Bệnh thoái hóa cột sống là gì, bệnh có nguy hiểm đến tính mạng không? Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống là gì ? Các dấu hiệu, triệu chứng và các cách trị bệnh thoái hóa cột sống là như thế nào? Cùng chúng tôi đi sâu và tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này qua ngay bài viết sau đây nhé.


Nội dung chính của bài

Nội dung bài viết:

Thoái hóa cột sống là gì?

Cột sống sẽ đóng vai trò là phần trụ cột duy nhất cho cơ thể chúng ta, đó là nơi tập trung hầu hết các dây thần kinh quan trọng, sẽ mang lại cho con người có được khả năng vận động và cả chuyển động. Đây cũng là các bộ phận dễ bị tổn thương do sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các thói quen sinh hoạt, học tập, và làm việc của con người. Nên cũng rất dễ đến việc bị thoái hóa cột sống.
thoái hóa cột sống là gì

Thoái hóa cột sống là gì

Trong cơ thể con người, cột sống sẽ có 33 đến 34 đốt xương sống, bao gồm 12 đốt sống ở ngực, 7 đốt sống ở cổ, 5 đốt thắt lưng, cả những đốt xương sống cụt và cùng dính lại với nhau để tạo ra phần xương cụt và xương cùng. Những phần đốt sống này được nối lại bằng những sợi dây chằng và sẽ được bảo vệ nhờ vào các hệ thống cơ. Vậy nên, khi mà tuổi tác ngày một cao sẽ kéo theo xương cột sống của bạn cũng sẽ bị bào mòn đi. Đến khi không còn có đủ sức để chống đỡ trọng lượng cơ thể nữa sẽ gây nên các tình trạng thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống chính là quá trình lão hóa xảy ra ở vùng cột sống khi cơ thể bạn trở nên già yếu đi, hoặc là những người làm việc ở trong môi trường mà thường xuyên phải mang vác vật nặng. Thoái hóa cột sống gây ra đau nhức, viêm khớp, sẽ mọc gai nơi những đốt sống, làm giảm khả năng vận động gây ra việc đi lại, di chuyển khó khăn hơn đối với bệnh nhân.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

9/10 người thường bị bệnh ở cột sống thắt lưng (hoặc là cả đốt sống cổ) đều sẽ gặp phải những cơn đau dữ dội hoặc là âm ỉ ở vùng cột sống lưng. Những cơn đau sẽ có thể kéo dài từ khoảng 1 đến 2 ngày rồi thuyên giảm nhưng sẽ cũng có những trường hợp khi càng để càng đau. Phụ thuộc vào các tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng hiện tại của các bệnh nhân, mà các triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng, sẽ có những triệu chứng đặc trưng. Tuy nhiên, ở đại đa số bệnh đều bao gồm:

thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng

 • Bị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ đau đốt sống lưng ở phía dưới liên tục, kéo dài ở trong một khoảng thời gian khoảng từ 6-8 tuần hoặc hơn. Cơn đau sẽ thường có xu hướng lan dần sang các vùng ở bên cạnh, đặc biệt là phần hông và vùng chân.
 • Mất đường cong sinh lý của cột sống
 • Đau ở các vùng cột sống thắt lưng, sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi mà vận động, hoạt động chân tay.
 • Người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ đau hơn khi mà họ cúi người, vặn mình hoặc là khi bê vác các đồ vật…
 • Các cơn đau sẽ không xảy ra liên tục, mà sẽ kéo dài thành nhiều đợt khác nhau. Tùy vào từng các hoạt động mà bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng thực hiện. Điều này sẽ khiến cơn đau có thời gian ngắn hay là dài, đau dữ dội hay là âm ỉ.

Ngoài ra nếu các tình trạng đã trở nên càng nghiêm trọng thì người bệnh sẽ có thể bị tê liệt chân, bị dị tật cột sống. Khó khăn hơn trong di chuyển, hoặc là gặp phải các biến chứng đáng sợ khác nữa.

Thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5

Sở dĩ bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5 sẽ được nhiều người quan tâm. Bởi vì đây là 2 đốt sống mà có tỷ lệ tổn thương cao và chúng sẽ có chức năng nâng đỡ ở phần cột sống cao nhất. Theo như các thống kê thì sẽ có tới khoảng hơn 60% số người bị mắc thoái hóa cột sống thắt lưng đó là những người bị thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ngoài do các quá trình thoái hóa tự nhiên thì sẽ cũng còn do những nguyên nhân khác nữa. Bao gồm là do làm việc nhiều, ngồi làm việc sai tư thế. Khi lao động gồng gánh ở trong một khoảng thời gian dài, do có lối sống không khoa học, các chế độ ăn chưa hợp lý…

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là các quá trình gây tổn thương cột sống của sụn khớp, đặc trưng là bởi quá trình mất sụn khớp và sẽ hình thành tổ chức xương tân tạo ở cạnh khớp. Ở đốt sống cổ, các quá trình lão hóa xảy ra ở tại đĩa đệm và tổ chức các xương đốt sống. Thoái hóa cột sống cổ chính là một bệnh khớp thường sẽ gặp nhất ở người có tuổi gây đau và sẽ hạn chế vận động.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ

Chẩn đoán triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ: Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ sẽ bị đau mỏi kiểu cơ học, cơn đau tăng khi vận động, giảm đi khi nghỉ ngơi. Thoái hóa cột sống cổ sẽ hạn chế các vận động cột sống cổ: bị khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ và sẽ kèm tiếng lắc rắc khi mà vận động ở cột sống cổ. Đôi khi có thể sẽ không có triệu chứng thoái hóa cột sống mà sẽ chỉ có hình ảnh ở trên X quang.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống, bao gồm như: Sự lão hóa tự nhiên theo thời gian, theo giới tính, nghề nghiệp phải lao động nặng, tiền sử bị chấn thương cột sống, bị bất thường trục chi dưới, tiền sử đã phẫu thuật cột sống, yếu cơ, do di truyền, hay tư thế lao động không phù hợp …

Ngoài các nguyên nhân thoái hóa cột sống ở trên ra ra, bị thừa cân, béo phì hay là tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và phần đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài ở trong nhiều năm cũng sẽ dẫn đến các sự tổn thương sụn khớp, ở phần xương dưới sụn, mất đi tính đàn hồi của đĩa đệm, các xơ cứng dây chằng bao khớp tạo thành những triệu chứng và các biến chứng ở trong thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống đã được chứng minh rằng sẽ có tiến triển nặng dần theo tuổi và khi đã có sự tác động của một số các yếu tố nguy cơ như là: mang vác quá nặng, hay tập luyện quá sức hoặc là không đúng tư thế cũng là một trong những nguyên nhân thoái hóa cột sống rất phổ biến ngày nay…

Mặt khác, dấu hiệu chèn ép rễ dây thần kinh cũng là nguyên nhân thoái hóa cột sống, nặng hơn khi những gai xương thân đốt sống đã phát triển chèn ép vào các lỗ liên hợp đốt sống. Cùng với các sự thoái hóa đốt sống, đĩa đệm cũng sẽ bị thoái hóa và các nguy cơ phình, lồi, và thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn tới việc chèn ép rễ dây thần kinh (các biểu hiện đau dây thần kinh tọa).

Do đó, nếu như không được điều trị kịp thời, thoái hóa cột sống sẽ có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như là bị đau, yếu, tê bì chân tay, hay teo cơ, đi lại khó khăn, và thậm chí tàn phế… ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và cả đời sống người bệnh.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống đều sẽ trải qua những cơn đau âm ỉ và liên tục, thỉnh thoảng sẽ có những cơn đau dữ dội và kéo dài nhiều ngày. Tùy vào các mức độ bệnh mà các triệu chứng thoái hóa cột sống sẽ có thể khác nhau nhưng mà phổ biến nhất là các dấu hiệu, và triệu chứng thoái hóa cột sống sau đây:

triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Triệu chứng thoái hóa cột sống

 • Đau ở vùng lưng dưới liên tục và sẽ kéo dài hơn 6 tuần, có thể sẽ lan rộng đến hông và cả chân
 • Đau ở các vùng cột sống thắt lưng, gây khó khăn khi vận động.
 • Các cơn đau sẽ tăng dần khi cúi người, vặn mình hoặc là nâng nhấc đồ vật…
 • Các cơn đau sẽ có thể kéo dài từng đợt rồi giảm dần. Sau khi người bệnh đã hoạt động các khớp cơ nhiều, các cơn đau lưng lại tái phát lại.
 • Khi căn bệnh trở nên trầm trọng hơn, thì ngoài những cơn đau thắt lưng liên tục, những người bệnh có thể sẽ bị tê liệt chân, khó khăn ở trong di chuyển.

3 phương pháp chẩn đoán thoái hóa cột sống hiện nay

Chẩn đoán lâm sàng

Đây chính là bước chẩn đoán thoái hóa cột sống đầu tiên sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân khi đã tới bệnh viện khám sẽ cần phải gặp các bác sĩ để được thăm khám sơ bộ. Tại đây các bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi như là:

Chẩn đoán lâm sàng

Phương pháp chẩn đoán thoái hóa cột sống lâm sàng

 • Lý do bạn đi khám bệnh là gì?
 • Các triệu chứng thoái hóa cột sống mà bạn đang gặp phải nó như thế nào? Chúng đã bắt đầu từ khi nào?
 • Bạn đã bị đau ở đâu? Tính chất cơn đau ra sao? Cơn đau sẽ thường xuất hiện vào lúc nào?
 • Bạn đã từng đi khám ở đâu chưa hoặc là uống loại thuốc nào chưa?…

Các Bác sĩ sẽ dựa trên tại những triệu chứng mà bạn đã đang gặp phải để  lấy làm cơ sở chẩn đoán thoái hóa cột sống. Theo thông thường nếu mà mắc căn bệnh này thì sẽ thấy những biểu hiện như sau:

 • Sẽ xuất hiện các cơn đau âm ỉ hoặc là dữ dội tập trung ở các vùng cột sống thắt lưng. Cơn đau sẽ thường xuất hiện theo một cách đột ngột sau khi đã vận động mạnh, hay bị nhiễm lạnh hoặc là khi thời tiết thay đổi.
 • Khó thực hiện các động tác như là cúi xuống, xoay người
 • Có các tiếng kêu lạo xạo mà phát ra ở cột sống khi bạn cử động
 • Thường xuyên sẽ bị co cứng cột sống vào ở mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy. Người bệnh sẽ phải ngồi nghỉ, và xoa bóp một lúc mới đi lại được.
 • Tình trạng bị đau đầu, đau chân cũng sẽ xảy ra nếu như đốt sống thắt lưng đã bị thoái hóa chèn ép vào các dây thần kinh

Chẩn đoán cận lâm sàng

Ở các bước chẩn đoán thoái hóa cột sống cận lâm sàng, các bệnh nhân sẽ được chỉ định để thực hiện các xét nghiệm cần thiết để giúp cho các bác sĩ theo dõi, và tiên lượng bệnh. Trong các trường hợp nghi ngờ đã bị mắc thoái hóa cột sống, những người bệnh sẽ được chỉ định các xét nghiệm sau đây:

Chẩn đoán cận lâm sàng

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cận lâm sàng

 • Xét nghiệm công thức máu: Thường sẽ được chỉ định cho các trường hợp nào bị sốt, cơ thể bị gầy sút, thiếu máu.
 • Chụp X-quang phần cột sống: Nếu như mắc căn bệnh thoái hóa cột sống này thì các hình ảnh trên phim chụp x-quang sẽ cho các bác sĩ thấy phần xương dưới sụn đặc, bị hẹp khe khớp, bờ diện khớp bị nhẵn, xuất hiện các gai xương quanh đốt sống, bị hẹp lỗ liên hợp, và lún xẹp đốt sống.
 • Chụp MRI: Đã được áp dụng đối với các trường hợp bị đau nặng và bị đau liên tục, dùng thuốc trong một thời gian không thấy giảm bớt. Thêm vào đó, bệnh thoái hóa đốt sống sẽ thường đi kèm với nhiều bệnh lý khác như là thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm… vậy nên cần chụp MRI để xem là có sự hiện diện của cả những căn bệnh này hay không.

Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác

Bởi có nhiều biểu hiện tương đồng với cả các căn bệnh khác nên các bước chẩn đoán phân biệt sẽ cần thiết phải được thực hiện. Nhất là ở trong các trường hợp người bệnh đã có biểu hiện thiếu máu, cơ thể bị gầy sút kèm theo bị sốt hoặc là nổi hạch ngoại vi. Lúc này sẽ cần phải thực hiện công tác phân biệt và chẩn đoán thoái hóa cột sống cùng với các bệnh lý sau đây:

Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác

Chẩn đoán thoái hóa cột sống phân biệt

 • Bệnh lý cột sống ở thể huyết thanh âm tính: Đây là bệnh xương khớp gặp phải chủ yếu ở nam giới khoảng dưới 40 tuổi. Bệnh gây đau và sẽ khó cử động vùng thắt lưng. Nếu mà mắc căn bệnh này thì ở trên phim chụp X-quang sẽ thấy các tình trạng viêm khớp cùng chậu và cả tốc độ lắng máu tăng khi mà làm xét nghiệm máu.
 • Bệnh viêm đốt sống đĩa đệm: Các cơn đau ở lưng dưới xuất hiện liên tục, toàn thân cũng ẽ có thể bị đau nhức. Hình ảnh ở trên phim chụp X-quang ở những người bị mắc căn bệnh này sẽ cho thấy các bề mặt khớp nham nhở không đều nhau diện khớp hẹp. Nếu chụp CT sẽ thấy được rất rõ hình ảnh đĩa đệm bị viêm.
 • Ung thư xương: Đây chính là một bệnh lý nguy hiểm sẽ có mức độ tử vong cao. Không chỉ là gây đau cột sống mà ở toàn thân bệnh nhân cũng sẽ thường xuyên bị đau nhức rất nặng.

Dưới đây là 7 tác hại khôn lường của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

1. Nhai nuốt khó khăn

Nhai nuốt khó khăn

Tác hại của thoái hóa cột sống

Khi bạn nuốt một thứ gì đó thì bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như là cảm giác ứ nghẹn, các cảm giác trong thực quản như có vật lạ, một số ít người cũng sẽ có biểu hiện buồn nôn, hay nôn mửa, khàn tiếng, bị ho khan, tức ngực,… Đây chính là do phần phía trước của các đốt cổ trực tiếp đè lên các vách sau của thực quản sẽ dẫn đến thực quản bị thu hẹp lại, và cũng có khả năng đó là do các gai xương đã hình thành quá nhanh khiến cho các mô mềm ở xung quanh thực quản sẽ phải chịu những kích thích mạnh và dẫn đến việc nhai nuốt khó khăn. Từ đó có thể thấy được tác hại của thoái hóa cột sống gây cản trở rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt.

2. Gặp trở ngại về thị lực

Gặp trở ngại về thị lực

Tác hại của bệnh thoái hóa cột sống

Loại trở ngại này sẽ được biểu hiện qua các triệu chứng thoái hóa cột sống như là suy giảm thị lực, mắt sưng đau, bị sợ ánh sáng, chảy nước mắt, các độ lớn nhỏ của đồng tử sẽ không đồng đều, thậm chí là còn có thể gặp trường hợp tầm nhìn sẽ bị thu nhỏ lại và phần thị lực giảm mạnh, sẽ có một số người còn có thể là bị mù. Nguyên nhân thoái hóa cột sống đó là do ở những người đã bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, khiến các dây thần kinh chính và cả các động mạch cơ sở của phần cổ không được cung cấp đủ máu nên dẫn đến việc trung tâm thị giác ở phần thùy chẩm của đại não sẽ bị thiếu máu.

3. Hội chứng cột sống cổ

Khi mắc phải hội chứng này những người bệnh thoái hóa cột sống sẽ có các biểu hiện như là đau phần trước tim, đau tức ngực, rối loạn nhịp tim và cả thay đổi đoạn ST ở trong điện tâm đồ, nhưng mà những người có các biểu hiện trên thường sẽ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh tim mạch vành. Những biểu hiện này thực chất là do các gốc thần kinh của vai và cổ đã phải chịu sức ép và cả kích thích của các gai xương cổ, vai.

4. Bệnh thoái đốt sống cổ kèm cao huyết áp

Bệnh thoái đốt sống cổ kèm cao huyết áp

Các tác hại của thoái hóa cột sống

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ này sẽ có thể khiến huyết áp tăng cao hoặc là giảm xuống, trong đó sẽ có thể thường gặp các trường hợp làm tăng huyết áp lên nhiều hơn, đây sẽ được gọi là “Bệnh thoái đốt sống cổ và kèm cao huyết áp”. Do bị bệnh cao huyết áp và cả thoái hóa đốt sống cổ đều chính là các bệnh thường gặp ở trên những người cao tuổi nên cả hai loại bệnh này sẽ thường tồn tại cùng lúc với nhau.

5. Đau ngực

Biểu hiện của các loại triệu chứng thoái hóa cột sống này sẽ thường là đau ở bầu ngực và sẽ đau dai dẳng ở một bên cơ ngực, khi đã kiểm tra người bệnh có thể sẽ phát hiện ra phần cơ ngực của mình khi mà bị ấn có cảm giác bị đau dữ dội. Hiện tượng thoái hóa cột sống này sẽ có liên quan đến gốc rễ thần kinh của cột sống cổ đốt số 6 và 7 phải chịu đựng sức ép của các gai xương.

6. Liệt tứ chi

Ở giai đoạn đầu của người bệnh, sẽ bị tê chân, chân đau đớn, 2 chân đi ngắt quãng, có cả những người bệnh khi đi bộ sẽ còn có cảm giác như là dẵm lên bông vậy, một số các trường hợp đặc biệt người bệnh còn gặp các trở ngại khi đại tiểu tiện ví dụ như là đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, hay đi tiểu khó khăn hoặc là sẽ không tự chủ được trong việc này,..

Nguyên nhân thoái hóa cột sống đã dẫn đến các triệu chứng trên đó là do phần đốt sống cổ đã phải chịu kích thích và các sức ép của các gai xương, dẫn đến chân sẽ hoạt động rất khó khăn và sẽ có cảm giác bị cảm trở.

7. Hội chứng liệt cơ nhất thời

Hội chứng liệt cơ nhất thời

Liệt cơ do thoái hóa cột sống

Thường thì khi mà cơ thể đang ở trong các tư thế đứng hoặc là đi bộ mà bạn đột nhiên xoay đầu sẽ khiến cho cơ thể mất đi lực đỡ làm cho cơ thể rơi vào các trạng thái tê liệt nhất thời, sau khi đã toàn bộ cơ thể bị ngã xuống mặt đất bạn sẽ tỉnh táo lại rất nhanh mà sẽ không hề cảm thấy việc bị trở ngại hoặc là hậu di chứng gì.

Những người thường mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống này sẽ đều có các biểu hiện của việc bị rối loạn chức năng thần kinh thực vật như là đau đầu chóng mặt, bị buồn nôn, nôn mửa, và ra mồ hôi. Nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh này là do các sự tăng sản của các đốt sống cổ đã làm thay đổi sức ép tới các phần động mạch ở cột sống nên dẫn đến động mạch cơ sở sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp máu, sẽ khiến cho não ở vào trong tình trạng tạm thời sẽ không được cung cấp đủ máu.

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Sử dụng các kỹ thuật thích hợp khi bạn nâng vật nặng hoặc là tham gia các môn thể thao mạnh. Tránh việc mang vác nặng quá mức hoặc là các động tác quá mạnh, động tác đột ngột và sai tư thế. Không nên đội các vật nặng trên đầu.

Các chế độ tập thể dục thường xuyên: giúp cho đĩa đệm giữ nước và sẽ giữ cho xương và cả cơ bắp ở lưng và cổ dẻo dai, mạnh mẽ. Điều này sẽ, cải thiện sự ổn định cột sống và sẽ có thể làm chậm cũng như phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Một số các cách tập thể dục thích hợp đó là các môn thể thao vừa sức như là bơi lội, đi bộ, hay đạp xe… Tập yoga nhẹ nhàng sẽ cũng có thể giúp cho cột sống của bạn khỏe mạnh, linh hoạt hơn đặc biệt có thể giúp bạn phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Ăn các loại thực phẩm tốt cho đốt sống và giúp phòng ngừa thoái hóa cột sống như là cá, các loại hạt, rau lá xanh chứa nhiều chất axit béo omega và các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của khớp và cả đĩa đệm. Nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất protein, vitamin C, vitamin D, canxi và các phốt pho để cho xương chắc khỏe hơn.

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Chế độ ăn uống phải hợp lý: để ngăn chặn các khả năng bị béo phì, và làm giảm khối lượng cơ thể, để cho cột sống của bạn sẽ chỉ phải nâng đỡ một trọng lượng cơ thể ít hơn.

Không nên hút thuốc lá vì các độc tố và các chất nicotine trong thuốc lá sẽ ngăn chặn đĩa đệm và hấp thụ vitamin và cả chất dinh dưỡng.

Cần phải phân phối hợp lý giữa cả thời gian lao động và thời gian nghỉ ngơi, hạn chế tới mức tối đa những tác động ảnh hưởng không tốt đến các đốt sống cổ.

Đối với những nhân viên văn phòng, cần phải tạo thói quen bảo vệ sức khỏe ở ngay tại nơi làm việc bằng cả những động tác luyện tập hay là vươn vai đơn giản, bạn không nên ngồi ỳ ở bên máy tính trong một thời gian quá dài

Bạn không nên nằm sấp khi đi ngủ vì tư thế này sẽ khiến cho cổ bạn bị gập xuống sẽ rất dễ gây nên các chứng thoái hóa đốt sống cổ. Ở bên cạnh đó, bạn cũng hãy nên chọn các loại gối mà có độ cứng phù hợp để có thể tạo cảm giác nằm thoải mái khi ngủ.

Tránh những tư thế xấu ở trong sinh hoạt: như là ngồi lâu, đứng lâu ở một tư thế. Không nên ngồi mà cúi gấp cổ quá lâu (như xem tivi, đọc sách, báo); khi ngồi tàu xe đường dài thì cần có gối tựa đầu và để tựa lưng. Nên tập các thói quen tốt như là ngồi thẳng lưng, khi đi đứng thẳng người…

Khi mà thấy đau đầu, cổ, gáy đã lan xuống cánh tay, bị liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm, hay nắn vặn vẹo thô bạo sẽ dễ gây ra những tổn thương rất nghiêm trọng đến mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần phải đi đến các cơ sở chuyên khoa thần kinh để xác định căn bệnh chính xác và điều trị.

Người lao động nặng sẽ cần được kiểm tra định kỳ sức khỏe để dẽ theo dõi và điều trị kịp thời cũng là một cách để phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tây y

Có vô số các cách điều trị thoái hóa cột sống ví dụ như là Tây y có: thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm, phẫu thuật..; Đông y có: châm cứu, bấm huyệt; và các bài thuốc nam…tuy nhiên Tây y chính là phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống đầu tiên mà tất cả mọi người bệnh nghĩ tới. Mặc dù vậy, bất kỳ các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống nào cũng sẽ có ưu nhược điểm riêng. Bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm – nhược điểm của các phương pháp tây y trong công việc điều trị thoái hóa cột sống.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tây y

Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc tây

1. Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc giảm đau

Bậc thang giảm đau của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) được chia làm 3 bậc:

–    Bậc 1: Paracetamol

–    Bậc 2: Paracetamol và Codein hoặc Tramadol

–    Bậc 3: Opiate và các dẫn xuất

Paracetamol đây là một loại thuốc giảm đau thường hay được sử dụng. Tuy nhiên, nếu như mà sử dụng quá liều lượng, ở trong một thời gian dài sẽ có thể gây ra hại cho gan. Codein và cả các loại thuốc Opiate đó là các loại thuốc giảm đau có các tác dụng mạnh nhưng mà nó cũng tiềm ẩn rất nhiều phản ứng phụ như là gây ra táo bón, làm giảm nhu động ruột, gây ra đau đầu buồn nôn. Vậy thoái hóa cột sống uống thuốc gì để điều trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả đó là các câu hỏi được rất nhiều người đã quan tâm.

Đặc biệt, nếu như lạm dụng, người bệnh sẽ có thể bị lệ thuộc vào thuốc (gây hiện tượng nghiện thuốc) – Ma túy (heroine) đó chính là một dẫn xuất của Opiate.,

Quen thuốc cũng chính là một tác dụng rất không mong muốn của các loại thuốc tây y này. Người bệnh sẽ cần phải tăng liều sử dụng để sẽ có tác dụng như ban đầu, bởi vì vậy mà các phản ứng phụ sẽ càng ngày càng tệ dần theo thời gian.

Người bệnh hãy nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, và không nên vì thấy thuốc có tác dụng giảm đau nhanh, tức thời mà lạm dụng,  nếusử dụng quá liều lượng sẽ dẫn tới cho bạn những hậu quả nguy hiểm.

Ưu điểm: giảm đau nhanh chóng.

Nhược điểm: sẽ có thể gây nghiện, gây phụ thuộc vào thuốc, nhờn thuốc, sẽ làm loét dạ dày tá tràng

2.  Kết hợp thuốc chống viêm chữa thoái hóa cột sống

Kết hợp thuốc chống viêm chữa thoái hóa cột sống

Thuốc tây điều trị thoái hóa cột sống

Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) dùng để điều trị thoái hóa cột sống rất phổ biến có thể kể đến như là diclofenac, meloxicam, piroxicam… Các loại thuốc này sẽ có tác dụng chống viêm, nhờ vậy có thể sẽ giúp người bệnh giảm đau nhức rất hiệu quả. Tuy nhiên, nhóm thuốc này sẽ có nhiều tác dụng phụ lên phần hệ tiêu hóa như là đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chảy máu dạ dày…

Người có tiền sử dạ dày được khuyến cáo không nên sử dụng các loại thuốc này. Những người có tiền sử bệnh huyết áp, tiểu đường, các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Ưu điểm: chống viêm, giảm đau nhanh chóng,

Nhược điểm:

+ Viêm loét đường tiêu hóa khi sử dụng liều cao, lạm dụng

+ Gây tổn thương dạ dày

+ Tuyệt đối không dùng cho những người có tiền sử dạ dày, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, người bị hen suyễn

3. Các loại Corticoid tác dụng gì trong điều trị thoái hóa cột sống

Các corticoid (hydrocortisone, prednisolone…) có tác dụng chống viêm, giảm đau cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các loại thuốc này cũng vô cùng nguy hiểm khi điều trị thoái hóa cột sống lưng. Đối với người bị sưng đau khớp, chỉ nên tiêm trực tiếp corticoid vào ổ khớp bị sưng, viêm mà không nên dùng thuốc uống, do sẽ gặp các tác dụng phụ toàn thân.

Một vài tác dụng phụ tiêu biểu của corticoid có thể kể tới như: Làm suy giảm hệ miễn dịch, gây loãng xương, giòn xương, giữ và muối dẫn tới phù và tăng huyết áp, rối loạn dung nạp glucose….

4. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp mà không có bất kỳ các người bệnh nào muốn trải qua. Tuy nhiên khi mà bạn chủ quan với bệnh tật, và không điều trị bệnh kịp thời, thì rất có thể đây sẽ là biện pháp cuối cùng để có thể giải quyết tình trạng bệnh tật hiện tại giúp bạn. Khi nào bạn nên thực hiện phẫu thuật thoái hóa cột sống.

phẫu thuật thoái hóa cột sống

Phẫu thuật thoái hóa cột sống

Khi nào nên phẫu thuật thoái hóa cột sống?

Phẫu thuật thoái hóa cột sống chính là phương pháp bất đắc dĩ mà người bệnh sẽ phải trải qua. Phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống này đã được chỉ định chỉ khi nào mà bạn phải chịu đựng các cơn đau dữ dội và kéo dài hàng ngày do bệnh gây ra, và chỉ khi nào đã áp dụng tất cả các biện pháp khác nhưng mà không đem lại kết quả. Thì có lẽ lúc này bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên về biện pháp phẫu thuật, và mổ thoái hóa cột sống để giảm thiểu các cơn đau, cải thiện chất lượng cho cuộc sống của người bệnh.

Tóm lại việc phẫu thuật thoái hóa cột sống sẽ được áp dụng với các trường hợp sau:

+ Thoái hóa cột sống thắt lưng gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, chân trở nên tê, yếu, xuất hiện tình trạng teo cơ…

+ Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép ống sống, tủy sống

+ Cơn đau mãn tính, dai dẳng kéo dài, thực hiện mọi biện pháp bảo tồn không có kết quả.

+ Cột sống bị biến dạng

+ Viêm cột sống dính khớp

+ Thoái hóa cột sống dẫn đến thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại

+ Hẹp ống sống

Rủi ro trong quá trình phẫu thuật thoái hóa cột sống

Rủi ro trong quá trình phẫu thuật thoái hóa cột sống

Rủi do trong quá trình phẫu thuật thoái hóa cột sống

Bất kỳ phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là gì chắc có lẽ người bệnh nào cũng đã biết, các biện pháp phẫu thuật sẽ giúp cho bạn giải quyết ngay lập tức các tình trạng đau nhức mà các bạn đang phải chịu đựng. Tuy nhiên, không phải cơ địa, và sức khỏe, tình trạng bệnh của bất cứ ai cũng giống nhau. Do đó, các kết quả mang lại cũng sẽ là khác nhau.

Nhược điểm, đó là hạn chế của biện pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống:

+ Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ

+ Ảnh hưởng, tàn phá nghiêm trọng đến mô mềm, làm tổn thương các rễ thần kinh xung quanh khu vực mổ

+ Tỷ lệ thành công cao tuy nhiên, tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có.

Vì vậy, khi phát hiện bệnh sớm, nên điều trị bằng các phương pháp bảo tồn sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy nên tự có các biện pháp chăm sóc bản thân ngay khi còn trẻ để có thể phòng ngừa thoái hóa cột sống, ngăn ngừa các tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn để được hiệu quả.

Ưu điểm: chấm dứt cơn đau, điều trị dứt điểm

Nhược điểm:

+ Chi phí cao

+ Biến chứng sau mổ: nhiễm trùng, chảy máu

+ Tỷ lệ tái phát bệnh chiếm 5-10%

Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y

Bài thuốc đông y An Cốt Nam từ thảo dược lành tính trong thiên nhiên sẽ giúp bạn “thoát khỏi” căn bệnh thoái hóa cột sống

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng cỏ xước

Đây là một loại cây thường mọc hoang nên rất dễ tìm kiếm, và thậm chí còn ở ngay trong khu vườn nhà bạn.. Trong dân gian cây cỏ xước có nhiều tác dụng ở trong việc chữa trị được nhiều bệnh. Còn theo như đông y cỏ xước vị chua đắng, tính bình nên sẽ thường dùng làm thuốc để chữa trị các bệnh như đau nhức xương cốt, hay tê bì chân tay, mạnh gân cốt… Đối với các bệnh như thoái hóa cột sống khi dùng cỏ xước điều trị có thể sẽ giúp giảm nhanh được các triệu chứng đau nhức, hay sưng viêm ở các khớp từ đó giúp cho người bệnh sinh hoạt thuận tiện hơn và sẽ không còn trở ngại …

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng cỏ xước

Điều trị thoái hóa cột sống bằng đông y

Để có thể thực hiện được bài thuốc này thì trước tiên nên dùng dùng lá, thân và cả phần rễ của cây cỏ xước với một số lượng càng nhiều càng tốt, rửa sạch, và sau đó đem phơi khô vào những ngày nắng to, Tiếp theo dùng khoảng 200g đem sắc lấy nước uống, Mỗi ngày bạn nên uống 3 chén nước vào buổi sáng, trưa, và chiều tối. Kiên trì uống thuốc này ở trong khoảng 2 tuần thì những triệu chứng đau nhức của căn bệnh này sẽ được giảm nhẹ hiệu quả.

Hoặc là có thể kết hợp cây cỏ xước cùng với một số vị thuốc thảo dược khác như là cây ké đầu ngựa, và rễ cây nhàu… Để tăng tính hiệu quả và sẽ giúp hỗn trợ điều trị bệnh tốt hơn… Đối với những nguyên liệu trong thiên nhiên nên mọi người sẽ có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo về phản ứng phụ của thuốc gây ra. Mặc dù là không có hiệu quả nhanh nhưng mà sẽ có thể dùng để điều trị lâu dài mà không phải lo gây hại cho sức khỏe…

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng trà hoa cúc

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng trà hoa cúc

Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y từ trà hoa cúc

Trà không những chỉ là thức uống tốt cho sức khỏe mà ở trong trà còn chứa nhiều các chất chống oxy hóa sẽ có khả năng giúp giảm đau, và chống viêm hiệu quả. Do đó mỗi ngày bạn uống nên uống từ khoảng 2-3 tách trà hoa cúc bởi có tác dụng giúp cho cơ thể không còn mệt mỏi, giúp tinh thần thoải mái và khiến bạn vui vẻ hơn.. Khi đó cơ thể của bạn sẽ sinh ra một chất giảm đau tự nhiên, chúng có tên endorphin từ đó làm các cơn đau nhức xương khớp sẽ dần giảm thiểu.

Cách điều trị thoái hóa cột sống bằng cây nhàu

Các nhà khoa học cũng đã tìm ra trong quả nhàu có khoảng hơn 150 chất khác nhau, bao gồm rất nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó, có prosertonin là chất rất tốt cho cơ thể, khi mà kết hợp với một enzym nội bào chúng sẽ tạo ra xeronin

– Chất có khả năng sẽ giúp tế bào tự sửa chữa và sẽ tái tạo. Hơn thế nữa, lượng chất prosertonin trong quả nhàu sẽ nhiều hơn gấp 40 lần so với trong quả dứa.

Cách điều trị thoái hóa cột sống bằng cây nhàu

Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y từ quả nhàu

– Đau lưng kèm nhức mỏi các chi tay, chân: 200g quả nhàu đã già thái lát mỏng, ngâm cùng với 2l rượu. Mỗi ngày bạn uống 2-3 chén nhỏ, uống mỗi chén khoảng 20 – 30ml.

– Thận yếu dẫn tới đau lưng thoái hóa cột sống

Chuẩn bị:

 • 12g rễ nhàu
 • Rau ngót, cối xay, dây gùi, ngó bần, đậu săng, tầm gửi cây dâu, rễ ngà voi mỗi loại 8g
 • 12g ngũ trảo

Cho vào ấm đem sắc với nửa lít nước, sắc còn 250ml. Uống ngay khi còn nóng 2 lần/1 ngày

– Thoái hóa do phong thấp

Chuẩn bị

 • Rễ cây nhàu: 20g
 • Dây đau xương: 20g
 • Củ Khúc khắc (Thổ phục linh): 20g
 • Rễ cỏ xước: 20g
 • Cam thảo dây: 6g

Cách sắc uống đều như trên, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống bằng quả Ớt

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống bằng quả Ớt

Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y từ quả ớt

Trong quả ớt sẽ có chứa một loại chất có tên là capsicain, và nó có khả năng chỉ đạo não tiết ra endorphin gây tê và làm giảm đau cho cơ thể. Capsaicin chính là thành phần chính của rất nhiều loại kem bôi ngoài da.

 • Cách 1: Dùng 10-15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, và 80g rễ cây ớt chỉ thiên, đem giã nhỏ, rồi ngâm rượu theo tỷ lệ 1/2, dùng chúng để xoa bóp thắt lưng mỗi khi xuất hiện cơn đau.
 • Cách 2: 50g lá ớt cay, đem rửa sạch, giã nát, rang nóng cùng với chút rượu, bọc trong túi vải đắp và vào chỗ đau. Lưu ý là chờ thuốc ở trong nhiệt độ thích hợp mới đắp để tránh bị bỏng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Thuốc mà nguội thì mang đi rang lại.

Bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống từ lá lốt

Bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống từ lá lốt

Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y từ lá lốt

Sử dụng lá lốt để chữa thoái hóa cột sống, thoát vị, đau lưng, … trong y học cổ truyền được đánh giá là rất cao. Lá lốt có vị nồng, ấm, hơi cay và có rất nhiều tác dụng như là chữa phong hàn, giảm đau nhức. Những bệnh mà có liên quan đến tiêu hóa, trong đó nổi bật hơn cả đó là tác dụng của bài thuốc trị bệnh thoái hóa cột sống từ lá lốt.

Cách làm: Lá lốt có thể lấy cả lá hoặc thân, rửa sạch phơi khô, bảo quản nơi khô ráo. Mỗi lần sử dụng lấy từ 100 – 200 g lá lốt khô đem sắc với khoảng 500 ml nước rồi đem ra uống. Ngày uống 1 lần kéo dài từ 1 – 2 tuần là người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng bệnh được thuyên giảm rõ rệt.

Cây rau dền gai chữa thoái hóa cột sống

Cây rau dền gai chữa thoái hóa cột sống

Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y từ cây dền gai

Rau dền gai hay còn gọi là rau dền hoang có tên khoa học là Amaranthus spinosus. Rau dền gai có tính mát là loại rau thực phẩm phổ biến của người dân  Việt Nam, tuy nhiên nhiều người có lẽ vẫn chưa biết tác dụng chữa thoái hóa cột sống cực kì hiệu quả của loại cây thuốc nam này.

Cách dùng: Bệnh nhân có thể ăn cây rau dền gai hàng ngày bằng cách luộc hoặc là xào, kết hợp việc sắc lấy nước uống từ việc đem phơi khô rau dền gai trước đó. Với mỗi cốc nước thuốc rau dền gai, uống mỗi ngày sẽ cam kết về mức độ hiệu quả cho các bệnh nhân thoái hóa cột sống.

Chữa thoái hóa cột sống không dùng thuốc

Rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao hằng ngày sẽ có thể hỗ trợ tốt cho việc phục hồi các cơ xương khớp nếu như lựa chọn đúng bài tập. Ngược lại, nếu như tập luyện các động tác không phù hợp cùng với cường độ quá mạnh sẽ có thể khiến các chấn thương càng thêm trầm trọng hơn. Vì vậy nên, trước khi bắt đầu luyện tập với bất cứ động tác hay là bài tập nào, bệnh nhân cần lưu ý:

Chữa thoái hóa cột sống không dùng thuốc

Chữa thoái hóa cột sống không dùng thuốc

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa đang điều trị: và tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh, các bác sĩ có thể cho bạn biết các loại bài tập nào bạn nên hoặc là không nên thực hiện. Khi mà bác sĩ đưa ra các hướng dẫn và cả cảnh báo, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt, và đừng cố gắng tập luyện quá sức.
 • Với các bài tập có sự phức tạp nhiều động tác, đòi hỏi các sự xoay chuyển của cột sống, người bệnh sẽ cần có sự giám sát từ các chuyên viên vật lý trị liệu để sẽ đảm bảo tư thế đúng khi bạn cong người và nâng vật, cũng như là điều chỉnh mức độ căng và cả giãn cơ phù hợp.
 • Người bệnh khi đã bắt đầu luyện tập thì nên bắt đầu từ từ, nhẹ nhàng, chú ý là làm đúng theo các tư thế, các động tác được hướng dẫn. Trong các quá trình tập, người bệnh nên kết hợp với các việc hít thở để tăng cường cho việc cung cấp oxy cơ thể, để cải thiện tuần hoàn máu.
 • Khi thấy các cơn đau trở nên trầm trọng, người bệnh hãy nên ngưng việc luyện tập và đến gặp các bác sĩ.

Các bài tập thể dục thích hợp cho bệnh nhân thoái hóa cột sống

Đi bộ hằng ngày

Bắt đầu đi bộ 5 phút mỗi ngày:

Đi bộ sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu đến các nhóm cơ, giải phóng các endorphin giúp làm dịu cảm giác đau.

Để quen với các việc luyện tập, bạn hãy nên bắt đầu đi bộ trong 5 phút mỗi ngày. Cố gắng tập thành thói quen đi bộ trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn hãy nên bắt đầu đi bộ trên bề mặt cứng và bằng phẳng.

Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập hoặc là vừa phục hồi sau các chấn thương nghiêm trọng hoặc là sau phẫu thuật thì nên bắt đầu từ từ, để tránh nguy cơ gặp chấn thương khác. Trang bị cho mình một đôi giày hỗ trợ đi bộ cho dù là bạn chỉ đi 5 phút 1 ngày.

Đi bộ hằng ngày

Bài tập cho người bị thoái hóa cột sống

Duy trì các tư thế đúng khi đi bộ: hãy điều chỉnh cho cổ, vai và hông được thẳng hàng; mắt hướng về phía trước; giữ cho chiếc cằm song song với mặt đất; và nhẹ nhàng xiết chặt cơ bụng; giữ cho lưng được thẳng tự nhiên, không cong hoặc là ngửa về phía trước và phía sau; bước đi thật nhẹ nhàng, đặt gót chân xuống trước.

Lưu ý : bạn sẽ có thể bị đau nhức cơ ở trong lần đầu hoạt động thể lực và sau khoảng thời gian không vận động.

Gia tăng dần thời gian đi bộ:

Khi cơ thể bạn đã quen đi bộ 5 phút mỗi ngày, bạn sẽ có thể tăng thêm 1-2 phút đi bộ mỗi tuần. Tăng cường thời gian luyện tập từ từ sẽ giúp cho các nhóm cơ có thời gian thích nghi, và hạn chế các chấn thương.

Ở tuần đầu tiên, bạn sẽ có thể đi bộ 5 phút mỗi ngày. Sau đó, ở trong tuần thứ 2, bạn nên tăng thời gian lên khoảng 7 phút và 10 phút cho đến tuần thứ 3. Tiếp tục tăng thời gian đi bộ cho đến khi nào thời gian luyện tập mỗi ngày ít nhất 20- 30 phút.

Các động tác kéo giãn

Động tác 1: Động tác giãn cơ từ đầu gối đến ngực

Động tác này sẽ rất thích hợp để điều chỉnh cơ hông cũng như là kéo giãn các nhóm cơ thắt lưng. Bạn hãy nên giữ mỗi vị trí khoảng 20 giây và hãy thực hiện lại động tác kéo giãn này ít nhất 3 lần cho mỗi chân.

Các động tác kéo giãnĐộng tác thể dục chữa thoái hóa cột sống

 • Nằm tựa lưng với các ngón chân hướng lên trên. Cong đầu gối ở bên phải từ từ, kéo chân về phía ngực.
 • Vòng tay sẽ giữ chặt chân, sau đó thả ra và hãy thực hiện tương tự với bên chân còn lại.

Động tác 2:  Kéo giãn với tư thế Yoga

Nằm sấp, để hai tay chống người lên, cong 2 khủyu tay 1 góc 90 độ, bàn tay tiếp xúc mặt sàn. Ấn cho phần đầu bàn chân và cả mặt trong bàn tay xuống, rồi đẩy xương chậu về phía trước. Tập trung hít thở sâu. Giữ vị trí này từ 1-3 phút.

Động tác 3: Cuộn vai và siết chặt vai

Đây là các tư thế mà bạn có thể thực hiện ngay dù cả khi bạn đang ngồi làm việc.

Cong lưng từ khoảng 5 đến 10 lần, sau đó cuộn vai và hãy siết chặt cơ vai 10 lần. Bạn sẽ có thể kết hợp kéo giãn đầu và cổ.

Bài tập căng giãn cơ phần lưng

Bài tập căng giãn cơ phần lưng

Bài tập căng lưng trị thoái hóa cột sống

Bài tập 1: Bài tập sẽ giúp căng giãn cơ và cả lưng trên, cải thiện tư thế lưng

 • Nằm xuống, và đặt trục lăng ở dưới phần lưng trên
 • Di chuyển lưng lên và lưng
 • Dừng lại và hãy giữ để căng cơ phần cổ và lưng
 • Giữ trong vòng 30 giây.

Bài tập 2: Bài tập lưng cùng với bóng giúp tăng cường cơ lưng và cả cơ cốt lõi

 • Để chân lên bóng và hãy điều chỉnh vị trí sao cho phần hông cảm thấy căng.
 • Chú ý là giữ thăng bằng phần hông chậu
 • Giữ trong vòng 5 giây và hãy lặp lại 10 lần
 • Nâng lên và hạn xuống, hãy chú ý giữ thăng bằng.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống đơn giản

Bằng các mẹo nhỏ sẽ áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, và người bệnh thoái hóa cột sống sẽ cảm thấy thoải mái, cơ thể sẽ khỏe khoắn và không còn bị ảnh hưởng bởi những cơn đau nhức làm phiền:

Áp dụng liệu pháp dưới nước

Trong số đó sẽ là các bài tập thể dục trị thoái hóa cột sống hằng ngày thì sẽ gồm có bơi lội là môn thể thao phù hợp nhất đối với những người bệnh xương khớp nói chung và cả thoái hóa cột sống nói riêng. Khoa học đã chứng minh đây là cách phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả nhất, thậm chí sẽ còn giúp hệ cơ xương khớp được giảm áp lực, bớt các tình trạng đau mỏi.

Áp dụng liệu pháp dưới nướcBơi lội trị thoái hóa cột sống

Cụ thể là, khi bơi lội các hệ khớp xương sẽ được vận động nhẹ nhàng, các nhóm cơ lưng và cả dây chằng qua vận động cũng sẽ trở nên dẻo dai hơn, từ đó sẽ làm chậm quá trình lão hóa, và giảm khả năng bệnh tiến triển nặng.

Đặc biệt hơn là, việc người bệnh khi thường xuyên bơi lội sẽ giúp cho tiêu hao năng lượng, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Đây là điều rất quan trọng giúp giảm áp ực đè nén lên các hệ cơ xương khớp, cột sống của những người bệnh.

Thời gian và các mức độ phù hợp đối với người bị bệnh thoái hóa cột sống là mỗi ngày bơi từ khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần chỉ bơi trong khoảng 20 phút. Càng về sau, khi mà cơ thể đã thích nghi được thì sẽ nên tăng thời gian lên một chút.

Liệu pháp chườm nóng

Đây là các phương pháp phổ biến và cũng cực kỳ dễ thực hiện tại nhà, ai ai cũng sẽ có thể áp dụng và có thể cảm nhận được hiệu quả ngay lập tức. Cách làm này vô cùng đơn giản:

– Chuẩn bị ngải cứu tươi, đem rửa sạch để ráo nước rồi hãy đem rang cùng một chút muối trắng hạt to.

– Sau khi có hỗn hợp nóng già thì cho vào trong một chiếc túi vải hoặc là khăn mỏng. Chườm túi thuốc lên các vùng đau nhức, ban đầu nên chườm thật nhẹ nhàng, từ tốn tránh gây ra bỏng tại vùng da tiếp xúc.

– Chườm cho đến khi nào túi thuốc nguội bớt thì đổ hỗn hợp ra chảo, đem rang lại và tiếp tục chườm. Mỗi ngày sẽ có thể chườm từ 2 đến 3 lần để giúp cho người bệnh thoái mái hơn.

– Bên cạnh các liệu pháp chườm nóng thì việc bạn tắm nước nóng cũng giúp cơ thể người bệnh được giảm đau hiệu quả và sẽ thư giãn tinh thần.

Xoa bóp, bấm huyệt

Khi nhắc tới các mẹo chữa thoái hóa cột sống sẽ không thể không nhắc tới cách bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống. Bàn về chính liệu pháp này, GS. Dương Lực – Học viện y học cổ truyền Trung Quốc đã cho biết, đây không chỉ là cách phòng tránh bệnh mà nó còn là cách chữa thoái hóa cột sống khá là hiệu quả.

Khi tiến hành bấm huyệt trị thoái hóa cột sống, các người bệnh cần tham khảo ý kiến các bác sỹ và có thể sẽ tự thực hiện tại nhà. Hai huyệt vị chính, có liên quan đến bệnh thoái hóa cột sống đó là huyệt bách hội và cả huyệt phong trì.

Xoa bóp, bấm huyệt

Bấm huyệt trị thoái hóa cột sống

Bấm huyệt phong trì:

– Vị trí của huyệt đó là nằm phía sau cổ, hai bên xương cổ tiếp xúc với cổ và chân tóc, chỗ hõm xuống tại vị trí này chính là huyệt phong trì.

– Người bệnh đặt hai tay ôm 2 bên đầu sao cho hai ngón tay cái đặt sát gáy.

– Dùng lực ngón tay cái ấn vào huyệt phong trì, ấn và giữ trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút.

– Tác dụng chính: Giảm đau mỏi, điều chỉnh huyết áp.

– Dùng trong trường hợp người bệnh ngủ sai tư thế, nằm gối quá cao dẫn tới đau mỏi đốt sống cổ. Dùng cho cả người bị cao huyết áp.

Bấm huyệt bách hội:

– Vị trí huyệt bách hội là ngay giữa đỉnh đầu, từ 2 mang tai chạy thẳng lên đỉnh.

– Để bấm huyệt bách hội, người bệnh sử dụng ngón giữa và ngón trỏ, ấn và giữ huyệt trong khoảng 30 giây đến 1 phút.

– Thực hiện như thế cho đến khi vùng được tiếc xúc có cảm giác tê buồn, hơi đau một chút.

– Tác dụng chính: giảm đau đầu, chóng mặt, hạn chế tình trạng căng thẳng, giảm các triệu chứng thoái hóa cột sống thường gặp.

– Ngoài ra, cách chữa thoái hóa cột sống này còn giúp tăng cường trí nhớ, minh mẫn và tăng tư duy hơn.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì?

Dinh dưỡng là thành phần vô cùng quan trọng cấu tạo nên sự chắc khỏe của xương, các bệnh đau lưng, đau cổ, đau vai gáy chủ yếu là do thoái hóa cột sống. Vậy người bị bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì để giúp xương khớp luôn chắc khỏe để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao cũng như giảm các triệu chứng đau do bệnh gây ra? Sau đây là những hướng dẫn về chế độ ăn uống mà những người bị thoái hóa cột sống cần đặc biệt lưu tâm.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Xương đốt sống của người bị thoái hóa, cột sống sẽ xốp hơn so với người bình thường nên dễ bị xẹp đốt sống và sự xẹp này sẽ đè nén lên các dây thần kinh vốn hiện diện rất nhiều giữa các đốt sống và gây đau. Xương sống cũng được hỗ trợ nhiều bởi các cơ quanh cột sống và sự phát triển tốt của hệ cơ này cũng góp phần giúp nâng đỡ cột sống tránh các chấn thương do va chạm hoặc do tư thế.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì?

Cụ thể hơn là bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây vào thực đơn hàng ngày:

Đu nành: Đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Các loi tht ln, bò, gia cm: Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên ăn các loại thịt, các bạn có thể ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt). Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.

Trái cây, rau c qu: Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

+ Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

+ Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

+ Cà chua cũng rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Nm và mc nhĩ: không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi.

Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u

Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.

B sung vitamin D: Ngoài thực phẩm ra, lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa, điều trị thoái hóa cột sống. Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nhiều khuyến cáo hiện nay về tình trạng thiếu vitamin D ở người cao tuổi do thời gian ở trong nhà quá nhiều, ngại đi ra ngoài do sợ té ngã. Thật ra nếu càng ít đi lại, ít vận động thì xương càng xốp, phản xạ của cơ bắp càng yếu và càng dễ té ngã. Khi đã bị té ngã thì lại dễ dàng bị gãy xương hoặc nhẹ thì rạn nứt xương gây đau lưng, đau cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Bị thoái hóa cột sống ăn gì và kiêng gì tốt cho sức khỏe

Đối với người thoái hóa cột sống không nên ăn những thực phẩm nào? Những cơn đau nhức xuất hiện khi bị thoái hóa cột sống chủ yếu là do tình trạng viêm. Vì thế bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý để chống viêm. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bị thoái hóa cột sống cần tránh xa như:

Thc phm chế biến sn, nhiu dầu m, cay nóng: Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ như xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên… là những món ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nếu bạn dùng thường xuyên. Đây là những món ăn nhiều cholesterol – một loại chất béo trong máu từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh viêm khớp, tim mạch… hạn chế đồ cay và nước sốt nhiều gia vị. Có thể ăn thịt nhưng nên chọn các loại thanh đạm như thịt gà, cá và hạn chế tối đa những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, bún… Chú ý cắt giảm lượng muối trong thức ăn.

Các lođ ung có cn: Đồ uống có cồn như bia rượu là những loại đồ uống khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được dùng trong quá trình điều trị bệnh.

Các cht kích thích: Các chất kích thích như thuốc lá là những thứ người bệnh cần tránh xa. Theo một nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người hút thuốc lá mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

Thc phm giàu chđmCác loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò, các loại thịt màu đỏ…người bệnh cũng nên hạn chế bởi các chất có trong đồ ăn này có thể khiến tình trạng viêm cột sống thêm nghiêm trọng hơn từ đó khiến việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Những lưu ý khác trong điều trị, tập luyện, vận động

Người bị thoái hóa cột sống cần có một chế độ tập luyện, điều trị như sau:

 • Chườm ấm vùng đau bằng muối rang nóng hoặc bó thuốc (gồm: lá ngải cứu, lá ngũ trảo, lá lốt, gừng tươi giã nát xào với rượu) 1 – 2 lần/ngày.
 • Xoa bóp đơn giản, tập vận động nhẹ nhàng vùng cột sống thắt lưng (tùy theo mức độ bệnh của bạn mà nên áp dụng phương pháp cụ thể hơn).
 • Nằm nghỉ tại giường khi đau nhiều, nằm ngửa trên ván cứng, hai chân duỗi thẳng đầu kê gối thấp.
 • Dùng gậy, nạng khi đi lại nhằm mục đích làm giảm áp lực đè nặng lên bề mặt khớp (nếu đau nhiều tự đi lại khó khăn).
 • Dùng thuốc giảm đau và chống viêm không steroid (chỉ sử dụng khi thật cần thiết), phải tuân thủ theo y lệnh điều trị của Bác sĩ.

Lý do phải chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Lý do phải chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Trước khi tìm hiểu về cách thức chăm sóc thì hãy xem qua những lý do tại sao cần phải chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng.

Bệnh thoái cột sống thắt lưng có thể bắt gặp ở nhiều người trong xã hội hiện nay. Từ những nguyên nhân nhỏ nhặt mà bạn không ngờ tới. Quan trong hơn là quá trình điều trị bệnh không phải là ngắn, nó có thể kéo dài qua từng tháng.

Gây tốn kém về kinh tế, mệt mỏi, trầm cảm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Cho nên những người thân xung quanh cần phải quan tâm, chăm sóc đến bệnh nhân hơn trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Trên thực tế có những trường hợp bệnh còn nhẹ, chưa gây ra sự ảnh hưởng đến cơ thể nhiều. Lúc đó người bệnh vẫn có thể tự mình chăm sóc bản thân, sức khỏe mà không phải nhờ đến ai.

Ngược lại, nếu để bệnh biến chuyển nặng làm bệnh nhân không thể 1 mình mà chống chọi lại được. Đây chính là lúc họ cần đến sự chăm sóc, quan tâm từ người thân xung quanh nhất.

Việc chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng sẽ tác động rất nhiều tới kết quả điều trị. Sau đây là các cách mà bạn có thể áp dụng cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Những bài tập hỗ trợ điều trị

Những bài tập hỗ trợ điều trị

Bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống

Cần tạo cho người bệnh thói quen tập luyện thể dục thể thao hay các bài tập có tác dụng đến quá trình điều trị. Một số bài tập bạn có thể tham khảo:

Bài tập số 1: Để người bệnh nằm thẳng trên giường hay mặt phẳng bất kỳ. Háng ở tư thế gấp lại và ngửa đầu gối lên hướng trần. Bệnh nhân để đè lưng áp sát với mặt phẳng rồi tác dụng lực đủ mạnh để đẩy toàn bộ phần mông lên khỏi mặt đất, lưng vẫn giữ tại vị trí ban đầu.

Bài tập số 2: Tư thế chuẩn bị: đặt người bệnh nằm xuống giống với bài tập thứ nhất. Khi thực hiện ở bài tập này, bệnh nhân cần phải cuốn mình lên cao và cố gắng để phần mũi chạm sát với đầu gối thì càng tốt.

Bài tập số 3: cho người bệnh ngồi tại trên ghế mà có phần tựa sau lưng. Từ từ co 1 chân lên còn chân kia thì để duỗi thẳng. Khi co chân kết hợp với cúi người xuống và đặt ngón tay trỏ sao cho chạm được đến ngón chân cái (ngón cái của chân duỗi) là tốt nhất.

Bài tập số 4: giúp người bệnh nằm ngửa trên một mặt phẳng (có thể là nền nhà, trên giường…). Tiếp theo lấy 2 tay ôm lấy phần đầu gối bên trái rồi dùng lực kéo về hướng vai bên tay trái. Làm tương tự với bên phải. Sau đó ôm cả 2 bên đầu gối để kéo về sát ngực, cố gắng kéo càng sát thì càng tốt.

Giúp tinh thần người bệnh vui vẻ và thoải mái

Giúp tinh thần người bệnh vui vẻ và thoải mái

Cách hỗ trợ người bệnh thoái hóa cột sống

Bên cạnh việc điều trị, quan tâm ăn uống hằng ngày thì bạn nên nói chuyện tâm sự chia sẻ để người bệnh thoải mái hơn. Hay đi bộ, tập luyện thể dục thể thao cùng họ vừa tốt cho sức khỏe bản thân mà còn giúp tinh thần tập luyện của người bệnh phấn chấn hơn.

Khi tâm lý người bệnh ổn định kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý làm sức khỏe tốt lên thì việc áp dụng phác đồ điều trị mới đạt được kết quả cao nhất. Chẳng mấy chốc bệnh sẽ tự ra đi và xương khớp từ từ mà phục hồi lại thể trạng ban đầu.

Nên chú ý không để cho bệnh nhân tự ý bê vác đồ vật nặng, vận động quá sức, loại bỏ những thói quen xấu, thiếu khoa học.

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

138 đường Khương Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - HN

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ với chúng tôi

0983.34.0246

Email

Email

ancotnam.net@gmail.com

Đặt lịch khám online

Đặt lịch khám online

Tại đây