Đau lưng không đứng thẳng được, hay la đứng lâu bị đau lưng… Đây chỉ là một số những nguyên nhân chủ yếu làm gây ra tình trạng đau lưng nói chung, tuy nhiên cũng không vì thế mà các bệnh nhân sẽ được phép coi thường những tình trạng đứng nhiều khiến gây ra đau lưng như thế này, bởi vì những ảnh hưởng đó có thể xảy ra sẽ vô cùng nghiêm trọng đến phần cột sống nói riêng và cả sức khỏe của cơ thể nói chung.

Nội dung chính của bài

Nguyên nhân đau lưng không đứng thẳng được

Đau lưng không đứng thẳng được

Trong cuộc sống sẽ có những lúc bất chợt mọi người phải đứng lâu nên bị đau lưng. Các cơn đau lưng không đứng thẳng được sẽ khiến cho chúng ta gặp phải rất nhiều khó khăn ở trong sinh hoạt và cuộc sống. Vậy tại sao khi đứng nhiều sẽ bị đau lưng và các nguyên nhân gây đau lưng khiến không đứng thẳng được là gì?

>>>XEM THÊM: Đau lưng khi nằm ngửa – SỰ NGUY HIỂM KHÓ LƯỜNG

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi: “Tại sao đau lưng khi đứng lâu?”, thì chúng ta sẽ cùng điểm danh qua một số nguyên nhân gây ra đau lưng thông thường gồm:

  • Do công việc nặng nhọc: Các công việc lao động thường phải mang vác các đồ vật nặng thường khiến chúng ta sẽ dễ gặp phải các tình trạng đau nhức. Nhưng dù vậy, ngay cả khi việc làm không phải vận động, hay ngồi nhiều ở một chỗ cũng sẽ dẫn đến nguy cơ gây đau thắt lưng thông thường.
  • Vận động sai tư thế: Các hoạt động như đứng, ngồi, nằm ở sai tư thế lâu cũng dễ dẫn đến đau, bị cứng cơ ở vùng thắt lưng.
  • Các bệnh lý xương khớp: Chúng ta sẽ mắc phải các bệnh như bệnh thoát vị đĩa đệm, bị thoái hóa cột sống đây cũng là một nguyên nhân sẽ dẫn đến các triệu chứng đau lưng. Với trường hợp này sẽ cần phải đi khám các bác sĩ để có những cách chữa trị thích hợp nhất với từng người.
  • Đeo cặp sách, đi giày cao gót thường xuyên: Đây cũng là một trong những hành động làm ảnh hưởng đến phần cột sống gây ra tình trạng bị đau nhức vùng lưng.

Vì sao đứng lâu, đứng nhiều lại bị đau lưng?

Cũng sẽ giống như những nguyên nhân ở trên, khi chúng ta phải đứng quá lâu cũng gây ảnh hưởng để phần cột sống và là yếu tố khác tác động xấu lên phần lưng gây ra các tình trạng bị đau lưng không đứng thẳng được.

Ở những người làm công việc có tính chất đòi hỏi phải đứng nhiều ở một chỗ trong một thời gian dài sẽ làm giảm sự lưu thông máu, cũng như là vòng tuần hoàn cung cấp oxy tới các cơ đã bị ảnh hưởng. Khi các cơ bắp và phần cột sống không còn được cung cấp đủ khí oxy và chất dinh dưỡng sẽ gây ra các tình trạng bị đau lưng, nhất là ở vùng thắt lưng.

>>>XEM THÊM: Trị đau lưng bằng bấm huyệt – HIỆU QUẢ VƯỢT TRỘI

Vì sao đứng lâu, đứng nhiều lại bị đau lưng?

