Tổng hợp các tư thế ngủ cho người đau lưng có thể áp dụng được với bà bầu.

Những tư thế ngủ cho người đau lưng không phải là mới. Nhưng ngủ như thế nào cho ngon giấc và làm như thế nào để đến khi tỉnh dậy cơ thể không bị ê mỏi, đau nhức. Đặc biệt là vùng lưng.

Tư thế ngủ cho người đau lưng như thế nào là đúng?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Nó không chỉ giúp giải tỏa mệt mỏi sau những hoạt động của cả một ngày mà còn đóng vai trò phục hồi sức lực, tổng hợp và cung cấp một số chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo cho hoạt động trong những ngày tiếp theo.

Chắc hẳn, ai cũng từng rơi vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ, khó chịu khi ngủ bởi một cơn đau hoặc một căn bệnh nào đó. Một giấc ngủ chất lượng là khi nó được đảm bảo được cả về:

  • Thời gian
  • Không gian
  • Sự thoải mái
  • Độ sâu của giấc ngủ

Vậy thì, hãy học ngay các tư thế ngủ dưới đây. Nó sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, không những thế còn góp phần tăng hiệu quả trong công việc và hỗ trợ điều trị các bệnh khác..v.v.

Xem thêm: Đau lưng dưới khi ngủ dậy là dấu hiệu của bệnh gì?

Tổng hợp 3 tư thế ngủ tốt cho người bị đau lưng

Tư thế ngủ an toàn, tốt cho sức khỏe, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng sau khi tỉnh dậy..v..v. Là điều mà ai cũng muốn.

Tư thế nằm ngửa

Đối với những người bình thường thì họ rất thoải mái trong quá trình lựa chọn giấc ngủ. Còn với người bị đau lưng thì đây lại là một vấn đề lớn. Nếu lựa chọn sai thì có thể hôm sau lưng của người bệnh sẽ càng trở nên đau hơn.

Tuy nhiên, tư thế ngủ lại phải có chút khác biệt để không tạo áp lực lên cột sống.

Nằm ngừa được xem là tư thế ngủ cho người đau lưng. Còn với người bình thường thì đây cũng là cách nằm ngủ đúng bởi khi nằm ngửa máu sẽ được lưu thông lên não tốt hơn, các dây thần kinh vùng chẩm không bị chèn ép gây tê bì chân tay..v..v. Với tư thế ngủ này nó đảm bảo quá trình lưu thông máu lên não.

  • Giúp lưng được thẳng
  • Đầu cổ và cột sống được thả lỏng tự nhiên
  • Giấc ngủ sâu hơn

Điều quan trọng hơn là khi nằm ngửa, cột sống ở vị trí trung lập, trọng lượng cơ thể được phân bổ đều và các cơ quan nội tạng nằm trong vị trí tự nhiên nhất.

Đối với người đau lưng thì khi nằm ngửa muốn giảm áp lựng hay trọng lượng cơ thể được phân bổ đều thì người bệnh nên để một gối mỏng hoặc chèn chăn mỏng dưới vùng lưng. Khi chèn như vậy thì nội tạng và lưng được giữ ở tư thế giống như đang đứng và là tư thế thoải mái của người bệnh.

Nhưng không nên để gối quá cao khiến bụng và nội tạng bị dốc xuống

Tìm hiểu thêm: Bị đau thắt lưng khi nằm ngửa

Tư thế nằm nghiêng

Xét về mặt khoa học thì các giấc ngủ đúng cũng góp phần làm tình trạng sức khỏe được cải thiện nhưng trên thực tế thì các giấc ngủ và tư thế ngủ đúng còn có thể giúp người bệnh giảm stress, giảm mệt mỏi, hỗ trợ điều trị các bệnh khác mà người bệnh không để ý tới.

Với tư thế ngủ nghiêng thì không chỉ người bình thường mà người bị đau lưng ai cũng thích nằm kiểu này hoặc cảm thấy thoái mái nhất khi nằm kiểu này.

Đây là tư thế giúp giảm đau lưng, giảm tỷ lệ mắc bệnh cột sống, giúp cho cột sống không bị cong, hạn chế tối đa trường hợp mất đường cong sinh lý cột sống cổ của mọi người. Nhưng nằm nghiêng thôi thì cũng chưa phải thực sự tốt, bạn cần có một chiếc gối ôm hoặc kê. Hãy kẹp chiếc gối vào giữa vị trí hai chân, cùng với việc kê một chiếc ở vị trí thắt lưng. Điều này giúp duy trì đường cong sinh lý của cơ thể và tạo giấc ngủ sâu hơn cho những người đang gặp tình trạng khó ngủ vì lưng đau.

Khi nằm nghiêng người bệnh nên để gối sao cho đầu và cột sống luôn ở tư thế thẳng. Tránh trường hợp:

  • Gối quá thấp làm đầu nghiêng xuống
  • Gối quá cao làm đầu dốc lên

Với 2 tư thế để gối quá cao và quá thấp ở trên thì người bệnh khi ngủ dậy một là sẽ bị mỏi cổ, hai là có thể cổ khó di chuyển do mỏi và đau. Trường hợp thứ ba, nặng nhất là người bệnh sẽ bị cứng cổ do các dây thần kinh vùng cổ bị chèn ép hoặc kéo căng quá.

Lưu ý: Người bệnh nên chuyển mình thường xuyên để tránh trường hợp nặng đầu hoặc đau nửa đầu.

Tư thế nằm sấp

Theo nghiên cứu thì nằm sấp là phương pháp hỗ trỡ điều trị đau lưng rất tốt cho người bệnh. Nhưng nằm sấp quá lâu lại dẫn đến việc tức ngực, khó thở, đau mỏi vai gáy và nặng hơn đó là cứng cổ.

Vậy nằm sấp nên nằm bao nhiêu phút?

Nằm 1 đến 2 phút là quá đủ để làm giảm áp lực trên lưng dồn xuống. Khi nằm sấp hãy hơi nghiêng về bên trái để ôm gối mỏng hoặc chăn mỏng và thi thoảng chuyên mình qua bên con lại.

Cách phòng tránh đau lưng khi nằm ngủ

Tắm nước ấm trước khi ngủ có cần thiết không?

Tắm nước ấm là cách đơn giản giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Nước ấm giúp phần cơ bắp được thư giãn có thể làm giảm cơn đau. Trước khi đi vào giấc ngủ người bệnh nên đi tắm nước ấm hoặc ngâm mình trong nước ấm để thư giãn, một phần cũng là để cho các cơ được thư giãn. Sau khi tắm thì cơ thể sẽ ở trong trạng thái thoải mái nhất để đi vào giấc ngủ sâu.

Chọn đệm phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong giấc ngủ

Ngoài các tư thế ngủ cho người đau lưng đúng ra thì một phần không thể thiếu đó là đệm nào phù hợp. Đệm quá êm sẽ dẫn đến tình trạng lưng bị cong quá trong khi ngủ, đệm cứng cũng ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ và các vấn đề về lưng.

Không sử dụng các đồ có cồn và chất kích thích – đồ ngọt có ga

Việc sử dụng các loại chất cồn , đồ ngọt có ga sẽ làm tăng nguy cơ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ như tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Giải pháp hoàn hảo Cách bấm huyệt trị bệnh đau lưng nhanh, hiệu quả không ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *