Đánh giá

Viêm khớp vai có độ nguy hiểm không kém cạnh gì các bệnh lý xương khớp khác. Những nguyên nhân gây nên có thể do thói quen xấu dễ mắc phải hằng ngày. Do đó nếu có phát hiện các triệu chứng viêm khớp vai, bạn không nên chủ quan. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy tham khảo qua bài viết sau.

Viêm khớp vai hình thành như thế nào?

Viêm khớp vai thường do sự hao mòn của sụn. Sụn ​​có mặt ở các  khớp trong cơ thể; nó bao phủ trên bề mặt của xương bên trong các khớp. Sụn ​​là một mô sống dày 2 – 3 mm tương đương với độ dày của một hoặc hai lớp bìa cứng. Điều này làm cho sự tiếp xúc giữa 2 đầu xương mềm mại hơn. Nếu sụn còn nguyên vẹn, độ trơn của nó có thể cho vai quay nhiều lần mà bề mặt không bị mài mòn.

Viêm khớp vai hình thành như thế nào?

Người bệnh có thể bị viêm khớp vai trái hoặc phải, nhưng thường phát triển theo từng giai đoạn:

  • Đầu tiên sụn mềm
  • Sau đó nó phát triển các vết nứt trên bề mặt
  • Khớp vai bắt đầu viêm và thoái hóa
  • Cuối cùng sụn bị hao mòn để lộ bề mặt của xương. Kết quả là, người bệnh mất khả năng hoạt động vai, cánh tay.

Sụn ​​không mất đi tất cả cùng một lúc trên toàn bộ bề mặt của xương khớp mà tùy thuộc vào mỗi giai đoạn, mức độ khác nhau.

Khi bề mặt khớp trở nên bất thường, sẽ càng làm sụn bị tổn thương thêm. Nó có thể bắt đầu mỏng đi, cuối cùng dẫn đến xương của vai cọ sát vào nhau (giai đoạn bốn mất sụn).

Không thể biết được tình trạng viêm khớp vai nhanh như thế nào. Khớp vai của mỗi người có mức độ thiệt hại khác nhau đối với sụn. Thông thường, khi một số hoạt động gây ra đau, điều đó có nghĩa là sụn đang bị tổn thương. Nói chung, các vận động càng đau đớn thì càng có nhiều khả năng hư hỏng sụn tại khớp vai hơn.

Triệu chứng viêm khớp vai

Đau đớn.

Các triệu chứng viêm khớp vai phổ biến nhất đó là sự xuất hiện của các cơn đau tại bên vai trái, vai phải hoặc cả 2 bên, và càng trầm trọng hơn nếu người bệnh hoạt động làm tác động tới vai.

Nếu khớp vai bị viêm, cơn đau nằm ở phía sau của vai và có thể tăng lên với những thay đổi của thời tiết. Hầu hết, bệnh nhân hay phàn nàn về một cơn đau sâu trong khớp vai.

Triệu chứng viêm khớp vai

Triệu chứng đau của viêm khớp ở mõm cùng vai thì thường tập trung tại phần trên của vai. Cơn đau này đôi khi có thể lan xung quanh hoặc di chuyển lên đến cổ.

Một người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể gặp phải biểu hiện đau khắp vai.

Giới hạn phạm vi cử động.

Cử động bị giới hạn là một triệu chứng viêm khớp vai phổ biến khác. Nó có thể khiến bạn trở nên khó khăn trong việc nâng cánh tay để chải tóc hoặc với tay lên cao. Bạn có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ trong khớp khi bạn vận động vai.

Khi bệnh tiến triển, bất kỳ chuyển động nào của vai cũng gây triệu chứng đau. Đau vào ban đêm là dấu hiệu thường gặp khiến  giấc ngủ không ngon hoặc khó ngủ.

Nguyên nhân viêm khớp vai

Viêm khớp vai xảy ra phổ biến hơn ở người già. Nói chung, bệnh được nhìn thấy ở những người trên 50 tuổi; tuy nhiên, những người trẻ tuổi có thể bị viêm khớp vai sau khi bị chấn thương như gãy xương, trật khớp hoặc nhiễm trùng.

Hiện nay, viêm khớp vai đang có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Và một nguyên nhân viêm khớp vai cũng có thể là do di truyền, có nghĩa là nó truyền lại từ thế hệ trước trong gia đình.

Điều trị viêm khớp vai

Điều trị không phẫu thuật

Cũng như các chứng viêm khớp khác, điều trị viêm khớp vai ban đầu sẽ là không phẫu thuật. Bác sĩ có thể đề nghị các lựa chọn sau đây cho người bệnh:

Nghỉ ngơi hoặc thay đổi hoạt động để tránh gây triệu chứng đau nhức. Bạn có thể cần phải thay đổi cách vận động cánh tay khi làm việc.

Điều trị viêm khớp vai không phẫu thuật

Các bài tập vật lý trị liệu. Đây có thể là phương pháp giúp cải thiện phạm vi chuyển động của vai.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen, có thể làm giảm viêm và đau. Những loại thuốc này có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây ra chảy máu bên trong. Do đó người bệnh nên uống thuốc sau khi ăn. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng NSAID không kê đơn nếu bạn có tiền sử về loét bệnh dạ dày, đường ruột.

Tiêm Corticosteroid vào khớp vai. Phương pháp điều trị này sẽ làm giảm đáng kể tình trạng viêm và triệu chứng đau nhức cho người bệnh. Tuy nhiên, hiệu ứng này thường chỉ là tạm thời.

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ thường thay đổi việc kê đơn thuốc, chẳng hạn như methotrexate.

Sử dụng chất bổ sung. Có thể kể tới như glucosamine và chondroitin sulfate có thể giúp giảm đau. (Lưu ý: Có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng glucosamine và chondroitin sulfate trong điều trị viêm khớp vai). Ngoài ra, các hợp chất này cũng có nguy cơ gây phản ứng tiêu cực với các thuốc khác.

Điều trị phẫu thuật

Các phương pháp trong phẫu thuật

Bác sĩ có thể xem xét phương pháp điều trị viêm khớp vai bằng phẫu thuật nếu triệu chứng đau không được thuyên giảm với các lựa chọn không phẫu thuật và gây khuyết tật.

  • Mổ nội soi.

Các trường hợp viêm khớp vai nhẹ có thể được điều trị bằng nội soi khớp.

Dụng cụ soi và dụng cụ phẫu thuật rất nhỏ và mỏng, do đó bác sĩ phẫu thuật chỉ sử dụng 1 vết mổ nhỏ (vết cắt), chứ không phải 1 đường mổ lớn hơn như phẫu thuật thông thường.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể làm sạch bên trong khớp. Tuy nhiên, sau phẫu thuật viêm khớp vai vẫn có thể tiến triển và cần thực hiện thêm trong tương lai.

Điều trị viêm khớp vai bằng phẫu thuật

  • Thay thế khớp vai.

Người bị viêm khớp vai nặng sẽ được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật thay thế vai, trong đó các bộ phận bị tổn thương được lấy ra và thay thế bằng các thành phần nhân tạo, hay còn được gọi là bộ phận giả.

  • Cắt bỏ khớp xương.

Các biện pháp phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng để điều trị viêm khớp vai là cắt một phần khớp bị viêm. Sau khi khám nghiệm khớp, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp phẫu thuật này.

Trong quy trình này, một lượng nhỏ xương từ cuối xương đòn được lấy ra, để lại một khoảng trống dần dần lấp đầy với mô sẹo.

Những lưu ý trong phẫu thuật.

  • Phục hồi.

Phẫu thuật điều trị viêm khớp vai nói chung rất hiệu quả trong việc giảm đau và phục hồi chuyển động. Thời gian phục hồi và kế hoạch phục hồi phụ thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện.

  • Kiểm soát cơn đau.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau. Đây là một phần tự nhiên của quá trình chữa bệnh. Bác sĩ và y tá sẽ giúp bạn giảm đau, điều này cũng sẽ khiến quá trình hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn.

Thuốc thường được kê toa để làm giảm đau ngắn hạn sau khi phẫu thuật. Nhiều loại thuốc có sẵn để giúp kiểm soát cơn đau, bao gồm thuốc phiện, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc gây tê tại chỗ.

Hãy lưu ý rằng mặc dù thuốc nhóm opioid giúp giảm đau sau phẫu thuật, chúng là một chất gây mê và có thể gây nghiện. Phụ thuộc vào nhóm thuốc opioid và sử dụng quá liều đã trở thành một vấn đề về sức khỏe cộng đồng. Ngay sau khi cơn đau bắt đầu được cải thiện, hãy ngừng dùng thuốc phiện. Nói chuyện với bác sĩ nếu cơn đau còn chưa bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật.

  • Biến chứng.

Như với tất cả các ca phẫu thuật, có một số rủi ro và biến chứng có thể xảy ra. Các vấn đề tiềm tàng sau khi phẫu thuật điều trị viêm khớp vai bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, cục máu đông và tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh.

Bác sĩ sẽ thảo luận về các biến chứng có thể xảy ra với bạn trước khi phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị viêm khớp vai có hiệu quả hay không sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Viêm khớp vai kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị thì để quản lý viêm khớp vai thì cần quan tâm đến dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm sẽ làm tăng thêm tình trạng viêm ở khớp, vậy viêm khớp vai kiêng ăn gì?

Viêm khớp vai kiêng ăn gì?

Thực phẩm gây viêm và thức ăn làm tăng trọng lượng cơ thể từ đó áp lực lên khớp càng gia tăng, chắc chắn nằm trong danh sách những thứ cần tránh. việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân có thể giúp có lối sống lành mạnh hơn cho các cá nhân đang đối phó với các tác động của viêm khớp.

Thực phẩm nên kiêng ăn khi bị viêm khớp vai bao gồm:

Chất béo bão hòa

Có thể tìm thấy nhiều loại chất béo bão hòa khác nhau trong nhiều nguồn thực phẩm. Thịt béo, các sản phẩm sữa nguyên chất và một số loại dầu như dầu cọ có hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Nhiều thực phẩm đóng gói sẵn và chế biến cũng chứa chất béo bão hòa. Để các lựa chọn cho bữa ăn được tốt hơn, bạn nên đọc nhãn sản phẩm và tránh càng nhiều chất béo bão hòa càng tốt.

Chất béo chuyển hóa

Thậm chí còn tệ hơn các chất béo bão hòa tự nhiên là chất béo chuyển hóa được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Chất béo chuyển hóa đã được chứng minh là có một số tác dụng phụ tiêu cực ngay cả ở những người khỏe mạnh khác.

Nhãn trên sản phẩm cũng sẽ cho biết lượng chất béo chuyển hóa trong một sản phẩm. Ăn các thực phẩm tươi, không đóng gói sẽ giúp giảm lượng chất béo mà bạn tiêu thụ.

Tinh bột

Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột bao gồm những thứ như gạo trắng, bánh mì, mì ống và đường trắng. Chúng đã được chứng minh là làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Nên kiêng các vật phẩm làm từ bột mì hoặc đường có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp vai. Thay vào đó, hãy chuyển đổi chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt.

Trong khi ít phổ biến hơn so với viêm khớp hông hoặc đầu gối, nhưng viêm khớp vai vẫn có thể gây ra những mối nguy hiểm ngang nhau và có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

Author: PGS. BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.

Write a comment:

*

Your email address will not be published.


*

© 2018 - Copyright by An Cốt Nam - Xua Tan Bệnh Cột Sống

Hotline tư vấn    0983 34 0246