Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh lưng thường gặp hiện nay. Bệnh này gây ra cơn đau lưng kinh khủng và khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà mà không cần đến bác sĩ hoặc phẫu thuật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản nhất.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý thường hay gặp ở những người trung niên và người cao tuổi, khiến cho các đĩa đệm ở cột sống bị thoái hóa, xẹp lại và chèn ép vào các dây thần kinh. Bệnh này gây ra các triệu chứng như đau nhức, tê bì, yếu liệt ở cổ, vai, lưng, chân hoặc tay. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này có thể sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như liệt nửa người, liệt toàn thân, rối loạn tiểu tiện hoặc sinh dục.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh là căn bệnh thường gặp và rất khó chịu
Thoát vị đĩa đệm là bệnh là căn bệnh thường gặp và rất khó chịu

Để chữa trị thoát vị đĩa đệm, ngoài việc sử dụng các phương pháp y tế như thuốc, tiêm, phẫu thuật, người bệnh cũng có thể áp dụng các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà để hỗ trợ quá trình hồi phục và phòng ngừa tái phát.

Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Bằng Các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu

Một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả nhất là thực hiện các bài tập vật lý trị liệu. Các bài tập này giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm viêm và sưng ở các đĩa đệm, tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai của các cơ và dây chằng xung quanh cột sống. Tùy theo vị trí và mức độ của bệnh, người bệnh có thể lựa chọn các bài tập phù hợp để thực hiện hàng ngày.

Các bài tập là cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất
Các bài tập là cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Bài Tập Cho Những Người Bị Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm ở cổ, bạn có thể thực hiện các bài tập sau:

  • Bài tập xoay cổ: Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai tay để xuống hai bên hông. Từ từ xoay cổ sang trái cho đến khi bạn nhìn được vai trái, giữ nguyên trong 5 giây. Sau đó xoay cổ sang phải cho đến khi bạn nhìn được vai phải, giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại 10 lần cho mỗi bên.
  • Bài tập gập cổ: Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai tay để xuống hai bên hông. Từ từ gập cổ xuống cho đến khi bạn nhìn được ngực, giữ nguyên trong 5 giây. Sau đó nâng cổ lên cho đến khi bạn nhìn được trần nhà, giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại 10 lần.
  • Bài tập nghiêng cổ: Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai tay để xuống hai bên hông. Từ từ nghiêng cổ sang trái cho đến khi bạn cảm thấy căng ở bên phải cổ, giữ nguyên trong 5 giây. Sau đó nghiêng cổ sang phải cho đến khi bạn cảm thấy căng ở bên trái cổ, giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại 10 lần cho mỗi bên.

Bài Tập Cho Những Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Thắt Lưng

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng, bạn có thể thực hiện các bài tập sau:

  • Bài tập gập bụng: Nằm ngửa trên mặt sàn, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt sau gáy. Từ từ gập bụng lên cho đến khi vai và lưng khỏi mặt sàn, giữ nguyên trong 5 giây. Sau đó hạ bụng xuống cho đến khi vai và lưng chạm mặt sàn, giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại 10 lần.
  • Bài tập kéo chân: Nằm ngửa trên mặt sàn, hai chân duỗi thẳng, hai tay để xuống hai bên hông. Từ từ kéo chân trái lên cho đến khi bạn cảm thấy căng ở bắp chân và đùi, giữ nguyên trong 5 giây. Sau đó hạ chân trái xuống cho đến khi chạm mặt sàn, giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại với chân phải. Lặp lại 10 lần cho mỗi chân.
  • Bài tập xoay hông: Nằm ngửa trên mặt sàn, hai chân duỗi thẳng, hai tay để xuống hai bên hông. Từ từ xoay hông sang trái cho đến khi bạn cảm thấy căng ở bên phải thắt lưng, giữ nguyên trong 5 giây. Sau đó xoay hông sang phải cho đến khi bạn cảm thấy căng ở bên trái thắt lưng, giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại 10 lần cho mỗi bên.

Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Bằng Các Phương Pháp Dân Gian

Ngoài các bài tập vật lý trị liệu, bạn cũng có thể áp dụng các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng các phương pháp dân gian. Các phương pháp này dựa trên việc sử dụng các loại thảo dược, gia vị hoặc thực phẩm có tác dụng làm tan các đĩa đệm, giảm viêm và đau nhức, kích thích tuần hoàn máu và tái tạo mô.

Hoặc cũng có thể sử dụng các phương pháp dân gian khác nhau
Hoặc cũng có thể sử dụng các phương pháp dân gian khác nhau

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các phương pháp này không phải là phương pháp chính để điều trị thoát vị đĩa đệm, mà chỉ là phương pháp hỗ trợ và phòng ngừa. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các phương pháp này để tránh gây ra các tác dụng phụ hoặc dị ứng.

Xem thêm:

Kiêng cữ sau mổ thoát vị đĩa đệm | Những gì bạn cần biết

Rách bao xơ đĩa đệm phải làm sao? Hướng dẫn cụ thể

Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Bằng Gừng

Gừng – một loại gia vị rất đỗi quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, cũng như đối với các bệnh đĩa đệm, xương khớp. Có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm viêm và đau nhức, kích thích tuần hoàn máu và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể sử dụng gừng để chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng cách:

  • Uống nước gừng: Bạn có thể sắc 20g gừng tươi hoặc 10g gừng khô với 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó cho thêm một ít đường hoặc mật ong để tăng hương vị. Uống nước gừng hàng ngày để giảm đau nhức và viêm ở các đĩa đệm.
  • Xoa bóp gừng: Bạn có thể xay nhuyễn 50g gừng tươi hoặc 25g gừng khô, sau đó trộn với một ít dầu ăn hoặc dầu nóng để tạo thành hỗn hợp. Xoa bóp hỗn hợp này lên vùng bị thoát vị đĩa đệm trong 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Làm việc này hàng ngày để làm tan các đĩa đệm và kích thích tuần hoàn máu.

Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Bằng Lá Trầu Không

Lá trầu không là một loại thảo dược có tác dụng làm tan các đĩa đệm, giảm viêm và sưng, làm mát và thanh nhiệt cơ thể. Bạn có thể sử dụng lá trầu không để chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng cách:

Lá trầu không là một trong những loại lá có hiệu quả lớn với căn bệnh này
Lá trầu không là một trong những loại lá có hiệu quả lớn với căn bệnh này
  • Uống nước lá trầu không: Bạn có thể sắc 30g lá trầu không khô với 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó cho thêm một ít đường hoặc mật ong để tăng hương vị. Uống nước lá trầu không hàng ngày để làm tan các đĩa đệm và giải nhiệt cơ thể.
  • Đắp lá trầu không: Bạn có thể luộc chín 50g lá trầu không tươi hoặc 25g lá trầu không khô, sau đó ép lấy nước cốt. Đắp nước cốt này lên vùng bị thoát vị đĩa đệm trong 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Làm việc này hàng ngày để giảm viêm và sưng ở các đĩa đệm.

Kết Luận

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản nhất mà An Cốt Nam hướng dẫn bên trên, có thể hỗ trợ quá trình điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không phải là phương pháp chính để điều trị bệnh, mà chỉ là phương pháp hỗ trợ và phòng ngừa. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà để tránh gây ra các tác dụng phụ hoặc dị ứng.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà:

1. Tập thể dục nào là tốt nhất để chữa thoát vị đĩa đệm?

Các bài tập yoga, Pilates và tập lưng tốt sẽ giúp bạn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

2. Massage có thực sự hiệu quả trong việc chữa thoát vị đĩa đệm?

Có, massage là một phương pháp rất hiệu quả trong việc giảm đau và chữa thoát vị đĩa đệm.

3. Tôi cần phải tránh những hoạt động gì khi chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà?

Bạn nên tránh những hoạt động có áp lực lên lưng, ví dụ như mang đồ nặng hoặc ngồi lâu.

4. Tôi có thể tự mình mát-xa để chữa thoát vị đĩa đệm được không?

Có, bạn có thể tự mình mát xa hoặc đến các trung tâm spa để đượcmát xa chuyên nghiệp.

5. Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm của tôi rất nặng, tôi có thể chữa trị tại nhà được không?

Nếu bệnh của bạn rất nặng và gây ra những biến chứng nghiêm trọng, việc chữa trị tại nhà không phù hợp. Bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng và điều trị phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về tất tần tật những vấn đề cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nha. Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn đã có một cái nhìn cụ thể hơn. Đó là tất cả thông tin Xoilac mang đến cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *