3 năm chung sống với căn bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là quãng thời gian dài chạy chữa khắp nơi, thử biết bao phương pháp nhưng bệnh chẳng thuyên giảm.  Nhưng chính bài tập thoát vị đĩa đệm cổ sau đây đã giúp tôi “thoát khỏi cửa tử”. Với mong muốn giúp những người đang băn khoăn tìm hướng điều trị thoát vị đĩa đệm cổ, tôi xin chia sẻ lại kinh nghiệm của mình.

Xem nhanh bảng nội dung chính có trong bài viết

Sống chung với thoát vị đĩa đệm cổ 3 năm, không tìm được lối thoát

Hành trình tìm được bài tập “cứu cánh” cho căn bệnh thoát vị của tôi không hề dễ dàng. Vào khoảng giữa năm 2014 cơ thể tôi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, đặc biệt là cơn đau cổ xuất hiện mỗi sáng thức dậy. Nhưng chỉ nghĩ là do nằm sai tư thế, tôi chỉ sử dụng tấm dán Salonpas để giảm cơn đau mà không đi khám ngay.

Tuy nhiên chỉ sau vài tháng cơn đau bất ngờ ập đến, thậm chí khiến cổ đau cứng, không thể quay linh hoạt. Đỉnh điểm là những cơn đau đớn kéo dài đến tận đỉnh đầu vô cùng nhói buốt, thường xuyên đau nửa đầu. Mỗi lần trải qua cơn đau đớn ấy, tôi cảm thấy như mình chết đi sống lại.

Lúc này tôi mới đi khám tại bệnh viện tỉnh, được chẩn đoán là thoái hóa xương khớp bình thường do tuổi tác. Bác sỹ kê đơn cho sử dụng một số loại thuốc giảm đau, bổ xương khớp tuy nhiên cơn đau chỉ thuyên giảm một phần, chứ không hoàn toàn biến mất, sức khỏe ngày càng yếu.

Sau đó tôi đến khám tại bệnh viện Bạch Mai và được xác định mắc thoát vị đĩa đệm cổ giai đoạn toàn phát. Tôi được chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau và giãn cơ để cải thiện tình trạng. Đúng là việc sử dụng thuốc Tây giúp cơn đau giảm dần, không còn đau mạnh như trước, triệu chứng đau nửa đầu dần biến mất.

Nhưng do dùng thuốc Tây quá nhiều sức khỏe của tôi suy yếu chỉ sau gần 1 năm. Quá hoang mang khi mà bệnh thoát vị đĩa đệm cổ chưa khỏi, đã phải rước thêm bệnh khác vào người.

Đang lúc vô cùng mệt mỏi, tôi được người bà con bày cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập ngay tại nhà dưới đây. Chỉ sau nửa năm kiên trì luyện tập đã giúp tôi cắt dứt cơn đau, tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt.

Bài tập DUY NHẤT giúp tôi thoát khỏi CỬA TỬ – thoát vị đĩa đệm cổ

Bài tập dưới đây là cách tuyệt vời giúp tôi chiến thắng thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả. Bài tập gồm 5 tư thế quan trọng.

Tư thế chuẩn bị và cách điều hòa hơi thở

Hít thở sâu là bước đầu tiên để giúp giảm căng thẳng khi luyện tập. Nếu hít thở yếu ớt làm cho cơ bắp ở cổ hoạt động yếu ớt, không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy trước tiên cần bắt đầu hít thở sâu bằng cách sử dụng cơ hoành, ngồi thẳng lưng trên ghế, chân chạm sàn, đầu gối thấp hơn thân. Sau đó đặt tay lên bụng và nhắm mắt lại, khi hít vào cảm thấy bụng căng lên.

Duy trì hít thở trong khoảng 10 nhịp, cố gắng thực hiện điều này hàng ngày.

Tư thế kéo giãn cơ thang

Bài tập này giúp thư giãn vùng cổ thoát vị đĩa đệm hiệu quả đồng thời giảm đau nhanh chóng. Trước tiên cần ngồi tựa lưng vào ghế, sau đó tay trái giữ đầu bên trái, nhưng hãy cố gắng nghiêng đầu sang bên phải. Trong khi đó tay trái phải thực hiện cố định trong khoảng thời gian khoảng một thời gian nhất định. Cho tới khi mỏi cổ thì dừng lại, nên thực hiện động tác khoảng 15 lần trong ngày.

Tư thế kéo giãn cổ sau bằng dây

Để thực hiện động tác này có thể sử dụng dây đeo yoga hoặc dây nhảy, 2 tay kéo căng sao cho 2 tay dang rộng hơn vai. Từ từ cúi xuống cằm chạm vào ngực để thư giãn các cơ ở cổ và kéo dây đeo về phía trước. Giữ tư thế này trong sáu hơi thở sâu và lặp lại.

Tư thế xoay cổ

Chuẩn bị ở tư thế ngồi hoặc đứng, để đầu thẳng. Nhìn lên trần nhà và sau đó nhìn xuống sàn nhà với nhịp điệu chậm. Xoay cổ một vòng từ trái qua phải đến khi cảm thấy cơ cổ được kéo giãn. Thực hiện 5 lần mỗi hướng (trái  – phải; phải trái).

Tiếp theo, nghiên cổ từ phải qua trái và thực hiện ngược lại. Cố gắng chạm tay vào vai nhưng không dịch chuyển qua vai. Thực hiện nghiêng cổ 2 bên như vậy khoảng 5 lần.

Xoay cổ sang một bên rồi quay sang bên còn lại, cố gắng xoay cằm thẳng với vai. Lặp lại 5 lần mỗi hướng.

Tư thế tăng cường kháng cự

Đặt 2 bàn tay phải lên thái dương, sử dụng tay còn lại giữ tay kia. Đầu nghiêng về vai phải trong khi vẫn ở vị trí trung lập bằng cách tay đẩy sang trái. Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây, thư giãn và làm lại với phía bên kia.

Tiếp đến lòng bàn tay ôm phía sau đầu. Thực hiện hai việc đồng thời là dùng tay đẩy đầu về phía trước trong khi cổ dùng lực để giữ nguyên vị trí. Thực hiện tư thế này trong khoảng 10 giây sau đó thư giãn. Lưu ý phải thắt chặt cơ bắp để giữ cổ ở vị trí trung lập.

Lợi ích của bài tập giúp luyện cơ nhưng tạo ít áp lực lên đĩa đệm. Chính điều này sẽ giúp tránh chấn thương khi luyện tập.

Tư thế kéo giãn cằm

Nằm thẳng người trên sàn đặt chiếc khăn cuộn dưới gáy, đầu chạm sàn. Từ từ kéo cằm về phía ngực. Sau đó giữ và đếm đến 6, sau đó thư giãn trong khoảng 10 giây. Lặp lại động tác này trong 8 – 12 lần.

Với  bài tập đơn giản chỉ gồm 5 tư thế đã giúp tôi đánh bại hoàn toàn thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Việc kiên trì thực hiện động tác này thường xuyên cơn đau của tôi giảm đi nhanh chóng. Tốt nhất lên thực hiện động tác vào mỗi ngày, mỗi ngày khoảng 10 phút. Với việc thực hiện động tác này thường xuyên tôi đã may mắn không còn bị cơn đau đớn do thoát vị đĩa đệm hành hạ.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây