Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm


Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tường chừng chính là con đường mở ra ánh sáng hy vọng cho hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên do bệnh thoát vị mang tính chất phức tạp cũng như nhiều biến chứng khó lường mà ít bác sĩ có đủ dũng khí quyết định mổ.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

mổ thoát vị đĩa đệm

Để trả lời được câu hỏi này còn phục thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Theo thống kê cho thấy có tới 90% bệnh nhân điều trị theo phương pháp nội khoa gồm dùng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu… Chỉ có khoảng 10% người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

Khi nào nên phẫu thuật?

Như đã nói ở trên, không phải ai mắc bệnh là liền đụng dao kéo. Nếu bạn nằm trong trường hợp dưới đây thì mới được chỉ định mổ.

 • Các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc, vật lý trị liệu…nhưng sau khoảng 7 – 8 tháng không có dấu hiệu thuyên giảm, tình trạng bệnh ngày càng xấu thì cần mổ.
 • Cơn đau ngày càng tăng dần, lan dần xuống tay chân, đau dây thần kinh liên sườn.
 • Bệnh xuất hiện biến chứng khó lường. Không chỉ dừng lại ở những cơn đau dai dẳng mà còn có hiện tượng dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến nguy cơ liệt.
 • Tình trạng sức khỏe bệnh đáp ứng đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Người bệnh có đủ chi phí để tiến hành phẫu thuật.

4 biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm khiến bạn hết hồn

Bạn đang phân vân không biết đĩa đệm thoát vị có nên mổ không thì đừng bỏ qua những biến chứng sau phẫu thuật dưới đây.

Nhiễm trùng nặng sau mổ

mổ thoát vị đĩa đệm

Nhiễm trùng được coi là biến chứng mà khá nhiều bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm gặp phải. Nếu xuất hiện nhiễm trùng ngoài da chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh vài ngày là khỏi. Tuy nhiên trong trường hợp nhiễm trùng ống sống hay đĩa đệm nó sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm khó lường. Do đó khi phẫu thuật bệnh nhân phải đến với các bệnh viện lớn, uy tín.

Tái phát bệnh sau khi phẫu thuật

Có khoảng 15% bệnh nhân tái phát sau khi tiến hành phẫu thuật đĩa đệm. Cơn đau tái phát lại trong khoảng hơn tháng đầu tiên sau phẫu thuật. Vì vậy phẫu thuật có thể được coi là phương pháp cuối cùng điều trị thoát vị nhưng kết quả thì không phải là điều mà bệnh nhân mong muốn.

Đặc biệt việc tái phát hậu phẫu thuật khiến việc điều trị sau này càng trở nên khó khăn gấp bội.

Cơn đau chẳng ngớt sau mổ

Bạn đừng mừng vội và cho rằng mổ thoát vị xong là vĩnh viễn hết đau. Quá trình phẫu thuật khiến các dây thần kinh bị tổn thương hoặc các mô sẹo quanh vị trí mổ cũng chính là nguyên nhân gây đau đơn cho người bệnh.

Ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống

mổ thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật loại bỏ một vùng trên đĩa đệm điều này ảnh hưởng lớn đến cấu trúc bình thường của cột sống. Chính vì vậy nó cũng có cản trở khả năng vận động linh hoạt cột sống thậm chí gây thoái hóa.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ hở

Mổ hở được coi là phương pháp kinh điển điển lâu đời nhất và phổ biến nhất hiện nay. Mổ hở thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân gặp cơn đau đớn nặng, xuất hiện tình trạng chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống, kích thước của khối thoát vị quá lớn…

Mục đích mổ hở chính là tiếp cận vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương, sau đó lấy phần nhân  bị thoát vị, đồng thời giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép…

mổ thoát vị đĩa đệm

Ưu điểm: giảm cơn đau hiệu quả và nhanh chóng, loại bỏ nhân nhày bị thoát vị, khôi phục chiều cao của các đĩa đệm bị tổn thương…

Nhược điểm: Vết mổ thường khá dài, để lại sẹo lớn sau phẫu thuật. Các sẹo xơ gây dính dây thần kinh ảnh hưởng đến khả năng vận động. Có thể xảy ra hiện tượng nhiễm trùng. Thời gian nằm viện và khôi phục lâu dễ dẫn đến bệnh tái phát trở lại.

Mổ nội soi

Phẫu thuật nội soi thoát vị đã đệm ngày càng phổ biến và được đánh giá cao hơn so với phương pháp mổ hở.

Ưu điểm: quá trình phẫu thuật khá an toàn, thời gian hồi phục sau phẫu thuật ngắn, ít đau sau mổ, đặc biệt có thể bảo vệ cấu trúc của cột sống.

Nhược điểm: chỉ áp dụng trong trường hợp thoát vị đĩa đệm thể lỗ liên hợp, thể ngoài lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch…

Lưu ý: Tuyệt đối được áp dụng phẫu thuật mổ nội soi trong trường hợp thoát vị to gây chèn ép đuôi ngựa, mất vững cột sống, thoát vị hẹp ống sống…

Mổ nội soi hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cho một ca phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thường có giá dao động từ khoảng 18 cho đến 20 triệu đồng. Sau phẫu từ 2 đến 3 ngày là bệnh nhân đã có thể xuất viện được rồi. Đây có thể là mức chi phí mà có thể tạm chấp nhận được đối với nhiều trường hợp của các bệnh nhân.

Mổ bằng laser

mổ thoát vị đĩa đệm

Đây là phương pháp ứng dụng nội soi, vi phẫu thuật giúp lấy bỏ đĩa đệm.

Ưu điểm: Phẫu thuật bằng laser làm giảm áp suất của đĩa đệm bị tổn thương. Nhờ vậy giảm hiện tượng chèn ép dây thần kinh do đĩa đệm từ đó giảm cơn đau nhanh chóng.

Nhược điểm: Tuy nhiên khi mổ có thể gặp phải 1 số biến chứng như viêm nhiễm hoặc liệt dây thần kinh…

Mổ vi phẫu

Mỗ vi phẫu thuật bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi giúp lấy khối thoát vị ra khỏi cơ thể. Đây là kỹ thuật hiện đại đòi hỏi chuyên môn cao mới có thể thực hiện. Bác sĩ dùng thiết bị kính hiển vi điện tử để thực hiện lấy nhân nhày thoát vị ra khỏi cơ thể.

Ưu điểm: nhờ kỹ thuật vi phẫu do đó tạo độ xâm lấn ít nhất, lấy đi khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh, chính vì vậy bảo tồn cấu trúc của cột sống. Ngay sau khi mở, người bệnh hoàn toàn có thể đi lại bình thường, thời gian nghỉ ngơi chỉ khoảng 1 tháng.

Ngoài ra phương pháp này còn giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Mỗi ca mổ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Nhược điểm: phương pháp phẫu thuật này chỉ thực hiện tốt nhất ở L5/S1. Càng lên tầng cao cột sống thì việc phẫu thuật ngày càng khó khăn.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất?

Tốt nhất người bệnh nên lựa chọn địa chỉ chữa bệnh uy tín, chất lượng góp phần quan trọng giúp thành công cho cuộc phẫu thuật.

Bệnh viện Chợ Rẫy

mổ thoát vị đĩa đệm

Bệnh viện Chợ Rẫy được đầu tư phát triển trở thành viện đa khoa hàng đầu tuyến cuối ở khu vực phía Nam. Đây là cơ sở y tế hình thành sớm nhất tại Hồ Chí Minh vào 1990, bệnh viện Chợ Rẫy được nhiều bệnh nhân tìm đến nhất ở phía Nam.

Với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao gồm 535 bác sĩ, dược sĩ cùng với 1.070 điều dưỡng phục vụ tại 35 khoa lâm sàng, 8 phòng chức năng và 11 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện Chợ Rẫy ngày càng minh chứng cho sự uy tín cũng như chất lượng khám chữa vì sức khỏe của bệnh nhân.

Đặc biệt Chợ Rẫy là bệnh viện tập trung nhiều bác sỹ ngoại khoa phẫu thuật nổi tiếng: bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân, Phạm Văn Đông, Lê Hữu Đạt,… Theo thống kê tại bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi năm có hàng ngàn bệnh nhân điều trị thành công thoát vị đĩa đệm, tỷ lệ thành công ngày càng được tăng cao.

Chi phí mổ ở bệnh viện Chợ Rẫy còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật cũng như tình trạng người bệnh. Mổ nội soi có mức chi phí cao hơn soi với mổ hở nhưng đem lại hiệu quả, an toàn.

 • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TPHCM.
 • Lịch làm việc: 7h – 16h (thứ 2 đến thứ 6); 7h – 11h (thứ 7).
 • Số điện thoại: 0283 8554 137.

Bệnh viện Việt Đức

mổ thoát vị đĩa đệm

Bệnh viện Việt Đức vốn được coi là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín đặc biệt là khoa xương khớp tại khu vực miền Bắc.  Với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao và tay nghề giỏi. Đặc biệt bệnh viện Việt Đức đang trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa của bệnh nhân.

Tại bệnh viện Việt Đức thường phải tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân đến thăm khám. Có khoảng 10 – 15%  người bệnh được bác sỹ chỉ định mổ và tỉ lệ thành công thường rất cao. Bệnh viện luôn không ngừng áp dụng các phương pháp hiện đại trong điều trị. Đặc biệt đây cũng là cơ sở uy tín đầu tiên tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật thay đãi đệm cột sống nhân tạo thành công cho bệnh nhân nữ tuổi trung niên.

Khi đến thăm khám bệnh thoát vị tại bệnh viện Việt Đức, bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra nhằm xác định tình trạng bệnh. Sau đó, dựa vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

 • Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Lịch làm việc: 7h – 16h (thứ 2 đến thứ 6); 7h – 11h (thứ 7).
 • Số điện thoại: (84-24) 38.248.308.

Bệnh viện 108

mổ thoát vị đĩa đệm

Bệnh viện 108 hay còn có tên gọi khác là bệnh viện Trung ương Quân đội 108  trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam được thành lập vào năm 1951. Đội ngũ y bác sỹ trình độ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại bệnh viện 108 là địa chỉ điều trị mà bệnh nhân không nên bỏ qua.

Trước khi đến với phương pháp mổ thoát vị, bệnh nhân được chẩn đoán, tư vấn bệnh kỹ lưỡng cũng như đưa ra cách điều trị phù hợp và có được chỉ định phẫu thuật hay không.

Đối với những bệnh nhân nặng, bác sỹ thường kết hợp thuốc giảm đau, xạ trị bằng tia laser…

Ngoài ra tại bệnh viện 108 cũng ứng dụng nhiều phương pháp vật lý trị liệu như: nghỉ ngơi, xoa bóp, châm cứu, vật lý trị liệu…

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
 • Lịch làm việc: 7h – 16h (thứ 2 đến thứ 6); 7h – 11h (thứ 7).
 • Số điện thoại: 069. 572400 – 069. 555283.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau mổ, nếu như không chăm sóc tốt có thể để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến kết quả thành công ca mổ và khả năng phục hồi.

Người bệnh phải nghỉ ngơi từ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian từ 1 – 2 tuần bệnh nhân phải nghỉ ngơi tại giường giúp vết mổ mau lành, tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài vấn, cần phải lưu ý những điểm sau:

mổ thoát vị đĩa đệm

 • Không làm các công việc nặng nhọc đặc biệt là khuân vác đồ.
 • Tuyệt đối không vận động thể dục khi vết thương chưa lành đặc biệt các môn thể thao phải gập thân, liên quan đến cột sống nhiều.
 • Chú ý khi đi ra ngoài, bệnh nhân nên sử dụng các loại đai đeo lưng hỗ trợ cột sống.
 • Hãy giữ tinh thần thoải mái, không nên căng thẳng mệt mỏi.
 • Nên nằm ở tư thế thoải mái, tránh nằm quá lâu 1 tư thế. Chú ý lúc xoay người tránh tác động mạnh vào cột sống. Ngoài ra khi ngồi nên có điểm tựa vững chãi cho lưng. Đặc biệt sau đầu đầu mổ không nên ngồi quá 20 phút.

