Tìm hiểu những nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ từ đó đưa ra các cách phòng tránh tốt nhất. Thoái hóa cột sống cổ hay lưng có khả năng cao dẫn tới các hậu quả không lường tới được như hẹp hay thoát vị đĩa đệm, làm cột sống biến dạng.

Nội dung chính của bài

Nội dung bài viết:

Thoái hóa cột sống là gì

Bệnh thoái hóa cột sống hay được bắt gặp ở người đã ngoài 50. Tuổi càng cao kéo theo quá trình lão hóa mạnh trong đó là vùng cột sống 2 vị trí thắt lưng và cổ. Hậu quả của bệnh là tàn phá xương khớp, làm giòn xơ đĩa đệm đây là một trong số nguyên nhân thoát vị đĩa đệm điển hình.

Thoái hóa cột sống là gì

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ là gì

Tình trạng đau nhức dọc theo cột sống hay sự chèn ép của rễ thần kinh nằm tại ống sống và những dây thần kinh trong lỗ liên hợp. Do dây chằng bị giòn, mất chức năng đang hồi, cứng có thể là hóa xương chèn vào đầu dây thần kinh.

Hai vị trí thắt lưng và cổ dễ bị thoái hóa hơn các điểm còn lại của cột sống bởi nhiều các nguyên do. Cùng phân tích từng vị trí để xem các nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ do đâu mà ra.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Các nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng phổ biến nhất phải được kể đến là:

Tuổi tác càng cao

Tuổi tác là điều không thể tránh khỏi ở mỗi con người và là nguyên nhân thoái hóa cột sống đâu tiên cần nói đến. Càng gia đi chức năng xương khớp ngày một suy giảm dẫn tới nỗi lo âu về bệnh tật. Quy luật lão hóa tự nhiên làm chất lượng sụn khớp giảm thiểu, việc tái tạo lại các tế bào sụn mới kém.

Ngoài ra, bao xơ nằm trong đĩa đệm có khả năng bị nứt hoặc rách vỡ. Nhân nhầy dễ bị lòi ra bên ngoài gây thoát vị đĩa đệm.

Đau nhức dữ dội, âm ỉ nhiều ngày do dây chằng xung quanh khớp bị phình to, xơ cứng, kém đàn hồi chèn ép hệ thống dây thần kinh.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Sinh hoạt và lao động sai tư thế

Nhiều người có thói quen đi đứng không thẳng lưng, ngủ cuộn tròn, nghiêng vẹo, ngồi làm việc sai tư thế.

Đặc biệt với người làm văn phòng thường ngồi lâu, ít vận động, mệt mỏi nằm dài ra bàn hay có nhiều tác động không tốt đến cột sống.

Công nhân lao động nặng phải bê vác, cúi người, uốn lưng, cột sống bị chịu lực quá lớn duy trì với thời gian dài…

Tất cả các điều trên đều làm ảnh hưởng tới cột sống thắt lưng, dây chằng bị kéo giãn, cấu trúc của cột sống bị biến đổi, các cơ và mô xương suy yếu dẫn đến quá trình thoái hóa diễn ra nhanh và mạnh.

Chấn thương ở cột sống thắt lưng

Tai nạn giao thông, tai nạn lúc chơi thể thao, trong lao động làm việc với cường độ cao, đi đứng bất cẩn té ngã… gây nên các chấn thương ở cột sống thắt lưng.

Khi thắt lưng bị tổn thương, cột sống có thể sẽ bị biến dạng, giảm chức năng chịu lực vốn có, suy yếu dần đi. Dẫn tới nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng.

Dị tật bẩm sinh

Sinh ra phải mang trên người những di dạng bẩm sinh như: vẹo cột sống, gù lưng là diện tích tỳ nén thay đổi không giống cột sống thắt lưng bình thường. Bên cạnh đó làm tăng lực nến lên các bề mặt đĩa đệm khiến cấu trúc cột sống bị thay đổi.

Những sự bất thường của cấu trúc cột sống này làm quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng ngày càng đẩy mạnh. Song song đó khiến người bệnh đi đứng, sinh hoạt khó khăn, đau nhức do hình dáng cột sống thay đổ, dị dạng.

Tăng cân, trọng lượng cơ thể lớn

Trọng lượng cơ thể đột nhiên thay đổi do tăng cân là sức ép tăng lên tại cột sống làm thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

Thừa cân do béo phì làm lực nén lên các đĩa đệm, thân đốt sống tăng cao. Nếu duy trì thời gian lâu dài thì khả năng cao dẫn tới nguy cơ tổn thương cột sống thắt lưng dần dần bị thoái hóa.

Yếu tố di truyền:

Nếu như người thân trong gia đình đã có tiền sử về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Thì những thế hệ sau khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn so với người khác. Nguyên nhân do đặc điểm di truyền của cấu trúc cột sống mang theo.

Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hằng ngày:

Hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, chất kích thích hay điều khiện sống không đáp ứng, ăn uống kém dẫn tới cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng… Nguy cơ gây ra loãng xương, chức năng suy giảm và mắc các bệnh lý về xương khớp nguy hiểm.

Người mắc vấn đề về rối loại chuyển hóa, nội tiết

Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, loãng xương, người bị đái tháo đường hay bệnh gút thì nguy cơ mắc thoái hóa cột sống thắt lưng càng tăng cao. Nguyên nhân do suy giảm về hệ miễn dịch,  dinh dưỡng cung cấp cho xương không đủ.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Có khá nhiều nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ. Dưới đây là một vài các yếu tố phổ biến gây bệnh:

Do vôi hóa cột sống

Ở nhiều thời điểm khác nhau như chơi thể thao, làm việc chúng ta thường hay bị đau cổ và các cơn đau này phần lớn là lành tính không nguy hiểm. Mô tả lại những triệu chứng này như tê cứng, đau nhức tại cổ, có thể do chấn thương ở cổ gây ra.

Chính vì vậy mà tính chủ quan thường đổi lỗi cho ngủ sai tư thế, mệt mỏi, thay đổi thời tết. Không hề nghĩ đến các bệnh lý ở cột sống cổ.

Một trong số các nguyên nhân thường gây ra biểu hiện đau cổ và việc điều trị rất khó khăn đó là bệnh vôi hóa cột sống.

Bệnh lý này thường thấy ở những người có độ tuổi từ 40 trở lên.

Do thoát vị đĩa đệm

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng này, cổ là vị trí hoạt động nhiều nhất của cơ thể. Giúp chúng ta quan sát có thể nhô ra trước, ngã về sau, xoay ngang từ bên phải sang trái. Những động tác linh hoạt này là nhờ vào đĩa đệm cột sống và khớp.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Cột sống cổ bao gốm 7 đốt, mỗi đốt đều có tính bất động và không thể uốn cong. Ở giữa các đốt là đĩa đệm, đóng vai trò như kết nối đốt sống cổ lại với nhau.

Cấu tạo của đĩa đệm có các bao xơ nằm bên ngoài có chức năng bao vệ, bao bọc lớp keo mềm bên trong.

Đĩa đệm rất dễ bị hư hỏng nhưng có chức năng vô cùng qua trong đến mức độ ổn đinh của cột sống.  Một đĩa đệm mềm mại và dày giúp ích hơn trong việc chống lại áp lực đè nén lên cột sống cổ.

Sau thời gian, việc phải chịu áp lực quá nhiều do sai tư thế, cử động mạnh sẽ làm cho đĩa đệm xép dần xuống. Những chức năng và vai trò chính dần mất đi là bước đệm của nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ.

Triệu chứng thoái hóa cột sống nói chung

Thoái hóa cột sống là căn bệnh xương khớp nguy hiểm và phổ biến ở:

 • Người già tuổi đã cao.
 • Người lao động thường xuyên phải làm những công việc nặng nhọc
 • Nhân viên làm việc trong môi trường văn phòng….

thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Căn bệnh là biến chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau như xương khớp bị lão hóa ở người cao tuổi, thường xuyên lao động quá sức. Ngoài ra do thói quen ngồi lâu một chỗ, ngồi sai tư thế. Hay cũng có thể là do thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thoái hóa cột sống là căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nhất là trong việc phòng và điều trị. Bởi những biểu hiện về triệu chứng thoái hóa cột sống khá phức tạp và không rõ ràng. Khó có thể xác định đúng tình trạng bệnh lý.

Một trong những dấu hiệu phổ biến mà người bệnh hay gặp phải khi mắc chứng thoái hóa cột sống đó là đau nhức đột ngột, dữ dội. Cũng có thể là đau âm ỉ vùng bị thoái hóa và kéo dài trong nhiều ngày.

Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ở chỗ, người bệnh không chỉ đau cột sống lưng hay cổ. Có thể còn ảnh hưởng đến cả hông, vai, tay và chân, thậm chí là có thể liệt toàn thân…

Nếu thấy cơ thể mắc phải những triệu chứng sau thì người bệnh cần phải đặc biệt chú ý:

 • Đau nhức, tê bì, mệt mỏi âm ỉ, dữ dội ở vùng cột sống lưng, thắt lưng, mông, cột sống cổ, vai gáy. Đặc biệt là vào khoảng thời gian lúc ngủ dậy, sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Cơn đau có thể lan sang các vị trí khác như bàn chân, bàn tay, cánh tay, đầu gối….
 • Vời người bị thoái hóa cột sống cũng có thể là các triệu chứng khó thở, sốt cao, mất ngủ, co thắt dạ dày. Cơ thể suy nhược vì mệt mỏi kéo dài.
 • Thậm chí, nếu để trong thời gian dài, căn bệnh đã biến chứng nguy hiểm người bệnh. Có thể bị teo cơ, biến dạng khớp, cong vẹo cột sống một cách bất thường, liệt nửa người, liệt toàn thân.
 • Thoái hóa cột sống là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và nan giải. Bởi thời gian bị bệnh kéo dài có thể là từ 4-6 tuần hoặc lâu hơn và rất dễ tái phát trở lại.

Tùy vào từng vị trí bị thoái hóa mà bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau. Cùng xem chi tiết triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ dưới đây. Được biết đến là hai vị trí dễ mắc bệnh nhất trên cột sống.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Theo nhiều thống kê cho thấy, phần lớn những người trung niên mắc bệnh thoái hóa cột sống đều bị thoái hóa ở vùng thắt lưng. Một trong những biểu hiện thường gặp phải ở các bệnh nhân này đó là:

 • Đau nhức vùng lưng dưới, các cơn đau thường có dấu hiệu lan xuống mông và chân. Về đêm thường xuất hiện những cơn đau đầu.
 • Đau nhức ở vùng cột sống thắt lưng nhất là khi vận động mạnh, không cúi được, ngồi xuống không đứng lên được ngay.
 • Khi làm việc quá sức hay chơi thể thao, vận động mạnh hoặc bị mắc mưa, nhiễm lạnh rất dễ xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột, dữ dội.
 • Các cơn đau lưng kéo dài âm ỉ, gây ảnh hưởng đến công việc.
 • Mỗi khi thay đổi thời tiết, cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi toàn thân, đau mỗi khi ho hay trở mình.
 • Hay xuất hiện những cơn đau nhức vùng lưng kéo dài thành từng đợt rồi dần giảm xuống và lắng đi một thời gian. Cơn đau xuất hiện trở lại khi bạn lao động nặng lâu ngày làm xương sống bị quá tải hay vận động quá nhiều ở các khớp cột sống. Ngoài ra bệnh còn gây thêm cảm giác nhức nhối khắp lưng nên ở bất kỳ tư thế nào thì người bệnh cũng không được thoải mãi.
 • Các chứng co giật, cứng cơ xung quanh cột sống.
 • Những cơn đau âm ỉ và đau hơn khi vận động hay giảm xuống lúc nghỉ ngời ( có tính chất cơ học). Ở giai đoạn nặng, đau nhức diễn ra liên tục làm giấc ngủ không ngon. Cử động nghe rõ tiếng lúc khúc từ trong cột sống phát ra.
 • Có một vài trường hợp do kết hợp với thoát vị đĩa đệm, hẹp lỗ liên hợp mà gây ra hiện tượng đau rể dây thần kinh. Nguy hiểm hơn là có thể làm cột sống bị biến dạng như: vẹo, gù, còng.. Nếu hẹp ống xương sống, đi lại có hiện tượng là đau dọc theo dây thần kinh tọa. Đỡ đau hơn khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi có triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng, để giảm nhanh đau nhức, bác sĩ thường chỉ đinh cho người bệnh một số liều thuốc chống viêm, giảm đau.. có kết hợp với các bài tập, vật lý trị liệu để kéo giãn cột sống.

Ngoài ra còn có các biện pháp như chườm nóng, xoa bóp, bấm huyệt… Dựa theo tình hình nặng nhẹ của bệnh cũng như nguyên nhân của bệnh mà mỗi người bệnh sẽ lựa chọn  phương pháp điều trị thích hợp với mình.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ. Dẫn đến lỗ ra của các rễ thần kinh bị hẹp gây mỏi, tê, đau.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Cũng giống với thoái hóa cột sống lưng, triệu chứng thoái hóa cột sống cổ rất đa dạng, dưới đây là những triệu chứng và biểu hiện của căn bệnh thoái hóa cột sống cổ mà người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

 • Một trong những triệu chứng thoái hóa cột sống cổ thường gặp nhất đó là bị vướng, đau mỏi khi cử động cổ, thậm chí thỉnh thoảng người bệnh có thể bị vẹo cổ.
 • Khi nghiêng cổ, quay trái, quay phải hay cúi, ngửa cổ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy vùng bị đau. Cơn đau có thể lan ra vai gáy, tai hoặc từ tai lên đầu, trán, từ gáy đau lan xuống hai bả vai, hai cánh tay
 • Trong một số ít trường hợp, người bệnh có cảm giác hai tay không còn khéo léo, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
 • Các cơn đau có thể kéo lên đỉnh đầu, gây hoa mắt, chóng mặt.
 • Luôn có cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức hai bên hốc mắt.
 • Khi thời tiết thay đổi, cơ thể chưa thích nghi kịp kết hợp với tư thế nằm ngủ không đúng cách, rất có thể, cổ của bạn sẽ bị đau nhức và cứng cổ, ê ẩm, đau buốt vai gáy vào buổi sáng hôm sau.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể còn bị nấc, ngáp, chóng mặt khi bị đau các đốt sống cổ  C1- C2 – C4

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Tình trạng thoái hóa tại cột sống là quá trình của thoái hóa xương khớp diễn ra rất chậm chạm kéo dài. Chính vì điều này mà nhiều người mắc bệnh những vẫn rất thờ ơ và chủ quan trước sự nguy hiểm tiềm tàng của bệnh.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Tổng hợp lại một số các biến chứng sau và qua đây hy vọng bạn sẽ thay đổi đi suy nghĩ của mình.

Rối loạn tiền đình: xảy ra khi quá trình thoái hóa tác động làm chèn ép mạch máu, tổn thương lỗ tiến hợp. Khi rơi vào hội chứng rối loại tiền đình, bệnh nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, kém ăn, kém ngủ, mệt mỏi và thường xuyên lo lắng.

Với người già hay có hiện tượng chóng mặt nguy cơ dẫn tới tai nạn, ngã ảnh hưởng tới xương cột sống.

Chèn ép vào dây thân kinh gây nên bại liệt: ở giai đoạn cột sống diễn ra thoái hóa hình thành các gai xương tại các đốt sống. Làm chèn ép lên dây thần kinh dẫn tới người bệnh sẽ bị bại liệt.

Khả năng vận động bị hạn chế: các biểu hiện đau nhức, mọc gai, viêm khớp làm các cử động đi lại, đứng lên ngồi xuống, cúi gập, ngoái cổ của bệnh nhân ngày càng khó khăn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm: khi cột sống bị thoái hóa sẽ trở nên yếu đi. Bất cứ một tác nhân nào đó đủ mạnh cũng làm đĩa đệm tổn thương, gây chèn ép và dẫn tới thoát vị.

Ngoài những hiện tượng đau nhức, khó cử động thì còn có nguy cơ tiềm ẩn khác. Được kể đến như rối loạn đại tiện, tiểu tiện, đau rễ thần kinh, teo cơ, tàn phế.

Khi phát hiện những triệu chứng thoái hóa cột sống lưng và cổ. Hãy đến những điểm thăm khám ngay lập tức. Bởi nếu để lâu căn bệnh này sẽ hủy hoại cột sống của bạn qua năm tháng. Cần có các biện pháp điều trị kịp thời. Càng sớm ở giai đoạn nhẹ thì cơ hôi thoát khỏi bệnh càng cao.

X quang thoái hóa cột sống có tác dụng gì?

Những hình ảnh X quang thoái hóa cột sống được chụp lại nhờ 1 loại máy chụp XQ chuyên dụng. Tùy theo những vị trí trên cột sống hay góc độ chụp mà cho ra các các kết quả của phim chụp khác nhau.

X Quang thoái hóa cột sống có tác dụng gì?

X-quang thoái hóa cột sống có tác dụng gì

Khi có hình ảnh x quang, bác sĩ sẽ xác đinh được có tổn thương nào trên cột sống hay không hoặc tình hình hiện tại của nó ra làm sao. Qua đó mà có được kết luận cho bệnh nhân chính xác nhất như: có bị bệnh hay không, vị trí nào bị thoái hóa, tiến triển của bệnh hiện nay đang ở mức nặng hay nhẹ… Các kết luận này sẽ căn cứ vào một sống biểu hiện trên phim như sau:

 • Cấu trúc đường cong của cột sống có hiện tượng vẹo và cong bất thường.
 • Sự xuất hiện của các gai xương trên thân của cột sống và ở phần đầu của xương đốt sống.
 • Những biểu hiện không bình thường ở đốt sống: ngắn hơn hay bị xẹp.
 • Lỗ liên hợp bị hẹp, xương dưới sụn có dấu hiệu đặc lại.
 • Nhân nhầy bị trào ra bên ngoài, đĩa đệm xẹp.

Hình ảnh được thu lại trên phim chụp X-quang thoái hóa cột sống cho thấy những biểu hiện lạ thường cũng như thương tổn ở cột sống. Nhưng lại không có tác dụng phát hiện ra nguy cơ có thể mắc bệnh.

Một số dạng chụp X quang mà người bệnh có thể được chỉ đinh:

 • Chụp phim thẳng, nghiêng xương cùng, cột sống lưng và thắt lưng, cổ.
 • Nếu phát hiện cột sống cổ có dấu hiệu của bệnh sẽ được chụp chếch đi ¾ đốt sống cổ.
 • Chụp X-Quang bên phải và trái của cột sống.
 • Chụp phim C– CII trong các tư thế nằm ngửa và há miệng.

Điều trị dựa trên chụp x quang thoái hóa cột sống

Sau khi đã căn cứ theo hình ảnh x quang và đưa ra kết quả chính xác thì bệnh nhân có thể được tư vấn và đưa vào điều trị với một số cách thức như châm cứu, vật lý trị liệu nhằm:

Điều trị dựa trên chụp x quang thoái hóa cột sống

Điều trị thoái hóa cột sống dựa trên X quang

 • Tạo các tác động nhận tạo hay vật lý giúp tế bào, mô hay các vị trí trên cột sống bị tổn thương có thể tự phục hồi.
 • Các dây chăng, rễ thần kinh xung quanh vùng cột sống đang bị chèn ép sẽ được giải phóng. Qua đó làm giúp người bệnh giảm đau, mau lưu thông dễ dàng và việc cung cấp các chất dinh dưỡng đến cột sống hay xương khớp tốt hơn.

Hình ảnh x quang thoái hóa cột sống cổ

Việc chụp lại được hình ảnh x quang thoái hóa cột sống cổ, bác sĩ và người bệnh có thể quan sát kỹ lưỡng được những điểm bất thường trên cột sống như:

 • Đường cong tự nhiên của cột sống cổ thay đổi.
 • Gai xương mọc lên ở các vị trí trên thân của đốt sống.
 • Hiện tượng đốt sống cổ bị ngắn lại hay xẹp đi.
 • Phần xương nằm ở dưới sụn bi đặc.
 • Lỗi hiên hợp ở cột sống cổ bị hẹp.

Với phụ nữ đang mang thai thì không được áp dụng biện pháp này do có 1 lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Hình ảnh xq thoái hóa cột sống cổ

Hình ảnh x quang thoái hóa cột sống cổ

Có một vài trường hợp muốn thi được hình ảnh rõ nét thì bác sĩ phải sử dụng tiêm thêm chất cản quan cho người bệnh. Tuy nhiên sẽ có ít người gặp phải tác dụng phụ:

 • Nổi mụn nước hay phát ban làm người bệnh ngứa ngáy khó chịu.
 • Buồn nôn và chóng mặt.
 • Bệnh nhân sẽ có cảm giác trong miệng mình có kim loại.
 • Gặp phải hiện tượng sốc phản vệ và tụt huyết áp. Nguy hiểm hơn hết có thể là tử vong sau khi tiêm thuốc.

Sau khi chụp lại hình ảnh thoái hóa cột sống cổ bằng x-quang. Nếu thấy đốt sống bị trật, cong vẹo cột sống cần phải được điều chỉnh lại ngay.

Hình ảnh x quang thoái hóa cột sống thắt lưng

Việc chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ được bác sĩ chỉ định khi bạn gặp phải chấn thương ảnh hưởng đến xương khớp, cụ thể hơn là tại thắt lưng. Hay có thể là tình trạng đau âm ỉ, tê bì, nhức mỏi ở lưng lâu ngày không đỡ.

Hình ảnh x quang thoái hóa cột sống thắt lưng

Hình ảnh x quang thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngoài ra, việc chụp lại các hình ảnh X quang thoái hóa cột sống thắt lưng để bác sĩ xác định chính xác các bệnh:

 • Bệnh loãng xương: thường gặp phải ở người từ 50 cho đến 60 trở lên.
 • Có dị tật bẩm sinh ở cột sống hoặc do va chạm, tai nạn gây ra.
 • Nứt, gãy xương cột sống.
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đốt sống.
 • Xác đinh khối u ở xương.

Dựa theo các hình ảnh thu lại được từ người bệnh thì sau khi chụp cột sống thắt lưng sẽ có một số các đặc điểm sau đây:

 • Cấu trúc đường cong của cột sống thắt lưng thay đổi bất thường.
 • Cong vẹo cột sống.
 • Nếu sử dụng chụp chức năng sẽ mất cột sống bị mất ổn định.
 • Chiều cao của các khoang gian ở đốt sống bị giảm đi.
 • Tấm sụn dưới ở cột sống thắt lưng có hiện tương xơ hóa.
 • Mọc thêm các gai xương ở đốt sống lưng.
 • Xuất hiện các hạch sụng Schomorl.
 • Hiện tượng giả trượt tại thân đốt sống.
 • Calci hóa ở phần đĩa đệm.
 • Những dị tập trong từng đoạn ở vị trí thắt lưng.
 • Các thương tổn ở đốt sống cùng với xương cột sống.
 • Đốt sống bị hư hỏng.

Trong số tất cả các biểu hiện trên thì cấu trúc đường cong của cột sống thay đổi là hay bắt gặp nhất ở người bệnh, bị gù ở thắt lưng. Hiện tượng cong vẹo cột sống thường thấy ở người bệnh thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ nên ăn gì?

Khi có các biểu hiện và dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng và cổ nếu muốn hạn chế quá trình thoái hóa thì không được bỏ qua yếu tố dinh dưỡng. Cụ thể các thực phẩm bạn nên bổ xung vào thực đơn hằng ngày gồm:

Đậu nành: đây là loại thực phẩm dễ tìm kiếm và có thể chế biến đa dạng như: sữa đậu nành, đậu phụ… Trong thành phần của đậu nành có hoạt chất genistein có tác dụng làm xương chắc khỏe, cứng cáp.

Có biểu hiện thoái hóa cột sống cổ và lưng thì nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ nên ăn gì

Các loại thịt: bao gồm thịt gà, lợn, vịt, thịt bò. Đặc biệt là nước hầm từ sụn sườn hay xương ống có chứa nhiều chondroitin bà glucosamine giúp bổ sung caxin (thành phần quan trọng đối với sức khỏe của xương khớp).

Trái cây: Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

Ngoài thịt, thì các loại trái cây cũng cần phải bổ sung hằng ngày. Nên dùng một số hoa quả như dứa, ổi, cam, đu đủ, bưởi, chanh do có chứa nhiều vitamin C và mem kháng viêm (chống lại quá trình viêm xương khớp).

Rau củ dùng trong mỗi bữa cơm nên có: Cà rốt, súp lơ, cà chua. Cùng đi sâu vào từng loại một:

 • Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A và E đây là hai chất cần thiết để bảo vệ đầu xương và bao khớp.
 • Cây súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin C và K có tác dụng làm cho xương khớp chắc khỏe hơn.
 • Ăn cà chua rất có lợi vì có thể giúp người bệnh bớt đau khớp. Trong thành phần của hạt cà chua chứa hoạt chất có thể thay thế aspirin làm giảm đau và chống viêm.

Các loại nấm ngoài làm gia vị ra còn có công dụng trong chống suy nhược cơ thể, tê bại chân tay,chống viêm.

Mộc nhĩ: có hiệu quả tốt trong phòng ngừa xơ vữa động mạch và hạ huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ức chế khối u và chống lại chất phóng xạ.

Cách điều trị khi có biểu hiện thoái hóa cột sống lưng và cổ

Bệnh thoái hóa cột sống chiếm khoảng gần 40% tổng số các trường hợp bị thoái hóa khớp. Khi có biểu hiện thoái hóa cột sống, hầu hết ngay sau đó cuộc sống của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Chất lượng công việc giảm sút từng ngày do vậy mà việc tìm cách trị thoái hóa cột sống cần thực nhiện nhanh. Một số phương pháp người bệnh có thể áp dụng:

Cách điều trị khi có biểu hiện thoái hóa cột sống lưng và cổ

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ

Nghỉ ngơi:

Nghỉ ngơi và thư giãn khi bị đau lưng hay đau cổ để giảm bớt tình trạng. Không nên nằm quá lâu, sẽ làm quá trình lưu thông máu khó khăn và gây mệt mỏi.

Xoa bóp- chườm nóng:

Là một phương pháp giúp điều trị bệnh hiệu quả nhanh. Nhưng có nhiều người lại nghe tin đồn rồi dùng rượu, mật gấu, dầu nóng để xoa bóp cùng. Làm như vậy không những cơn đau không giảm mà có thể gây các phản ứng co cơ, càng làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Bơi lội:

Theo nhận định của các chuyên gia về xương khớp cho biết. Bơi lội là môn thể thao rất phù hợp trong điều trị hiện tượng đau lưng. Nếu không bơi bạn cũng có thể ngâm mình trong nước ấm cũng sẽ có hiệu quả rất tốt.

Dùng thuốc:

Khi đến bệnh viện, thường được các bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc tây để nhanh chóng giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, chống viêm.

Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Và thuốc tây không điều trị tận gốc rễ của bệnh là chỉ trị nhanh triệu chứng.

Điều trị bằng các phương pháp vật lý và châm cứu:

Dùng vật lý trị liệu kết hợp với dùng thuốc, tập các bài tập, yoga sẽ thúc đẩy nhanh quá trình điều trị và đạt kết quả tốt nhất.

Các bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ từ cây đau xương

Một trong những bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng và cổ hiệu quả đó là bài thuốc từ cây đau xương hay còn gọi là cây Tục Cốt Đẳng, Khoan Cân Đẳng,… Trong cây đau xương có chứa chất Ancaloit, một loại chất giúp giảm đau, chống viêm, đặc biệt là trị đau nhức xương khớp, đau mỏi toàn thân do thoát vị đĩa đệm gây nên.

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng và cổ từ cây đau xương

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ từ cây đau xương

Bài thuốc từ cây đau xương:

Bài thuốc 1: Rửa sạch dây của cây đau xương, giã nát và đắp bã trực tiếp lên vùng bị đau nhức

Bài thuốc 2: Rửa sạch dây của cây đau xương, sắc và thay cho nước uống hằng ngày

Bài thuốc 3: Dây cây đau xương rửa sạch, sao vàng hạ thổ, để nguội rồi đem ngâm rượu uống 2 lần/ ngày. Lưu ý là không nên lạm dụng uống quá nhiều lần trong ngày sẽ gây tác dụng phụ.

Bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng quả nhàu

Quả nhàu cũng là một trong những bài thuốc dân gian được áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh xương khớp như trị bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Bài thuốc 1: chuẩn bị 200g quả nhàu, thái lát mỏng, ngâm cùng 2l rượu, uống 2 chén nhỏ mỗi ngày.

Bài thuốc 2:

 • Rễ cây nhàu: 20g
 • Dây đau xương: 20g
 • Củ Khúc khắc (Thổ phục linh): 20g
 • Rễ cỏ xước: 20g
 • Cam thảo dây: 6g

Cách sắc uống như trên, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Không chỉ là bài thuốc trị thoái hóa cột sống cổ từ cây vườn nhà hiệu quả. Cây nhàu còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe nhất là cho người vừa lành bệnh giúp điều hòa huyết áp, giảm mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch

Cách làm:

Ngâm 1kg quả nhàu chín với 2 lạng đường cát, có thể cắt miếng cho dễ ngâm. Ngâm trong thời gian khoảng nửa tháng thì chắt lấy nước ép , uống trước bữa ăn.

Phần lá, chúng ta có thể sử dụng để nấu canh lươn hoặc thịt bò cũng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh.

Bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ từ lá lốt

Lá lốt không chỉ được biết đến là một trong những gia vị thơm ngon bổ dưỡng trong món ăn hằng ngày mà còn được biết đến với công dụng trị viêm, đau nhức xương khớp hiệu quả. Mỗi khi trời chuyển lạnh, cơ thể không thích nghi kịp khiến các khớp xương bị đau, chúng ta có thể thực hiện bài thuốc sau:

Thực hiện:

+ Bài thuốc 1: Phơi khô lá lốt, sắc lấy nước uống 2 lần mỗi ngày

+ Bài thuốc 2: Kết hợp lá lốt với các cây thuốc khác, sắc uống mỗi ngày: Lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, hoàng lực 12g, rễ cỏ xước 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc 12g.

+ Bài thuốc 3: rễ si 16g, lá lốt 20g, cỏ xước 20g, cẩu tích 20g, rễ quýt rừng 16g, hy thiêm 20g, cà gai leo 12g, thiên niên kiện 10g. Sắc uống nước mỗi ngày.

Bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng quả ớt

Một bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng và bệnh lý về xương khớp được ít người biết đến nữa là quả ớt. ít người biết trong quả ớt có chứa một chất tên là capsicain, chất này có tác dụng giúp não tiết ra endorphin giảm đau cho cơ thể. Bởi vậy, đừng thấy ớt cay mà vội từ chối nhé.

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng bằng quả ớt

Bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng quả ớt

Cách làm thuốc trị thoái hóa cột sống lưng từ quả ớt

 • Bài thuốc 1: Giã nhỏ 12 quả ớt chín với 3 lá đu đủ và 80g rễ cây ớt, đem ra ngâm rượu và làm thuốc bóp, xoa bóp vào vùng bị đau.
 • Bài thuốc 2: ớt rửa sạch, giã nát, đổ thêm chút rượu sau đó cho vào chảo rang nóng lên, bọc vào khăn vải và chườm lên chỗ đau.

Cỏ trinh nữ áp dụng làm thuốc điều trị thoái hóa cột sống cổ

Cây trinh nữ hay còn có tên gọi khác là cây xấu hổ là một trong những cây thuốc nam dễ dàng tìm thấy ở bất kì đâu. Là một loại cây bình thường nhưng lại có tác dụng vô cùng hữu ích trong việc trị bệnh, đặc biệt là bệnh xương khớp. Sử dụng bài thuốc từ cây xấu hổ là một phương pháp an toàn và vô cùng hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ như sử dụng thuốc tây.

Cách thực hiện:

+ Bài thuốc 1: Rễ cây trinh nữ rửa sạch, loại bỏ hết phần bụi bẩn đem cắt nhỏ và phơi khô, sao vàng lên, sau đótẩm rượu 40 độ rồi lại sao vàng lên tiếp. Mỗi lần sử dụng, lấy rễ cây trinh nữ đã tẩm rượu, sao vàng sắc với nước và uống 3-4 lần mỗi ngày.

+ Bài thuốc 2: Lá cây trinh nữ rửa sạch, sau đó giã nát, đắp lên vùng bị đau.

Chúng ta nên kết hợp hai bài thuốc này với nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống từ đu đủ và mễ nhân sống

Đu đủ và mễ nhân là hai nguyên liệu cực kì đơn giản và dễ kiếm, được đánh giá là bài thuốc an toàn và lành tính, đem lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Bài thuốc trị bệnh từ đu đủ và mễ nhân sống

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống từ đu đủ

Cách thực hiện:

 • Đu đủ rửa sạch, bỏ hạt, mễ nhân rửa sạch.
 • Cho 2 nguyên liệu và nước vào nồi, đun với lửa nhỏ cho đến khi chín mềm thì cho đường vào cho vừa ăn.
 • Nên ăn ngay khi còn nóng để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Kiên trì sử dụng bài thuốc này, các cơn đau nhức sẽ giảm đi đáng kể.

Bài thuốc từ cây lá lốt, trinh nữ, ngải cứu và cây cỏ xước.

Cách làm:

 • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu
 • Lá lốt và ngải cứu lấy cả phần thân, lá và rễ, thái nhỏ đem sao vàng hạ thổ.
 • Cây trinh nữ lấy phần thân đem băm nhỏ cùng cỏ xước và phơi khô.
 • Sử dụng hỗn hợp trên để sắc lấy nước uống hoặc dung để pha trà. Có thể cho thêm cam thảo hoặc gừng cho dễ uống.
 • Kiên trì sử dụng bài thuốc này sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ từ cây Huyết Đằng

Loại cây Huyết Đằng được coi là một trong số vị thuốc Đông y có nhiều công dụng như: trị phong thấp, khu phòng, đau nhức, hoạt huyết, sưng tấy và trị hiệu quả đau nhức xương, đau mỏi do bệnh thoái hóa cột sống, phong thấp khớp.

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống cổ và lưng từ cây Huyết  Đằng

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ từ cây huyết đằng

Cách thực hiện như sau:

+ Cách 1: 16g các vị Hy Thiêm, Thổ Phục Linh, Huyết Đằng, Rễ Vòi; 10g các vị Huyết Dụ, Ngưu Tất, Sinh Địa; 12g các vị rễ cây cúc Ảo, Nam Độc Lực và rễ Cà Gai Leo. Mỗi ngày đem đi sắc một thang để sử dụng.

+ Cách 2: Huyết Đằng, Cốt Toái Bổ, Cẩu Tích, Tỳ Giải, Ngưu Tất dùng mỗi vị khoảng 20g, Bạch Chỉ dùng 4g, Thiên Niên Kiện dùng 6g. Đem tất cả vào nồi sắc lấy nước uống hàng này sẽ có tác dụng để trị triệu chứng đau nhức do bệnh thoái hóa cốt sống gây ra.

Bài thuốc từ cây Mật ong và bột quế

Quế có chứa 1 loại thành phần cinnamaldehyde đem lại tác dụng trong giảm viêm tại khớp. Khi người mắc viêm xương khớp và bệnh thoái hóa cột sống làm các khớp bị căng cứng, lưu thông máu bị giảm và tiết ra chất arachidonic – 1 loại axit béo gây nên viêm. Chất Cinnamaldehyde sẽ giúp ngăn chặn sự sản sinh axit béo này từ đó làm giảm đi nguy cơ viêm ở khớp, giảm triệu chứng đau

Ngoài ra, quế còn có nhiều những tác dụng khác như: làm chậm đi sự lão hóa của cơ thể, mất xương và phòng tránh các tổn thương mô ở các khớp.

Cách thực hiện: Dùng 1 chén nước nóng và một thìa mật ong cùng với khoảng ½ thìa bột quế. Sau đó khuấy đều hỗn hợp và uống 2 lần trong một ngày. Nên sử dụng vào buổi sáng và tối trước khi người bệnh đi ngủ.

Những ưu điểm của phương pháp vật lý trị liệu

Bấy lâu bạn có thể nghĩ rằng thoái hóa cột sống lưng và cổ sẽ ngày càng biến chuyển nặng hơn theo năm tháng. Nhưng đa số trường hợp bệnh sẽ được cải thiện mà bạn không cần đến bất cứ cách điều trị nào. Lý do vì đĩa đệm khi bị lão hóa vẫn sẽ tự nhiên ổn định lại vị trí và protein gây ra viêm nhiễm cũng từ từ mất dần.

Những ưu điểm của phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu trị thoái hóa cột sống

Tập vật lý trị liệu trị thoái hóa cột sống lưng và cổ có tác dụng thúc đẩy khả năng lành bệnh. Và đây cũng được xem là phương pháp có lợi ích cao đốt với những người từ lâu đã có tiền sử về mắc thoái hóa cột sống. Chức năng của đĩa đệm được cải thiện và cơn đau của bệnh gây ra cũng sẽ suy giảm.

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

Dùng vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng được chia làm 2 hình thức chính đó là: hình thức thụ động và chủ động. Cùng tìm hiểu chi tiết và 2 hình thức này như sau:

Hình thức thụ động

Bao gồm các biện pháp:

 • Siêu âm: có tác dụng làm tăng lượng máu lưu thông, làm ấm vùng cơ tại cột sống lưng và cổ.
 • Massage: tốt nhất bạn nên tới những nơi tập luyện mà ở đó có các bác sĩ hay người có chuyên môn về massage. Việc sử dụng massage giúp bạn giảm căng cơ, thư giãn, giảm đau, chuyển động cơ thể linh hoạt và thúc đẩy lưu thông máu.
 • Châm cứu: sử dụng những chiếc kim nhỏ rồi châm vào các vị trí huyệt đạo trên cơ thể. Trong một vài trường hợp có thể được sử dụng kết hợp thêm kích thích điện. Nhằm kích thích nhanh vào các vùng bị tê cứng, đạt hiệu quả nhanh hơn.
 • Tác động nóng hoặc lạnh: việc dùng đá lạnh có thể giúp cho bạn giảm viêm và đau ngay lập tức. Liệu pháp điều trị lạnh hiện phổ biến gồm: kem lanh, thuốc xịt và túi đá. Tác động nhiệt làm tăng quá trình lưu thông máu và chất dinh dưỡng tới đĩa đệm và khớp nhiều hơn. Lưu ý, khi dùng biện pháp này nên ở nhiệt độ thích hợp, không nóng quá hay lạnh quá có để có thể tránh bị bỏng hoặc đau.

Hình thức chủ động

Hình thức này bao gồm các bài tập vật lý trị liệu trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Bạn có thể áp dụng tại nhà bằng các bài tập sau đây:

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

Bài tập vật lý trị liệu trị thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 1:

Động tác chuẩn bị: nằm trêm giường, duỗi thẳng chân và tay. Tiếp theo hít 1 hơi thật sâu kết hợp kéo đầu gối của bạn áp sát về hướng bụng và 2 tay lúc này ôm đầu gối bên trái. Duy trì tư thế này trong 10 giây sau đó thở ra, trở về vị trí chuẩn bị.

Tương tự làm với chân còn lại. Bạn nên tập động tác này 10 lần cho mỗi bên.

Bài tập 2:

Tư thế chuẩn bị: người bệnh nằm trên giường sau đó hít thở sâu kết hợp kéo 2 đâu gối về phía của bụng. Chú ý trong lúc này 2 tay của bạn ôm lấy 2 bên đầu gối và giữ nguyên trạng thái khoảng 10 giây thì nghỉ. Lập lại từ 15 đến 20 lần.

Khi tập bạn sẽ thấy rõ vùng cơ lưng khắp từ phần sát cổ đến mông đều sẽ được kéo căng ra.  Trạng thái trên làm cột sống được kéo giãn. Với bài tập này bạn có thể thực hiện nhiều lần mỗi ngày rất tốt.

Bài tập số 3:

Vẫn tư thế nằm và thực hiện cũng giống 2 bài tập trên. Nhưng 2 tay lúc này không phải ôm đầu gối mà là bạn sẽ đặt lòng bàn tay của mình lên trên đỉnh của đầu gối. Lưu ý phần khuỷu tay và cánh tay chếch một góc 90 độ. Nên giữ động tác này vài giây rồi hẵng hạ xuống nghỉ, và tiếp tục khoảng 10 lần là được.

Bài tập số 4:

Chuẩn bị tư thế nằm thẳng lưng, 2 tay duỗi ngang phần hông. Bắt đầu thực hiện co 2 đầu gối rồi đồng thời để 2 bàn chân áp sát mặt giường để chống cơ thể. Tiếp theo dùng 2 bàn chân và 2 bàn tay làm điểm tỳ để đẩy hết phần lưng và hông lên khỏi mặt đất. Đợi khoảng 5 giây thì hạ xuống nghỉ rồi thực hiện lại từ 15 tới 20 lần.

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ được biết tới là 1 phác đồ điều trị khoa học và hiệu quả. Đối với những người mắc thoái hóa cột sống cổ ở mức nhẹ. Cần nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp vật lý trị liệu nhẹ và sử dụng thuốc thì sẽ mau chóng thoát bệnh.

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ gồm các động tác giúp tác động tới vùng cổ như: cúi thấp, nghiêng đầu, xoay cổ… Sau đây là một số bài tập được áp dụng nhiều cho người bệnh:

Bài tập 1:

Người bệnh bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa sát giường và đặt 2 tay sau gáy. Người hỗ trợ sẽ ngồi ở vị trí trên đâu người bệnh. Dùng 2 tay để nâng đầu người bệnh sau đó kéo từ từ theo hứng vuông góc với trục thẳng đứng. Hãy giữ nguyên cho tới khi người bệnh có hiện tượng mỏi thì từ từ giảm dần. Nên thực hiện khoảng 20 lần mỗi khi tập.

Bài tập số 2:

Tư thế bắt đầu: người bệnh nằm thẳng ngửa mặt và gấp 2 chân cùng phần hông, lưu ý 2 chân vẫn luôn chạm đất. Dùng hai tay để chống xuống nền. Tiếp theo người bệnh ưỡn phần cổ và ngực ra đằng sau. Giữ yên trạng thái này đến khi có cảm giác thấy khó chịu thì thôi.

Bài tập 3:

Bắt đầu bằng hình thức bệnh nhân nằm ngửa và buông lỏng 2 tay xuôi song song tới người. Tiếp thep gấp cổ về hướng của chân rồi giữ yên. Tới khi mỏi thì nghỉ rồi tập tiếp khoảng 15 – 20 là được.

Bài tập 4

Vẫn tư thế nằm ngửa, 2 tay bệnh nhân đặt ở phía trên đầu bên phải. Dần nghiêng đầu sang phải kết hợp với giữ đầu bằng tay phải ở vị trí thẳng. Duy trì đến khi mỏi thì dừng lại, số lần tập khoảng từ 15 cho đến 20.

Ngoài các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ này ra thì người bệnh có thể dùng thêm đến các thiết bị giúp hỗ trợ vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ như:

Máy kéo dãn cột sống cổ

Tuy theo trọng lượng và tình trạng hiện tại của bệnh mà người bệnh có thể dùng tới máy kéo dãn này. Có tác dụng mà các cơ tại cột sống cổ được kéo giãn, đĩa đệm bị lệch sẽ trở lại vị trí ban đầu. Ngoài ra còn giúp trong việc giảm chèn ép rễ thần kinh bởi các gai xương mọc gây ra, mở rộng lỗ liên hợp. Trong lúc thực hiện người bệnh có thể được điều trị liên tục hoặc ngắt quãng dựa theo mức độ bệnh hiện tại.

Laser

Phương pháp sử dụng laser giúp giảm tê cưng, đau và kích thích việc tự tái tạo mô trong cơ thể nói chung.

Việc thực hiện phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ bằng laser có mục đích làm lấy lại sự cân bằng cho các cơ xương khớp tại cổ. Các bài tập sẽ được áp dụng dựa theo cơ địa của mỗi người.

Những lưu ý khi dùng vật lý trị liệu

Khi thực hiện tập thoái hóa cột sống lưng và cổ cần phải chú ý đến một số các điều sau. Nhằm mang đến những kết quả tốt nhất trong việc điều trị bệnh như:

 • Nếu thực hiên động tác nào gây khó chịu và đau thì không nên tập đọng tác đó nữa và thông báo tới người điều trị của bạn.
 • Tập luyện thấy triệu chứng đươc cải thiện nên tiếp tục duy trì để cột cột sống chắc khỏe.

Những lưu ý khi dùng vật lý trị liệu
Lưu ý khi dùng vật lý trị liệu trị thoái hóa cột sống lưng và cổ

Ngoài ra, khi tập và trong thói quen hằng này cần tránh các động tác tập sai, xấu như:

 • Làm việc với máy tính thường xuyên không nên cúi và nên để máy tính ngang với tầm nhìn của bạn.
 • Nếu công việc phải thực hiện nhiều động tác sử dụng nhiều đến cổ như: thợ cắt tóc, văn phòng… Cần kết hợp thời gian nghỉ ngời, ít nhất là sau 1 giờ làm thì nghỉ một lần.
 • Ngủ không nên dùng gối quá mềm hay quá cao. Nói cách khác là sử dụng loại gối thích hợp.
 • Đặt đồ vật trong nhà không quá cao hay quá thấp mà nên đặt ngang tầm mắt.

Phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng và cổ

Hãy duy trì từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày. Giảm không sử dụng những loại đồ ăn có đường bột và đồ ăn mặn. Đặc biệt không được dùng  các chất kích thích, bia rượu, thuốc lá, cỏ, ma túy…

Phương pháp phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng và cổ

Phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng và cổ

Đưa ra một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt phù hợp với bản thân. Những đồ vật quá nặng tránh khuân vác một mình không sẽ làm cột sống tổn thương.

Cung cấp cho xương khớp những thực phẩm nhiều canxi như sữa, trứng, cá, thịt làm xương khỏe mạnh, cứng cáp, phục hồi tốt tránh khỏi các loại bệnh.

Ngoài thịt ra thì ăn rau củ quả, uống nhiều nước ép từ hoa quả cũng rất tốt cho cơ thể.

Lúc ngồi làm việc hay học tập với thời gian lâu hay dành ra những khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Có thể kết hợp  các bài tập tốt cho cột sống lưng và cổ. Giúp tránh bị cứng xương, cơ thể được thư giãn và xương khớp cử động linh hoạt.

Căn bệnh thoái hóa cột sống đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người ở mọi lứa tuổi với những cơn đau nhức dai dẳng hành hạ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống lưng và cổ ở giai đoạn đầu thường không rõ rệt, khó nhận định. Do vậy bạn nên đi thăm khám theo chu kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện và điều trị. Khi phát hiện những triệu chứng thoái hóa cột sống lưng và cổ. Hãy đến những điểm thăm khám ngay lập tức. Bởi nếu để lâu căn bệnh này sẽ hủy hoại cột sống của bạn qua năm tháng. Cần có các biện pháp điều trị kịp thời. Càng sớm ở giai đoạn nhẹ thì cơ hội thoát khỏi bệnh càng cao. Thay vì sử dụng thuốc tây y giảm đau tức thời với nhiều tác dụng phụ và biến chứng về sau, ngày nay nhiều người đang hướng đến các phương pháp bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng và cổ từ tự nhiên, hiệu quả lâu dài.

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây