Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất? Bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Đức hay bệnh viện 108

Mổ thoát vị đĩa đệm tưởng chừng là con đường mở ra ánh sáng hy vọng cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, có nên mổ không và mổ ở đâu lại là cả một vấn đề to lớn khiến nhiều bệnh nhân chần chừ lo lắng. Sau đây, an cốt nam xin gửi tới bạn đọc những thông tin liên quan đến việc mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất và khi nào thì nên phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ và có khỏi không?

mổ thoát vị đĩa đệm

Để trả lời được câu hỏi này còn phục thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Theo thống kê cho thấy có tới 90% bệnh nhân điều trị theo phương pháp nội khoa gồm dùng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu… Chỉ có khoảng 10% người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

Như đã nói ở trên, không phải ai mắc bệnh là liền đụng dao kéo. Nếu bạn nằm trong trường hợp dưới đây thì mới được chỉ định mổ.

 • Các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc, vật lý trị liệu…nhưng sau khoảng 7 – 8 tháng không có dấu hiệu thuyên giảm, tình trạng bệnh ngày càng xấu thì cần mổ.
 • Cơn đau ngày càng tăng dần, lan dần xuống tay chân, đau dây thần kinh liên sườn.
 • Bệnh xuất hiện biến chứng khó lường. Không chỉ dừng lại ở những cơn đau dai dẳng mà còn có hiện tượng dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến nguy cơ liệt.
 • Tình trạng sức khỏe bệnh đáp ứng đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Người bệnh có đủ chi phí để tiến hành phẫu thuật.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp và chi phí mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ hở

Mổ hở được coi là phương pháp kinh điển điển lâu đời nhất và phổ biến nhất hiện nay. Mổ hở thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân gặp cơn đau đớn nặng, xuất hiện tình trạng chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống, kích thước của khối thoát vị quá lớn…

Mục đích mổ hở chính là tiếp cận vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương, sau đó lấy phần nhân bị thoát vị, đồng thời giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép…

 • Ưu điểm: giảm cơn đau hiệu quả và nhanh chóng, loại bỏ nhân nhày bị thoát vị, khôi phục chiều cao của các đĩa đệm bị tổn thương…
 • Nhược điểm: Vết mổ thường khá dài, để lại sẹo lớn sau phẫu thuật. Các sẹo xơ gây dính dây thần kinh ảnh hưởng đến khả năng vận động. Có thể xảy ra hiện tượng nhiễm trùng. Thời gian nằm viện và khôi phục lâu dễ dẫn đến bệnh tái phát trở lại.
 • Tổng chi phí cho phương pháp này khoảng 40 – 50 triệu đồng đối với những trường hợp bình thường.

Mổ nội soi

Phẫu thuật nội soi thoát vị đã đệm ngày càng phổ biến và được đánh giá cao hơn so với phương pháp mổ hở.

 • Ưu điểm: quá trình phẫu thuật khá an toàn, thời gian hồi phục sau phẫu thuật ngắn, ít đau sau mổ, đặc biệt có thể bảo vệ cấu trúc của cột sống.
 • Nhược điểm: chỉ áp dụng trong trường hợp thoát vị đĩa đệm thể lỗ liên hợp, thể ngoài lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch…
 • Chi phí cho một ca phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thường có giá dao động từ khoảng 40 cho đến 60 triệu đồng. Sau phẫu từ 2 đến 3 ngày là bệnh nhân đã có thể xuất viện được rồi. Đây có thể là mức chi phí mà có thể tạm chấp nhận được đối với nhiều trường hợp của các bệnh nhân.

Lưu ý: Tuyệt đối được áp dụng phẫu thuật mổ nội soi trong trường hợp thoát vị to gây chèn ép đuôi ngựa, mất vững cột sống, thoát vị hẹp ống sống…

Mổ bằng laser

Đây là phương pháp ứng dụng nội soi, vi phẫu thuật giúp lấy bỏ đĩa đệm.

 • Ưu điểm: Phẫu thuật bằng laser làm giảm áp suất của đĩa đệm bị tổn thương. Nhờ vậy giảm hiện tượng chèn ép dây thần kinh do đĩa đệm từ đó giảm cơn đau nhanh chóng.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên khi mổ có thể gặp phải 1 số biến chứng như viêm nhiễm hoặc liệt dây thần kinh…

Mổ vi phẫu

Mỗ vi phẫu thuật bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi giúp lấy khối thoát vị ra khỏi cơ thể. Đây là kỹ thuật hiện đại đòi hỏi chuyên môn cao mới có thể thực hiện. Bác sĩ dùng thiết bị kính hiển vi điện tử để thực hiện lấy nhân nhày thoát vị ra khỏi cơ thể.

 • Ưu điểm: nhờ kỹ thuật vi phẫu do đó tạo độ xâm lấn ít nhất, lấy đi khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh, chính vì vậy bảo tồn cấu trúc của cột sống. Ngay sau khi mở, người bệnh hoàn toàn có thể đi lại bình thường, thời gian nghỉ ngơi chỉ khoảng 1 tháng. Ngoài ra phương pháp này còn giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng.
 • Nhược điểm: phương pháp phẫu thuật này chỉ thực hiện tốt nhất ở L5/S1. Càng lên tầng cao cột sống thì việc phẫu thuật ngày càng khó khăn.

Mỗi ca mổ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Xem thêm bài viết: Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bạn đang phân vân không biết đĩa đệm thoát vị có nên mổ không thì đừng bỏ qua những biến chứng sau phẫu thuật dưới đây.

Nhiễm trùng nặng sau mổ

Nhiễm trùng được coi là biến chứng mà khá nhiều bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm gặp phải. Nếu xuất hiện nhiễm trùng ngoài da chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh vài ngày là khỏi. Tuy nhiên trong trường hợp nhiễm trùng ống sống hay đĩa đệm nó sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm khó lường. Do đó khi phẫu thuật bệnh nhân phải đến với các bệnh viện lớn, uy tín.

Tái phát bệnh sau khi phẫu thuật

Có khoảng 15% bệnh nhân tái phát sau khi tiến hành phẫu thuật đĩa đệm. Cơn đau tái phát lại trong khoảng hơn tháng đầu tiên sau phẫu thuật. Vì vậy phẫu thuật có thể được coi là phương pháp cuối cùng điều trị thoát vị nhưng kết quả thì không phải là điều mà bệnh nhân mong muốn.

Đặc biệt việc tái phát hậu phẫu thuật khiến việc điều trị sau này càng trở nên khó khăn gấp bội.

Cơn đau chẳng ngớt sau mổ

Bạn đừng mừng vội và cho rằng mổ thoát vị xong là vĩnh viễn hết đau. Quá trình phẫu thuật khiến các dây thần kinh bị tổn thương hoặc các mô sẹo quanh vị trí mổ cũng chính là nguyên nhân gây đau đơn cho người bệnh.

Ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống

Phẫu thuật loại bỏ một vùng trên đĩa đệm điều này ảnh hưởng lớn đến cấu trúc bình thường của cột sống. Chính vì vậy nó cũng có cản trở khả năng vận động linh hoạt cột sống thậm chí gây thoái hóa.

Vậy mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM?

Tốt nhất người bệnh nên lựa chọn địa chỉ chữa bệnh uy tín, chất lượng góp phần quan trọng giúp thành công cho cuộc phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy được đầu tư phát triển trở thành viện đa khoa hàng đầu tuyến cuối ở khu vực phía Nam. Đây là cơ sở y tế hình thành sớm nhất tại Hồ Chí Minh vào 1990, bệnh viện Chợ Rẫy được nhiều bệnh nhân tìm đến nhất ở phía Nam.

Với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao gồm 535 bác sĩ, dược sĩ cùng với 1.070 điều dưỡng phục vụ tại 35 khoa lâm sàng, 8 phòng chức năng và 11 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện Chợ Rẫy ngày càng minh chứng cho sự uy tín cũng như chất lượng khám chữa vì sức khỏe của bệnh nhân.

Đặc biệt Chợ Rẫy là bệnh viện tập trung nhiều bác sỹ ngoại khoa phẫu thuật nổi tiếng: bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân, Phạm Văn Đông, Lê Hữu Đạt,… Theo thống kê tại bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi năm có hàng ngàn bệnh nhân điều trị thành công thoát vị đĩa đệm, tỷ lệ thành công ngày càng được tăng cao.

Chi phí mổ ở bệnh viện Chợ Rẫy còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật cũng như tình trạng người bệnh. Mổ nội soi có mức chi phí cao hơn soi với mổ hở nhưng đem lại hiệu quả, an toàn.

 • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TPHCM.
 • Lịch làm việc: 7h – 16h (thứ 2 đến thứ 6); 7h – 11h (thứ 7).
 • Số điện thoại: 0283 8554 137.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức vốn được coi là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín đặc biệt là khoa xương khớp tại khu vực miền Bắc. Với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao và tay nghề giỏi. Đặc biệt bệnh viện Việt Đức đang trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa của bệnh nhân.

Tại bệnh viện Việt Đức thường phải tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân đến thăm khám. Có khoảng 10 – 15% người bệnh được bác sỹ chỉ định mổ và tỉ lệ thành công thường rất cao. Bệnh viện luôn không ngừng áp dụng các phương pháp hiện đại trong điều trị. Đặc biệt đây cũng là cơ sở uy tín đầu tiên tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật thay đãi đệm cột sống nhân tạo thành công cho bệnh nhân nữ tuổi trung niên.

Khi đến thăm khám bệnh thoát vị tại bệnh viện Việt Đức, bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra nhằm xác định tình trạng bệnh. Sau đó, dựa vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

 • Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Lịch làm việc: 7h – 16h (thứ 2 đến thứ 6); 7h – 11h (thứ 7).
 • Số điện thoại: (84-24) 38.248.308.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện 108

Bệnh viện 108 hay còn có tên gọi khác là bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam được thành lập vào năm 1951. Đội ngũ y bác sỹ trình độ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại bệnh viện 108 là địa chỉ điều trị mà bệnh nhân không nên bỏ qua.

Trước khi đến với phương pháp mổ thoát vị, bệnh nhân được chẩn đoán, tư vấn bệnh kỹ lưỡng cũng như đưa ra cách điều trị phù hợp và có được chỉ định phẫu thuật hay không.

Đối với những bệnh nhân nặng, bác sỹ thường kết hợp thuốc giảm đau, xạ trị bằng tia laser…

Ngoài ra tại bệnh viện 108 cũng ứng dụng nhiều phương pháp vật lý trị liệu như: nghỉ ngơi, xoa bóp, châm cứu, vật lý trị liệu…

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
 • Lịch làm việc: 7h – 16h (thứ 2 đến thứ 6); 7h – 11h (thứ 7).
 • Số điện thoại: 069. 572400 – 069. 555283.

Tham khảo: Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *