Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống cổ được chỉ định ngoại khoa hay nội khoa đều phải dựa trên tình trạng và sức khỏe hiện tại của người bệnh. Nếu ở mức độ nhẹ phác đồ chữa trị sẽ đơn giản chỉ là uống thuốc cho phù hợp, nhưng nếu bệnh chuyển biến nặng cần điều trị ngoại khoa. Hãy cùng tìm hiểu tham khảo bài viết sau đây!

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Nội dung chính trong bài viết:

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Tổn thương cơ bản của bệnh là thoái hóa đĩa đệm hoặc sụn khớp ở cột sống cổ. Có thể gặp thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào, nhưng phổ biến là ở đoạn C5-C6-C7. Quá trình lão hóa tế bào, sụn và các khớp quanh dây chằng, cơ cạnh cột sống, thần kinh… Tình trạng chịu áp lực quá mức của các sụn khớp.

Cùng tìm hiểu những thông tin về phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ giúp điều trị bệnh hiệu quả nhất:

1. Nguyên tắc chung khi chữa trị thoái hóa cột sống cổ

Dù áp dụng phương pháp điều trị nào người bệnh cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Cần phối hợp biện pháp nội khoa và phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống cổ, tránh bệnh tái phát.

Áp dụng các liệu pháp giảm đau theo mức độ nhẹ – vừa – nặng, hạn chế việc sử dụng dài ngày.

Cần tăng cường các nhóm thuốc chữa trị bệnh theo nguyên nhân.

Tránh các tư thế vận động cổ quá tải

Tránh các tư thế vận động cổ quá tải

2. Điều trị thoái hóa cột sống cổ theo nội khoa

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống cổ theo nội khoa, có thể sử dụng các nhóm thuốc như sau:

– Tramadol: Mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị thoái hóa cột sống cổ, tuy nhiên hạn chế không nên dùng trong thời gian dài. Ở 1 số trường hợp có thể được chỉ định opioids ngắn ngày với liều lượng thấp nhất có thể.

– Paracetamol: Hay được ưu tiên sử dụng, giúp cân bằng giữa tác dụng và hiệu quả. Có thể dùng riêng thuốc hoặc kết hợp với các chất giảm đau như: Codein, Dextropropoxiphene…

– Dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid với liều lượng thấp: Thuốc ức chế chọn lọc COX-2 như Celecoxib, Etoricoxib… dạng kinh điển như Diclofenac, Ibuprofen, Naproxen…. Tuy nhiên, cần lưu ý thận trọng khi sử dụng đối với bệnh nhân lớn tuổi, tiền sử mắc bệnh tim mạch, thận mạn tính, bệnh lý ống tiêu hóa. Có thể dùng để bôi ngoài da hoặc uống.

– Sử dụng thuốc giãn cơ: Nhóm thuốc này giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa cột sống cổ có tác dụng chậm như: Glucosamine sulfate: 1500mg/ngày, Piascledine 300mg/ngày. Dùng riêng hoặc kết hợp với Diacerein 50mg x 2 viên/ngày, Chondroitin sulfate.

Sử dụng thuốc điều trị thoái hóa cột sống cổ

Sử dụng thuốc điều trị thoái hóa cột sống cổ

Dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid với liều lượng thấp.

– Những loại thuốc khác: Trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng đau kiểu rễ, thì có thể kết hợp với các loại thuốc giảm đau thần kinh như: Các loại vitamin nhóm B (B1, B6, B12), Mecobalamin. Gabapentin với liều lượng 600-1200 mg/ngày + Pregabalin 150-300 mg/ngày (bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp).

– Tiêm Glucocorticoid ở cạnh cột sống: Có tác dụng từ vài ngày hoặc vài tháng. Nhưng cần lưu ý là: không nên tiêm quá 3 lần trong cùng 1 khớp trong vòng 1 năm. Và sử dụng thì cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp có rễ chèn ép, thì có thể tiêm Corticosteroid tại rễ bị chèn ép.

Có thể bạn muốn TÌM HIỀU về thoái hóa cột sống cổ BỆNH HỌC

3. Phục hồi chức năng điều trị thoái hóa cột sống cổ

Dùng phương pháp vật lý trị liệu như sóng siêu âm, sử dụng nhiệt… có thể kéo giãn cột sống cổ nhưng với mức độ tăng dần từ từ. Bên cạnh đó, cần thực hiện các bài tập vùng cổ, nhất là người bệnh bị thoái hóa cột sống từng đeo nẹp hoặc ít vận động vùng cổ. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý nghỉ ngơi hợp lý, giữ ấm cơ thể và thay đổi tư thế cột sống đột ngột.

4. Điều trị thoái hóa cột sống cổ theo ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa thường được chỉ định một trong những trường hợp: Trượt đốt sống độ 3 – 4, điều trị nội khoa và phục hồi chức năng sau 3 tháng nhưng không có hiệu quả hoặc có triệu chứng chèn ép rễ thần kinh.

Một số phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống gồm:

  • Tạo hình đốt sống cổ qua da
  • Cố định lai
  • Vi phẫu địa đệm cắt bỏ tối thiểu
  • Tạo hình đốt sống qua da…

Phẫu thuật thành công có thể giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng đau nhức và hoạt động bình thường. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan vì phẫu thuật có thể xảy ra 1 số biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, người bệnh nên tìm đến các bệnh viện lớn để được đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao thực hiện.

Lưu ý khi thực hiện phác đồ điều trị thoái hóa cột sống cổ

Khi áp dụng phác đồ điều trị trên, bệnh nhân cần phải lưu ý những điều sau đây:

– Tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc chữa trị mà bác sĩ đưa ra.

– Dù áp dụng theo phương pháp nào cũng cần kiên trì áp dụng đến hết liệu trình chỉ trường hợp xuất hiện bất thường trong quá trình áp dụng mới cần dừng lại và hỏi bác sĩ chuyên khoa.

– Vận động và nghỉ ngơi đúng cách trong quá trình chữa trị. Không nằm bất động 1 chỗ cũng như không vận động quá sức. Hãy chọn các bài tập đơn giản tốt cho vùng cột sống cổ để tập luyện.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, nên bổ sung thêm các chất, không nên ăn gì để hỗ trợ quá trình chữa trị bệnh đạt kết quả tốt.

Tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống cổ Tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống cổ

Tiến triển và biến chứng

Chèn ép thần kinh gây hội chứng vai cánh tay 1 hoặc 2 bên.

Chèn ép các động mạch đốt sống gây chóng mặt, đau đầu

Chèn ép tủy: gây yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.

XEM THÊM: Trả lời VẤN ĐỀ thoái hóa cột sống lưng có NGUY HIỂM  không

Phòng bệnh

Phát hiện và điều trị sớm các dị tật cột sống cổ.

Tránh các tư thế cột sống cổ bị quá tải do vận động và trọng lượng, tránh các động tác mạnh đột ngột tại cột sống cổ…

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về phác đồ điều trị thoái hóa cột sống cổ. Hi vọng sẽ giúp bạn có hướng chữa trị bệnh hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thường xuyên khoa học thường xuyên.

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây