Phẫu thuật đau lưng có phải là cách chữa đau lưng hiệu quả nhất không?


Phẫu thuật đau lưng sẽ là phương án cuối cùng khi người người bệnh mãn tính. Khó chữa khỏi bằng các phương pháp bình thường. Việc phẫu thuật sẽ không được bác sĩ chỉ định bởi đây là phương án rất mạo hiểm đối với người bệnh.

Phẫu thuật khi bị đau lưng có phải sự lựa chọn đúng đắn?

Theo bác sĩ Paul D’Alfonso, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cột sống Maple Healthcare. Đây là bệnh thường gặp không chỉ ở người Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.

Nhiều bệnh nhân không muốn phẫu thuật nhưng đành chấp nhận vì không còn lựa chọn nào khác.

Đối với các trường hợp đau nhẹ, thường được điều trị bằng thuốc và các bài tập vật lý trị liệu là điều mà các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên áp dụng. Tuy nhiên nếu vẫn không hiệu quả và cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, phần lớn các bệnh nhân được chỉ định mổ nhằm xác định nguyên nhân chính để loại bỏ hoặc thay thế hoàn toàn đĩa đệm mới nếu trường hợp đau do thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật khi bị đau lưng có phải sự lựa chọn đúng

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân. Trường hợp đau lưng trên không đáng lưu tâm bằng trường hợp đau lưng dưới, chỉ nên phòng chữa như thường ngày, chỉ khi không chữa được để bệnh lan xuống các khu vực khác như: Thắt lưng trái, ngang lưng thì mới xem xét trường hợp đặc biệt để phẫu thuật.

Bác sĩ Paul từng gặp nhiều người bị đau vùng lưng do thoát vị đĩa đệm phải mổ nhiều lần trong thời gian ngắn mà không cải thiện được tình trạng bệnh. Trong quá trình khám và điều trị các bệnh về cơ xương khớp, đây là vấn đề không may thường xảy ra đối với các ca phẫu thuật ở khu vực lưng như thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, chèn ép dây thần kinh, gai cột sống, lún và xẹp cột sống…

Vấn đề này gọi là hội chứng đau sau phẫu thuật thất bại, tức là các cơn đau vẫn tiếp tục trở lại sau khi mổ do bản chất của các vấn đề gây ra cơn đau chưa được giải quyết triệt để trong quá trình phẫu thuật.

Cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật

Chăm sóc đau lưng sau phẫu thuật

Thực tế, hầu hết bác sĩ phẫu thuật nghĩ rằng nguồn gốc của căn bệnh đau lưng là do các đĩa đệm có vấn đề. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa lại bắt nguồn từ các cơ bắp xung quanh phần lưng và các đĩa đệm, dây thần kinh bị chèn ép và có quá nhiều áp lực, bị bó chặt lại gây áp lực lớn lên các đĩa đệm làm cho chúng không thể chuyển động một cách bình thường, các dây thần kinh cũng bị chèn ép. Sự chèn ép toàn bộ phần lưng dưới bao gồm các cơ, xương và dây thần kinh, đây chính là nguyên nhân gây đau lưng.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật lưng thấp phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tình trạng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật, khả năng mở rộng của phẫu thuật và kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Ở Mỹ, nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm yêu cầu điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống hơn là phẫu thuật

Nguyên lý của việc các nắn chỉnh là khôi phục khả năng tự điều chỉnh và chữa lành của cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn và hiệu quả, thời gian hồi phục ngắn, bệnh nhân có thể nhanh chóng trở về cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, các bác sĩ còn hướng dẫn bệnh nhân các bài tập nhằm hỗ trợ kết hợp với quá trình nắn chỉnh nhằm đảo bảo hiệu quả dài lâu. Trong trường hợp cần thiết có thể kết hợp thêm các bài kỹ thuật vật lý trị liệu nhằm giảm áp lực cột sống và thiết bị xung điện, máy ultra-sound, massage nới lỏng và giảm áp lực trên mô cơ. Từ đó giúp khôi phục đĩa đệm về đúng vị trí khỏe mạnh ban đầu và giảm đau nhanh.

Ví dụ:

Một phản ứng đau tổng hợp thắt lưng có thể liên quan đến việc nằm viện qua đêm, quay trở lại hoạt động hàng ngày, và có thể một số hạn chế hoạt động.

Vật lý trị liệu thường được quy định để xây dựng lại sức mạnh, phạm vi chuyển động, và khuyến khích chữa bệnh. Bệnh nhân cũng thường được kê toa thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ, và một số bệnh nhân có thể được khuyên nên sử dụng một phương pháp điều trị vật lý song song hoặc sử dụng giường đặc biệt, dụng cụ hỗ trợ tắm, hoặc gối hỗ trợ để giảm bớt quá trình chữa bệnh.

Phẫu thuật đau lưng có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Có nhiều người đã từng phẫu thuật chia sẻ rằng nó không đau như trước khi mổ họ tưởng tượng, nếu hiểu bản chất và cảm nhận chính xác thì phẫu thuật là cách chữa bệnh đau lưng còn cho bạn những điều còn nhiều hơn thế như:

  • Hiệu quả điều trị cao, thời gian điều trị ngắn được tối ưu qua từng dạng phẫu thuật.
  • Không ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa và chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể.
  • ít để lại những biến chứng về sau như nhiễm trùng, hở cơ, sẹo lồi…
  • Sức khỏe hồi phục trong thời gian tương đối ngắn, cải thiện rõ rệt so với phương pháp mổ kinh điển.

Ưu điểm và nhược điểm khi phẫu thuật đau lưng

Tuy nhiên, bù lại những ưu điểm của mình thì phương pháp phẫu thuật cũng có những nhược điểm khó có thể lấp đầy những lỗ hổng.

Nhược điểm

Bỏ lại sau lưng những tính khả thi và ưu điểm tích cực của việc phẫu thuật thì cũng phải nhìn nhận vào một thực tế là nó vẫn còn rất nhiều nhược điểm để cản trở sự tiếp cận của các bệnh nhân

  1. Chi phí cao hơn hẳn so với phương pháp còn lại, đôi khi có thể đội lên gấp 2 hoặc 3 lần
  2. Sử dụng nhiều chất gây mê, gây tê dễ gây ra những rối loạn về đau thần kinh tọa trong một thời gian ngắn sau điều trị
  3. Nhận định các thương tổn, khả năng biến chứng cả trong và sau điều trị bị hạn chế vì chưa khẳng định được có thành công hay không
  4. Trong quá trình phẫu thuật dễ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn như mất máu quá nhiều, gây mê không có tác dụng…
  5. Với một số trường hợp bị biến chứng thành những bệnh xương khớp khác thì phẫu thuật cũng khó có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Author: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Ths. Bs. Nguyễn Thị Hồng Yến trưởng khoa xương khớp phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Nguyên giảng viên học viện YHCT Việt Nam.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*