Đau lưng dưới gần mông bên trái bên phải là triệu chứng của bệnh gì?


Đau lưng dưới là triệu chứng thường gặp. Và nếu không phải do bệnh lý khác thì thường nó không gây nên nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và trị bệnh kịp thời, chúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Nội dung bài viết:

Đau lưng dưới là triệu chứng của bệnh gì?

Đau lưng được chia làm nhiều vị trí khác nhau như đau lưng trên, đau lưng dưới… Trong đau lưng dưới thì nó lại được chia ra làm đau lưng dưới bên phảiđau lưng dưới bên trái.

Bệnh đau lưng dưới bên phải có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chúng ta chỉ xem xét một số nguyên nhân chính thường gặp nhất.

đau lưng dưới bên phải gần mông

Đau lưng dưới thường là:

 • Những cơn đau âm ỉ
 • Tê nhức vùng thắt lưng
 • Kéo dài trong vài ngày, vài tuần hoặc có thể lâu hơn khiến người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu

Vì vậy, đau lưng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của những người mắc phải. Việc tìm cách chữa đau lưng dưới ngay khi bị bệnh là việc không thể chậm chễ. Nhưng trước đó người bệnh cần phải đi khám và kiểm tra để các bác sĩ chuẩn đoán rồi đưa ra cách chữa đau lưng dưới phù hợp với người bệnh.

Bị đau lưng dưới do căng cứng cơ

Đau lưng dưới do căng cứng cơ là tình trạng đau vật lý gặp phải do lao động nặng nhọc hoặc luyện tập thể dục thể thao với cường độ lớn. Các cơn đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội kèm theo hiện tượng các khối cơ vùng lưng dưới bị co cứng. Đồng thời bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi thay đổi tư thế, vận động. Đối với những cơn đau lưng dạng này, cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi chứng đau nhức đó là nằm nghỉ ngơi, xoa bóp nhẹ nhàng.

Đau lưng dưới bên phải gần mông

Đau lưng dưới bên phải xảy ra đột ngột khi sinh hoạt hoặc lao động. Các cơn đau ban đầu thường có cường độ cao kèm theo khởi phát đột ngột. Thông thường tình trạng đau lưng chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn sau đó tự khỏi. Tuy nhiên có những trường hợp chứng đau lưng tồn tại trong một thời gian dài. Những cơn đau kéo dài không ảnh hưởng đến tính mạng tuy nhiên lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Do thoát vị đĩa đệm lưng

Theo thống kê thì bệnh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh đau lưng. Có đến 90% các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống (giữa L4 và L5). Gặp triệu chứng đau thắt lưng bên phải có thể do thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng tới các rễ thần kinh phía bên phải của cột sống và nặng hơn thì có thể khiến bạn bị đau kèm phía bên chân phải.

Do tổn thương cơ lưng

Cơ vuông thắt lưng là cơ nằm phía bên phải lưng, kéo dài từ đỉnh xương chậu tới xương sườn cuối cùng. Cơ vuông thắt lưng có tác dụng giúp cột sống uốn cong sang hai bên. Cơ này có tác dụng duy trì tư thế của cơ thể. Các cơ bị tổn thương do bị kéo căng quá mức chính là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau này. Khi cơ ở lưng bị tổn thương, vùng cơ xung quanh có thể bị viêm hoặc tổn thương gây đau lưng dưới bên phải.

Do rối loạn khớp Sacroiliac

Rối loạn khớp Sacroiliac là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phải. Bệnh có xu hướng bắt đầu từ tuổi thiếu niên và độ tuổi 30. Đàn ông dễ bị gấp 2-3 lần hơn phụ nữ, nó gây đau đau lưng dưới gần mông và cứng, vị trí đau thường là đau ở bên phải, ảnh hưởng đến các khớp sacroiliac giữa cột sống và xương chậu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cột sống và các khớp khác chẳng hạn như đầu gối…

Xuất hiện triệu chứng đau nhưng bạn không chắc chắn là do nguyên nhân gì thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh.Đau lưng dưới bên phải trên sẽ làm người bệnh cảm thấy đau kéo dài ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống do vậy trị nguyên nhân gây bệnh chính là cách trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất.

Đau lưng dưới bên trái gần mông

Lạc nội mạc tử cung

Là một bệnh phụ khoa do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại gây đau nhiều vùng bụng và vùng xương chậu, có thể lan sang lưng.

đau lưng dưới bên trái gần mông

Hội chứng ruột kích thích

Là tình trạng rối loạn vận động ống tiêu hóa. Bệnh khiến đại tràng dễ bị kích thích, tăng co bóp, dẫn tới sự phản ứng thái quá của cơ thể đối với một số loại thức ăn hoặc khi bị căng thẳng quá mức với những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đau đầu và đau lưng dưới.

Viêm tụy

Mặt trước của tụy sát với mặt sau của dạ dày, từ đoạn 2 của tá tràng đi chếch lên trên từ phải sang trái đến rốn lách nên cơn đau có thể lan sang phần bụng và lưng bên trái cơ thể.

Viêm loét dạ dày

Bệnh làm hệ dây chằng co thắt, các bộ phận hạn chế nhu động và có thể bị dịch chuyển vị trí. Bởi vậy, cơ hoành không thể thả xuống hết được và chân cơ không được nghỉ ngơi. Sự quá tải này cũng có thể gây cảm giác đau lưng dưới bên trái.

Đau rễ thần kinh

Điều này xảy ra khi dây thần kinh cột sống bị chèn ép. Các triệu chứng bao gồm đau kèm theo suy yếu, tê hoặc cảm giác ngứa ran. Nguyên nhân của đau rễ thần kinh có thể là do chấn thương, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống.

Sỏi thận

Các triệu chứng bao gồm đau dưới xương sườn, đau xung quanh thân trên và đau lưng. Đau có thể tỏa vào vùng bụng và vùng háng. Các triệu chứng khác là tiểu buốt, buồn nôn và ói mửa.

Bị đau lưng dưới bên phải là tình trạng phổ biến nhất trong các dạng đau lưng hiện nay. Đau lưng dưới bên phải chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân căng cơ gây hiện tượng nhức mỏi, tuy nhiên cũng không thể loại trừ đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Đau lưng dưới ở giữa

Đau lưng dưới ở giữa tưởng chừng là tình trạng hết sức bình thường mà ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên trên thực tế đó có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm khôn lường.

Đau lưng dưới ở giữa là tình trạng đau âm ỉ hoặc đau nhói vùng chính giữa gần thắt lưng. Đau lưng vùng dưới thường xảy ra nhiều hơn so với đau lưng trên và đau lưng giữa. Thông thường cơn đau có thể biến mất sau vài ngày hoặc một tuần và thường không quá nguy hiểm.

Tuy nhiên khi các cơn đau kéo dài và lan xuống vùng thắt lưng, mông thậm chí là đùi thì bạn phải hết sức coi chừng. Bởi có thể bạn đang phải đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến xương khớp.

Cơn đau lưng dưới thường xuất hiện khi bạn ngồi quá lâu một chỗ, vận động mạnh, sau khi ngủ dậy…

Bệnh lý liên xương khớp

Viêm khớp

Bệnh viêm khớp là hiện tượng rối loạn bất thường tại vị trí khớp, tác động xấu đến sụn. Trong quá trình bị viêm khớp, sụn có hiện tượng vỡ và mòn đi gây khó khăn khi vận động, đặc biệt là hiện tượng sưng, viêm hạn chế cử động. Căn bệnh này thường xảy ra ở những người cao tuổi hay những người mắc bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống khu vực thắt lưng chính là căn bệnh phổ biến gây ra những cơn đau nhức khó chịu vùng lưng (biểu hiện đau lưng dưới). Cột sống bị thoái hóa, dịch bôi trơn giảm xuống, đĩa đệm không chịu được áp lục cao. Chính điều này khiến cho các cơn đau xuất hiện ở giữa lưng dưới. Cơn đau lưng dưới ở giữa có xu hướng ngày càng nghiêm trọng nếu không tìm được phương pháp điều trị hiệu quả.

thoái hóa cột sống gây đau lưng dưới

Thoát vị đĩa đệm khu vực thắt lưng

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm là do nhân nhày bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, nó chèn ép trực tiếp lên rễ thần kinh gây ra chứng đau nhức lưng. Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn có biểu kèm theo tê bì, cơn đau có xu hướng lan xuống cả mông đùi và chi dưới…Cơn đau nghiêm trọng hơn khi vận động, giảm nhẹ khi nghỉ ngơi. Bệnh thoát vị nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng nguy hiểm như tàn phế.

Rối loạn khớp thần kinh

Khớp thần kinh có vai trò vô cùng quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể. Khớp này giống như bộ phận giảm sóc của cơ thể, khi chức năng khớp bị rối loạn sẽ có biểu hiện đau lưng dưới ở giữa, cơn đau nhiều hơn khi vận động. Đặc biệt bệnh nhân bị viêm phế quản có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường.

Hẹp ống cột sống

Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống sẽ khiến không gian của ống sống thắt lưng bị thu hẹp lại. Khi ống sống thu hẹp chèn ép dây thần kinh gây ra tình trạng đau cục bộ vùng lưng dưới.

Nhiễm trùng xương khớp

Đau lưng dưới ở giữa còn do nhiễm trùng xương khớp gây nên. Đây là tình trang viêm tủy xương, là căn bệnh rất ít gặp. Tuy nhiên bệnh thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Gãy xương nén

Gãy xương nén thường xảy ra ở đốt xương trụ khi hình thành. Đặc biệt khi bệnh trở nên nghiêm trọng thường khó điều trị và gây ra tình trạng đau lưng dưới ở giữa dữ dội.

Khối u ở tủy sống

Phần lớn khối u xuất hiện ở tủy sống là do ung thư di vú, phổi di căn gây nên. Nếu bạn thấy hiện tượng chán ăn, giảm cân đột ngột, cơ thể sốt nhẹ kèm theo biểu hiện đau lưng giữa cần đi khám ngay lập tức.

Bệnh lý về thận

Những người mắc bệnh sỏi thận thường nhận thấy cơn đau vùng lưng dưới đặc biệt là xương cột sống cuối cùng. Tuy nhiên bệnh thận cũng kèm theo các triệu chứng khác như: Cơn đau nhức lan ra 2 bên mông và vùng lưng, tiểu nhiều về đêm, sụt cân nhanh, sinh hoạt vợ chồng giảm sút…

Bệnh phụ khoa

Đau lưng dưới ở phụ nữ vị trí ở giữa còn có thể là báo hiệu mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm, đây có thể là một số biểu hiện đau lưng dưới. Một số bệnh phụ khoa thường gặp như:

 • Viêm cổ tử cung
 • Viêm vòi trứng
 • Mang thai ngoài dạ con
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư buồng trứng

Đau lưng do sỏi niệu đạo

Chứng bệnh này gây ra cơn đau lưng khó chịu kèm theo những dấu hiệu như tiểu buốt, khó tiểu, đau quặn bụng dưới, nước tiểu bị đổi màu bất thường….

Bệnh đau lưng dưới gần mông do bệnh xương khớp

Theo thống kê cho thấy có tới  70 – 80% nguyên nhân gây ra tình trạng bị đau lưng dưới bắt nguồn từ các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Dưới đây là những bệnh xương khớp gây nên chứng đau lưng dưới mà bạn phải hết sức dè chừng như:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm đứng đầu danh sách gây ra bệnh đau lưng dưới bên phải. Có tới 85% các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt cột sống cuối cùng. Khi các đĩa đệm lồi ra chèn ép vào dây thần kinh phía bên phải cột sống sẽ gây ra tình trạng đau lưng dưới bên phải. Ngoài ra bệnh còn kèm theo các cơn đau lan từ lưng xuống mông, bắp chân gây khó khăn trong việc đi lại. Khi mắc bệnh bạn không thể mang vác được vật nặng, nguy cơ gặp chấn thương cao hơn bình thường.

Đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa cũng chính là thủ phạm gây nên tình trạng bị đau lưng dưới phía bên phải. Khi dây thần kinh tọa vùng lưng hông bị tổn thương sẽ gây ra cơn đau nhức đặc biệt là vùng lưng bên phải, các cơn đau có xu hướng lan từ mông xuống chân.

Gai cột sống

Bị đau lưng dưới còn xuất phát từ nguyên nhân gai cột sống. Những cơn đau nhức vùng lưng thường buốt và dữ hội khác hẳn với cơn đau thông thường.

Bị đau lưng dưới do rối loạn khớp Sacroiliac

Bệnh rối loạn khớp Sacroiliac là tình trạng chức năng khớp hoạt động không ổn định gây chứng đau lưng dưới bên phải. Căn bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên và 30 tuổi trở nên, phái mạnh có nguy cơ mắc gấp 2 – 3 lần so với phụ nữ. Ngoài dấu hiệu bị đau lưng dưới bệnh còn ảnh hưởng đến các khu vực khác của cột sống, khớp đầu gối…

Cách chữa đau lưng dưới do bệnh xương khớp

Để thoát khỏi chứng bệnh bị đau lưng dưới chẳng hề khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn đến ngay với những mẹo dưới đây.

Nằm nghỉ ngơi thoải mái

Đối với các cơn đau lưng dưới bên phải cấp tính, cách hiệu quả nhất giúp giảm đau chính là nằm nghỉ ngơi thoải mái nhất có thể. Bạn nên lựa chọn những loại đệm êm ái, độ dày vừa phải. Ngoài ra bạn nên kê một chiếc gối mỏng ngay bên dưới vùng lưng bị đau sẽ giúp xoa dịu cơn đau nhanh chóng.

Chữa đau lưng dưới phương pháp chườm nóng và chườm lạnh

Đây được coi là một trong những phương pháp tỏ ra khá hiệu quả khiến các triệu chứng đau biến mất nhanh chóng. Bạn cần chuẩn bị túi nước đá hay nước ấm sau đó chườm trực tiếp lên khu vực lưng phải bị đau. Thời gian chườm kéo dài từ 15 – 20 phút sẽ giúp các cơ được giãn ra, cơ thể thoải mái, giảm đau nhanh. Ngoài ra bạn có thể tắm nước ấm cũng giúp đem đến tác dụng giảm đau lưng dưới bên phải cực tốt.

Cách trị đau lưng dưới bằng cách ngồi thiền

ngồi thiền chữa đau lưng dưới

Động tác ngồi thiền là một trong những cách trị đau lưng có nguồn gốc từ thời xổ đại. Phương pháp này tập trung vào tác dụng tĩnh tâm, khai thông trí tuệ, thư giãn cơ thể. Bên cạnh đó nó còn giúp kéo dãn cột sống, điều hòa năng lượng trong cơ thể nhằm giảm chứng đau lưng rất tốt.

Vật lý trị liệu

Nhằm giảm cơn đau lưng dưới bên phải thì vật lý trị liệu cũng là phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả vượt trội. Các kỹ thuật vật lý trị liệu thường được dùng cho các trường hợp bệnh nhân đau lưng phổ biến như: siêu âm, kéo giãn cột sống, sóng ngắn, châm cứu, điếu ngải…Ngoài ra để nâng cao hiệu quả bệnh nhân đau lưng thường được chỉ định tập luyện theo các bài tập thể dục chuyên biệt.

Bổ sung chế độ ăn uống giàu canxi và magie

Chế độ ăn uống giàu canxi và magie giúp cung cấp dưỡng chất nuôi xương khớp chắc khỏe, dẻo dai là cách chữa đau lưng dưới rất tốt. Đặc biệt canxi, magie giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lão hóa hiệu quả, đảm bảo chức năng co giãn cơ bắp, dây chằng hoạt động được tốt hơn. Chính vì vậy bạn nên bổ sung một số thực phẩm như: thịt bò, trứng, sữa, rau xanh, cà chua…trong bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Trên là những kiến thức bổ ích và mẹo đẩy lùi chứng bệnh đau lưng dưới bên phải mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên khi bị đau lưng dưới kéo dài, không có tình trạng thuyên giảm tốt nhất bạn nên đến ngay với các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt bệnh nhân nên tránh tự ý dùng các loại thuốc giảm đau, các loại thuốc điều trị chứng đau lưng phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của các y bác sỹ.

Cách chữa đau lưng dưới bằng rượu gừng

Gừng có tính ấm, cay được dùng trị chứng đau lưng trong nhiều bài thuốc. Đặc biệt gừng ngâm rượu có tác dụng chống viêm, tiêu sưng giảm đau cực nhanh chóng.

Chuẩn bị:

 • Gừng tươi
 • Rượu trắng

Cách thực hiện:

 • Gừng rửa sạch, đập dập cho vào ngâm với rượu trắng khoảng 3 ngày.
 • Sau đó lấy hỗn hợp này xoa bóp nhẹ nhàng vào vị trí bị đau.
 • Kiên trì ngày sử dụng một lần để đem đến hiệu quả cao khi trị đau lưng dưới bên phải.

Xương rồng tai thỏ nấu canh cá trị đau lưng dưới

Xương rồng tai thỏ trị đau lưng dưới

Xương rồng tai thỏ

Trong nhiều tài liệu xương rồng tai thỏ chứa nhiều vitamin cùng dưỡng chất có tác dụng làm giảm cơn đau hiệu quả.

Chuẩn bị:

 • Cá lóc đồng
 • 3 lá xương rồng tai thỏ lớn.

Cách thực hiện:

 • Dùng dao loại bỏ phần gai và lớp vỏ cứng bên ngoài của xương rồng.
 • Làm sạch cá lóc sắt thành từng miếng.
 • Xương rồng tai thỏ bỏ vào nấu canh cá lóc, nêm gia vị cho vừa ăn.
 • Đây vừa được coi là món canh thơm ngon lại có tác dụng trị đau lưng nhanh chóng và hiệu quả.

Chữa đau lưng dưới bằng bí đỏ

Theo Đông y bí đỏ có tính bình, vị ngọt giúp bồi bổ sức khỏe, sinh tân, tốt cho thận. Đặc biệt nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bí đỏ có lợi ích trong việc ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tăng cường cải thiện chức năng gân cốt…

Chuẩn bị:

 • Vỏ bí đỏ
 • Hương nhu tía
 • Đường đỏ

Cách thực hiện:

 • Dùng hỗn hợp vỏ bí đỏ, hương nhu và đường đỏ sắc nước uống.
 • Uống ngày 1 lần sau bữa cơm tối.
 • Kiên trì sử dụng trong vòng 1 tuần sẽ mang lại nhiều tác dụng bất ngờ.

Bài thuốc chữa đau lưng dưới gần mông từ hạt đậu đen

Trong đậu đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất, được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt nó còn có tác dụng chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa của xương, vì vậy đỗ đen cũng giúp làm giảm nguy cơ đau lưng.

chữa đau lưng dưới như thế nào với đậu đen

Chuẩn bị:

 • 1 quả dừa xiêm
 • Đỗ đen

Cách thực hiện:

 • Giữ nguyên nước cốt dừa đồng thời cho đỗ vào quả dừa.
 • Đậy nắp đem chưng cách thủy khoảng 2 – 3 giờ để đậu đen thật nhừ.
 • Sau đó đem ra sử dụng hàng ngày.

Mong rằng với những kiến thức trên bạn có cái nhìn rõ hơn về chứng bệnh đau lưng dưới ở giữa. Tuy nhiên ngoài ra khi đau lưng kèm theo các dấu hiệu bất thường bạn nên đi khám để tìm hiểu kĩ nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời. Khi phát hiện bệnh sớm thì quá trình điều trị, khắc phục chứng đau lưng trở nên dễ dàng hơn.

Khi bị đau lưng dưới có phải bị thận không?

Nhận biết đau lưng dưới do bệnh thận gây ra ở giai đoạn đầu là vô cùng cần thiết. Để có thể chữa bệnh dễ dàng mà không cần phẫu thuật. Triệu chứng bệnh lý này đã và đang gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần sức khỏe.

đau lưng dưới do thận

Triệu chứng của căn bệnh này không đơn giản là đau lưng bình thường. Nhưng cũng không hề hiếm gặp. Bệnh khiến cho người mắc:

 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày

Chỉ với 2 tác động trên đã làm cho người bệnh cảm thấy mất sức và có thể chán cả ngày không thiết làm gì luôn. Trước khi tìm hiểu đau lưng dưới có phải bị thận không thì chúng ta hãy tìm hiểu:

Cách chữa đau lưng dưới do bệnh thận

Khi bị tổn thương thận cấp

Thường có nguyên nhân có thấy thấy được và cách điều trị cũng đơn giản, thời gian điều trị nếu tuân thủ theo thứ tự điều trị thì 1 đến 2 tuần là bệnh có thể khỏi và không tái phát

Suy thận cấp

Đây là trường hợp nặng và người bệnh nên đi khám để được chỉ định chạy thận nhân tạo. Trường hợp này không thể được xem là nhẹ được. Bệnh nhân nên lưu ý

suy thận cấp gây đau lưng dưới

Bệnh thận mạn

Chỉ tình trạng có suy giảm chức năng thận kéo dài ít nhất 3 tháng liên tục với tình trạng dễ nhận biết sau:

 1. Biểu hiện qua bất thường nước tiểu
 2. Hình ảnh thận trên phương tiện chẩn đoán
 3. Bất thường mô học khi sinh thiết

Lưu ý: Đây là tình trạng không hồi phục, được phân làm 5 giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào chức năng còn lại của thận.

Suy thận mạn giai đoạn cuối

Khi chức năng thận giảm nặng (dựa vào độ lọc cầu thận ước đoán – eGFR dưới 15ml/phút), bệnh nhân phải được điều trị thay thế thận ngay lập tức trước khi quá muộn. Dấu hiệu có thể nhận thấy rõ nhất đó là tình trạng đau lưng dưới kéo dài, và thường xuyên gây cảm giác nhói thi thoảng còn buốt bất ngờ khiến người bệnh chỉ có cắn răng chịu đau.

Mẹo làm giảm đau lưng dưới

Nghỉ ngơi thư giãn

Khi lưng bạn đau dài bạn cần phải nghỉ ngơi. Bạn nên thư giãn để giúp cột sống không chịu nhiều áp lực, các cơ vùng lưng dần dần thả lỏng giúp triệu chứng đau giảm rõ rệt.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid sẽ giúp bạn chế ngự cơn đau ngay lập tức. Tuy nhiên để tránh tác dụng phụ bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Thực hiện chườm nóng và lạnh

Sử dụng nhiệt có thể làm giảm cơn đau và hiện tượng cơ bị co cứng khá hiệu quả.

Tập thể dục thường xuyên

Khi tập thể dục giúp kéo dài và tăng khối lượng cơ bắp ở các vị trí như lưng, vai. Đồng thời vận động có thể giúp cải thiện sức khỏe, xương khớp dẻo dai.

Ngồi đúng tư thế

Trong quá trình học tập hoặc làm việc bạn cần ngồi đúng tư thế tránh hiện tượng cong vẹo cột sống.

Giữ tinh thần thoải mái

Bạn có thể có được sự thư giãn thoải mái nhờ bài tập yoga hoặc thiền.

Bổ sung dinh dưỡng

Nhiều trường hợp đau lưng do thiếu canxi. Chính vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết đặc biệt là canxi và magie. Một số thực phẩm tốt cho xương khớp như: Trứng, cá, sữa, thịt bò…

Nằm giường đệm quá mềm

Đối với những người mắc chứng đau lưng cấp hoặc đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây nên tránh nằm giường mềm.

Đột ngột thay đổi tư thế

Bạn cần tránh các hành đồng như ngồi bật dậy đột ngột sau khi ngủ, vặn người quá nhiều…

Không mang vác vật nặng

Khi cần nâng hoặc mang vác vật nặng từ dưới đất lên bạn phải trải qua hai bước. Đầu tiên ngồi xổm giữ lưng thẳng đồng thời dùng 2 tay bê vật từ từ lên cao. Đặc biệt không được gắng sức bê những vậy quá nặng có thể ảnh hưởng lớn đến xương khớp.

Ngồi học và làm việc sai tư thế

Chính thói quen xấu này làm cho gù vẹo cột sống, trực tiếp là nguyên nhân đau lưng bên trái.

Không tắm lạnh đột ngột

khi cơ thể gặp nước lạnh đột ngột là cơ lưng bị co cứng dây đau nhức. Do đó bạn tránh thói quen tắm bằng nước lạnh vì nó có thể dễ dàng khiến bạn gánh chịu cơn đau lưng.

Phòng ngừa đau lưng dưới

 • Nghỉ ngơi và sắp xếp thời gian hợp lý
 • Nằm nghỉ ngơi đúng tư thế, lưng thẳng để phần xương cột sống không phải chịu áp lực, giúp giảm đau.
 • Duy trì tập thể dục thường xuyên
 • Giúp cơ thể dẻo dai.
 • Tăng cường sức đề kháng
 • Chườm nóng và massage
 • Khi bị đau thì nên chườm nóng hoặc xoa nhẹ
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ
 • Nhằm phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn để có các phương hướng điều trị thích hợp

Các bài tập giảm đau lưng dưới trên ghế bạn nên thực hiện ngay

Lợi ích không ngờ từ bài tập giảm đau lưng dưới

Những bài tập giảm đau lưng giúp cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai hơn chính vì vậy giúp xương khớp khỏe mạnh, giảm nguy cơ chấn thương. Việc tập luyện thể dục hàng ngày cũng giúp bạn tăng cường cơ bắp – đây sẽ là đệm đỡ, lớp bảo vệ xương khớp khỏi những chấn thương mạnh.

Chỉ nhờ chiếc ghế ngồi hàng ngày là bạn có thể thực hiện được những bài tập giảm đau lưng khá hiệu quả. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về những bài tập này mời bạn đến với hướng dẫn sau đây:

Bài tập giảm đau lưng trên ghế

bài tập giảm đau lưng dưới

Bài tập trên ghế

Đây là bài tập giảm đau lưng hết sức đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Cách thực hiện:

 • Trước tiên ngồi trên ghế, lưng giữ thẳng, bắt chéo 2 chân.
 • Tiếp đến nhấc từ từ cơ thể lên bằng việc tận dụng tay vịn ở ghế.
 • Bạn cần giữ ở tư thế ngày trong khoảng 10 – 15 phút và kiên trì luyện tập mỗi ngày.

Bài tập giảm đau lưng giãn cột sống

Giãn cột sống giúp cơ thể nhẹ nhàng thoải mái hơn sau một ngày làm việc vất vả. Động tác này giúp đưa cột sống về đúng vị trí tránh chịu nhiều áp lực từ sức nặng cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Để thực hiện bài tập giảm đau lưng dưới này bạn cần ngồi trên ghế, đồng thời đặt hai bàn chân song song với nhau.
 • Tiếp đến duỗi thẳng cánh tay cao hướng phía trần nhà.
 • Đặt bàn tay trái lên trên bàn, giữ ghế ngồi bằng tay phải đồng thời xoay sang bên phải.
 • Nên thực hiện tư thế này trong vòng 10 giây và làm tương tự với bên kia.
Bài tập giảm đau lưng giãn cột sống

Bài tập giãn cột sống

Động tác thể dục căng vai

Bài tập căng vai vừa giúp phần vai được thả lỏng vừa giúp lưng dưới giảm nhức mỏi hiệu quả. Bạn nên thực hiện động tác này thường xuyên để mang lại hiệu quả tối đa.

Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng trên ghế, vươn từ từ cánh tay trái ra phía sau đồng thời lòng bàn tay hướng ra ngoài.
 • Tiếp đến đối với tay phải hướng về phía trần nhà, sau đó thực hiện uốn cong về hướng tay trái và đan vào nhau.
 • Bạn nên thực hiện đan tay vào nhau một cách từ từ, tránh tốn tưởng cho xương khớp, làm tình trạng đau nhức trở nên tồi tệ hơn.
Bài tập thể dục căng vai giảm đau lưng dưới

Bài tập thể dục căng vai

Bài tập giảm đau lưng cơ hông

Bài tập này giúp cơn đau nhức vùng lưng gần hông ra đi nhanh chóng.

Cách thực hiện:

 • Thực hiện động tác bằng cách bạn ép chặn phần xuống ghế nhờ việc bám hai tay vào ghế rồi ép chặt phần thân dưới xuống.
 • Hãy giữ trong thời gian khoảng 10 giây rồi thả lỏng từ từ.
 • Kiên trì thực hiện động tác này mỗi ngày cơn đau nhức giảm đáng kể.

Bài tập giảm đau lưng trên sàn nhà

Bài tập giảm đau lưng giúp phần lưng được vận động một cách hợp lý, giải phóng cơ lưng bị căng, giảm chứng đau nhức.

Cách thực hiện:

 • Tư thế chuẩn bị nằm thẳng trên mặt sàn nhà
 • Gập phần gối phải gần sát với thân trên.
 • Nâng từ từ cổ, vai đồng thời ép sát cằm vào đầu gối, giữ trong khoảng thời gian 10 giây.
 • Đưa chân phải về vị trí ban đầu sau đó thực hiện với bên còn lại.
Bài tập giảm đau lưng dưới sàn nhà

Bài tập giảm đau lưng dưới sàn nhà

Bài tập giảm đau lưng tư thế số 4

Với bài bài tập giảm đau lưng số 4 khá dễ thực hiện nhưng mang lại nhiều tác dụng bất ngờ.

Cách thực hiện:

 • Cần phải nằm ngửa và gập đầu gối lên. Bạn cần chú ý khoảng cách giữa 2 bàn chân bằng với hông.
 • Tiến hành vắt chân phải lên phía đầu gối của chân trái. Đồng thời nhớ lấy hai tay nắm lấy bàn chân trái kéo nhẹ nhàng về phía thân trên.
 • Đặc biệt đầu và vai của bạn phải đảm bảo vẫn phải chạm đất. Bạn sẽ dàng nhận thấy hiện tượng căn ở phần hông rất rõ ràng.
 • Nên luyện tập bài thể dục này mỗi chân khoảng 30 giây.

Tư thế bé hạnh phúc

Nhờ bài tập này bạn không chỉ xua tan cơn đau lưng mà còn có vòng bụng thon gọn, săn chắc hơn trước nhiều.

Cách thực hiện:

 • Tư thế chuẩn bị đó là nằm ngửa trên sàn đồng thời gập đầu gối từ từ về phía bụng của bạn.
 • Hít sâu sau đó lấy 2 tay nắm 2 bàn chân.
 • Sau đó cần phải mở đầu gối rộng một khoảng lớn hơn so với phần thân trên.
 • Tiếp đến kéo mạnh phần đầu gối về phía lách của bạn.
 • Bên cạnh đó bạn phải chú ý phần mắt cá chân vuông góc với sàn nhà.
 • Giữ tư thế này trong khoảng thời gian 15 phút rồi thả lỏng cơ thể.

Tư thế trẻ tập bò

Bài tập giảm đau lưng dưới tư thế trẻ tập bò giúp thả lỏng cơ,  giảm đau nhức nhanh chóng (là cách trị đau lưng dưới dễ tập nhất).

Cách thực hiện

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị tư thế bắt đầu giống như bé tập bò. Tiếp đền từ từ đẩy phần mông cho tới khi chạm tới gót chân thì dừng lại.
 • Úp phần mặt sát với sàn nhà sau đó đưa tay thẳng về phía trước mặt.
 • Đối với tư thế này bạn giữ trong vòng 30 giây.
Bài tập tư thế trẻ tập bò giúp giảm đau lưng

Tư thế trẻ tập bò

Author: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Ths. Bs. Nguyễn Thị Hồng Yến trưởng khoa xương khớp phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Nguyên giảng viên học viện YHCT Việt Nam.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*