Ngẫm lại khoảng thời gian hơn hai chục năm trước, khi mà kỹ thuật đốt thuốc chữa bệnh đau lưng vẫn chỉ là một ẩn số thì PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (giảng viên của Đại Học Y Dược HCM) lại khẽ mỉm cười và gật đầu mãn nguyện với kết quả đã đạt được.

HUYỀN SỬ BÍ TRUYỀN TỪ CÂY TRE

Yêu và đam mê cây cỏ nước Nam, thế nhưng BS Nghĩa cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với YHCT Nhật Bản.

Đầu những năm 1990, BS Nghĩa thường xuyên tham gia hội thảo và có nhiều cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia YHCT Nhật Bản. Trong những lần đó, ông vẫn luôn loáng thoáng nghe họ nhắc về một phương pháp trị đau lưng cấp tính (Bệnh danh y học hiện nay là thoát vị đĩa đệm) cổ xưa rất hiệu quả bằng nhiệt mà nguyên liệu chủ lực là “竹管” tức ống tre.

Ống tre thì quen thuộc rồi, Việt Nam lại quá bạt ngàn, vậy hà cớ gì mà không học tập. Từ ngày đó, trong tâm của ông đã xuất hiện một suy nghĩ, là phải tìm hiểu, nghiên cứu về phương pháp này bài bản để có thể giúp ích cho nhân dân.

NẾU KHÔNG THÀNH CÔNG, NHẤT ĐỊNH KHÔNG TRỞ VỀ…

Khoảng tháng 8/1996, BS Nghĩa có chuyến công tác sang đất nước mặt trời mọc. Không để lỡ dịp may hiếm có, mỗi khi có dịp làm việc với đồng nghiệp nước bạn, ông lại trình bày hoài bão của mình. Thấy rõ sự nhiệt huyết và cái tâm của một người thầy thuốc, mọi người đều hoan nghênh và giúp đỡ rất tận tình.

Ngoài việc tìm tài liệu, họ còn giúp Bs Nghĩa biên dịch những từ Nhật cổ. Đọc cuốn 医心方” do Tamba Koji (912 – 995) biên soạn, BS Nghĩa bất ngờ, hóa ra kinh nghiệm điều trị này đã có tại Nhật Bản từ ngàn năm nay.

Với niềm đam mê và nhiệt huyết, BS Nghĩa nhanh chóng tiếp cận được nhiều tài liệu mới như “Y Tâm Phương”, Lịch sử Nhật Bản”… Đợt công tác này, BS Nghĩa có nhiều công việc cần phải làm, buộc ông thường xuyên phải thức đến 3-4h sáng để có thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng hơn về thuật “cứu” này.

Thế nhưng, mọi chuyện không hề dễ dàng, các tài liệu tìm được chỉ nhắc qua về phương pháp chữa bệnh này chứ chưa thực sự cụ thể. Nếu chỉ mang được cái tên về nước, ông thực sự không cam lòng.

BÍ MẬT KỸ THUẬT ĐỐT THUỐC TRONG ỐNG TRE

Nhất định không buông xuôi, theo thông tin trong các tài liệu, BS Nghĩa quyết định tìm đến Tohuko, vùng đất nằm phía Đông Bắc của đảo Honshu. Đây cũng là cái nôi của kỹ thuật đốt thuốc ống tre.

Tại đây, ông được các vị trưởng làng chia sẻ rất nhiều câu chuyện về một vị thủ lĩnh đứng đầu dòng họ Fujiwara, cũng là người đầu tiên được sử dụng kỹ thuật dùng tre đốt thuốc.

May mắn hơn, tại Tohuko lúc đó vẫn còn một vị già làng là con cháu nhiều đời của những vị học thuyết Kampo (người chữa bệnh theo YHCT thời Nhật cổ) thông thạo thuật “cứu” bằng tre này. Các bước đốt thuốc nhìn đơn giản là thế nhưng có rất nhiều quy tắc ngầm, từ cách chọn tre, mồi ngải cho tới vị trí huyệt, cách đốt thuốc phải rất công phu và tỉ mỉ. BS Nghĩa quyết định ghi chép lại cẩn thận, chi tiết từng bước và đem về nước sau 1 năm ròng rã.

Sau này, khi mà kỹ thuật đốt thuốc ở Nhật Bản bắt đầu phát triển mạnh, BS cũng so sánh những kiến thức mình đã thu thập được với một số cuốn sách YHCT ra sau đó. Ví như xem cuốn 日本人の腰痛” (Đau lưng Nhật Bản) do Kenji Endo biên soạn năm 2009, BS Nghĩa thấy rằng, nhiều bí mật ông tìm hiểu được còn chi tiết và giá trị hơn.

Kế thừa và chuyển giao tinh hoa Nhật Bản về Việt Nam

Để công trình có thể thành công nhanh hơn, BS Nghĩa quyết định phối hợp cùng với các thầy thuốc của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường (Hà Nội) và Phòng chẩn trị YHCT An Dược (Hồ Chí Minh).

 

Cuối cùng, sau bao nhiêu năm miệt mài biên dịch, tìm hiểu, sống và thở với tinh hoa YHCT Nhật Bản, kỹ thuật đốt thuốc bằng ống tre đã sống lại, thay da đổi thịt và giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hồi sinh.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi được điều trị bằng kỹ thuật đốt thuốc sẽ cảm nhận được cơn đau tan biến rõ rệt chỉ sau 10 phút. Khi kết hợp với các bước trị liệu trong phác đồ An Cốt Nam với một lộ trình bài bản, cột sống của bệnh nhân phục hồi vô cùng hiệu quả. Phác đồ trị liệu không dùng thuốc của Tâm Minh Đường đã và đang trở thành xu hướng chữa bệnh mới của thế kỷ 21, một xu hướng hiệu quả – an toàn – dài lâu.

Quý vị có nhu cầu tìm hiểu về phác đồ trị liệu An Cốt Nam, xin liên hệ theo địa chỉ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

GPHĐ: 595/SYT-GPHĐ

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

GPHĐ: 03876/SYT-GPHĐ

Hotline: 0961.635.437

Tel: 0246.128.1660

Author: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Ths. Bs. Nguyễn Thị Hồng Yến trưởng khoa xương khớp phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Nguyên giảng viên học viện YHCT Việt Nam.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây