Chữa thoái hóa cột sống bằng đông y


Sự dụng các phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng đông y được người bệnh áp dụng nhiều hiện nay. Các bài thuốc đông y là những tinh túy của y học cổ truyền đã được ông cha truyền lại qua các thế hệ. So với các phương pháp khác thì chi phí điều trị thấp. Có 3 cách trị thóa hóa cột sống bằng đông y đó là dùng châm cứu, thuốc, chườm. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Phương pháp châm cứu

Phương pháp châm cứu là 1 sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh đang có mong muốn không sử đến thuốc. Nhưng lại có hiệu quả cao, thông kê cho biết việc điều trị bệnh thoái hóa bằng châm cứu thành công đạt tỷ lệ tới gần 90%. Bệnh sau khi biến mất không còn có hiện tượng tái phát lại sau thời gian điều trị.

Phương pháp châm cứu trị thoái hóa cột sống bằng đông y

Vậy tại sao phương pháp này lại thần kỳ đến thế, mời bạn cùng tìm hiểu sau đấy:

Từ xa xưa châm cứu đã được đưa vào áp dụng đển trị nhiều loại bệnh khác nhau. Xuất hiện từ khoảng hơn 4000 năm tuổi thời kỳ trước công nguyên (lúc đó đang thuộc vào thời kỳ đồ đá). Ở những thời điểm ban đầu, do chưa tiên tiến nên việc châm cứu lúc đó chỉ được sử dụng bằng các loại đá nhọn được mài dũa, chăm chút dần.

Khi xã hội văn minh hơn (thời kỳ đồng hồ) đã có các loại kim châm với kích thước nhỏ, những đầu mũi kim châm lúc này đã nhỏ hơn. Việc hoàn thiện thì phải dần dần cho đến những thế hệ sau đó.

Châm cứu được phổ biến và thịnh hành nhất là lúc danh y nổi tiếng của đời đông hán (trong lịch sử trung quốc) – Hoa Đà. Người này đã khai phá và ở thời điểm đó ông được coi là ông tổ khi sinh ra nên y học đông y. Áp dụng theo nguyên lý của ông cho tới ngày nay. Phương pháp này đã giúp điều trị hiệu quả đối với những người bệnh cột sống…

Trong xã hội nước ta, danh y Tuệ Tĩnh là người đầu tiên đưa châm cứu vào điều trị cho người dân và phát triển kĩ thuật châm cứu này hơn. Được sinh ra và nuôi lớn lên tại phủ Thượng Hồng (tỉnh Hải Dương ngày nay). Ông được xem như là ông tổ của ngành dược tại việt nam.

Mặt ưu điểm của châm cứu

Giảm đau nhanh chóng:

Châm cứu dùng kim châm để tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể. Làm các đốt sống bị chèn ép, đè nên được giảm thoát. Quá đó mà giúp giảm đau ngay và điều trị cũng như phòng ngừa các bệnh lý cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Không có rủ ro, biến chứng và tác dụng phụ:

Những hiệu quả mà châm cứu mang lại cao hơn so với các biện pháp khác hay được sử dụng. Trong quá trình điều trị, châm cứu không gây ra các rủi rõ và biến chứng sau đó. Nếu bạn có thể kết hợp thêm các bài tập yoga, bài tập thể dụng song song với quá trình trị bệnh. Hiệu quả tăng lên rất cao và tỷ lệ tái phát của bệnh sau khi thoát khỏi thấp hơn.

Hiệu quả nhanh và kết quả điều trị cảm thấy rõ rệt:

Các bệnh về xương khớp khi áp dụng châm cứu sẽ thấy những cơn đau do bệnh gây ra sẽ tan biến, suy giảm nhanh chóng. Nếu phát hiện bệnh sớm và kết hợp điều trị kịp thời, khả năng với thời gian ngắn sẽ nhìn thấy hiệu quả rõ rệt của chấm cứu đem lại.

Tác dụng của châm cứu giúp loại bỏ sự đè nén ở các dây thần kinh nằm bên trong đốt sống. Làm tăng khả năng sản sinh chất steroid từ đó thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất hoc-mon endorphin. Ngăn ngừa hay đẩy lui các trạng thái đau nhức, cứng một cách hiệu quả ngoài mong đợi.

Điều trị bằng châm cứu sẽ có chi phí thấp:

Chi phi là điều rất đáng quan tâm với người bệnh trong suốt khoảng thời gian trị bệnh. Việc chi tiêu ít tốn kém và không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của bản thân người bệnh như các phương pháp phẫu thuật, mổ sẻ.

Một số các nhược điểm

Nhược đểm đầu tiên được nhắc tới đó là thời gian điều trị. Sử dụng châm cứu thì người bệnh phải xác định trị bệnh với thời gian lâu dài. Chứ không phải ngày một ngày hai đã thoát khỏi bệnh được. Châm cứu thực hiện lặp đi lặp mới đảm bảo được tính hiệu quả trong trị các bệnh đau lưng, thoái hóa, đau thần kinh tọa.

Thứ 2 là phải quan tâm đến nền tảng, tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh mà thời gian dành cho điều trị sẽ khác nhau. Ở nhiều trường hợp chỉ với ít ngày đã thấy rõ được kết quả mà chấm cứu đem đến. Nhưng ngược lại cũng có một số người phải chờ đến khoảng thời gian 1 tuần hoặc có thể là nhiều 2,3 tuần.

Phương pháp chườm

Chườm có 2 loại: chườm nóng và lạnh – là 1 trong số các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống bằng đông y. Dưới đây là những cách sử dụng dành cho người bệnh:

Phương pháp chườm điều trị thoái hóa cột sống bằng đông y

Dùng lá rong đem nướng trên than lửa cho đến khi nóng chính (có thể đem đi xào qua cùng với muối). Tiếp theo cho vào một chiếc khăn hay bọc trong một chiếc túi vải để chườm trực tiếp lên vùng đau. Nếu lá rong nguội đi thì mang ra xào hoặc nướng lại rồi tiếp tục chườm. Bạn có thể làm như vậy vài lần liên lục hằng ngày.

Lá lốt hoặc lá ngải cứu rang nóng cùng với muối. Lấy ra cho vào túi hay mảnh vải bọc lại đắp lên vị trí cột sống bị đau, rang lại khi thấy hỗn hợp đã nguội. Mỗi ngày làm đi làm lại vài lần để mang tới hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Tác dụng của phương pháp chườm là trừ thấp, giảm đau, khử hàn, thông kinh hoạt lạc…

Các bài thuốc đông y chữa thoái hóa cột sống

Thuốc đông y điều trị thoái hóa cột sống

Trong đông y, có các bài thuốc đông y đã được nghiên cứu và cho thất được sự an toàn khi sử dụng và hiệu quả cao khi điều trị các căn bệnh về cột sống.

Khác với thuốc tây, tác dụng của thuốc đông y đạt hiệu quả cao khi bạn sử dụng từ 2 cho đến 3 tháng. Đòi hỏi tính kiên nhẫn, kiên trì của người bệnh, tránh tình trạng không thấy sự tiến triển mà bỏ bê hay dừng điều trị.

Ưu nhược điểm của phương pháp trị bệnh bằng đông y

Ưu điểm

  • Tính an toàn: các phương pháp trị bệnh của đông y có tính an toàn cao, các bài thuốc đều có từ thảo dược tự nhiên. Việc điều chế thuốc đơn giản và không dùng tới các chất bảo quản. Không gây các biến chứng cũng như tác dụng phụ sau và trong khi điều trị.
  • Không tái phát, hiệu quả lâu dài: công dụng của các phương pháp trị bệnh của đông y không nhanh như tây y. Nhưng sự hiệu quả được kiểm chứng qua nhiều thế hệ từ xưa tới nay. Có tác dụng tốt trong quá trình điều trị lâu dài, khi thoát khỏi bệnh hầu như không tái phát lại.

Ưu nhược điểm của phương pháp trị bệnh bằng đông y

Nhược điểm

  • Thời gian điều trị lâu: tuy có tính điều trị hiệu quả nhưng ngược lại thì sử dụng phương pháp trị bệnh từ đông y đòi hỏi thời gian dài. Thuốc tây trị nhanh triệu chứng của bệnh, còn đông y trị bệnh từ từ và ngấm lâu.
  • Sử dụng: so với thuốc tây y có dạng viên uống ngay thì chườm, châm cứu hay thuốc đông y phải đém đi sắc do vậy gây bất tiện cho người bệnh.
  • Dùng thuốc sẽ khó uống và có vị đắng: các vị thuốc đông y thường khó uống hay có vị đắng so với thuốc tây. Nhiều người vì vậy mà ngoại sử dụng thuốc đông y hơn.
  • Hiệu quả chậm: trị bệnh bằng đông y sẽ có tác dụng từ từ đi sâu vào gốc rễ của bệnh. Chứ không có tác dụng trị nhanh triệu chứng như tây y. Do vậy mà người mắc bệnh cần phải dành nhiều thời gian sử dụng để đạt được kết quả. Nhiều người công việc, ít thời gian nên không lựa chọn các phương pháp của đông y chữa bệnh thoái hóa cột sống.

Trên đây là những thông tin về trị thoái hóa bằng đông y. Dựa theo tình trạng của bệnh mà sử dụng các phương pháp phù hợp với mình. Chúc bạn có một sức khỏe tốt !!!

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*