Đau mỏi cổ, tê bì, cứng cổ, đau thắt lưng… là những triệu chứng điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây đang là căn bệnh cực kỳ phổ biến, và đặc biệt không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Chính vì lý do này, cần phải phát hiện càng sớm càng tốt. Để hạn chế đến mức tối đa những biến chứng mà bệnh gây ra.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm (TVDD) là tình trạng nhân nhày bên trong đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí ban đầu. Phần nhân đĩa đệm thoát ra chèn ép vào ống sống hoặc dây thần kinh gây ra cơn đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội.

Các dạng thoát vị đĩa đệm

Bệnh thường thường được chia thành 2 loại dựa vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị đó là: Cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

thoát vị đĩa đệm là gì

Theo một phương pháp phân loại khác thì bệnh có thể chia làm 4 loại: Phình đĩa đệm; lồi đĩa đệm; thoát vị đĩa đệm thực sự và thoát vị đĩa đệm có mảnh rời.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm ở mỗi vị trí lại có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể là:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Đốt sống cổ bao gồm 7 đốt sống được ký hiệu từ C1 – C7. Trong đó đốt C1, C2 được gọi là đốt trục. Từ khoảng giữa của các đốt cột sống từ C2 trở xuống đều có đĩa đệm nối liền các đốt sống. Đĩa đệm giữ vai trò ổn định cột sống trong quá trình di chuyển, nâng đỡ cơ thể. Tăng sự dẻo dai, phân bố lực khi chịu tác động.

Thông thường thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C4, C5, C6 và C7 là dạng hay gặp nhất. Khi nhân nhày thoát ra khỏi lớp bao xơ bên ngoài. Chèn ép dây thần kinh gây đau nhức vùng cổ. Lan xuống vai gáy, cánh tay thậm chí có cảm giác tê bì như kim chích ở đầu ngón tay.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Theo báo cáo nghiên cứu về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cổ của PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Cố vấn cao cấp của phác đồ An Cốt Nam trị bệnh xương khớp, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 nói riêng có 3 giai đoạn đặc trưng: (Bài viết trên vietnamnet.vn)

Giai đoạn 1:

 • Khả năng vận động hạn chế: Cổ khó xoay chuyển, khó cúi, đau cột sống khi vận động,…
 • Đau vùng cổ C5 C6: Khi cúi, vươn cổ, gối cao, nằm lâu không trở mình đau nhức; khi ngủ dậy cổ co cứng…

Giai đoạn 2:

 • Tê và yếu liệt vùng vai cổ: Vùng cổ vai gáy khó hoạt động do đĩa đệm mất tính đàn hồi; đau lan từ gáy ra tai; cử động mạnh có thể vẹo cổ.
 • Đau lan lên đầu: xuất hiện cơn đau đầu không rõ nguyên nhân.

Giai đoạn 3:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau rễ thần kinh: Đau cổ vai gáy rồi lan xuống cánh tay. Vùng đốt sống cổ C5 C6 là vùng dễ bị tổn thương và đau nhức nhất.
 • Tê cóng tay: Khi khối thoát vị chèn ép rễ dây thần kinh, nhân nhầy tràn ra, vòng sợi tổn thương sẽ gây tê tay, khó chịu. Vị trí phình lồi đĩa đệm tổn thương sẽ ảnh hưởng đến từng phần cổ cụ thể.
 • Rối loạn vận động: Phần cánh tay tê liệt, khó cử động. Khi bệnh nặng còn có thể dẫn đến liệt nửa người, mất khả năng lao động.

Một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đặc trưng khác: Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.…

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng gồm có 5 đốt sống từ L1 – L5. Vị trí thắt lưng thường xảy ra nhiều hơn những vị trí khác ở vùng lưng. Bệnh thường gặp nhất ở độ tuổi từ 20 – 40 đây là tuổi lao động chính.

Phần lớn thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí L5 – S1 ( là vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất của cột sống). Sau đó đến L4 – L5 và ít gặp hơn cả là L3 – L4, L2 – L3 và L1 – L2.

thoát vị đĩa đệm cột sống

Các đốt cột sống L4, L5 ở vị trí cong nhất của cột sống. Đây cũng là nơi chịu nhiều áp lực nhất, ảnh hưởng bởi các hoạt động như cúi, ngồi, bê vác… Chính vì vậy tại các vị trí này tình trạng thoát vị đĩa đệm thường dễ xảy ra hơn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra những cơn đau vùng thắt lưng, thần kinh liên sườn và thần kinh tọa. Cơn đau có thể lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, lan xuống chân, bàn chân.

Cách phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm

Để chẩn đoán cũng như nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm chính xác nhất cần đến những xét nghiệm hình ảnh. Có 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh có độ tin cậy cao nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên làm. Đó là:

 • Chụp X-Quang: Cho thấy hình ảnh rõ nét các đốt xương, hình thái và mỏm gai sau các đốt, đường cong sinh lý của cột sống, hình ảnh tăng hoặc giảm mật độ xương qua đó có thể biết được cả thoái hóa cột sống, dự đoán được tình trạng bệnh.
 • Chụp MRI: Cho biết chính xác đĩa đệm nào đang bị thoát vị và dây thần kinh nào có thể bị chèn ép vòng sợi, bao xơ…

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Theo chia sẻ của bác sĩ Nghĩa trên báo laodong.vn, có rất nhiều lý do khiến bệnh TVDD tìm đến bạn. Có những nguyên nhân phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt đời thường có thể phòng tránh được.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Lão hóa: trước khi đĩa đệm bị thoát vị, nó đã phải trải qua một quá trình thoái hóa, và tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng phổ biến nhất. Đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, tuổi càng cao thì sự thẩm thấu càng kém, đĩa đệm dần mất nước và khô. Các vòng sợi ở bao xơ cũng từ đó mà yếu đi, chỉ cần chịu áp lực đủ mạnh cũng có thể dễ dàng bị nứt rách, từ đó nhân nhầy thoát ra ngoài.
 • Hoạt động sai tư thế:Dùng lực cột sống lưng để nhấc vật nặng thay vì lực đầu gối, lao động quá sức, ngồi gù lưng, cúi quá lâu… đều là những lý do khiến bệnh ghé thăm bạn.
 • Chấn thương: Tập gym sai cách, tai nạn, một cú đánh vào lưng… có thể khiến đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng.
 • Thừa cân:Cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên gánh một trọng lượng cơ thể lớn.
 • Một số nguyên nhân khác: Sử dụng chất kích thích, lạm dụng bia rượu, ăn uống thiếu dưỡng chất, di truyền… cũng có thể là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Theo tổng hợp từ Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường (đơn vị đạt danh hiệu “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2018), đa phần nguyên nhân đau thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đều xuất phát từ các yếu tố sau:

 • Đặc thù công việc: Tư thế lao động cúi gập, rướn cổ về phía trước trong thời gian dài, bê vác vật nặng.
 • Thói quen sinh hoạt: Thiếu khoa học như lười vận động, lười tập thể dục, uống rượu bia, hút thuốc lá, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, gối cao, dùng điện thoại nhiều khi nằm…
 • Tai nạn: Ngã, vật nặng đánh hoặc rơi vào cổ, cột sống cổ phải chịu những tác động lớn đột ngột khiến đĩa đệm nứt vỡ, trật khớp.
 • Độ tuổi: Thoái hóa cột sống do lão hóa xương gây thoát vị đĩa đệm cổ, rối loạn cấu trúc vòng sợi, xẹp hoặc phình lồi đĩa đệm.
 • Các bệnh lý bẩm sinh: Di truyền có cột sống cổ yếu dễ thoát vị nhân tủy, thoái hóa cột sống, rách bao xơ, hẹp ống sống, giảm độ đàn hồi đĩa đệm.

Biến chứng

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Đừng chủ quan để rồi rước họa vào thân. Đó chính là lời khuyên dành cho bạn. Thoát vị càng nặng và càng phát hiện muộn, càng tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng. Một số biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải:

 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày: Khó khăn trong việc cúi, xoay người, mang vác vật nặng, vươn người lấy đồ trên cao… Thậm chí chỉ 1 cơn ho cũng có thể gây ra những cơn đau buốt.
 • Rối loạn tiểu tiện: Bí tiểu, tiểu không tự chủ, hệ lụy của việc các dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép.
 • Đau thần kinh tọa: Những cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa từ thắt lưng kéo xuống chân.
 • Teo cơ: Các tổ chức thần kinh ở tay và chân bị chèn ép. Máu không lưu thông đến nuôi cơ khiến cơ chân tay bị teo đi, gây khó khăn cho việc đi lại.
 • Liệt: Nếu như tình trạng teo cơ không được điều trị và phục hồi. Tình trạng liệt là điều tất yếu xảy ra.
 • Rối loạn cảm giác: Tê bì chân tay quá mức khiến người bệnh mất cảm giác linh hoạt của tứ chi. Thậm chí không cảm nhận được nóng lạnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có chữa được không?

Trên thực tế, TVDD không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên, nếu như phát hiện sớm sẽ hạn chế được rất nhiều biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh.

đĩa đệm bị thoát vị

Hiện tại có nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Trong đó có những phương pháp đạt được hiệu quả điều trị lên đến 90% như bài thuốc an cốt nam. Đây có thể coi là tin vui cho những bệnh nhân đã điều trị bằng nhiều cách nhưng vẫn không khỏi.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm An Cốt Nam với kỹ thuật đốt thuốc bằng ống tre của người Nhật

Được đúc kết sau 10 năm điều trị cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Phương pháp đốt thuốc bằng ống tre cũng như các liệu pháp vật lý trị liệu đã được PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa nghiên cứu và hoàn thiện. Hiệu quả của phương pháp này đã được rất nhiều báo lớn đưa tin. Các bạn có thể tham khảo thêm tại:

 1. New.zing.vn
 2. Baodatviet.vn

10 ngày chuẩn bị nguyên liệu

Nền thảo trung gian được tạo nên từ 21 loại cây cỏ nổi tiếng trong điều trị bệnh xương khớp. Những cái tên như: Trúc nhự; bí kỳ nam; ngải cứu; tía tô; thiên niên kiện; hương nhu tía… Được chiết cùng rượu gạo. Tất cả được phối hợp theo tỷ lệ thích hợp. Do PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đồng nghiệp xây dựng nên.

Cùng với nền thảo, thuốc đốt – ngải nhung cũng là một yếu tố quan trọng của kỹ thuật này. Khi đốt thuốc, ngải nhung được đặt trong ống tre. Bên trên lớp nền thảo tại vị trí huyệt đạo chuẩn và đốt trực tiếp. Lửa cháy trong ống tre sẽ tỏa ra nhiệt lượng truyền xuống lớp thảo dược bên dưới. Từ đó giải phóng tinh chất để thẩm thấu vào huyệt đạo. Vừa mang đến tác dụng cắt các cơn đau tức thời. Vừa giúp giải tỏa chèn ép và phục hồi những đĩa đệm bị thoát vị.

chuẩn bị ống tre

Tinh hoa của kỹ thuật trên nằm ở 3 yếu tố:

 • Hỗn hợp thuốc đốt
 • Thảo dược ngâm ống tre
 • Vị trí huyệt đạo được kích thích nhiệt.

Nếu một trong 3 bị yếu, việc đốt thuốc sẽ giảm khả năng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Một tuần làm ống tre ngâm thảo dược

Ống tre – linh hồn của kỹ thuật đốt thuốc. Được lấy từ các vùng núi thuộc các tỉnh Tây Bắc nước ta. Nơi khí hậu mát mẻ, ít ô nhiễm. Mỗi cây tre chỉ chọn khoảng 5-7 ống bánh tẻ. Các ống quá non hoặc quá già đều bị loại.

Tre sau khi sơ chế, làm sạch sẽ được ngâm vào nước sắc của 31 loại thảo dược mạnh gân cốt (hương nhu tía, thiên niên kiện, bí kỳ nam…) trong vòng 48-72 giờ. Ống tre được vớt ra và phơi dưới bóng râm trong 48 giờ nữa. Sau đó, đưa vào đốt thuốc để đảm bảo giữ được lượng tinh chất.

Ống tre sau khi ngâm trong thảo dược kết hợp với lớp nền thảo dược và vị trí huyệt đạo. Giúp đả thông kinh mạch, hồi phục huyệt vị. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được hoạt huyết, khử ứ, khu phong – trừ thấp – tán hàn. (3 yếu tố chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm). Từ đó giảm ngay cơn đau chỉ sau 10 phút thực hiện.

Tinh hoa của phác đồ An Cốt nam

Chia sẻ về kỹ thuật này, bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng: “Kỹ thuật đốt thuốc khó thực hiện và bắt chước. Các công đoạn đều tỉ mỉ, đòi hỏi tính chuyên môn cũng như ẩn chứa nhiều quy tắc ngầm. Bởi thế mà chúng tôi phải mất 10 năm nghiên cứu. Đây cũng là lý do ngoài các bác sĩ, y sĩ tại Tâm Minh Đường và An Dược. Hầu như không ai có thể thực hiện được phương pháp này trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm”.

phương pháp đốt thuốc bằng ống tre

Hiện tại, kỹ thuật đốt thuốc là điểm sáng của phác đồ trị liệu An Cốt Nam. Phác đồ này kết hợp đốt thuốc với xoa bóp, châm cứu không kim, bấm huyệt, giường xông thảo dược… Mang đến hiệu quả giảm đau sâu và bền vững hơn cho bệnh nhân. Phác đồ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm An Cốt Nam được xem là một trong những xu hướng chữa bệnh mới.

Tham khảo

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/herniated-disk/symptoms-causes/syc-20354095
 2. https://www.webmd.com/pain-management/do-i-have-a-herniated-disk#1
 3. https://www.spine-health.com/conditions/herniated-disc/whats-a-herniated-disc-pinched-nerve-bulging-disc
 4. https://www.healthline.com/health/herniated-disk
 5. https://en.wikipedia.org/wiki/Spinal_disc_herniation

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây