Đau thắt lưng | Nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị

Đau thắt lưng | Nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị

Đau thắt lưng là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người ở mọi lứa tuổi. Đau thắt lưng có thể gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị và cách phòng ngừa đau thắt lưng.

Nguyên nhân gây ra đau thắt lưng

Cơ, dây chằng và xương

Đau thắt lưng có thể xuất phát từ các cơ, dây chằng và xương ở vùng lưng.

Đau thắt lưng có rất nhiều nguyên nhân xảy ra
Đau thắt lưng có rất nhiều nguyên nhân xảy ra
 • Chấn thương: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của đau thắt lưng. Chấn thương có thể xảy ra do tai nạn, rơi ngã, va đập hoặc nâng vật nặng. Chấn thương có thể gây ra bong gân, căng cơ, bầm tím, viêm hoặc tổn thương các mô mềm ở vùng lưng.
 • Thoái hóa khớp: Đây là quá trình mất dần sụn bảo vệ các khớp xương. Thoái hóa khớp có thể gây ra viêm khớp, đau nhức và hạn chế chức năng của các khớp xương. Thoái hóa khớp thường ảnh hưởng đến các đốt sống lưng, gọi là thoát vị đĩa đệm.
 • Gai xương: Đây là sự mọc ra của các mảnh xương nhỏ ở các khớp xương hoặc các đốt sống. Gai xương có thể gây ra viêm, kích ứng hoặc chèn ép các dây thần kinh ở vùng lưng.
 • Bệnh xương khớp: Đây là một nhóm bệnh liên quan đến sự viêm của các khớp xương và các mô xung quanh. Bệnh xương khớp có thể gây ra đau nhức, sưng tấy và cứng khớp. Một số bệnh xương khớp thường gặp ảnh hưởng đến vùng lưng là viêm khớp dạng thấp, bệnh Bechterew và viêm cột sống dính khớp.

Các bộ phận khác

Đau thắt lưng cũng có thể xuất phát từ các bộ phận khác trong cơ thể, như:

 • Thận: Các vấn đề về thận, như sỏi thận, nhiễm trùng thận hoặc ung thư thận có thể gây ra đau ở hai bên lưng dưới.
 • Bàng quang: Các vấn đề về bàng quang, như nhiễm trùng bàng quang, sỏi bàng quang hoặc ung thư bàng quang có thể gây ra đau ở giữa lưng dưới.
 • Tử cung và buồng trứng: Các vấn đề về tử cung và buồng trứng, như kinh nguyệt, u nang buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa hoặc ung thư tử cung và buồng trứng có thể gây ra đau ở vùng lưng dưới bên phải hoặc bên trái.
 • Tuyến tiền liệt: Các vấn đề về tuyến tiền liệt, như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra đau ở vùng lưng dưới giữa.

Triệu chứng của đau thắt lưng

Triệu chứng là những cơn đau nhức khó chịu
Triệu chứng là những cơn đau nhức khó chịu

Cấp tính và mãn tính

Đau thắt lưng có thể được phân loại thành hai loại: cấp tính và mãn tính. Đau thắt lưng cấp tính là dạng đau lưng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, thường từ vài ngày đến vài tuần. Đau thắt lưng cấp tính thường do chấn thương hoặc viêm gây ra và có thể tự khỏi sau khi điều trị.

Đau thắt lưng mãn tính là đau thắt lưng kéo dài hơn ba tháng, không liên quan đến chấn thương hoặc viêm và không cải thiện sau khi điều trị. Đau thắt lưng mãn tính có thể do thoái hóa khớp, bệnh xương khớp, ung thư hoặc các nguyên nhân khác gây ra.

Độ đau và vị trí

Độ đau của đau thắt lưng có thể dao động từ nhẹ đến nặng, từ âm ỉ đến nhói, từ tạm thời đến liên tục. Vị trí của đau thắt lưng có thể ở một điểm cụ thể hoặc lan rộng ra các vùng khác. Đau thắt lưng có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên lưng, từ cổ đến mông. Đôi khi, đau thắt lưng cũng có thể lan xuống chân, gọi là đau nửa dưới cơ thể.

Các triệu chứng khác

Ngoài đau thắt lưng, người bệnh cũng có thể có các triệu chứng khác, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.

 • Cứng khớp: Là sự giảm khả năng vận động của các khớp xương ở vùng lưng, gây ra cảm giác khó khăn khi uốn cong, xoay hay nghiêng lưng.
 • Tê bì: Là sự mất cảm giác hoặc giảm cảm giác ở vùng lưng hoặc các bộ phận khác do chèn ép hoặc tổn thương các dây thần kinh.
 • Suy yếu cơ: Là sự giảm sức mạnh hoặc khả năng kiểm soát của các cơ ở vùng lưng hoặc các bộ phận khác do chèn ép hoặc tổn thương các dây thần kinh.
 • Sốt: Là sự tăng nhiệt độ cơ thể trên 38°C do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.
 • Mất cân bằng: Là sự mất đi sự ổn định khi đi lại hoặc đứng do chèn ép hoặc tổn thương các dây thần kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *