4 khá dễ thực hiện nhưng mang lại nhiều tác dụng bất ngờ.

Cách thực hiện:

 • Cần phải nằm ngửa và gập đầu gối lên. Bạn cần chú ý khoảng cách giữa 2 bàn chân bằng với hông.
 • Tiến hành vắt chân phải lên phía đầu gối của chân trái. Đồng thời nhớ lấy hai tay nắm lấy bàn chân trái kéo nhẹ nhàng về phía thân trên.
 • Đặc biệt đầu và vai của bạn phải đảm bảo vẫn phải chạm đất. Bạn sẽ dàng nhận thấy hiện tượng căn ở phần hông rất rõ ràng.
 • Nên luyện tập bài thể dục này mỗi chân khoảng 30 giây.

Bài tập giảm đau lưng tư thế bé hạnh phúc

Nhờ bài tập này bạn không chỉ xua tan cơn đau lưng mà còn có vòng bụng thon gọn, săn chắc hơn trước nhiều.

Cách thực hiện:

 • Tư thế chuẩn bị đó là nằm ngửa trên sàn đồng thời gập đầu gối từ từ về phía bụng của bạn.
 • Hít sâu sau đó lấy 2 tay nắm 2 bàn chân.
 • Sau đó cần phải mở đầu gối rộng một khoảng lớn hơn so với phần thân trên.
 • Tiếp đến kéo mạnh phần đầu gối về phía lách của bạn.
 • Bên cạnh đó bạn phải chú ý phần mắt cá chân vuông góc với sàn nhà.
 • Giữ tư thế này trong khoảng thời gian 15 phút rồi thả lỏng cơ thể.

Bài tập tư thế trẻ tập bò giúp giảm đau lưng

Bài tập giảm đau lưng dưới tư thế trẻ tập bò giúp thả lỏng cơ,  giảm đau nhức nhanh chóng (là cách trị đau lưng dưới dễ tập nhất).

Cách thực hiện

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị tư thế bắt đầu giống như bé tập bò. Tiếp đền từ từ đẩy phần mông cho tới khi chạm tới gót chân thì dừng lại.
 • Úp phần mặt sát với sàn nhà sau đó đưa tay thẳng về phía trước mặt.
 • Đối với tư thế này bạn giữ trong vòng 30 giây.
Bài tập tư thế trẻ tập bò giúp giảm đau lưng

Bài tập tư thế trẻ tập bò giúp giảm đau lưng

Những lưu ý khi thực hiện bài tập giảm đau lưng trị đau lưng dưới

Các bài tập thể dục khi bị đau lưng dưới chữa như thế nào để giảm đau hiệu quả không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên không có chế độ luyện tập khoa học sẽ gây phản tác dụng. Dưới đây là những lưu ý khi thực hiện bài tập giảm đau lưng bạn cần biết:

Chế độ tập luyện phải tuân theo nguyên tắc khoa học và nhẹ nhàng, tránh luyện tập quá sức. Bạn nên luyện tập từ cao đến thấp, tránh tập luyện quá sức.

Ngoài luyện tập ra bạn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cũng như kết hợp với các bài thuốc đặc trị.

Đặc biệt những người mắc một số bệnh như:

 • Tim
 • Hen suyễn
 • Viêm khớp gối
 • Nên tránh những bài tập nặng trong khi đang điều trị đau lưng dưới

Tuyệt đối không nên luyện tập thể dục ngay sau khi ăn cơm tránh việc điều trị đau lưng dưới thêm phức tạp hơn.

Ngoài ra bạn nên bổ sung nước sau khi luyện tập để bù lượng nước còn thiếu.

Cần chọn quần áo luyện tập phù hợp tránh quá rộng hoặc quá chật có thể gây chấn thương trong quá trình luyện tập.

Đặc biệt trước khi tiến hành những bài tập giảm đau lưng dưới ngay tại nhà bạn nên tham khảo theo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sỹ.

Trên đây là những bài tập trị đau lưng cực hiệu quả tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với những bài tập này cơn đau lưng của bạn sẽ ra đi nhanh chóng. Tuy nhiên bạn phải cân nhắc lựa chọn những bài tập thực sự phù hợp nhằm giúp tránh gặp chấn thương khi luyện tập đồng thời mang lại hiệu quả tối đa nhất.

Mẹo đẩy lùi chứng đau lưng dưới ở giữa ngay tại nhà

Cách chữa đau lưng dưới ở giữa bằng rượu gừng

Gừng có tính ấm, cay được dùng trị chứng đau lưng trong nhiều bài thuốc. Đặc biệt gừng ngâm rượu có tác dụng chống viêm, tiêu sưng giảm đau cực nhanh chóng.

Chuẩn bị:

 • Gừng tươi
 • Rượu trắng

Cách thực hiện:

 • Gừng rửa sạch, đập dập cho vào ngâm với rượu trắng khoảng 3 ngày.
 • Sau đó lấy hỗn hợp này xoa bóp nhẹ nhàng vào vị trí bị đau.
 • Kiên trì ngày sử dụng một lần để đem đến hiệu quả cao khi trị đau lưng dưới bên phải.

Xương rồng tai thỏ nấu canh cá trị đau lưng dưới

Xương rồng tai thỏ trị đau lưng dưới

Xương rồng tai thỏ trị đau lưng dưới

Trong nhiều tài liệu xương rồng tai thỏ chứa nhiều vitamin cùng dưỡng chất có tác dụng làm giảm cơn đau hiệu quả.

Chuẩn bị:

 • Cá lóc đồng
 • 3 lá xương rồng tai thỏ lớn.

Cách thực hiện:

 • Dùng dao loại bỏ phần gai và lớp vỏ cứng bên ngoài của xương rồng.
 • Làm sạch cá lóc sắt thành từng miếng.
 • Xương rồng tai thỏ bỏ vào nấu canh cá lóc, nêm gia vị cho vừa ăn.
 • Đây vừa được coi là món canh thơm ngon lại có tác dụng trị đau lưng nhanh chóng và hiệu quả.

Dùng bí đỏ xua tan đau lưng dưới ở giữa

Theo Đông y bí đỏ có tính bình, vị ngọt giúp bồi bổ sức khỏe, sinh tân, tốt cho thận. Đặc biệt nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bí đỏ có lợi ích trong việc ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tăng cường cải thiện chức năng gân cốt…

Chuẩn bị:

 • Vỏ bí đỏ
 • Hương nhu tía
 • Đường đỏ

Cách thực hiện:

 • Dùng hỗn hợp vỏ bí đỏ, hương nhu và đường đỏ sắc nước uống.
 • Uống ngày 1 lần sau bữa cơm tối.
 • Kiên trì sử dụng trong vòng 1 tuần sẽ mang lại nhiều tác dụng bất ngờ.

Đau lưng dưới chữa như thế nào với hạt đậu đen

Trong đậu đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất, được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt nó còn có tác dụng chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa của xương, vì vậy đỗ đen cũng giúp làm giảm nguy cơ đau lưng.

chữa đau lưng dưới như thế nào với đậu đen

chữa đau lưng dưới như thế nào với đậu đen

Chuẩn bị:

 • 1 quả dừa xiêm
 • Đỗ đen

Cách thực hiện:

 • Giữ nguyên nước cốt dừa đồng thời cho đỗ vào quả dừa.
 • Đậy nắp đem chưng cách thủy khoảng 2 – 3 giờ để đậu đen thật nhừ.
 • Sau đó đem ra sử dụng hàng ngày.

Mong rằng với những kiến thức trên bạn có cái nhìn rõ hơn về chứng bệnh đau lưng dưới ở giữa. Tuy nhiên ngoài ra khi đau lưng kèm theo các dấu hiệu bất thường bạn nên đi khám để tìm hiểu kĩ nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời. Khi phát hiện bệnh sớm thì quá trình điều trị, khắc phục chứng đau lưng trở nên dễ dàng hơn.

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây