Nhiều người hẳn đang tìm kiếm cho câu hỏi thoái hóa cột sống cổ nên uống thuốc gì ? Khi đã mắc thoái hóa cột sống cổ sẽ tạo cho người bệnh luôn có những cảm giác đau nhức khó chịu từ những cử động nhẹ cho tới mạnh, ngay cả khi đang nghỉ ngơi cũng không thoát được triệu chứng này. Bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm ra những câu trả lời tốt nhất.

Click để xem nhanh nội dung chính của bài viết:

Thuốc tây trị thoái hóa cột sống cổ

Thuốc tây y là câu trả lời đâu tiên cho thoái hóa cột sống cổ nên uống thuốc gì. Thuốc tây gồm nhiều loại khác nhau nhưng nói về tác dụng thì chia ra thành 2 dạng: dạng tác dụng nhanh và chậm.

Thuốc tây trị thoái hóa cột sống cổ

Thuốc có tác dụng nhanh

Những thuốc này thường là các loại thuốc chống viêm không chứa steroid như Diclophenac, Felden, Voltar… Khi dùng thuốc cần lưu ý cẩn trọng với người đang có tình trạng chức năng của tim, thận, gan kém và liều lượng của người già cần phải giảm liều đi.

Khi dùng lâu ngày, thuốc tây thường gây ra các tác dụng phụ. Vì vậy với chu kỳ từ 6 cho đến 8 tháng người sử dụng cần phải đi làm những xét nghiệm về máu, chức năng của gan, thận để kịp thời phát hiện và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp hơn. Đặc biệt những người đang mang bệnh tá tràng, dạ dày thì hãy cân nhắc, thuốc có thể gây ra hiện tượng xuất huyết tiêu hóa và khắc phục bằng đồng đẳng của Prostaglandin E1 khi có triệu chứng này.

Thoái hóa cột sống cổ dùng thuốc gì : Những loại thuốc giảm đau luôn có một vai trò quan trọng trong việc điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống nói chung. Nhóm thuốc này ít ảnh hưởng hơn nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid. Thường Paracetamol hay được sử dụng những phải tuân theo những chỉ định của bác sĩ và sơ đồ bậc thang của OMS. Tránh không được tự ít dùng sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Thuốc có tác dụng chậm

Nhóm thuốc này mới được đưa vào điều trị, thông thường khi bệnh nhân phát hiện triệu chứng của bệnh muộn từ 2 tháng trở lên thì mới cho sử dụng. Các loại thuốc này có công dụng là kích thích các tể bảo ở sụn khớp sản sinh ra nhiều proteoglycan bình thường về cấu trúc, giúp bôi trơn và bao phủ bảo vệ sụn khớp, ngăn chặn sự suy giảm của proteoglycan hay có thể dùng để giảm hủy sụn khớp…

Thông thường với một liệu trình, người dùng phải uống thuốc với thời gian kéo dài ít nhất 1 tháng trở lên. Nhóm này gây ít tác dụng phụ, dung nạp tốt hơn bao gồm một vài thuốc: Acide Hyaluronic, Chondroitine, Glucosamin sulphat…  Những loại thuốc này sẽ không còn hiệu quả nếu bạn không duy trì sử dụng sau 2 tới 3 tháng.

Trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc nam

Bài thuốc 1:

Bao gồm cây bướm bạc (vĩ quân), cây lá lốt (tất bát), cây giọt sành, đỗ trọng (nếu không có thì dùng cây găng than),  cây đinh lăng (nên dùng cây lá nhỏ – bổ khí), cây trinh nữ, cỏ xước (dẫn thuốc – vị sứ), hà thủ ô đỏ (bổ huyết), tục đoạn.

Trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc nam

Dùng nồi đất nấu các vị thuốc cùng với 4 chén nước tới khi nước cạn còn 1 chén thì chắt ra, thêm 3 chén nước vào rồi nấu tiếp còn lại nửa chén thì bỏ bả. Lấy 2 chén thuốc hòa lại với nhau chia đều làm 3 lần uống trong ngày. Dựa theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh dùng bài thuốc trị thoái hóa cột sống cổ này từ một tuần đến một tháng khác nhau.

Bài thuốc 2:

Lá lốt và ngải cứu lấy cả rễ, thân và lá rửa sạch, phơi nắng tái, thái thành sợi nhỏ rồi đem đi sao vàng.

Cây trinh nữ lấy phần thân, cỏ xước thì lấy hết cây sơ chế sạch rồi phơi khô, băm nhỏ và sao vàng.

Sau khi đã chuẩn bị xong, mỗi ngày người bệnh dùng khoảng 150g những nguyên liệu trên và pha như trà. Để tăng hương vị có thể cho thêm gừng tươi, cam thảo. Cứ uống như vậy đều đặn 3 tháng, bệnh tình suy giảm rõ rệt.

Đây là 2 bài thuốc nam điều trị bệnh tốt, dễ dàng cũng là lựa chọn cho thoái hóa cột sống uống thuốc gì .

Bài thuốc dân gian trị thoái hóa cột sống cổ

Trà hoa cúc điều trị thoái hóa cột sống cổ

Hằng ngày nhâm nhi từ 2 – 3 chén trà hoa cúc là một cách giúp tinh thần sảng khoải, vui vẻ, loại bỏ mệt mỏi do công việc, áp lực đem lại. Khi cơ thể khỏe mạnh sẽ tự sản sinh ra một loại chất có tên là endorphin giảm đau tự nhiên, dần dần xóa đi các cơn đau tại xương khớp gây nên.

Bài thuốc dân gian trị thoái hóa cột sống cổ

Bài thuốc hoa cúc điều trị thoái hóa cột sống cổ sẽ phát huy tốt hơn với những người bệnh mới đang ở giai đoạn ban đầu, còn nhẹ. Nếu đã trở nằng thì phải cần tới những bài thuốc đặc trị chuyên xâu mới mau chóng thu lại những tác dụng tốt đẹp.

Bài thuốc từ cây cỏ xước

Cây cỏ xước có tác dụng làm thuốc điều trị thoái hóa cột sống cổ ngoài ra trị các triệu chứng đau nhức xương khớp, tê bì chân tay hay có công dụng làm mạnh gân cốt, hỗ trợ lưu thông khí huyết hiệu quả. Một loại cây mọc hoang dễ dàng tìm kiếm ở các nơi như nông thôn, bãi đất bỏ hoang, công trường… sẽ làm những gì để trở thành 1 bài thuốc?

Cách làm như sau:

Rửa sạch và phơi khô phần rễ, lá và thân của cây cỏ xước.

1 lần sắc thuốc lấy nước sẽ dùng khoảng 100 – 300g, mỗi ngày chia đều  3 bát. Tác dụng của thuốc sẽ bộc phát khi kiên trì sử dụng trong vòng 10 tới 15 ngày. Để cho dễ uống hay tăng công hiệu bạn có thể kết hợp thêm một số vị thảo dược như: rễ cây nhàu, cây ké đầu ngựa…

Cỏ xước là loại cây lành tính, mọc hoàn toàn tự nhiên do vậy người bệnh cứ yên tâm sử dụng lâu dài mà không phải lo tới các phản ứng phụ sẽ gây ra.

XEM NGAY: Những “TRIỆU CHỨNG thoái hóa cột sống” ĐĂC TRƯNG nhất giúp NHẬN BIẾT dễ dàng

Bài tập thoái hóa cột sống cổ

Bên cạnh việc tìm hiểu thoái hóa cột sống cổ nên uống thuốc gì thì các bài tập dành cho người bệnh cũng vô cùng cần thiết. Những động tác hết sức đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà này sẽ cải thiện phần nào tình trang bệnh để quá trình điều trị đi theo chiều hướng tốt nhất.

Bài tập gập cổ:

Động tác chuẩn bị: ngồi trên ghế, lưng duỗi thẳng, từ từ gấp cổ xuống sau đó ngửa cỏ ra phía sau.

Bài tập thoái hóa cột sống cổ

Mỗi lần thực hiện cần giữ nguyên cho tới khi cổ cảm thấy đã mỏi thì mới dừng lại.

Bài tập này có tác dụng đẩy lùi những cơn đau nhanh chóng và hoạt động của khớp trở nên linh hoạt nhờ làm cột sống lưng thẳng, các khớp tại cổ được kéo giãn.

Bài tập nghiêng đầu sang một bên

Thực hiện nghiên đầu sang bên trái đồng thời kết hợp dùng tay tác động 1 lực vừa đủ với chiều ngược với chiều đẩy tay. Giữ thẳng đầu ở trạng thái cân bằng. Hít vào thở ra đều đặn khoảng từ 6 đến 7 nhịp thấy có lực tác động làm cơ cổ căng ra thì dừng lại nghỉ. Làm tương tự với bên phải.

Bài tập thoái hóa cột sống cổ

Bài tập kéo giãn cột sống

Ở bài tập này cần có 1 người phụ giúp, khi người bệnh đã trong tư thế nằm ngửa, người này ngồi trên phía đầu của người bệnh. Đặt 2 tay bên dưới xương chẩm từ từ nâng đầu người bệnh lên song song kéo vuông góc với trục đứng một lực vừa đủ để làm cột sống cổ giãn ra. Người trợ giúp kéo về hướng của mình cho đến khi  bệnh nhân thấy mỏi thì từ từ giảm dần, hết mỏi lại tiếp tục khoảng 10 lần thì nghỉ.

Bài tập thoái hóa cột sống cổ

Bài tập xoay đầu

Người bệnh nằm ngửa, tay phải đặt lên đầu phía bên phải, lúc này gắng từ từ nghiêg đâu sang phải và giữ cố định đầu. Khi đã mỏi thì dừng lại đổi sang bên trái tập tương tự, mỗi bên tập như vậy khoảng 10 lần.

Bài tập thoái hóa cột sống cổ

Bài tập này tác động trực tiếp lên các dây thần kinh tại cổ, khớp cổ làm ngăn ngừa những cơn đau nhức, tình trạng thoái hóa và giúp cổ dẻo dai hơn. Động tác dễ thực hiện nên bạn có thể tập mỗi khi có thời gian rảnh, lúc nghỉ ngời khi đang làm việc giúp cho đầu óc thoải mãi, tỉnh táo.

Bài tập xoay cổ

Ngồi dựa lưng thẳng vào ghế tựa, gập đầu sao cho tạo với thân một góc 90 độ, xoay  tròn theo chiều của kim đồ hồ, hết 1 vòng rồi xoay ngược lại cho đủ 10 lần. Trong lúc xoay có kết hợp hít thở sâu.

Bài tập thoái hóa cột sống cổ

Mỗi ngày thực hiện 10 phút thì trình trạng thoái hóa cột sống cổ của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Trên đây là các bài tập bổ sung cho người đang tìm đọc thoái hóa cột sống cổ nên uống thuốc gì. Việc dùng thuốc điều trị cộng thêm các động tác giúp ích cho cổ thì việc điều trị sẽ mau chóng có được kết quả tốt. Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe !!!

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây