Bệnh thoái hóa cột sống: Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị


Bệnh thoái hóa cột sống là một căn bệnh tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Có vô số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Việc tìm hiểu những nguyên nhân này, cũng như triệu chứng dấu hiệu của bệnh sẽ giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nội dung bài viết:

Thoái hóa cột sống là gì?

Cột sống đóng vai trò là phần trụ cột duy nhất cho cơ thể chúng ta. Đó là nơi tập trung hầu hết các dây thần kinh quan trọng. Sẽ mang lại cho con người có được khả năng vận động và cả chuyển động. Đây cũng là các bộ phận dễ bị tổn thương do sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các thói quen sinh hoạt, học tập, và làm việc của con người. Nên cũng rất dễ đến việc bị thoái hóa cột sống.

thoái hóa cột sống là gì

Trong cơ thể con người, cột sống sẽ có 33 đến 34 đốt xương sống, bao gồm 12 đốt sống ở ngực, 7 đốt sống ở cổ, 5 đốt thắt lưng, cả những đốt xương sống cụt và cùng dính lại với nhau để tạo ra phần xương cụt và xương cùng. Những phần đốt sống này được nối lại bằng những sợi dây chằng và sẽ được bảo vệ nhờ vào các hệ thống cơ. Vậy nên, khi mà tuổi tác ngày một cao sẽ kéo theo xương cột sống của bạn cũng sẽ bị bào mòn đi. Đến khi không còn có đủ sức để chống đỡ trọng lượng cơ thể nữa sẽ gây nên các tình trạng thoái hóa.

Thoái hóa cột sống chính là quá trình lão hóa xảy ra ở vùng cột sống. Khi cơ thể bạn trở nên già yếu đi. Thoái hóa gây ra đau nhức, viêm khớp, sẽ mọc gai nơi những đốt sống, làm giảm khả năng vận động gây ra việc đi lại, di chuyển khó khăn hơn đối với bệnh nhân.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là một quá trình bệnh lý, không hoàn toàn liên quan đến lão hóa, nguyên nhân không chắc chắn có thể gây ra đau thắt lưng cấp tính hoặc mãn tính. Theo books.google.com.vn

Thoái hóa cột sống thắt lưng

9/10 người thường bị bệnh ở cột sống thắt lưng (hoặc là cả đốt sống cổ). Đều sẽ gặp phải những cơn đau dữ dội hoặc là âm ỉ ở vùng cột sống lưng. Những cơn đau sẽ có thể kéo dài từ khoảng 1 đến 2 ngày rồi thuyên giảm. Nhưng sẽ cũng có những trường hợp khi càng để càng đau. Phụ thuộc vào các tình trạng thoái hóa hiện tại của các bệnh nhân, mà  sẽ có những triệu chứng đặc trưng. Tuy nhiên, ở đại đa số bệnh đều bao gồm:

thoái hóa cột sống thắt lưng

 • Đau đốt sống lưng ở phía dưới liên tục, kéo dài ở trong một khoảng thời gian khoảng từ 6-8 tuần hoặc hơn. Cơn đau sẽ thường có xu hướng lan dần sang các vùng ở bên cạnh, đặc biệt là phần hông và vùng chân.
 • Mất đường cong sinh lý của cột sống
 • Đau ở các vùng cột sống thắt lưng, sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi mà vận động, hoạt động chân tay.
 • Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ đau hơn khi mà họ cúi người, vặn mình hoặc là khi bê vác các đồ vật…
 • Các cơn đau sẽ không xảy ra liên tục, mà sẽ kéo dài thành nhiều đợt khác nhau. Tùy vào từng các hoạt động mà bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng thực hiện. Điều này sẽ khiến cơn đau có thời gian ngắn hay là dài, đau dữ dội hay là âm ỉ.

Ngoài ra nếu các tình trạng đã trở nên càng nghiêm trọng thì người bệnh sẽ có thể bị tê liệt chân, bị dị tật cột sống. Khó khăn hơn trong di chuyển, hoặc là gặp phải các biến chứng đáng sợ khác nữa.

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là các quá trình gây tổn thương cột sống của sụn khớp. Đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và sẽ hình thành tổ chức xương tân tạo ở cạnh khớp. Ở đốt sống cổ, các quá trình lão hóa xảy ra ở tại đĩa đệm và tổ chức các xương đốt sống. Đây chính là một bệnh khớp thường sẽ gặp nhất ở người có tuổi gây đau và sẽ hạn chế vận động.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Bệnh nhân sẽ bị đau mỏi kiểu cơ học, cơn đau tăng khi vận động, giảm đi khi nghỉ ngơi. Bệnh sẽ hạn chế các vận động cột sống cổ. Bị khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ và sẽ kèm tiếng lắc rắc khi mà vận động ở cột sống cổ. Đôi khi có thể sẽ không có triệu chứng thoái hóa cột sống nào. Mà chỉ có thể phát hiện qua hình ảnh ở trên phim X quang hay MRI.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống, có thể kể như: Sự lão hóa tự nhiên; giới tính; nghề nghiệp phải lao động nặng; tiền sử bị chấn thương cột sống; tiền sử đã phẫu thuật cột sống; yếu cơ; do di truyền; hay tư thế lao động không phù hợp…

So với phụ nữ tiền mãn kinh và tiền mãn kinh, phụ nữ mãn kinh bị thoái hóa đĩa đệm nghiêm trọng hơn sau khi loại bỏ ảnh hưởng của tuổi tác, chiều cao và cân nặng (p <0,0001). Theo ncbi.nlm.nih.gov

Ngoài các nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống ở trên ra. Thừa cân, béo phì hay là tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và phần đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm. Cũng sẽ dẫn đến các sự tổn thương sụn khớp, ở phần xương dưới sụn. Mất đi tính đàn hồi của đĩa đệm, các xơ cứng dây chằng bao khớp. Cũng hình thành các triệu chứng thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống đã được chứng minh rằng sẽ tiến triển nặng dần theo tuổi tác. Khi đã có sự tác động của một số các yếu tố nguy cơ như là: mang vác quá nặng hay tập luyện quá sức; hoặc là không đúng tư thế cũng là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống rất phổ biến ngày nay.

Do đó, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thoái hóa cột sống sẽ có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như là đau, yếu, teo cơ, tê bì chân tay, đi lại khó khăn, và thậm chí tàn phế… Ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và cả đời sống người bệnh.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống đều sẽ trải qua những cơn đau âm ỉ và liên tục. Thỉnh thoảng sẽ có những cơn đau dữ dội và kéo dài nhiều ngày. Tùy vào các mức độ bệnh mà các triệu chứng thoái hóa cột sống sẽ có thể khác nhau. Nhưng mà phổ biến nhất là các dấu hiệu thoái hóa cột sống sau đây:

triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

 • Đau ở vùng lưng dưới liên tục và sẽ kéo dài hơn 6 tuần, có thể sẽ lan rộng đến hông và cả chân.
 • Đau ở các vùng cột sống thắt lưng, gây khó khăn khi vận động.
 • Các cơn đau sẽ tăng dần khi cúi người, vặn mình hoặc là nâng nhấc đồ vật…
 • Các cơn đau sẽ có thể kéo dài từng đợt rồi giảm dần. Sau khi người bệnh đã hoạt động các khớp cơ nhiều, các cơn đau lưng lại tái phát lại.
 • Khi căn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thì ngoài những cơn đau thắt lưng liên tục, người bệnh có thể sẽ bị tê liệt chân, khó khăn ở trong di chuyển.

3 phương pháp chẩn đoán thoái hóa cột sống hiện nay

Chẩn đoán lâm sàng

Đây chính là bước chẩn đoán thoái hóa cột sống đầu tiên. Và sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân khi đã tới bệnh viện khám sẽ cần phải gặp các bác sĩ để được thăm khám sơ bộ. Tại đây các bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi như là:

Chẩn đoán lâm sàng

 • Lý do bạn đi khám bệnh là gì?
 • Các triệu chứng thoái hóa cột sống mà bạn đang gặp phải nó như thế nào? Chúng đã bắt đầu từ khi nào?
 • Bạn đã bị đau ở đâu? Tính chất cơn đau ra sao? Cơn đau sẽ thường xuất hiện vào lúc nào?
 • Bạn đã từng đi khám ở đâu chưa hoặc là uống loại thuốc nào chưa?…

Các Bác sĩ sẽ dựa trên tại những triệu chứng mà bạn đã đang gặp phải. Để lấy làm cơ sở chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống. Theo thông thường nếu mà mắc căn bệnh này thì sẽ thấy những biểu hiện như sau:

 • Sẽ xuất hiện các cơn đau âm ỉ hoặc là dữ dội tập trung ở các vùng cột sống thắt lưng. Cơn đau sẽ thường xuất hiện theo một cách đột ngột sau khi đã vận động mạnh; hay bị nhiễm lạnh; hoặc là khi thời tiết thay đổi.
 • Khó thực hiện các động tác như là cúi xuống, xoay người.
 • Có các tiếng kêu lạo xạo mà phát ra ở cột sống khi bạn cử động.
 • Thường xuyên sẽ bị co cứng cột sống vào ở mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy. Người bệnh sẽ phải ngồi nghỉ, và xoa bóp một lúc mới đi lại được.
 • Tình trạng bị đau đầu, đau chân cũng sẽ xảy ra nếu như đốt sống thắt lưng đã bị thoái hóa chèn ép vào các dây thần kinh.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Ở các bước chẩn đoán cận lâm sàng, bệnh nhân sẽ được chỉ định để thực hiện các xét nghiệm cần thiết để giúp cho các bác sĩ theo dõi, và tiên lượng bệnh. Trong các trường hợp nghi ngờ đã bị mắc thoái hóa cột sống. Người bệnh sẽ được chỉ định các xét nghiệm sau đây:

Chẩn đoán cận lâm sàng

 • Xét nghiệm công thức máu: Thường sẽ được chỉ định cho các trường hợp nào bị sốt, cơ thể bị gầy sút, thiếu máu.
 • Chụp X-quang phần cột sống: Nếu như mắc căn bệnh thoái hóa cột sống. Các hình ảnh trên phim chụp x-quang sẽ cho các bác sĩ thấy phần xương dưới sụn đặc, bị hẹp khe khớp, bờ diện khớp bị nhẵn. Xuất hiện các gai xương quanh đốt sống, bị hẹp lỗ liên hợp, và lún xẹp đốt sống.
 • Chụp MRI: Đã được áp dụng đối với các trường hợp bị đau nặng và bị đau liên tục. Dùng thuốc trong một thời gian không thấy giảm bớt. Thêm vào đó, bệnh thoái hóa đốt sống sẽ thường đi kèm với nhiều bệnh lý khác như là thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm… Vnên cần chụp MRI để xem là có sự hiện diện của cả những căn bệnh này hay không.

Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác

Bởi có nhiều biểu hiện tương đồng với cả các căn bệnh khác nên các bước chẩn đoán phân biệt sẽ cần thiết phải được thực hiện. Nhất là ở trong các trường hợp người bệnh đã có biểu hiện thiếu máu, cơ thể bị gầy sút kèm theo bị sốt hoặc là nổi hạch ngoại vi. Lúc này sẽ cần phải thực hiện công tác phân biệt và chẩn đoán thoái hóa cột sống cùng với các bệnh lý sau đây:

Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác

 • Bệnh lý cột sống ở thể huyết thanh âm tính: Đây là bệnh xương khớp gặp phải chủ yếu ở nam giới khoảng dưới 40 tuổi. Bệnh gây đau và sẽ khó cử động vùng thắt lưng. Nếu mà mắc căn bệnh này thì ở trên phim chụp X-quang sẽ thấy các tình trạng viêm khớp cùng chậu và cả tốc độ lắng máu tăng khi mà làm xét nghiệm máu.
 • Bệnh viêm đốt sống đĩa đệm: Các cơn đau ở lưng dưới xuất hiện liên tục. Toàn thân cũng sẽ có thể bị đau nhức. Hình ảnh ở trên phim chụp X-quang ở những người bị mắc căn bệnh này. Sẽ cho thấy các bề mặt khớp nham nhở không đều nhau diện khớp hẹp. Nếu chụp CT sẽ thấy được rất rõ hình ảnh đĩa đệm bị viêm.
 • Ung thư xương: Đây chính là một bệnh lý nguy hiểm sẽ có mức độ tử vong cao. Không chỉ là gây đau cột sống mà ở toàn thân bệnh nhân cũng sẽ thường xuyên bị đau nhức rất nặng.

Hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống sẽ gây ra sự hình thành các gai xương cột sống. Các nhân nhầy thoát vị chèn ép dây thần kinh gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Để trả lời cho thắc mắc thoái hóa cột sống có nguy hiểm không hãy xem những biến chứng mà căn bệnh này gây ra là gì.

Chèn ép dây thần kinh

Tình trạng đau nhức và căn bệnh thoái hóa cột sống lưng kéo dài. Khiến cho dây thần kinh tọa và các tủy sống vùng thắt lưng bị chèn ép. Càng làm tăng thêm sự đau đớn khổ sở của người bệnh. Không chỉ mỗi vùng lưng cơn đau còn kéo dài xuống hai chân gây tê nhức, hạn chế vận động.

Biến dạng cột sống

Với những cơn đau kéo dài khiến người bệnh có những tư thế đi đứng, ngồi nằm sai cách. Cộng thêm cột sống đang bị thoái hóa tổn thương làm cho vùng lưng dễ bị còng, vẹo và gù lưng.

Gây ra bệnh nguy hiểm khác

Thoái hóa cột sống chính là nguyên nhân dẫn đến gai cột sống hay thoát vị đĩa đệm. Đây là những bệnh khiến cho người bệnh chịu đau đớn và ảnh hưởng nhiều nhất.

Gây tàn tật

Nếu dây thần kinh bị chèn ép lâu dài mà không kịp thời điều trị. Sẽ khiến các cơ tay, chân của người bệnh yếu dần đi, teo lại. Làm người bệnh mất dần khả năng vận động, di chuyển.

Với những biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống như trên. Chắc hẳn mọi người cùng đã trả lời được cho thắc mắc thoái hóa cột sống có nguy hiểm không rồi.

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Sử dụng các kỹ thuật thích hợp khi bạn nâng vật nặng hoặc là tham gia các môn thể thao mạnh. Tránh việc mang vác nặng quá mức hoặc là các động tác quá mạnh, động tác đột ngột và sai tư thế. Không nên đội các vật nặng trên đầu.

Chế độ tập luyện

Tập thể dục thường xuyên giúp cho đĩa đệm giữ nước và sẽ giữ cho xương và cả cơ bắp ở lưng và cổ dẻo dai, mạnh mẽ. Điều này sẽ, cải thiện sự ổn định cột sống và sẽ có thể làm chậm cũng như phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Một số các cách tập thể dục thích hợp đó là các môn thể thao vừa sức như là bơi lội, đi bộ, hay đạp xe… Tập yoga nhẹ nhàng sẽ cũng có thể giúp cho cột sống của bạn khỏe mạnh, linh hoạt hơn. Đặc biệt có thể giúp bạn phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Chế độ ăn uống

Ăn các loại thực phẩm tốt cho đốt sống và giúp phòng ngừa thoái hóa cột sống như: là cá, các loại hạt, rau lá xanh chứa nhiều chất axit béo omega và các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của khớp và cả đĩa đệm. Nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất protein, vitamin C, vitamin D, canxi và các phốt pho để cho xương chắc khỏe hơn.

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Chế độ ăn uống phải hợp lý: Để ngăn chặn các khả năng bị béo phì, và làm giảm khối lượng cơ thể. Để cho cột sống của bạn sẽ chỉ phải nâng đỡ một trọng lượng cơ thể ít hơn.

Một vài lưu ý khác

Không nên hút thuốc lá vì các độc tố và các chất nicotine trong thuốc lá sẽ ngăn chặn đĩa đệm và hấp thụ vitamin và cả chất dinh dưỡng.

Cần phải phân phối hợp lý giữa cả thời gian lao động và thời gian nghỉ ngơi. Hạn chế tới mức tối đa những tác động ảnh hưởng không tốt đến các đốt sống cổ.

Đối với những nhân viên văn phòng. Cần phải tạo thói quen bảo vệ sức khỏe ở ngay tại nơi làm việc. Bằng những động tác luyện tập hay là vươn vai đơn giản. Bạn không nên ngồi ỳ ở bên máy tính trong một thời gian quá dài

Bạn không nên nằm sấp khi đi ngủ. Vì tư thế này sẽ khiến cho cổ bạn bị gập xuống sẽ rất dễ gây nên các chứng thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy nên chọn các loại gối mà có độ cứng phù hợp. Để có thể tạo cảm giác nằm thoải mái khi ngủ.

Tránh những tư thế xấu ở trong sinh hoạt: như là ngồi lâu, đứng lâu ở một tư thế. Không nên ngồi mà cúi gấp cổ quá lâu (như xem tivi, đọc sách, báo); khi ngồi tàu xe đường dài thì cần có gối tựa đầu và để tựa lưng. Nên tập các thói quen tốt như là ngồi thẳng lưng, khi đi đứng thẳng người…

Khi mà thấy đau đầu, cổ, gáy đã lan xuống cánh tay, bị liệt yếu tứ chi. Không nên đi bấm hay nắn vặn vẹo thô bạo sẽ dễ gây ra những tổn thương rất nghiêm trọng đến mạch, dây thần kinh vùng cổ. Mà cần phải đi đến các cơ sở chuyên khoa thần kinh để xác định căn bệnh chính xác và điều trị.

Người lao động nặng sẽ cần được kiểm tra định kỳ sức khỏe để dẽ theo dõi và điều trị kịp thời cũng là một cách để phòng tránh thoái hóa cột sống.

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống

Có vô số các cách điều trị thoái hóa cột sống ví dụ như là Tây y có: thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm, phẫu thuật..; Đông y có: châm cứu, bấm huyệt; và các bài thuốc nam… Tuy nhiên Tây y chính là phương pháp chữa bệnh thoái hóa cột sống đầu tiên mà tất cả mọi người bệnh nghĩ tới. Mặc dù vậy, bất kỳ phương pháp nào cũng sẽ có ưu nhược điểm riêng.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tây y

Thoái hóa cột sống uống thuốc gì?

Điều trị bằng thuốc giảm đau

Bậc thang giảm đau của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) được chia làm 3 bậc:

 1. Bậc 1: Paracetamol
 2. Bậc 2: Paracetamol và Codein hoặc Tramadol
 3. Bậc 3: Opiate và các dẫn xuất

Paracetamol đây là một loại thuốc giảm đau thường hay được sử dụng. Tuy nhiên, nếu như mà sử dụng quá liều lượng, ở trong một thời gian dài sẽ có thể gây ra hại cho gan. Codein và cả các loại thuốc Opiate đó là các loại thuốc giảm đau có các tác dụng mạnh. Nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều phản ứng phụ như là gây ra táo bón; làm giảm nhu động ruột; gây ra đau đầu buồn nôn. Vậy thoái hóa cột sống uống thuốc gì để điều trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả đó là các câu hỏi được rất nhiều người đã quan tâm.

Đặc biệt, nếu như lạm dụng, người bệnh sẽ có thể bị lệ thuộc vào thuốc. (gây hiện tượng nghiện thuốc) – Ma túy (heroine) đó chính là một dẫn xuất của Opiate.,

Quen thuốc cũng chính là một tác dụng rất không mong muốn của các loại thuốc tây y này. Người bệnh sẽ cần phải tăng liều sử dụng để sẽ có tác dụng như ban đầu. Bởi vì vậy mà các phản ứng phụ sẽ càng ngày càng tệ dần theo thời gian.

Người bệnh hãy nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Và không nên vì thấy thuốc có tác dụng giảm đau nhanh, tức thời mà lạm dụng. Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ dẫn tới cho bạn những hậu quả nguy hiểm.

Ưu điểm: giảm đau nhanh chóng.

Nhược điểm: sẽ có thể gây nghiện, gây phụ thuộc vào thuốc, nhờn thuốc, sẽ làm loét dạ dày tá tràng.

Kết hợp thuốc chống viêm

Kết hợp thuốc chống viêm chữa thoái hóa cột sống

Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) dùng để điều trị thoái hóa cột sống rất phổ biến có thể kể đến như là diclofenac, meloxicam, piroxicam… Các loại thuốc này sẽ có tác dụng chống viêm. Nhờ vậy có thể sẽ giúp người bệnh giảm đau nhức rất hiệu quả. Tuy nhiên, nhóm thuốc này sẽ có nhiều tác dụng phụ lên phần hệ tiêu hóa như là đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chảy máu dạ dày…

Người có tiền sử dạ dày được khuyến cáo không nên sử dụng các loại thuốc này. Những người có tiền sử bệnh huyết áp, tiểu đường, các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Ưu điểm: chống viêm, giảm đau nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Viêm loét đường tiêu hóa khi sử dụng liều cao, lạm dụng.
 • Gây tổn thương dạ dày.
 • Tuyệt đối không dùng cho những người có tiền sử dạ dày, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, người bị hen suyễn.

Các loại Corticoid

Các corticoid (hydrocortisone, prednisolone…) có tác dụng chống viêm, giảm đau cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các loại thuốc này cũng vô cùng nguy hiểm khi điều trị thoái hóa cột sống lưng. Đối với người bị sưng đau khớp, chỉ nên tiêm trực tiếp corticoid vào ổ khớp bị sưng, viêm. Mà không nên dùng thuốc uống, do sẽ gặp các tác dụng phụ toàn thân.

Một vài tác dụng phụ tiêu biểu của corticoid có thể kể tới như: Làm suy giảm hệ miễn dịch, gây loãng xương, giòn xương, giữ và muối dẫn tới phù và tăng huyết áp, rối loạn dung nạp glucose….

Phẫu thuật thoái hóa cột sống

Phẫu thuật là một phương pháp mà không có bất kỳ các người bệnh nào muốn trải qua. Tuy nhiên khi mà bạn chủ quan với bệnh tật, và không điều trị bệnh kịp thời, thì rất có thể đây sẽ là biện pháp cuối cùng để có thể giải quyết tình trạng bệnh tật hiện tại giúp bạn. Khi nào bạn nên thực hiện phẫu thuật?.

phẫu thuật thoái hóa cột sống

Khi nào nên mổ thoái hóa cột sống?

Phẫu thuật thoái hóa cột sống chính là phương pháp bất đắc dĩ mà người bệnh sẽ phải trải qua. Phương pháp này sẽ được chỉ định chỉ khi nào mà bạn phải chịu đựng các cơn đau dữ dội và kéo dài hàng ngày do bệnh gây ra. Và chỉ khi nào đã áp dụng tất cả các biện pháp khác nhưng mà không đem lại kết quả. Thì có lẽ lúc này bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên về biện pháp phẫu thuật, và mổ thoái hóa cột sống để giảm thiểu các cơn đau, cải thiện chất lượng cho cuộc sống của người bệnh.

Tóm lại việc phẫu thuật thoái hóa cột sống sẽ được áp dụng với các trường hợp sau:

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, chân trở nên tê, yếu, xuất hiện tình trạng teo cơ…
 • Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép ống sống, tủy sống.
 • Cơn đau mãn tính, dai dẳng kéo dài, thực hiện mọi biện pháp bảo tồn không có kết quả.
 • Cột sống bị biến dạng
 • Viêm cột sống dính khớp
 • Thoái hóa gây thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại
 • Hẹp ống sống

Rủi ro trong quá trình phẫu thuật thoái hóa cột sống

Rủi ro trong quá trình phẫu thuật thoái hóa cột sống

Bất kỳ phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là gì chắc có lẽ người bệnh nào cũng đã biết. Các biện pháp phẫu thuật sẽ giúp cho bạn giải quyết ngay lập tức các tình trạng đau nhức mà các bạn đang phải chịu đựng. Tuy nhiên, không phải cơ địa, và sức khỏe, tình trạng bệnh của bất cứ ai cũng giống nhau. Do đó, các kết quả mang lại cũng sẽ là khác nhau.

Nhược điểm, đó là hạn chế của biện pháp phẫu thuật:

 • Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ
 • Ảnh hưởng, tàn phá nghiêm trọng đến mô mềm. Làm tổn thương các rễ thần kinh xung quanh khu vực mổ.
 • Tỷ lệ thành công cao tuy nhiên, tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có.

Vì vậy, khi phát hiện bệnh sớm, nên điều trị bằng các phương pháp bảo tồn sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy nên tự có các biện pháp chăm sóc bản thân ngay khi còn trẻ. Để có thể phòng ngừa thoái hóa cột sống, ngăn ngừa các tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn để được hiệu quả.

Ưu điểm: chấm dứt cơn đau, điều trị dứt điểm.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.
 • Biến chứng sau mổ: nhiễm trùng, chảy máu.
 • Tỷ lệ tái phát bệnh chiếm 5-10%.

Chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y

Bài thuốc đông y An Cốt Nam từ thảo dược lành tính trong thiên nhiên sẽ giúp bạn “thoát khỏi” căn bệnh thoái hóa cột sống.

Hiểu rõ nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống là cần giải quyết vấn đề “hoạt huyết khu ứ, trừ phong thấp, lợi gân cốt”. PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đồng nghiệp tại Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã dày công nghiên cứu thành công phác đồ An Cốt Nam với 3 tiêu chí: Không pha lẫn tân dược; không tác dụng phụ; không tái phát.

Phác đồ An Cốt Nam hội tụ tinh hoa YHCT nước nhà kết hợp kỹ thuật đốt thuốc trong ống tre hiện đại từ Nhật Bản.

Quy trình xuyên suốt gồm: Cao dán; thảo mộc tươi chuẩn CO-CQ; vật lý trị liệu và điểm sáng là đốt thuốc bằng ống tre Nhật.

Chỉ sau 5 năm, phác đồ An Cốt Nam đã điều trị thoái hóa cột sống thành công cho hơn 5000 bệnh nhân. Người bệnh không chỉ loại bỏ cơn đau khu trú tại cổ hoặc thắt lưng mà còn thúc đẩy phục hồi cột sống tối đa.

Chữa thoái hóa cột sống bằng cỏ xước

Đây là một loại cây thường mọc hoang nên rất dễ tìm kiếm. Và thậm chí còn ở ngay trong khu vườn nhà bạn.. Trong dân gian cây cỏ xước có nhiều tác dụng ở trong việc chữa trị được nhiều bệnh. Còn theo như đông y cỏ xước vị chua đắng, tính bình nên sẽ thường dùng làm thuốc để chữa trị các bệnh như đau nhức xương cốt, hay tê bì chân tay, mạnh gân cốt… Đối với các bệnh như thoái hóa cột sống khi dùng cỏ xước điều trị có thể sẽ giúp giảm nhanh được các triệu chứng đau nhức, hay sưng viêm ở các khớp. Từ đó giúp cho người bệnh sinh hoạt thuận tiện hơn và sẽ không còn trở ngại …

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng cỏ xước

Để có thể thực hiện được bài thuốc này thì trước tiên nên dùng dùng lá, thân và cả phần rễ của cây cỏ xước với một số lượng càng nhiều càng tốt, rửa sạch. Sau đó đem phơi khô vào những ngày nắng to. Tiếp theo dùng khoảng 200g đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày bạn nên uống 3 chén nước vào buổi sáng, trưa, và chiều tối. Kiên trì uống thuốc này ở trong khoảng 2 tuần thì những triệu chứng đau nhức của căn bệnh này sẽ được giảm nhẹ hiệu quả.

Hoặc là có thể kết hợp cây cỏ xước cùng với một số vị thuốc thảo dược khác như là cây ké đầu ngựa, và rễ cây nhàu… Để tăng tính hiệu quả và sẽ giúp hỗn trợ điều trị bệnh tốt hơn… Đối với những nguyên liệu trong thiên nhiên nên mọi người sẽ có thể yên tâm sử dụng. Mà không cần lo về phản ứng phụ của thuốc gây ra. Mặc dù là không có hiệu quả nhanh nhưng mà sẽ có thể dùng để điều trị lâu dài mà không phải lo gây hại cho sức khỏe…

Chữa thoái hóa cột sống bằng trà hoa cúc

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng trà hoa cúc

Trà không những chỉ là thức uống tốt cho sức khỏe, mà ở trong trà còn chứa nhiều các chất chống oxy hóa sẽ có khả năng giúp giảm đau, và chống viêm hiệu quả. Do đó mỗi ngày bạn nên uống từ khoảng 2-3 tách trà hoa cúc. Bởi có tác dụng giúp cho cơ thể không còn mệt mỏi. Giúp tinh thần thoải mái và khiến bạn vui vẻ hơn.. Khi đó cơ thể của bạn sẽ sinh ra một chất giảm đau tự nhiên, chúng có tên endorphin. Từ đó làm các cơn đau nhức xương khớp sẽ dần giảm thiểu.

Cách điều trị thoái hóa cột sống bằng cây nhàu

Các nhà khoa học cũng đã tìm ra trong quả nhàu có khoảng hơn 150 chất khác nhau. Bao gồm rất nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó, có prosertonin là chất rất tốt cho cơ thể. Khi mà kết hợp với một enzym nội bào chúng sẽ tạo ra xeronin – Chất có khả năng sẽ giúp tế bào tự sửa chữa và sẽ tái tạo. Hơn thế nữa, lượng chất prosertonin trong quả nhàu sẽ nhiều hơn gấp 40 lần so với trong quả dứa.

Cách điều trị thoái hóa cột sống bằng cây nhàu

Bài thuốc chữa đau lưng kèm nhức mỏi các chi tay, chân: 200g quả nhàu đã già thái lát mỏng. Ngâm cùng với 2l rượu. Mỗi ngày bạn uống 2-3 chén nhỏ, uống mỗi chén khoảng 20 – 30ml.

Bài thuốc chữa thận yếu dẫn tới đau lưng thoái hóa cột sống

Chuẩn bị:

 • 12g rễ nhàu.
 • Rau ngót, cối xay, dây gùi, ngó bần, đậu săng, tầm gửi cây dâu, rễ ngà voi mỗi loại 8g.
 • 12g ngũ trảo.

Cho vào ấm đem sắc với nửa lít nước, sắc còn 250ml. Uống ngay khi còn nóng 2 lần/1 ngày.

Thoái hóa do phong thấp

Chuẩn bị

 • Rễ cây nhàu: 20g.
 • Dây đau xương: 20g.
 • Củ Khúc khắc (Thổ phục linh): 20g.
 • Rễ cỏ xước: 20g.
 • Cam thảo dây: 6g.

Cách sắc uống đều như trên, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa thoái hóa cột sống bằng quả Ớt

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống bằng quả Ớt

Trong quả ớt sẽ có chứa một loại chất có tên là capsicain. Và nó có khả năng chỉ đạo não tiết ra endorphin gây tê và làm giảm đau cho cơ thể. Capsaicin chính là thành phần chính của rất nhiều loại kem bôi ngoài da.

 • Cách 1: Dùng 10-15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, và 80g rễ cây ớt chỉ thiên. Đem giã nhỏ, rồi ngâm rượu theo tỷ lệ 1/2. Dùng chúng để xoa bóp thắt lưng mỗi khi xuất hiện cơn đau.
 • Cách 2: 50g lá ớt cay, đem rửa sạch, giã nát. Rang nóng cùng với chút rượu, bọc trong túi vải đắp và vào chỗ đau. Lưu ý là chờ thuốc ở trong nhiệt độ thích hợp mới đắp để tránh bị bỏng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Thuốc mà nguội thì mang đi rang lại.

Chữa bệnh thoái hóa cột sống từ lá lốt

Bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống từ lá lốt

Sử dụng lá lốt để chữa thoái hóa cột sống, thoát vị, đau lưng, … Trong y học cổ truyền được đánh giá là rất cao. Lá lốt có vị nồng, ấm, hơi cay và có rất nhiều tác dụng như là chữa phong hàn, giảm đau nhức. Những bệnh mà có liên quan đến tiêu hóa. Trong đó nổi bật hơn cả đó là tác dụng của bài thuốc trị bệnh thoái hóa cột sống từ lá lốt.

Cách làm: Lá lốt có thể lấy cả lá hoặc thân, rửa sạch phơi khô, bảo quản nơi khô ráo. Mỗi lần sử dụng lấy từ 100 – 200 g lá lốt khô đem sắc với khoảng 500 ml nước rồi đem ra uống. Ngày uống 1 lần kéo dài từ 1 – 2 tuần là người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng bệnh được thuyên giảm rõ rệt.

Cây rau dền gai chữa thoái hóa cột sống

Cây rau dền gai chữa thoái hóa cột sống

Rau dền gai hay còn gọi là rau dền hoang có tên khoa học là Amaranthus spinosus. Rau dền gai có tính mát là loại rau thực phẩm phổ biến của người dân Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người có lẽ vẫn chưa biết tác dụng chữa thoái hóa cột sống cực kì hiệu quả của loại cây thuốc nam này.

Cách dùng: Bệnh nhân có thể ăn cây rau dền gai hàng ngày bằng cách luộc hoặc là xào. Kết hợp việc sắc lấy nước uống từ việc đem phơi khô rau dền gai trước đó. Với mỗi cốc nước thuốc rau dền gai, uống mỗi ngày sẽ cam kết về mức độ hiệu quả cho các bệnh nhân thoái hóa cột sống.

Chữa thoái hóa cột sống không dùng thuốc

Rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao hằng ngày sẽ có thể hỗ trợ tốt cho việc phục hồi các cơ xương khớp nếu như lựa chọn đúng bài tập. Ngược lại, nếu như tập luyện các động tác không phù hợp cùng với cường độ quá mạnh sẽ có thể khiến các chấn thương càng thêm trầm trọng hơn. Vì vậy nên, trước khi bắt đầu luyện tập với bất cứ động tác hay là bài tập nào, bệnh nhân cần lưu ý:

Chữa thoái hóa cột sống không dùng thuốc

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa đang điều trị. Tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh, các bác sĩ có thể cho bạn biết các loại bài tập nào bạn nên hoặc là không nên thực hiện. Khi mà bác sĩ đưa ra các hướng dẫn và cả cảnh báo. Người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt. Đừng cố gắng tập luyện quá sức.
 • Với các bài tập có sự phức tạp nhiều động tác, đòi hỏi các sự xoay chuyển của cột sống. Người bệnh sẽ cần có sự giám sát từ các chuyên viên vật lý trị liệu. Để sẽ đảm bảo tư thế đúng khi bạn cong người và nâng vật. Cũng như là điều chỉnh mức độ căng và cả giãn cơ phù hợp.
 • Người bệnh khi đã bắt đầu luyện tập thì nên bắt đầu từ từ, nhẹ nhàng. Chú ý là làm đúng theo các tư thế, các động tác được hướng dẫn. Trong các quá trình tập, người bệnh nên kết hợp với các việc hít thở. Để tăng cường cho việc cung cấp oxy cơ thể, để cải thiện tuần hoàn máu.
 • Khi thấy các cơn đau trở nên trầm trọng. Người bệnh hãy nên ngưng việc luyện tập và đến gặp các bác sĩ.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống đơn giản

Bằng các mẹo nhỏ sẽ áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Và người bệnh thoái hóa cột sống sẽ cảm thấy thoải mái. Cơ thể sẽ khỏe khoắn và không còn bị ảnh hưởng bởi những cơn đau nhức làm phiền:

Áp dụng liệu pháp dưới nước

Trong số đó sẽ là các bài tập thể dục chữa hằng ngày, bơi lội là môn thể thao phù hợp nhất đối với những người bệnh xương khớp nói chung và cả thoái hóa cột sống nói riêng. Khoa học đã chứng minh đây là cách phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả nhất. Thậm chí sẽ còn giúp hệ cơ xương khớp được giảm áp lực, bớt các tình trạng đau mỏi.

Áp dụng liệu pháp dưới nước

Cụ thể là, khi bơi lội các hệ khớp xương sẽ được vận động nhẹ nhàng. Các nhóm cơ lưng và cả dây chằng qua vận động cũng sẽ trở nên dẻo dai hơn. Từ đó sẽ làm chậm quá trình lão hóa, và giảm khả năng bệnh tiến triển nặng.

Đặc biệt hơn là, việc người bệnh khi thường xuyên bơi lội sẽ giúp cho tiêu hao năng lượng; giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Đây là điều rất quan trọng giúp giảm áp ực đè nén lên các hệ cơ xương khớp, cột sống của những người bệnh.

Thời gian và các mức độ phù hợp đối với người bị bệnh thoái hóa cột sống là mỗi ngày bơi từ khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần chỉ bơi trong khoảng 20 phút. Càng về sau, khi mà cơ thể đã thích nghi được thì sẽ nên tăng thời gian lên một chút.

Liệu pháp chườm nóng

Đây là các phương pháp phổ biến và cũng cực kỳ dễ thực hiện tại nhà. Ai ai cũng sẽ có thể áp dụng và có thể cảm nhận được hiệu quả ngay lập tức. Cách làm này vô cùng đơn giản:

 1. Chuẩn bị ngải cứu tươi, đem rửa sạch để ráo nước. Sau đó đem rang cùng một chút muối trắng hạt to.
 2. Sau khi có hỗn hợp nóng già thì cho vào trong một chiếc túi vải hoặc là khăn mỏng. Chườm túi thuốc lên các vùng đau nhức. Ban đầu nên chườm thật nhẹ nhàng, từ tốn tránh gây ra bỏng tại vùng da tiếp xúc.
 3. Chườm cho đến khi nào túi thuốc nguội bớt thì đổ hỗn hợp ra chảo. Đem rang lại và tiếp tục chườm. Mỗi ngày sẽ có thể chườm từ 2 đến 3 lần để giúp cho người bệnh thoái mái hơn.
 4. Bên cạnh các liệu pháp chườm nóng. Thì việc bạn tắm nước nóng cũng giúp cơ thể người bệnh được giảm đau hiệu quả và sẽ thư giãn tinh thần.

Xoa bóp, bấm huyệt

Khi nhắc tới các mẹo chữa thoái hóa cột sống sẽ không thể không nhắc tới phương pháp bấm huyệt. Bàn về chính liệu pháp này, GS. Dương Lực – Học viện y học cổ truyền Trung Quốc đã cho biết. Đây không chỉ là cách phòng tránh bệnh mà nó còn là cách chữa thoái hóa cột sống khá là hiệu quả.

Khi tiến hành bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống, các người bệnh cần tham khảo ý kiến các bác sỹ và có thể sẽ tự thực hiện tại nhà. Hai huyệt vị chính, có liên quan đến bệnh thoái hóa cột sống đó là huyệt bách hội và cả huyệt phong trì.

Xoa bóp, bấm huyệt

Bấm huyệt phong trì:

Vị trí của huyệt đó là nằm phía sau cổ, hai bên xương cổ tiếp xúc với cổ và chân tóc, chỗ hõm xuống tại vị trí này chính là huyệt phong trì.

Người bệnh đặt hai tay ôm 2 bên đầu sao cho hai ngón tay cái đặt sát gáy.

Dùng lực ngón tay cái ấn vào huyệt phong trì, ấn và giữ trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút.

Tác dụng chính: Giảm đau mỏi, điều chỉnh huyết áp.

Dùng trong trường hợp người bệnh ngủ sai tư thế, nằm gối quá cao dẫn tới đau mỏi đốt sống cổ. Dùng cho cả người bị cao huyết áp.

Bấm huyệt bách hội:

Vị trí huyệt bách hội là ngay giữa đỉnh đầu, từ 2 mang tai chạy thẳng lên đỉnh.

Để bấm huyệt bách hội, người bệnh sử dụng ngón giữa và ngón trỏ. Ấn và giữ huyệt trong khoảng 30 giây đến 1 phút.

Thực hiện như thế cho đến khi vùng được tiếc xúc có cảm giác tê buồn, hơi đau một chút.

Tác dụng chính: giảm đau đầu, chóng mặt, hạn chế tình trạng căng thẳng. Giảm các triệu chứng thoái hóa cột sống thường gặp.

Ngoài ra, cách chữa thoái hóa cột sống này còn giúp tăng cường trí nhớ, minh mẫn và tăng tư duy hơn.

Tài liệu tham khảo

 1. Degenerative spine conditions – health.ucdavis.edu
 2. Degenerative Spine Disease – stanfordhealthcare.org
 3. What Is Degenerative Disk Disease? webmd.com
 4. Common Symptoms of Degenerative Disc Disease – www.spine-health.com
 5. Biological Treatment Approaches for Degenerative Disk Disease: A Literature Review of In Vivo Animal and Clinical Data 

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.


Comments
 1. Trang
 2. Trịnh Thành
 3. Lê Thanh Tùng
 4. Lê Minh An
 5. Nguyễn Thanh Tú
 6. Trần Minh
 7. Kiều Như

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*