[Giải đáp] Bị thoái hoá cột sống có nên uống canxi hay không?

Thoái hóa cột sống có nên uống canxi là một trong những thắc mắc của nhiều người, khi mà tình trạng bệnh ngày càng trẻ hóa ra nhiều hơn, đặc biệt là những người đang mắc phải căn bệnh này. Do đó, bài viết dưới đây của chúng tôi hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này của mọi người.

(Ảnh minh họa: Canxi và người bệnh thoái hóa cột sống)

Thoái hóa cột sống có nên uống canxi không?

Thoái hóa cột sống là một bệnh lý cơ xương khớp có thể xảy ra cho mọi người từ 35 tuổi trở lên và đặc biệt là các đối tượng người lao động nặng nhọc, người ngồi lâu ở một tư thế cố định, người ít vận động, và các công việc ảnh hưởng trực tiếp đến xương cột sống khác.

Thoái hóa cột sống có nên uống canxi không?

Theo các chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân khiến con người bị thoái hóa cột sống chính là việc lượng canxi trong cơ thể không đủ. Nên việc bổ sung một lượng canxi cần thiết cho người bệnh thoái hóa cột sống là việc nên và phải làm.

Cũng theo các số liệu thống kê được từ nhiều cuộc điều tra, mỗi người trung bình cần khoảng 1.200 mg canxi cho một ngày.

Nhưng sự thật là, điều này không hoặc rất ít có người đạt được còn phần đông mọi người đều chỉ có thể có khoảng ¼ lượng canxi cần thiết, tức là ở mức khoảng 300mg canxi thôi.

Xung quanh vấn đề này, có một số người lại từng cho là cơ thể vốn đã dư thừa và không cần quá nhiều canxi, thậm chí có người còn hiểu nhầm rằng: Bệnh loãng xương hình thành là do cơ thể chứa nhiều canxi quá mức. Nhưng rõ ràng là ngược lại, người bị thoái hóa cột sống là người không được cung cấp lượng canxi cần thiết.

[wps_note size=”17″ background=”#fae588″ color=”#333333″ radius=”3″]Do đó, thêm một lần nữa, chúng ta có thể khẳng định: Người bệnh thoái hóa cột sống hoàn toàn có thể bổ sung thêm một lượng canxi vừa đủ với thể chất là độ thiếu hụt của mình.[/wps_note]

Tuy nhiên, chỉ nên dừng ở mức đủ. Không nên bổ sung quá nhiều mà dẫn đến dư thừa canxi. Một khi lượng canxi trong cơ thể dư ra sẽ gây ra nhiều hậu quả mà một trong số chúng chính là sỏi.

Cách bổ sung canxi đối với người thoái hóa cột sống

Với những thực trạng như trên, việc bổ sung chất canxi đương nhiên là điều cần thiết cho cơ thể người, nhưng bổ sung canxi cũng cần phải kèm theo một số chất dinh dưỡng khác để có được sự hấp thụ và phân bố canxi tới khắp cơ thể trong điều kiện tốt nhất. Trong số các chất hỗ trợ hấp thụ canxi cho cơ thể đó chính là vitamin D và cả các vitamin K.

(Ảnh minh họa một số thuốc canxi chứa vitamin)

Và để bổ sung các chất này, ta có nhiều con đường thực hiện, chẳng hạn như:

Bổ sung bằng cách dùng, chế biến và ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất canxi lẫn vitamin D cộng kèm với cả vitamin K nữa. Có thể kể một số thực phẩm điển hình như: Cá mòi, đậu trắng, sữa tươi, hạnh nhân, súp xơ xanh, cam,…. Những thứ này người bệnh có thể ăn hàng ngày để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tắm nắng để tổng hợp canxi: Tin rằng điều này đã không quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là với những gia đình có bé vừa mới sinh, người ta vẫn thường hay bảo phải tắm nắng cho bé thì xương cốt mới cứng cáp được, đó chính là nhờ nắng mặt trời tổng hợp vitamin trong cơ thể. Tuy nhiên, thời gian thích hợp chỉ là khoảng thời gian từ 09:00 sáng trở về trước.

Sử dụng trực tiếp vitamin D hoặc ống canxi: Đây là cách đơn giản và mang lại hiệu quả cũng rất cao trong việc hỗ trợ hấp thụ tốt và làm tăng số lượng canxi có trong cơ thể. Tuy nhiên, khi lựa chọn sản phẩm cần hết sức lưu ý để tránh sai lầm.

Nếu có những thực phẩm cần thiết để bổ sung canxi cho cơ thể thì chắc cũng phải có những thực phẩm hạn chế dùng để tránh làm mất canxi.

Cụ thể, đối với người đang mắc bệnh thoái hóa cột sống hoặc những người đang thiếu hụt canxi trong cơ thể thì không nên sử dụng những loại thực phẩm sau đây:

Muối: Không những không tốt cho tim mạch, muối còn là nguyên nhân khiến cho chất lượng canxi trong xương bị giảm đi đáng kể. Cho nên, trong quá trình nấu ăn, người nấu cần hạn chế và suy xét khi cho muối vào thực phẩm dùng trong ngày. Tốt nhất là hãy ăn lạt trong thời gian bị bệnh.

Cafein, rượu, bia, chất kích thích, nước ngọt có gas: Đây là tổng hợp nhiều loại thức uống nên hạn chế dành cho người bệnh bị thoái hóa cột sống hoặc thiếu canxi nhiều.

Bởi lẽ các thức uống này chỉ khiến cho cơ thể phát sinh nhiều vấn đề, nhiều căn bệnh hơn và làm mất đi khá nhiều canxi trong cơ thể.

Đó cơ bản là những điều mà một người thiếu canxi nên tránh.

(Ảnh minh họa cho các thực phẩm nên tránh cho người thoái hóa cột sống)

Cuối cùng, từ chuyên gia xin đưa ra một số lưu ý khi bổ sung canxi cho cơ thể.

Thứ nhất, bổ sung canxi cho cơ thể ở mức vừa đủ, không thiếu cũng không nên quá thừa. Nếu thừa sẽ dẫn đến tình trạng các canxi đóng vôi lại ở các mô tế bào và cả hình thành nên sỏi trong cơ thể.

Thứ hai, nên chọn những giải pháp bổ sung canxi tự nhiên sẽ tốt hơn cho cơ thể. Trong số đó, tắm năng là một phương pháp tốt nhưng chỉ tắm nắng từ trước 9 giờ sáng mỗi ngày.

Thứ ba, lựa chọn thực phẩm phải tươi, hợp vệ sinh. Lựa chọn thực phẩm chức năng, thuốc bổ sung vitamin, canxi phải có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng và quy cách sử dụng. Nói chung là phải lựa chọn thực phẩm vì sức khỏe.

Thứ tư, trong việc ngăn ngừa, và điều trị thoái hóa cột sống không chỉ canxi là đủ, mà quan trọng nhất là cách làm việc, tư thế làm việc, chế độ thể dục của người bệnh và các sinh hoạt hằng ngày. Các hoạt động tuy nhỏ nhưng phải thực hiện đúng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Xem ngay: Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Tóm lại, thông qua bài viết này, chúng ta chắc chắn đã biết người bệnh thoái hóa cột sống có nên uống canxi không rồi đúng không? Và các vấn đề liên quan đến việc này. Chúc các bạn có được một sức khỏe như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *