Giải mã cách chữa đau nhức, tê mỏi kì lạ của Đạt Ma Sư Tổ

Đánh giá

Đạt ma Sư Tổ ắt hẳn là cái tên vô cùng nổi tiếng đối với những ai quan tâm đến võ thuật truyền thống Trung Hoa. Tương truyền ông là sư tổ của trường phái Thiếu Lâm Tự khi từ Ấn Độ sang truyền giáo tại Trung Quốc. Đặc biệt phương pháp “Phất thủ” hay còn gọi là “Vẫy tay” chữa đau nhức, tê mỏi của Đạt Ma đem đến hiệu quả cao và được lưu truyền đến tận ngày nay.

Nguồn gốc và hiệu quả thần kì từ “Phất Thủ”

Vào năm Đinh Sửu (917) Đạt ma từ Ấn Độ sang Hà Nam (Trung Hoa) xây dựng Thiếu Lâm Tự để truyền thuyết pháp. Theo dân gian truyền lại, việc truyền tụng tín ngưỡng mới, khác với niềm tin cũ của dân bản địa, thường gây ra mâu thuẫn cũng như xung đột. Do đó các đệ tử của ông vừa phải tu dưỡng, khai sáng Phật pháp vừa phải luyện tập võ nghệ để tự vệ. Chính từ đó môn võ Thiếu Lâm ra đời và tồn tại cho đến tận ngày hôm nay.

Tuy nhiên cũng có nhiều người thể chất kém không luyện võ  bảo vệ bản thân được. Vì vậy mà Đạt ma Sư Tổ đã bày cho cách nâng cao thể lực, chống đau nhức tê mỏi gọi là Phất thủ hay cách gọi đích danh là “Đạt Ma Dịch Cân Kinh”.

“Đạt Ma Dịch Cân Kinh” có phải phép màu kì diệu

Theo quan điểm của y học cổ truyền Phương Đông, bệnh tật đều bắt nguồn từ sự mất cân bằng “âm – dương”, trì trệ khí huyết mà ra. Khí huyết cân bằng giúp xương khỏe dẻo dai, khỏe mạnh và đặc biệt là tiêu trừ độc tố xâm nhập.

Trong Đông y luôn con trọng vai trò của ý chí, nội lực đối với sức khỏe xương khớp. Những lo lắng, bực bội, căng thẳng…gây xuất hiện triệu chứng nhức mỏi, khó chịu. Sự thanh thản, hướng thiện, sảng khoái…giúp gân cốt khỏe mạnh, phòng chống lại bệnh tật.

Trong khi đó “Đạt Ma Dịch Cân Kinh” giúp khí huyết lưu thông khí huyết mang lại tác dụng thần kì chống nhức mỏi, tăng cường sức đề kháng.

Bí kíp luyện tập “Phất Thủ” trong “Đạt Ma Dịch Cân Kinh”

Tinh Thần

Có hào khí: nghĩa là phải luyện tập đều đặn, kiên nhẫn, vững vàng không vì nản mà bỏ dở.

Giữ lạc quan: không lùi bước vì bệnh tật, luôn tươi tắn sẽ giúp chiến thắng mọi loại bệnh.

Tư thế

“Trên không, dưới có, lên ba, xuống bảy”

Đầu thả lỏng, miệng không hoạt động, bụng mềm, lưng thẳng, cánh tay phải vẫy, cùi chỏ thẳng và mềm, cổ tay trầm, bàn tay đưa về phía sau, bàn tay xòe ra như quạt.

Khi vẫy bụng dưới hóp lại, gót chân thả lỏng, bàn chân cứng, ngón chân bấm chặt trên nền đất trơn.

Khi tập vẫy tay, phần từ cơ hoàn trở lên, giữ trống không, buông lỏng thảnh thơi, đầu thoải mái, chú ý tập trung xương cổ cần buông lỏng, miệng giữ tự nhiên, nhực buông lỏng.

Từ phần cơ hoành trở xuống giữ chắc, đủ sức căng, bụng dưới hóp vào, giữ đùi và bắp chân thẳng, xương mông thẳng như cây gậy.

Khi vẫy tay phải luôn nhớ “Lên không, xuống có” có nghĩa là lấy sức đưa tay về phía sau, khi đưa tay về phía trước dùng quán tính, không dùng sức.

“Trên ba, dưới bảy” phần hông trên thả lỏng chỉ giữ 3 phần khí lực, phần dưới giữ 7 phần khí lực.

Động tác chi tiết khi luyện tập

 • Tư thế chuẩn bị giữ khoảng cách 2 chân rộng bằng vai.
 • Để 2 tay duỗi thẳng theo vai, ngón tay xòe thẳng, lòng bàn tay hướng về phía sau.
 • Bụng dưới hóp lại, giữ lưng thẳng, thả lỏng cổ, đầu và miệng ở trạng thái tự nhiên.
 • Các đầu ngón chân bám chặt trên mặt đất, gót chân sát đấy, bắp đùi giữ thẳng.
 • Mắt nhìn thẳng về phía trước, tinh thần thoải mái, chú ý vào ngón chân bám, đùi chắc.
 • Dùng sức mạnh đẩy tay về phía sau, để tay trở về phía trước theo quán tính không dùng sức.
 • Thực hiện vẫy tay khoảng từ 300 – 400 lần khi mới tập sau đó tăng dần lên 1000 lần.
 • Nhớ phải luyện tập đều đặn nhưng nên nhớ “dục tốc bất đạt” – không nên tập nhanh nhanh, chóng chóng, như vậy khó đạt hiệu quả.

Một vài lưu ý khi luyện “Đạt Ma Dịch Cân Kinh” trị đau nhức, tê mỏi

 • Mới bắt đầu luyện tập không nên dùng sức, làm tổn thương ngón chân. Sau mỗi buổi luyện tập nên xoa ngón tay, ngón chân chín lần.
 • Tuyệt đối không nôn nóng, luyện tập quá sức dẫn đến tổn thương.
 • Quyết tâm cao độ, kiên trì luyện tập sẽ thu được kết quả mỹ mãn.
 • Nên nhớ khi vẩy tay từ 600 cái trở nên thường xuất hiện toát mồ hôi, mặt nóng bừng, hắt hơi…mới được coi là đạt hiệu quả.
 • Không nên vẫy tay mạnh làm nhịp tim đập nhanh, còn vẫy quá chậm không đạt được tới mục đích luyện tập.

Luyện “Phất thủ – Ma Dịch Cân Kinh” giúp các huyệt trên cơ thể hoàn toàn thông suốt. Đồng thời chính phương pháp này giúp tăng cường sức mạnh, cân bằng âm dương tiêu trừ chứng đau nhức, tê mỏi hiệu quả.

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*