Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không
Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?
5 (100%) 6 votes

Đi bộ là môn thể thao nhẹ nhàng được nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chọn lựa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc bị thoát vị đĩa đệm có đi bộ được không. Xin thông tin đến các bạn là có nhưng tùy từng mức độ của bệnh mà có phương pháp cụ thể, và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng. Đi bộ đúng cách có thể giúp giảm đau, tăng cường sức khỏe của cơ bắp, hỗ trợ cột sống và tăng giới hạn chuyển động.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Đi bộ là một phương pháp tập thể dục đơn giản, nhưng đó chỉ là khi bạn còn khỏe mạnh. Đối với những người mắc bệnh xương khớp, mà nhất là thoát vị đĩa đệm thì cần hết sức lưu ý, tránh những ảnh hưởng xấu của việc đi bộ. Đi bộ khi bị bệnh sẽ có một số điểm khác so với người bình thường như sau:

Cách đi bộ

Đi bộ không chỉ là một môn thể dục mà nó còn là một thú vui có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, bạn hãy cứ đi bộ thật tự nhiên và thoải mái. Chỉ cần giữ cho lưng luôn thẳng, mắt nhìn về phía trước là được, không cần quá quan trọng vào các tiểu tiết như tay phải vung như nào, chân bước ra sao. Khi chúng ta đi bộ một cách thoải mái nhất, mọi tư thế sẽ tự khắc về mức chuẩn mực.

Vật dụng khi đi bộ

Để đi bộ một cách thoải mái nhất, tâm trí không bị chi phối và đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên:

  • Không mang theo bất cứ vật dụng nào ở tay như nước, thức ăn, điện thoại…
  • Không vừa đi bộ vừa ăn.
  • Không sử dụng điện thoại.
  • Không dắt theo trẻ em, vì bạn sẽ không thể tập trung hoàn toàn vào bài tập.
Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Đi bộ đúng cách rất tốt cho người bệnh thoát vị

Quãng đường đi bộ

Như đã nói ở trên, đi bộ còn là một thú vui tao nhã của rất nhiều người. Chính vì thế, bạn có thể thay đổi lộ trình đi bộ thường xuyên. Vừa mang lại cảm giác mới mẻ, tránh nhàm trán, mà phần nào làm tăng hiệu quả của việc đi bộ. Hãy chọn những địa điểm ít người, bằng phẳng dễ đi.

Cách thở khi đi bộ

Cách thở thực sự rất quan trọng, việc hít thở đều đặn sẽ giúp quá trình oxi đi vào nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Người bị thoát vị đĩa đệm khi đi bộ nên thở một cách nhẹ nhàng tự nhiên. Nếu khi đi cảm thấy mệt thì cần dừng lại nghỉ ngơi lấy lại sức, đừng cố gắng thở gấp hay phải đúng nhịp chân tay sẽ gây phản tác dụng.

Đi bộ đúng cách thực sự đem lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho người bệnh. Nó giúp tăng sự dẻo dai cho xương khớp, tăng tuần hoàn máu, đi bộ còn rất tốt cho những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, mất ngủ hay trầm cảm…

Những lưu ý đi bộ cho người bị thoát vị đĩa đệm

Để tránh gây đau thắt lưng, đau hai bên đùi và chân: Người bệnh thoát vị nên bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng với quãng đường ngắn, sau đó có thể tăng dần với những quãng đường dài hơn. Sau khi đi bộ, cần thực hiện các động tác điều hòa nhằm hạ nhiệt.

Không nên cố gắng sức thực hiện những bước đi căng và dài.

Tư thế đi bộ chuẩn là phần đầu hướng lên; thả lỏng hai vai, hai tay vung vẩy tự nhiên; không nên mang theo bất cứ vật gì; mắt nhìn thẳng và bước đi bình thường. Không cố bước đi quá nhanh, gồng cứng người mà phải thật thoải mái và thư giãn. Tùy vào cơ thể của mỗi người mà khoảng cách giữa hai chân bước đi sao cho thật thoải mái là được.

Lưu ý, khi chân tiếp đất phải bắt đầu từ gót chân rồi đến cả bàn chân và cuối cùng là mũi chân. Đặc biệt, trong lúc đi bộ cần giữ nhịp thở đều đặn. Nên rủ người thân, bạn bè đi bộ cùng và thường xuyên thay đổi lộ trình để tăng thêm hào hứng trong quá trình đi bộ.

Bên cạnh đi bộ, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh. XEM NGAY Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Author: PGS. BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.

Write a comment:

*

Your email address will not be published.


*

© 2018 - Copyright by An Cốt Nam - Xua Tan Bệnh Cột Sống

Hotline tư vấn    0983 34 0246