Bệnh khiến bạn đau lưng không đứng thẳng được

Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những người bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường sẽ phải chịu đựng những cơn đau lưng rất dữ dội và liên tục. Khi các cơn đau ập đến sẽ khiến cho bạn bị ngồi lâu, khi đứng dậy thì dau lưng không đứng thẳng được mà sẽ phải nằm nghỉ một lúc để giảm đau

Đây là một biểu hiện của người đã bị mắc thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng, đã bị tổn thương rất nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Nếu như bệnh không được điều trị kíp thời sẽ dẫn đến các nguy cơ tàn tật.

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng

đau lưng do thoái hóa cột sống

Người bị mắc bệnh này sẽ phải chịu các cơn đau lưng rất dữ dội và sẽ bị liên tục. Ở trong giai đoạn này thì các lớp màng sụn của khớp bao boc lấy đầu xương sẽ không còn, khi 2 đầu xương cọ sát trực tiếp với nhau ở dưới tác động mạnh như khi làm việc sẽ khiến cho bạn đau mà không thể nào đứng thẳng lên được và chỉ có thể nằm ở một chỗ để nghỉ ngơi.

Mắc bệnh đau khớp dạng thấp

Khi thời thiết thay đổi thì người bị viêm khớp dạng thấp sẽ cảm thấy bị đau lưng dữ dội, nhất là khi về đêm các cơn đau có thể sẽ khiến cho người bệnh bị đau lưng không thể đứng thẳng được mà phải nằm ở trên giường. Các cơn đau có thể sẽ kéo dài cho đến sáng khiến cho người bệnh bị mất ngủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đau lưng cấp tính

Đối với căn bệnh này thì các cơn đau sẽ thường có tính chất rất dữ dội, có thể sẽ bị do căng cơ lưng, bị chấn thương ở vùng lưng khiến cho người bệnh ngồi lâu, khi đứng dậy bị đau lưng và sẽ không thể đứng thẳng được.

Khác các bệnh ở trên, thường thì bệnh đau lưng cấp tính sẽ thường kéo dài hơn trong khoảng từ 2-3 ngày. Tuy nhiên tất cả người bệnh không thể vì thế mà có thể chủ quan được, nếu như tình trạng bênh này kéo dài sẽ dẫn tới bị đau lưng mãn tính.

Đau lưng không đứng thẳng được phải làm sao ?

Đối với những tình trạng như khi đứng lâu bị đau lưng, hay là đau lưng không đứng thẳng được, thì bạn có thể áp dụng được một số cách đơn giản dưới đây:

Xoa bóp

cách giảm đau lưng bằng xoa bóp

Liệu pháp xoa bóp ở các vùng bị đau này sẽ giúp bạn nhanh chóng lưu thông máu và có thể cải thiện tình trạng đau nhức được đáng kể.

Chườm nóng, chườm lạnh

Người bệnh cũng có thể dùng khăn ủ nóng hoặc đá lạnh chườm vào nơi bị đau để giảm được cảm giác đau nhức.

Tập luyện trị liệu

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng, vừa phải có thể sẽ cải thiện được tình trạng bị đau nhức, lại có thể tăng cường sức đề kháng.

Nằm nghỉ tại chỗ

Đa số các bênh về xương khớp, đặc biệt là bệnh ở giai đoạn mãn tính thì đều gây đau nhiều khi vận động quá mạnh, giảm dần khi được nghỉ ngời. Khi bạn cảm đang thấy đau lưng đến mức bạn không thể đứng thẳng được nữa, thì đừng làm việc nữa, mà bạn cần nghỉ ngơi cho đến khi nào các cơn đau giảm hẳn thì lúc này mới ngồi dậy và có thể đi lại bình thường.

Không khuân vác nặng

Bạn không nên quá tham công tiếc việc, nhất là những khi bạn đang gặp phải vấn đề về lưng. Bê vác các vật nặng ngoài việc sẽ tăng các mức độ của cơn đau lên, còn khiến cho bệnh của bạn càng ngày trở nên trầm trọng hơn. Bạn cần phải lưu ý các tư thế nâng đồ vật để giúp tránh ảnh gây hưởng đến phần cột sống của bạn khi đang bị tổn thương.

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây