Có “Miêu quyền” – đau lưng hỏng dáng chẳng còn đáng lo


Bình thường những chú mèo đi lại nhẹ nhàng ẻo lả, thỉnh thoảng lại “lười biếng” nằm một chỗ cả ngày. Nhưng những lúc “hữu sự” thì lại nhanh nhẹn, dũng mãnh…Chính từ sự uyển chuyển, nhanh nhạy trong các tư thế rình mồi, cào, chụp…của mèo, người ta đã sáng tác ra nhiều thế võ luyện tập vừa chống đau lưng vừa giữ dáng.

Miêu quyền – món võ “danh bất hư truyền”

Theo quan niệm trong dân gian mèo được coi là một trong số động vật cực kỳ khôn ngoan, nhanh nhẹn vừa có biệt tài săn mồi, giữ nhà. Đặc biệt ưu điểm của loài mèo là “đánh nhanh, rút êm”, với khả năng quan sát tinh tế, khả năng phán đoán tốt, linh hoạt, xoay chuyển tình thế dễ dàng, nhanh nhạy tinh khôn…

Chính vì thế  mèo trở thành nguồn cảm hứng cho các bậc thầy võ thuật sáng tạo những bài quyền, đòn thế, thậm chí đặt tên cho cả môn phái. Những bài quyền này không chỉ có tác dụng tự vệ mà còn góp phần nâng cao sức đề kháng, tiêu tan cơn đau nhức xương khớp hiệu quả.

Các bài miêu quyền nổi tiếng được lưu truyền như: Miêu bộ, Miêu nhi tẩy diện, Miêu tấn,  ly miêu phốc thử…đều được coi là thế võ cực kỳ lợi hại trong phòng vệ cũng như rèn luyện sức khỏe.

Thế võ “Miêu bộ”

Thế “Miêu bộ” (chân bước đi giống mèo) được sử dụng xuyên suốt từ đầu đến cuối trong Thái cực quyền. Với nguyên lý “lấy nhu chế cương”, “dụng ý bất dụng lực” của thế võ Miêu bộ có tác dụng:

 • Thư giãn cơ lưng, chống nhức mỏi hiệu quả.
 • Tốt cho lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể.
 • Chống lệch vai, cong và vẹo cột sống.

Tư thế thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị ở thế Tả Đăng Sơn, mắt nhìn hướng Bắc phía trước mặt, chân trái đằng trước khuỵu gối, chân phải phía sau (hình 1).
 • Bước 2: Khuỵu gối chân sau để chuyển sang tư thế tứ lục, nhấc mũi bàn chân trước, xoay gót chân để mũi chân hướng sang phía Tây Bắc (hình 2 – 3).
 • Bước 3: Đè bàn chân trước xuống, khuỵu gối làm điểm tựa, nhón gót chân sau, nâng mũi chân sau lên chạm gót chân trước thì rẽ sang hướng bắc bên phải trong thế đẳng sơn (hình 4 – 6).
 • Bước 4: Trở về tư thế như ảnh 2, khuỵu gối chân sau vào thế tứ lục, mở bàn chân trước, xoay gót chân cho mũi chân hướng sang phía đông bắc trước mặt. Tiếp đến đè bàn chân trước thành thế Hữu Đăng Sơn theo hướng Đông Bắc mới.
 • Bước 5: Trong tư thế Hữu Đăng Sơn này, chân phải phía trước và tiến hành khuỵu gối (hình 7).

Thế võ “Miêu nhi tẩy diện”

Miêu nhi tẩy diện chính là tư thế mèo rửa mặt. Thế võ này không chỉ luyện tập cho đôi tay nhanh nhẹn linh hoạt mà còn có tác dụng chống nhức mỏi lưng hiệu quả cùng nhiều tác dụng như:

 • Lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả.
 • Chống lệch vai, cong vẹo cột sống.
 • Cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh đồng thời tăng cường sức đề kháng.

Nguyên tắc của võ miêu tẩy diện

Thế võ Miêu tẩy diện được dựa theo sự nhanh nhẹn, nhẹ nhàng của chính loài mèo.

Miêu tẩy diện phát huy được thế mạnh ở sự kết hợp nhuần nhuyễn trong bộ tấn pháp, thủ pháp, cước pháp, bông pháp (tay múa)… để có được sự tập trung cao độ, đồng thời kết hợp nhẹ nhàng, linh động, mạnh mẽ tạo nên phản xạ tự nhiên. Từ đó có được cơ thể linh hoạt, dẻo dai.

Thế võ miêu tẩy diện:

Võ sư nổi tiếng Nguyễn Thanh Sơn cùng môn sinh Trương Văn Tuấn Thanh sẽ hướng dẫn bạn tập miêu tẩy diện với những bước khá đơn giản.

Bước 1: Tuấn Thanh tấn công bằng một cú đấm tay phải, võ sư Thanh Sơn thực hiện vòng tay phải từ phải sang trái chụp tay đối phương (như động tác mèo rửa mặt). Đồng thời sẽ dùng 4 ngón tay trái xỉa vào cổ người đối diện.

Bước 2: Võ sư Thanh Sơn tiến lên, tay trái làm động tác bóp vào yết hầu.

Bước 3: Sau đó, tay phải võ sư Thanh Sơn khoác lên, kết thúc đợt thế võ bằng động tác chân đưa cao hướng về phía hạ bộ.

Thế võ miêu tấn

Thế miêu tấn có tính chất khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại mang đến hiệu quả không ngờ. Với kết cấu quyền phát chặt chẽ, giữ tư thế vững vàng, nghiêm ngặt và quy cổ tốt cho cấu trúc cột sống cùng nhiều tác dụng như:

 • Tăng cường khả năng chịu lực cho cơ thể, hạn chế cơn đau nhức.
 • Cải thiện độ dẻo dai của cơ lưng dưới.
 • Giảm mỡ bụng hiệu quả.

Thế võ thực hiện:

Bước 1: Tư thế của miêu tấn được thực hiện theo cách 2 chân khép kín kể cả 2 bàn chân.

Bước 2: Tiếp đến 2 đầu gối hơi khuỵu xuống, vai giữ ngang, lưng giữ thẳng đồng thời tay cuộn thành nắm kéo về thủ bên hông.

Thế võ ly miêu phốc thử (mèo rừng vồ chuột)

Đặc điểm của “ly miêu phốc thử” là chiêu thức không gò bó, mạnh mẽ nhanh nhẹn, kết hợp cả cương và nhu mang lại hiệu quả:

 • Có tác dụng lớn giúp kéo giãn, tăng sự linh hoạt cho cột sống.
 • Giúp phần vai, cổ tay dẻo dai, linh hoạt.
 • Tư thế này cũng tác động mạnh lên phần cơ bụng, giảm mỡ bụng một cách tự nhiên.
 • Tăng cường tuần hoàn máu tốt hơn.
 • Đặc biệt đây cũng tư thế là giảm lo âu, căng thẳng.

Thế võ thực hiện:

Khi luyện tập, một tay một chân, nhảy lên cao quyền cước liên hoàn ra đòn đánh, tay trái phải thay nhau. Trong quá trình kết hợp cước ra như mưa rào, chây tay đồng thời ra chiêu.

Thế quyền phải ra liên tiếp liền tay, chân liền chân như châu sa (châu ngọc rơi loảng xoảng) với mục đích không cho đối phương có thời gian phản công.

Các bước di chuyển nhanh nhẹn thoải mái kết hợp các cú đấm (phóng quyền) chính xác với các thế đá (đòn chân) khéo léo, lối đánh ngắn, bất ngờ nhưng hiểm hóc.

Có thể nói các tư thế võ mèo trên là sự kết hợp chuyển động nhẹ nhàng giữa tư thế uốn lưng và thả lỏng, giúp cho đốt sống trở lên linh hoạt hơn. Nhờ vậy giúp xương khớp dẻo dai tránh chấn thương nghiêm trọng cho cột sống, đặc biệt lấy lại vóc dáng thon gọn mà bạn không nên bỏ qua.

Author: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Ths. Bs. Nguyễn Thị Hồng Yến trưởng khoa xương khớp phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Nguyên giảng viên học viện YHCT Việt Nam.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*