Hiện nay có nhiều các cách điều trị thoái hóa cột sống cổ dành cho người bệnh. Mỗi phương pháp điều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu những phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Click xem nhanh nội dung chính bài viết:

Thoái hóa cột sống cổ là gì

Bệnh thoái hóa cột sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ. Là quá trình lão hóa tại các đĩa đệm từ đó gây nên thoái hóa. Hiểu theo một các khác còn là hiện tượng của viêm dày và các dây chằng ở cổ bị lắng đọng canxi. Lúc này những lỗ chui ra của rễ thần kinh dần bị thu hẹp gây ra tê mỏi, đau nhức.

Thoái hóa cột sống cổ là gì

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở đối tượng là những người trung niên, cao tuổi, độ tuổi từ 40-60 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ cũng ngày càng gia tăng. Lý do là vì tính chất công việc văn phòng, ngồi nhiều, ít vận động hoặc do làm việc nặng quá sức đều là tác nhân gây thoái hóa sớm.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ thường dễ bắt gặp ở những đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Nhưng hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa tăng cao. Tỷ lệ người trẻ mắc thoái hóa cột sống ngày càng nhiều. Nguyên nhân được suy đoán có thể do công việc, ít vận động, lao động quá sức. Từ đó đẩy mạnh quá trình thoái hóa sớm.

Ở cột sống cổ bao gồm 7 đốt. Các vị trí hay bị thoái hóa bao gồm: C5 – C6 và C6 –  C7. Ngoài ra các đốt cột sống ít gặp hơn là C2 – C4.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ hay gặp ở người thường xuyên có tư thế cúi đầu, vùng cổ bị tác động nhiều. Tính chất công việc của nghề nghiệp như thợ cắt tóc, thợ sơn trần, bác sĩ nha khoa, thợ trát vách… Dưới đâu là một số nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ nhiều người mắc phải:

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ

 • Người cao tuổi: lão hóa tự nhiên diễn ra làm chức năng của đĩa đệm suy giảm cùng với xương cột sống cổ. Khiến nguy cơ mắc bệnh lý về xương và khớp tăng cao, trong đó có thoái hóa.
 • Hoạt động sai tư thế: nằm trong số những nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ. Ít vận động, cúi gập, ngửa cổ hay có thể mang vác nặng nhiều. Những tác nhân đó dần làm cấu trúc cột sống cổ dần bị sai lệch, biến đổi của dây chằng, mô xương, cơ. Từ đó dẫn đến mô cột sống bị thoái hóa, đốt sống mọc gai xương.
 • Làm việc với máy tính quá nhiều, lười vận động, đặt bàn làm việc quá cao hay quá thấp. Khiến cho cổ thường xuyên phải cúi, ngửa với thời gian lâu.
 • Khi ngủ chỉ nằm với 1 đến 2 tư thế, ngủ không có thói quen chuyển mình. Dùng gối quá mềm hay quá cao, không phù hợp.

Dựa theo những nguyên nhân gây ra trên mà qua đó chúng ta có cách điều trị thoái hóa cột sống thích hợp.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Khi người bệnh đã mắc bệnh thì sẽ thường xuyên thấy cảm giác đau nhức, mỏi, cứng là cổ khó vận động.

 • Đa số mọi người bệnh đều có cảm giác đau buốt, ngay cả trong khi nghỉ ngời cũng gặp phải. Mọi cử động lúc này đều gây khó chịu, đau đớn.
 • Những cơn đau âm ỉ kéo dài, có thể từ cổ lan ra gáy rồi đến tai, đau khắp đầu. Ngoài ra cơn đau còn lan xuống vùng bả vai tới cánh tay, có trường hợp đau cả 2 bên hay 1 bên.
 • Khi thực hiện những động tác cổ thấy bị vướng và cứng đau. Sáng ngủ dậy hay bị vẹo cổ bên trái hoặc phải.
 • Trong khi ngủ thay đổi tư thế nằm đột ngột hoặc thay đổi thời tiết là sáng dậy có hiện tượng cứng cổ.
 • Ở một vài người vùng gáy đau ê ẩm hoặc là cả mảng đầu phía sau dần dần lan sang mảng đầu bên phải, trái.
 • Sợ những cơn ho và hắt hơi khi cứng cổ.
 • Ngoài ra người bệnh còn thấy đau liên tục, việc quay đầu sang 2 bên trái phải rất khó khăn. Không xoay được cổ mà phải xoay cả người để quan sát.

Cách cách điều trị thoái hóa cột sống cổ

Bài thuốc từ cây đau xương

Cây đau xương còn được gọi với nhiều các tên khác nhau như tục cốt đẳng, khoan cân đẳng… Có công dụng làm các bài thuốc điều trị bệnh về xương khớp. Hiệu quả nhất đối với hiện tượng đau nhức do bệnh phong thấp, thoát vị đĩa đệm và điều trị thoái hóa cột sống cổ.

Loại cây đau xương có chứa một loại chất là Ancaloit. Có tác dụng làm giảm đau, kháng viêm và thư cân hoạt lạc, khu phong trừ thấp.

Cách làm:

Rửa sạch các dây đau xương rồi mang đi giã nhỏ. Đắp trực tiếp lên các vị trí bị đau.

Có thể lấy phần thân của dây đau nhức cắt nhỏ, sao vàng rồi ngâm với rượu. Liều lượng uống 3 lần/ ngày giúp điều trị thoái hóa cột sống cổ.

Ngoài ra dây đau xương sắc lấy nước uống mỗi ngày cũng rất tốt cho người bệnh.

Trị thoái hóa cốt sống cổ bằng lá lốt

Cây lá lốt từ xa xưa đã được các thầy thuốc đông y sử dụng vào để làm thuốc giảm đau, chống viêm nhiễm, trị đau nhức khi trời chuyển lạnh do thoái hóa cột sống cổ, trị phong hàn ở giai đoạn nhẹ.

Trị thoái hóa cốt sống cổ bằng lá lốt

Thực hiện:

Cách thứ nhất: Dùng 12g lá lốt, 12g hoàng lực, 12g chìa vôi, 12g rễ cây cỏ xước, 12g đơn gối hạc, 12g rễ quýt rừng. Đem sắc lên và uống hằng ngày.

Cách thứ hai: Gồm có 20g cầu tích, 16g rễ si, 20g cỏ xước, 16g rễ quýt rừng, 12g cà gai leo, 20g hy thiêm, 10g thiên niên kiện và 20g lá lốt. Cũng đem sắc uống mỗi ngày.

Cách thứ 3 đơn giản hơn đó là phơi lá lốt rồi sắc lấy nước uống. Nên uống 2 lần/ ngày vào sau ăn.

Trị thoái hóa cột sống cổ từ cây Huyết Đằng

Loại cây huyết đằng được nằm trong số các vị thuốc đông y có tác dụng hoạt huyết, khu phòng, trị sưng tấy, phong thấp, đau nhức, thấp khớp. Đặc biệt dùng làm cách điều trị thoái hóa cột sống cổ.

Các làm như sau:

Cách 1: gồm có 16g huyết đằng, 10g huyết dụ, 16g rễ vòi, 12g sinh địa ngưu tất 16g hy thiêm, 16g thổ phục linh, 12g rễ cà gai leo, 12 nam độc lực, 12g rễ cúc ảo. Dùng mỗi ngày 1 thang và sắc lên uống.

Cách 2: bao gồm 20g huyết đằng, 6g thiên niên kiện, 20g cốt toài bổ, 20g tỳ giải, 4g bạch chỉ, 20g cầu tịch và 20g ngưu tất. Đem sắc uống hằng ngày sẽ có tác dụng trong trị đau nhức do bệnh thoái hóa cột sống cổ mang đến.

Cách trị thoái hóa cột sống cổ bằng cây trinh nữ

Cây cỏ trinh nữ mang tính hàn và hơi se. Được dùng để giảm đau xương khớp cho người mắc thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ, đốt sống…

Cách trị thoái hóa cột sống cổ bằng cây trinh nữ

Phần rễ của cây có công dụng chỉ khái hòa đàm, tiêu tích, thông kinh hoạt lạc. Còn phần thân và lá có tác dụng giúp tiêu tích, giải độc, thanh can hỏa, an thần.

Cách thực hiện:

Bài thuốc 1: Dung khoảng 20 đến 30g rễ cỏ trinh nữ cắt thật mỏng rồi đem đi tẩm rượu sao vàng thơm. Sắc thuốc với 400ml nước cho đến khi cạn còn 100ml thì chắt ra. Uống hằng ngày 2 lần.

+ Bài 2: rễ cúc tần, rễ trinh nữ, rễ bưởi bung mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng mỗi thứ 10g.

Bài thuốc 2: các vị thuốc gốm có 20g rễ trinh nữ, 20g rễ bưởi bung, 10g rễ linh lăng, 20g cúc tần. Đem sắc uống mỗi ngày.

Bài thuốc 3: gồm các vị thuốc là 10g rễ trinh nữ, 8g quả tơ hồng vàng, 10g thân cây ớt làn lá to, 10g rễ khúc khắc, 10g thân cây bọt ếch. Đun cùng nước đến khi thành dạng cao lỏng thì bắc ra. Mỗi ngày uống 2 lần.

Bài thuốc 4: 10g rễ trinh nữ, 3g lá cối xay, 3g rễ cỏ xước, 3g lạc tiên và 3g rau muống biển. Lấy các vị thuốc rồi hãm giống trà để uống hằng ngày.

Bài thuốc mật ong và bột quế

Trong quế có chứa cinnamaldehyde – một loại chất giúp giảm thiểu viêm khớp tốt. Với người bị viêm khớp hay thoái hóa cột sống cổ sẽ sản sinh ra axit béo, arachidonic. Và hầu hết đều bị căng cứng tại các khớp và làm chậm quá trình lưu thông của máu trong cơ thể. Chất cinnamaldehyde giúp ngăn cản axit giải phóng ra và giảm viêm qua đó mà các cơn đau dần dần suy giảm

Ngoài các tác dụng trên thì quế còn làm chậm đi quá trình lão hóa, hiện tượng mất xương và xóa đi nỗi lo về mô khớp bị tổn thương.

Cách thực hiện: cho 1 thìa mật ong cùng với 1 nửa thìa bột quế vào 1 cốc nước đủ nóng sau đó khuấy đều. Nên uống vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ, ngày uống 2 lần.

Qua bài biết trên, hy vọng đã cung cấp đủ các thông tin như thoái hóa cột sống cổ là gì. Hay các cách điều trị thoái hóa cột sống cổ tốt nhất và dễ dàng trong trị bệnh tại nhà. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt !!!

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây