Thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5


Thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5 là hai vị trí thường bị thoái hóa nhất. Bệnh có nguy cơ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến với sức khỏe cơ thể cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bị bệnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 là gì?

Cột sống còn được gọi với tên khác là phần xương sống. Cấu tạo từ 33 đốt sống gồm: Đốt sống ngực 12 từ T1-T12, đốt sống cổ 7 từ C1 đến C7, đốt sống lưng 5 từ L1 tới L5, đốt sống cùng 5 từ S1 – S5 và cuối cùng là đốt xương cụt 4 chiếc.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 là gì ?

Trong cấu trúc của cột sống thì khu vực cột sống thắt lưng là điểm hay bị dính các tổn thương nhất so với các vị trí khác. Nói chi tiết hơn là 2 đốt sống L4 và L5 nằm ở khu vực bên dưới cột sống thắt lưng dễ hình thành bệnh hơn.

Thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 là hiện tượng đốt sống L4 và L5 tại thắt lưng dần bị thoái hóa do tuổi già xương khớp lão hóa hay có thể là gặp phải chấn thương lâu ngày không điều trị.

Nguyên nhân

Nguyên nhân thoái hóa cột sống L4 – L5

Nếu nói về nguyên nhân thì có vô số các lý do. Một số yếu tố mà nhiều người dễ mắc phải nhất được kể đến như:

 • Người làm công việc văn phòng thường ngồi lâu kéo dài đến 7 – 8 tiếng trên 1 ngày, tạo sự mệt mỏi, cơ thể ê ẩm dẫn tới tư thế ngồi không hợp lý. Đây là nguyên nhân chủ yếu và phổ biết gây ra đau lưng, thoái hóa và thoát vị đĩa đệm.
 • Người lao động nặng nhọc để miu sinh, trang chải cuộc sống. Những công việc đòi hỏi phải có sức khỏe để mà khuân vác nặng và lao động quá sức. Lâu dần cột sống thắt lưng không còn khả năng chịu đựng được nữa và dẫn tới quá trình thoái hóa tăng nhanh.
 • Chế độ ăn uống trong các bữa cơm không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, thiết khoa học.
 • Tuổi tác cao kéo theo xương khớp bị bào mòn và lão hóa.
 • Hiện nay số lượng người sử dụng thuốc lá dẫn tới thoái hóa tăng nhiều hơn so với người không dùng thuốc lá. Ngoài ra, việc hít phải khói thuốc cũng làm bạn mắc bệnh.
 • Bệnh béo phì làm trọng lượng cơ thể tăng cao, thừa cân tác động đến cột sống. Cột sống không gánh được khối lượng cơ thể khiến gây tổn thương và cuối cùng là thoái hóa.

Triệu chứng

Những triệu chứng phổ biến nhất đó là sự xuất hiện của cơn đau tại thắt lưng, đau dây thần kinh tọa và gây đau mông. Ngoài ra người bệnh luôn thấy cơ thể mệt mỏi và không muốn ăn uống gì, sức khỏe suy giảm nhanh.

Đau toàn bộ phần thắt lưng.

Cũng giống với các điểm bị thoái hóa khác trên cột sống. Thường xuyên tạo ra các cơn đau theo nhiều các cấp độ: lúc mới thì đau từng cơn rồi đau âm ỉ qua từng ngày. Khi đã tiến triển nặng người bệnh thấy đau nhói quặt thắt ở thắt lưng kéo dài nhiều ngày. Cơn đau không chỉ tập trung tại 2 đốt sống L4 L5 mà nó còn lan ra khắp toàn bộ lưng.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5

Đau hông và đau dây thần kinh tọa.

Người bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì khả năng bệnh không chỉ là gây đau ở vùng thắt lưng nữa. Mà sẽ lây lan đi xuống nhiều vị trí xung quanh như vùng mông, hông và xuống tới chân.

Nếu người bệnh đang mắc hội chứng rễ thì cơn đau theo đường đi của dây thần kinh sang các vùng lận cận làm đau đớn nhiều vị trí.

Khi di chuyển đi lại khó khăn.

Khi có triệu chứng đau nhức khiến cho hầu hết người bệnh không đứng thẳng được. Lúc này cần phải nghiêng người, còng lưng sang bên để đỡ đau và di chuyển dễ dàng. Nhưng nếu duy trì lâu thì cột sống sẽ bị cong, cơ cứng lại dẫn tời gù. Có trường hợp đau đớn quá mà bệnh nhân chỉ biết nằm một chỗ và không thể đứng dậy đi lại bình thường được.

Thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 có chữa được không ?

Hiện nay, việc điều trị bệnh khá phức tạp ngay cả khi có nền y học phát triển. Trong điều trị người bệnh cần tuân thủ và làm theo những quy định, yêu cầu của bác sĩ đề ra.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 có trị được không ?

Các biện pháp thường được áp dụng bao gồm: vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc giảm đau hay chống viêm không steroid, thuốc làm giãn cơ, tập thể dục, tập yoga, kéo giãn cột sống, liệu pháp nhiệt và điều không ai muốn đó là phẫu thuật.

Trong y học hiện nay thực tế mà nói thì không có loại thuốc nào đặc trị bệnh cả mà đa số là giúp cải thiện chức năng cột sống và suy giảm đi các triệu chứng.

Điều trị

Sau đây là một số phương pháp được áp dụng rỗng rãi và có tính hiệu quả tốt như:

 • Sử dụng thuốc giãn cơ hay thuốc giảm đau nhưng phải theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị chứ không tự ý mà dùng.
 • Các bài tập thể dụng, các môn bơi lội, tập yoga giúp cột sống được kéo căng và thư giãn rất tốt cho người đang mắc thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5.
 • Dùng châm cứu, xoa bóp kích thích trực tiếp vào vị trí đang đau nhức sẽ giúp giảm đau nhanh.
 • Uống các bài thuốc nam đông y gia truyền có nguyên liệu từ thảo dược nhiên nhiên, an toàn khi sử dụng.
 • Chườm nóng mỗi ngày vào vị trí cột sống l4 l5 sẽ giúp giảm đau hiện quả. Nên sử dùng ít nhất là 2 lần trên ngày.

Việc điều trị ở khu vực nào đi chăng nữa thì cũng phải lâu dài. Đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong điều trị. Ngoài ra việc người thân xung quanh chăm sóc người bị thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5 cũng đóng góp vai trò vô cùng quan trọng. Cách tốt nhất vẫn là phòng ngừa để tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh này. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt !!!

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*