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Chế độ ăn hợp lý góp phần không nhỏ vào quá trình giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi: cá, cua, tôm…đặc biệt là omega 3 từ cá hồi rất tốt cho sức khỏe.

mổ thoát vị đĩa đệm

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin: hoa quả và rau xanh…

Tuy nhiên cần phải tránh các món ăn không tốt cho vết mổ như: xôi, thịt gà, rau muống và trứng…

Phục hồi chức năng sau mổ

Sau nửa ngày phẫu thuật thoát vị

Trong lúc này sức khỏe bệnh nhân còn rất yếu, vết mổ mới hết thuốc tê và bắt đầu đau.Tuy nhiên bệnh nhân không nên nằm quá lâu mà  bắt đầu vận động nhẹ nhàng giúp giảm cơn đau nhanh chóng.

Bước 1: Tư thế nằm thoải mái trên giường, 2 tay đặt lên bụng đồng thời 2 chân chống nên mặt đệm nhẹ nhàng.

Bước 2: Hít nhẹ nhàng bằng mũi và sau đó thở ra bằng miệng. Động tác hít thở mỗi lần duy trì trong khoảng 5 giây.

Thời gian tập: 2 phút/lần, ngày tập 3 – 4 lần.

Sau phẫu thuật thoát vị 1 ngày

Khi này sức khỏe bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi dần lúc này bệnh nhân có thể tăng cường độ vận động.

Bước 1: Thực hiện một số khớp háng, chân, khớp gối nhẹ nhàng

 • Bài tập chân:cử động gập duỗi cổ chân và bàn chân.
 • Khớp gối, khớp háng: gập duỗi, xoay các khớp để tránh hiện tượng tê bì, máu lưu thông tốt.

Bước 2: Bài tập nằm nghiêng tại giường

 • Nghiêng trái: nằm ngửa thoải mái trên giường, sau đó chân phải chống xuống mặt đệm, chân trái duỗi thẳng. Tiếp đến đặt tay phải chống xuống giường bên trái và tiến hành nghiêng người
 • Nghiêng phải: thực hiện động tác như trên ngược lại.

Bước 3: Bài tập ngồi dậy nhờ đai đeo lưng hỗ trợ

 • Sau khi đã thực hiện động tác nằm nghiêng, đưa chân ra mép giường ngồi dậy nhẹ nhàng.
 • Tuy nhiên người bệnh không nên di chuyển mà trước tiên cần dùng đai lưng hỗ trợ

Bước 4: Vận động với tư thế ngồi

 • Sau khi đã buông 2 chân xuống giường, người bệnh nhẹ nhàng gập duỗi khớp chân, cổ chân nhẹ nhàng.

Bước 5: Dựa vào khung tập đi nếu như sức khỏe đã ổn định.

Ngày phẫu thuật từ 2 – 3 ngày

Sau khoảng 2 – 3 ngày mổ thoát vị người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng nhờ sự hỗ trợ của đai lưng và khung tập. Đối với bệnh nhân mổ nội sau chỉ sau 3 ngày là có thể xuất viện về nhà. Còn đối với phương pháp mổ hở thì 1 tuần sau mới có thể rời bệnh viện.

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm tại nhà

Sau khi xuất viện về nhà người bệnh nên thực hiện các động tác nhẹ nhàng sau:

Động tác 1 : Đi bộ

mổ thoát vị đĩa đệm

Đi bộ được coi là một trong những biện pháp giúp bệnh nhân sau mổ hồi phục sức khỏe nhanh nhất. Vì vậy sau khi mổ 1 tuần không nên nằm 1 chỗ trên giường, người bệnh  lên đi lại nhẹ nhàng, nhớ phải giữ vững thắt lưng..

Tác dụng: Đi bộ không chỉ giúp gân cơ, khớp được linh hoạt mà còn đem lại tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh.

Động tác 2: Tư thế xe đạp

mổ thoát vị đĩa đệm

Tư thế chuẩn bị nằm thẳng thoải mái trên giường:

 • Bước 1: Nằm thẳng 2 chân duỗi thẳng, 2 tay đặt xuôi theo thân người, cơ thể thả lỏng.
 • Bước 2: Tiếp đến 2 chân co trên không tập giống như động tác đạp xe. Bạn cần phải chú ý bắp đùi vuông góc với mặt đệm.
 • Bước 3:  Không nên tập quá sức, dừng tập khi chân có dấu hiệu nhức mỏi.

Tác dụng: Tăng cường sức khỏe dai, độ đàn hồi cho xương khớp và cơ chân, cơ bụng.

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*