Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Triệu chứng có nguy hiểm không? Cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Triệu chứng có nguy hiểm không? Cách điều trị
5 (100%) 4 votes

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra cho bạn những cơn đau nhói ở trên vùng cột sống cổ và ở xung quanh, có rất nhiều các trường hợp bệnh nhân đã phải chịu đựng những hậu quả rất nặng nề từ việc thiếu thông tin, kiến thức dẫn đến những hành động để can thiệp vào sai lầm.

Nội dung bài viết:

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ chính là tổn thương thoái hóa của phần sụn khớp. Đặc trưng bởi các quá trình làm mất sụn khớp và sẽ hình thành tổ chức xương mới ở cạnh khớp. Đây là một dạng bệnh khớp thường gặp nhất ở những người có tuổi.

Thoái hóa đốt sống cổ sẽ còn là các kiểu đau mỏi cơ học. Đau tăng lên khi vận động, giảm đi khi nghỉ ngơi. Hạn chế vận động cột sống cổ như: khó cúi; ngửa; nghiêng; hay quay cổ; sẽ kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống cổ.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

 1. Lý do đầu tiên phải kể đến là tuổi tác. Quá trình lão hóa của cơ thể chính là nguyên nhân chính và phổ biến gây ra hiện tượng thoái hóa.
 2. Tư thế hoạt động sai cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa cột sống cổ. Làm việc với máy tình nhiều, ít vận động cũng là một nguyên nhân mà bạn cần lưu ý.
 3. Việc lựa chọn gối kê không phù hợp cũng sẽ gây ra bệnh (gối quá cao và gối quá mềm).

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Nhìn chung, người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác đau, mệt mỏi, nhức khó vận động vùng cổ. Hầu hết tất cả các bệnh nhân có cảm giác đau buốt và khó chịu ngay cả trong khi nghỉ ngơi. Ở nhiều trường hợp không xuất hiện cảm giác đâu. Các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ cụ thể như sau:

 • Các động tác ở cổ bị vướng, thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 • Cơn đau kéo dài từ vùng gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, sẽ có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, bị đau từ gáy lan xuống bả vai, bị cánh tay ở một bên hay là cả hai bên. Trong một số ít các trường hợp, mất cảm giác sự khéo léo của tay, đôi khi cả cánh tay và bàn tay có thể sẽ bị tê liệt.

Theo wikipedia, Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân…

thoái hóa đốt sống cổ

10 cấp độ của thoái hóa đốt sống cổ

 1. Cấp độ 1: Ngửa đầu nhìn lên trần nhà, sẽ có cảm giác bị cứng và đau ở vùng cổ.
 2. Cấp độ 2: Bị đau mỏi cổ thường xuyên. Thậm chí là cảm giác đau và cả cứng lan sang cả vai và vùng lưng.
 3. Cấp độ 3: Khi ngủ sẽ dễ dàng bị tụt khỏi gối. Sau khi mà tỉnh dậy có cảm giác vận động cổ khó, bị đau, khó chịu ở cổ.
 4. Cấp độ 4: Cánh tay sẽ có cảm giác bị tê và sẽ thậm chí đôi khi có cảm giác mờ mắt.
 5. Cấp độ 5: Dáng đi bị xiêu vẹo, thậm chí thị lực bị giảm. Dẫn đến không thể đi lại ở trên một đường thẳng.
 6. Cấp độ 6: Cổ, vai, cánh tay hoạt động sẽ bị hạn chế. Thậm chí không thể cầm bút viết được như bình thường.
 7. Cấp độ 7: Chỉ có thể dùng thìa để ăn, mà không thể dùng đũa để gắp thức ăn như bình thường được.
 8. Cấp độ 8: Cảm thấy bị yếu đến mức đi lại không có sức lực, các cảm giác không trọng lượng như là bước đi trên bông.
 9. Cấp độ 9: Các chức năng như đi tiểu đại tiện và cả khả năng sinh dục có vẻ sẽ khó khăn hơn.
 10. Cấp độ 10: Tình hình sẽ trở nên rất nghiêm trọng, bạn không thể rời khỏi giường (hay ngồi nằm một chỗ).

Thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6 có nguy hiểm không?

PGS.TS. BS. Bùi Khắc Hậu cho biết rằng: Thoái hóa cột sống cổ nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp có thể sẽ gây nhiều biến chứng do chèn ép rễ thần kinh và tủy sống gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống (các nhân đĩa đệm chèn vào tủy sống).

Khả năng các vận động bị hạn chế

Khi mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì các khớp xương ở vùng cổ sẽ bị sưng viêm, đau nhức sẽ rất khó chịu, bên cạnh đó nó còn gây ảnh hưởng lên vùng cột sống, tình trạng này sẽ diễn ra lâu ngày có thể sẽ làm cho khả năng vận động của những người bệnh bị hạn chế và cả sức khỏe bị giảm sức nghiêm trọng.

Thiếu máu lên não

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ không chỉ gây đau nhức mà sẽ còn làm hẹp động mạch đốt sống dẫn tới tình trạng bị thiếu máu lên não và từ đó làm cho người bệnh sẽ phải chịu đựng thêm cả những cơn đau đầu, hay hoa mắt ù tai, chóng mặt..

Bại liệt

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ không kịp thời và cả dứt điểm có thể sẽ gây ra các tình trạng teo cơ sẽ làm cho 1 hoặc là 2 cách tay bị bại liệt… Hoặc là có thể sẽ gây ra các triệu chứng đau dây thần kinh chẩm, đau vai, gáy do bị chèn ép, bị rối loạn thần kinh vùng cổ, các cánh tay, chèn ép tủy cổ gây ra rối loạn cảm giác tứ chi, bị rối loạn thần kinh thực vật…

Rối loạn tuần hoàn não

Khi bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà bạn để lâu ngày không đi điều trị có thể sẽ làm hạn chế khả năng cung cấp máu cho não gây nên nhưng cơn đau đầu, bị chóng mặt, mờ mắt, khó ngủ từ đó sẽ làm cho sức khỏe của người bệnh bị suy giảm và mệt mỏi kéo dài…

Hội chứng hẹp ống sống vùng cổ – gáy

 • Biến chứng nguy hiểm có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc đốt sống thay đổi dẫn tới gai xương
 • Cản trở vùng khoảng trống xung quanh tủy sống
 • Các vị trí của tủy sống bị thu hẹp tình trạng này được gọi là chứng hẹp tủy sống hay hẹp ống sống

Trong hẹp ống sống cổ do thoái hóa, tỉ lệ bị bệnh liên quan đế tủy cao hơn so với những trường hợp thoái hóa và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Chèn ép rễ thần kinh

 • Gây tổn thương các đốt sống
 • Tổn thương đĩa đệm vùng cổ từ đó chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống hay còn gọi là bệnh rễ tủy cổ

Tình trạng này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng như:

 • Ngứa bên trong vùng đốt sống cổ
 • Tê vùng cánh tay ngoài ra còn khiến chức năng vùng cánh tay bị yếu đi
 • Cơ thể khó điểu khiển hơn bình thường (đây là trường hợp bệnh phát triển nặng hơn)
 • Trường hợp gây yếu cơ bắp, teo cơ
 • Trường hợp hy hữu là mất kahr năng kiểm soát bàng quang cả ruột

Chẩn đoán

Theo TS.BS. Võ Tường Kha (Bệnh Viện Thể Thao Việt Nam) Người bị thoái hóa đốt sống cổ thường bị đau ở cổ, ở đầu, tai, trán, bả vai và cánh tay trên, ngón tay bị tê mỏi, lạnh, làm cho hoạt động phần cổ bị hạn chế (khi vận động mạnh bị đau dữ dội, khi đầu chuyển động đến một vị trí nào đó dẫn đến thiếu máu ở não) người bệnh cảm thấy nôn nao, chóng mặt, có lúc có thể xuất hiện hiện tượng chi dưới yếu hoặc bị ngã đột ngột.

Chẩn đoán lâm sàng

Thoái hóa đốt sống cổ sẽ biểu hiện thành 4 hội chứng phổ biến sau đây:

Hội chứng cột sống cổ

Đau, sẽ có thể kèm theo chứng co cứng vùng cơ cạnh vùng cột sống cổ cấp hoặc là mạn tính. Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ sẽ có cơn đau tăng lên ở trong tư thế cổ thẳng hoặc là cúi đầu kéo dài, bị mệt mỏi, căng thẳng, lao động nặng, hay thay đổi thời tiết đặc biệt bị nhiễm lạnh, có các điểm đau cột sống cổ; bị hạn chế vận động cột sống cổ.

Hội chứng rễ dây thần kinh cổ

Tùy theo vị trí rễ bị tổn thương (một bên hoặc là cả hai bên) mà đau sẽ lan từ cổ xuống ở tay bên đó. Có thể sẽ đau tại vùng gáy, đau ở quanh khớp vai. Đau ở sâu trong cơ xương, bệnh nhân sẽ có cảm giác nhức nhối; và có thể kèm cảm giác như kiến bò, tê rần dọc theo cánh tay, có thể sẽ lan đến các ngón tay. Đau sẽ tăng lên vận động cột sống cổ ở tại các tư thế (như: cúi, ngửa, nghiêng, quay) hoặc là khi ho, hắt hơi, ngồi lâu… Có thể sẽ kèm theo hiện tượng như chóng mặt, yếu cơ hoặc là teo cơ tại vai, hay cánh tay bên tổn thương.

Hội chứng động mạch đốt sống

Bị nhức đầu vùng chẩm, thái dương, ở trán và hai hố mắt thường sẽ xảy ra vào buổi sáng; có khi còn kèm chóng mặt, ù tai, hoa mắt, cả mờ mắt, nuốt vướng; đau tai, sẽ lan ra sau tai, đau khi nào để đầu ở trong một tư thế nhất định.

Hội chứng ép tủy

Tùy theo từng mức độ và các vị trí tổn thương mà có biểu hiện chỉ ở chi trên hoặc là cả thân và chi dưới. Dáng đi sẽ không vững, đi lại trở nên khó khăn; yếu hoặc là liệt chi, teo cơ ngọn chi, dị cảm. Tăng các phản xạ gân xương.

Ngoài ra, người bệnh còn dễ hay cáu gắt, thay đổi tính tình, bị rối loạn giấc ngủ, giảm mất khả năng làm việc…

Tùy theo từng vị trí cột sống cổ đã bị tổn thương mà sẽ có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc là đồng thời các biểu hiện trên.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Chuẩn đoán cận lâm sàng

 • Các xét nghiệm đã phát hiện dấu hiệu viêm, bilan phospho-calci sẽ thường ở trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên khi cần chỉ định xét nghiệm bilan viêm, và các xét nghiệm cơ bản nhằm mục đích để loại trừ những bệnh lý như là viêm nhiễm, bệnh lý ác tính và sẽ cần thiết khi chỉ định thuốc.
 • X-quang cột sống cổ sẽ thường qui với cả các tư thế sau: thẳng, nghiêng, chếch ¾ trái và phải. Ở trên phim X-quang sẽ có thể phát hiện các bất thường như: mất đường cong sinh lí, có gai xương ở thân đốt sống, sẽ giảm chiều cao đốt sống, đĩa đệm, và đặc xương dưới sụn, cả hẹp lỗ liên hợp…
 • Chụp cộng hưởng MRI cột sống cổ: đây phương pháp có giá trị nhất, và nhằm xác định chính xác các vị trí rễ bị chèn ép, các vị trí khối thoát vị, và mức độ thoát vị đĩa đệm, các mức độ hẹp ống sống, đồng thời sẽ có thể phát hiện ra các nguyên nhân ít hay gặp khác (bị viêm đĩa đệm đốt sống, khối u, …).
 • Chụp CT-scan: do có hiệu quả chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ kém chính xác hơn nên sẽ chỉ được chỉ định khi mà không có điều kiện chụp cộng hưởng MRI.
 • Điện cơ: giúp cho phát hiện và sẽ đánh giá tổn thương các rễ thần kinh.

Chẩn đoán xác định

Hiện tại vẫn sẽ chưa có tiêu chuẩn nào chẩn đoán xác định bệnh các lí thoái hóa cột sống cổ. Chẩn đoán sẽ cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cả cận lâm sàng, trong đó:

 • Đau ở tại vùng cột sống cổ và sẽ có một hoặc là nhiều các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ sẽ thuộc bốn hội chứng nêu ở trên.
 • X quang cột sống cổ bình thường hoặc là có các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 • Cộng hưởng MRI hoặc CT-scan: vị trí, các mức độ rễ thần kinh bị chèn ép; nguyên nhân bị chèn ép: thoát vị đĩa đệm, gai xương…

Cần lưu ý: Gần đây các tình trạng toàn thân không bị thay đổi, không bị sốt, không có các rối loạn chức năng và thuộc bất cứ cơ quan nào như dạ dày, ruột, sản phụ, phế quản, phổi… mới xuất hiện; và không có các biểu hiện đau ở các vùng cột sống khác như: lưng, cổ, sườn, khớp khác… Các xét nghiệm biết dấu hiệu viêm và cả bilan phospho-calci âm tính

Chẩn đoán phân biệt

 • Các chấn thương ở vùng cột sống cổ gây ra tổn thương xương và cả đĩa đệm.
 • Các ung thư xương hoặc là di căn xương, các bệnh lý về tủy thường lành tính hoặc là ác tính.
 • U nội tủy, u thần kinh…
 • Bệnh lý của các hệ động mạch sống nền.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Nhưng việc chữa khỏi triệu chứng đau nhức là điều hoàn toàn có thể. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị đã được áp dụng và cho hiệu quả tốt. Dưới đây là một số cách chữa phổ biến nhất:

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

Thuốc tân dược luôn là lựa chọn đầu tiên của người bệnh hiện nay. Đa phần chúng được sử dụng theo sự kê đơn của các bác sĩ. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý sử dụng bất cứ một loại thuốc nào dưới đây.

Thuốc giảm đau chống viêm không gốc Steroid (NSAID)

Các nhóm thuốc giảm đau chống viêm không có chứa Steroid. Đó là nhóm thuốc được nhiều người bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường sử dụng nhiều nhất. Các loại thuốc thuộc nhóm này gồm có: Meloxicam; Indometacin; Piroxicam; Aspirin; Diclofenac. Tất cả chúng đều là các loại thuốc giảm đau ngoại biên có các khả năng nhanh chóng loại bỏ cơn đau.

Liều dùng: Uống từ 1 – 2 lần, sau bữa ăn hàng ngày. Mỗi lần từ 1 – 2 viên.

 • Ưu điểm: Có tác dụng nhanh, mạnh và kéo dài từ khoảng 12 – 24 tiếng đồng hồ. Mỗi lần sẽ chỉ cần dùng từ 1 – 2 viên để cơn đau lập tức biến mất.
 • Nhược điểm: Khi dùng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng tây y ở trong nhóm này. Chức năng của gan, thận, dạ dày sẽ đều bị ảnh hưởng. Do độ tan của thuốc sẽ mất khá nhiều thời gian nên gây ra kích ứng bao tử. Thời gian bán hủy thấp nên sẽ không thích hợp với người đã có tiền sử mắc các bệnh như gan, tim, thận và các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm)

Thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm)

Thuốc giãn cơ Mydocalm được coi là loại thuốc Tây có các thành phần và cả dược tính rất phù hợp để loại bỏ các cơn đau cấp tính vùng vai gáy và cổ. Loại thuốc này bao gồm 2 loại hàm lượng là loại viên 50 mg và viên 150 mg. Thuốc có tác dụng gây mê cục bộ, và sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó sẽ ức chế phản xạ đơn synap và cả đa synap. Giúp cho hoạt huyết tăng cường lưu thông máu ở tại vùng đốt sống cổ đang bị tắc nghẽn. Nhờ đó các cơn đau nhanh chóng thuyên giảm đi.

 • Liều dùng: Người lớn dùng từ 150 – 450 mg Mydocalm. Chia ra làm 3 phần bằng nhau tùy theo từng thể trạng bệnh lý và các chỉ định của bác sĩ .
 • Ưu điểm: Giúp cho cơn đau thuyên giảm nhanh chóng. Có tác dụng từ khoảng 10 – 12 tiếng. Thuốc sẽ có thể dùng cho người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hay đốt sống lưng mãn tính. Người có vấn đề về hệ tiêu hóa cũng có thể dùng được.
 • Nhược điểm: Do các thành phần tân dược có trong thuốc khá nặng. Nên thuốc sẽ có thể mang tới các tác dụng phụ gây hại tới sức khỏe. Ảnh hưởng tới cả hệ tim mạch, thậm chí là các gân cơ vùng cổ. Do vậy, những người bị suy nhược cơ hoặc là có tiền sử bị suy tim nên lưu ý trước khi sử dụng.

Thuốc giảm đau Paracetamol

Paracetamol có đóng vai trò rất quan trong các việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và bệnh xương khớp nói chung. Với các thành phần chính là các hoạt chất kháng viêm, giảm đau, và chống nhiễm trùng. Paracetamol sẽ giúp bệnh nhân đẩy lùi các tình trạng đau nhức chỉ ở trong khoảng từ 2 – 4 tiếng sau khi đã dùng thuốc.

 • Liều dùng: Sử dụng từ 1 – 2 viên Paracetamol sau khi đã ăn giúp cơn đau sẽ biến mất nhanh chóng.
 • Ưu điểm: Các tác dụng phụ ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày sẽ ít hơn so với các nhóm thuốc chống viêm không Steroid. Và hiệu quả duy trì lâu hơn từ 10 – 12 tiếng.
 • Nhược điểm: Nếu như sử dụng trong thời gian dài hoặc là lạm dụng thuốc sẽ không còn các tác dụng đến các vùng xương khớp bị tổn thương như lúc ban đầu do cơ thể lúc này đã bị hiện tượng nhờn thuốc. Mặt khác, Paracetamol sẽ chỉ có công dụng làm giảm đau nhất thời, không giúp bạn triệt tiêu được tận gốc các nguyên nhân gây bệnh.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Thoát khỏi” bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng bài thuốc An Cốt Nam

Bài thuốc 1:

 • Nguyên liệu: cần có cây hoa trinh nữ, lá ngải cứu, cây cỏ xước, và lá lốt với sống lượng phải bằng nhau… Tốt nhất là càng nhiều càng tốt để dùng dần dần..
 • Cách làm: Đem tất cả các nguyên liệu trên rửa sạch, rồi sau đó để ráo nước, đem phơi khô ở tại những nơi trời nắng to. Sau khi đã khô thì sẽ cho vào túi ni lông để dùng dần.. Tiếp theo sẽ lấy mỗi vị thuốc khoảng 100-150g rồi đun chung với 1.5 lít nước. Uống nước thuốc này thay cho nước lọc hằng ngày, nếu như thấy hơi khó uống thì cho thêm một chút cam thảo vào cho dễ uống… Kiên trì dùng thuốc này và dùng liên tục trong vài tháng sẽ giúp giảm nhẹ được các cơn đau, làm giảm các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ và sẽ giúp người bệnh không còn vướng sự bất tiện trong sinh hoạt… Đây là cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y được rất nhiều người áp dụng.

Bài thuốc 2:

 • Nguyên liệu: Lá lốt, cây xấu hổ, và lá đinh lăng mỗi vị 70g.
 • Cách làm: Đem các nguyên liệu ở trên đi rửa sạch, đem sao vàng, rồi sau đó đem xuống nền đất sạch và để nguội, Tiếp đến ta cho hết lượng thảo dược trên đun sôi với khoảng 1,5 lít nước. Dùng nước thuốc để uống thay cho nước lọc hàng ngày. Dùng nước thuốc liên tục trong khoảng 7 ngày, rồi sẽ nghỉ 5 ngày, và sau đó tiếp tục uống thuốc trong 7 ngày.. Cứ uống thuốc và dừng lại như vậy, cho đến khi nào giảm hẳn được các triệu chứng và cả khỏi hẳn bệnh thì có thể ngưng lại.

Bài thuốc 3:

Bài thuốc 3

 • Nguyên liệu: Lá lốt, rễ bưởi bung, và rễ cỏ xước, rễ vòi voi mỗi loại 30g…
 • Cách làm: Đem các nguyên liệu trên đi rửa sạch rồi cắt nhỏ ra, rồi đem sao vàng và sau đó để xuống nền đất sạch tương tự như cách trên, rồi sẽ cho tất cả các nguyên liệu trên sắc với khoảng 600ml… Cho đến khi nào chỉ còn 200ml thì chia ra làm 3 lần uống trong ngày.. Cách dùng thuốc này cũng tương tự như là cách ở trên uống liên tục trong 7 ngày và sẽ dừng lại 5 ngày sau đó uống tiếp…

Bài thuốc 4

Cây Lược Vàng đó là loại cây có thân màu tím. Lấy cọng mọc ra từ ở thân chính. Đem rửa sạch phơi cho héo đi. Rồi đem chặt nhỏ bỏ vào trong máy xay sinh tố xay cho đến khi hơi nát. Bỏ vào thẩu đổ rượu vừa ngập mặt là được. Đợi khoảng 15 ngày là dùng được.

Cách dùng: Lấy bông thấm rượu ngâm bôi vào chỗ đau. Tốt nhất bôi hết hai bên vai cổ. Bôi ngày 3 lần sáng, trưa, chiều, có thể nhớ lúc nào bôi lúc đó cảm thấy thấm vào da là được. Tối đa sau hai ngày bạn sẽ quên bôi ngay do đã hết.

Bài thuốc 5

Cho 5 củ tỏi đập dập vào với 60ml dầu ăn. Đun trên lửa vừa cho đến khi nào tỏi vàng nâu (tỏi không bị cháy). Sau đó để cho nguội rồi đem thoa lên ở vùng đốt sống cổ bị đau. Để trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Đến cuối cùng là bạn sẽ tắm lại bằng nước ấm cho sạch. Hãy kiên trì thực hiện theo như cách làm này, trong khoảng ít nhất 15 ngày. Bạn sẽ cải thiện được các cơn đau do bệnh thoái hóa cột sống cổ rất hiệu quả.

Phẫu thuật

Để biết chính xác được thoái hóa đốt sống cổ thì phải làm các xét nghiệm MRI. Chứ không ai mà có khả năng chuẩn đoán được căn bệnh này. Với các kết quả MRI như trên thì bạn không nên phẫu thuật. Bạn sẽ có thể tham khảo một số các chỉ định mổ này để đưa ra các quyết định cho mình.

 • Các cuộc phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ đều nhằm làm giảm đau. Làm giảm sự mất bền vũng của cột sống cổ. Và giảm chèn ép các rễ dây thần kinh trung ương và cả tủy sống.
 • Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm cổ thì sẽ được chỉ định mổ khi mà các biện pháp điều trị nội khoa đều thất bại.
 • Trường hợp bị thoát vị đĩa đệm gây chè ép vùng tủy cổ: Đây là biến chứng đã rất nặng nhưng cũng sẽ rất ít xảy ra. Biểu hiện của các tình trạng này đó là tê tứ chi; bị rối loạn tiêu tiểu; khi sinh hoạt tình dục cũng bị rối loạn. Như vậy thì sẽ có các chỉ định mổ giáp áp cho những người bệnh.
 • Các tổn thương vùng thần kinh tiến triển: Biểu hiện này sẽ là người bệnh có các cảm giác đau từ vùng cổ lan xuống cánh tay cho đến các ngón tay. Làm giảm các phản xạ của phần gân xương của gân nhị đầu, và gân cơ cánh tay. Trường hợp này sẽ có các chỉ định dùng thuốc. Sau đó sẽ đánh giá lại những mức độ cải thiện của các vùng tổn thương. Nếu như tình trạng này không cải thiện mà sẽ còn tiến triển nặng hơn thì khi đó sẽ có các chỉ định phẫu thuật.

Khám thoái hóa đốt sống cổ ở đâu? Chữa ở bệnh viện nào?

Ngày nay trên nên phát triển của khoa học kỹ thuật y tế tiên tiến, Việc khám và chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu tốt không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa, Chỉ cần lên mạng gõ tìm kiếm là ra hết những gì bạn muốn biết.

Ở Miền Bắc:

Bệnh viện Bạch Mai – Trung tâm phục hồi chức năng

 • Địa chỉ: Nhà Tròn – số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3869 3731

Bệnh viện Việt Đức

Khoa Phẫu thuật cột sống

 • Địa chỉ: Tầng 6 nhà D, Phòng khám 137 và 245 nhà C – số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3825 3531

Khoa Phục hồi chức năng

 • Địa chỉ: Tầng 1 Nhà B1, Phòng khám 264 nhà C khu khám Bệnh – số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3825 3531

Khoa thực hiện khám, điều trị ngoại trú và phẫu thuật cho các bệnh nhân mắc bệnh lý về cột sống.

Khoa phẫu thuật cột sống là địa chỉ phẫu thuật được đông đảo người bệnh tin tưởng và đánh giá cao.

Đây là nơi quy tụ nhiều bác sĩ giỏi về phẫu thuật cột sống như:

 • Tiến sĩ: Bác sĩ Đinh Ngọc Sơn
 • Tiến sĩ: Bác sĩ Lê Bảo Tiến
 • Tiến sĩ: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Long

bệnh viện việt đức chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 6278 4126

Khoa đã triển khai nhiều phương pháp hiện đại trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống như:

 • Các kỹ thuật điều trị vận động và tập luyện phục hồi chức năng: Các bài tập thể dục – tập thăng bằng và lượng giá rối loạn thăng bằng vận động – tập đề kháng tăng tiến, bài tập di chuyển và chỉnh dáng đi – tập theo tầm vận động khớp – tập trên hệ thống Robot và máy tập luyện chức năng tích hợp HUR…
 • Các kỹ thuật điều trị nước: Tắm tia nước áp lực – xông toàn thân bằng hơi nước nóng – tắm điện một chiều tứ chi – tắm ngâm toàn thân bằng tia nước xoáy – khí nóng…

Bệnh viện Đại học y Hà Nội – Khoa Ngoại Thần kinh – Cột sống – Chấn thương chỉnh hình

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3574 7788

Khoa đã thực hiện thành công phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ cho bệnh nhân thoái hóa.

Miền Trung:

Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 124 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 096 523 18 18

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng (bệnh viện công lập Hạng I) trực thuôc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.

Bệnh viện Đà Nẵng là bệnh viện tuyến cuối cùng của TP.Đà Nẵng, chịu trách nhiệm thăm khám và chữa bệnh cho người dân Đà Nẵng và một số tỉnh của khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng Đà Nẵng

 • Địa chỉ: Tổ 82 – Đường Võ Nguyên Giáp – Phường Mỹ An – Quận Ngũ Hành Sơn TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 3952 705

Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng là cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. Với các trang thiết bị được cung cấp từ nước ngoài với các công nghệ hiện đại thì việc phục hồi của người bệnh sau điều trị rất được các nhân viên y khoa ở đây quan tâm.

Với tinh thần hết lòng phục vụ vì dân và bệnh viện đã đạt được danh hiệu “Bệnh viện thân thiện – Vì sức khỏe cộng đồng” và “Đơn vị y tế suất sắc năm 2012”. Vì vậy đa phần người dân miền trung đều đổ về đây để phục hồi sau phẫu thuật.

Miền Nam:

Bệnh viện nhân dân 115

 • Địa chỉ: Bệnh viện Nhân Dân 115 có địa chỉ đặt tại số 527- đường Sư Vạn Hạnh- Phường 12- Quận 10.
 • Điện thoại: 028 3865 4249

Chuyên khoa của bệnh viện là phục hồi chức năng sau khi điều trị, Nhưng khoa xương khớp của bệnh viện hỗ trợ ngoại trú nên số lượng bệnh nhân đến điều trị cũng khá đông; Đa số là bệnh nhân đến để phục hồi sau các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống.

Bệnh viện Chợ Rẫy:

 • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh- Phường 12- Quận 5- TP.HCM
 • Điện thoại: 028 3855 4137

Với đội ngũ chuyên khoa xương khớp và các thiết bị máy móc đời mới cùng công nghệ y tế luôn được cập nhật. Bệnh viên chợ rẫy đang là bệnh viện có số lượng bệnh nhân đông nhất khu vực Miền Nam. Mức độ hài lòng của bệnh nhân sau khi điều trị tại bệnh viện là rất cao.

Khoa xương khớp và phục hồi đạt thành tích ít bệnh nhân tái phát nhất – Đội ngũ nhân viên y tế tận tâm nhất

Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TPHCM

 • Địa chỉ: Số 179 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Phường 7- Quận 3, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3932 6579

Bệnh viên chuyên khoa điều trị các bệnh xương khớp bằng các phương pháp cổ truyền – dân gian kết hợp.

Ở bệnh viện có tập chung nhiều giáo sư – tiến sĩ nghiên cứu về các loại thảo dược ở Việt Nam để nhằm áp dụng các bài thuốc dân gian lành tính đến với người dân

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*