Rách bao xơ đĩa đệm phải làm sao? Hướng dẫn cụ thể

Rách bao xơ đĩa đệm phải làm sao? Hướng dẫn cụ thể

Rách bao xơ đĩa đệm là gì?

Rách bao xơ đĩa đệm là một tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, người thừa cân, béo phì hoặc người lao động phải mang vác vật nặng. Đây là một giai đoạn tiến triển của thoát vị đĩa đệm, khi lớp màng bên ngoài của đĩa đệm bị tổn thương, rách, nứt hoặc thủng. Điều này làm cho phần nhân nhầy bên trong tràn ra khỏi các vòng sợi, chèn ép lên các dây thần kinh quanh khu vực đốt sống.

Rách bao xơ đĩa đệm là bệnh thường thấy ở những người lớn tuổi
Rách bao xơ đĩa đệm là bệnh thường thấy ở những người lớn tuổi

Nguyên nhân

Đĩa đệm là tấm đệm nằm giữa hai đốt cột sống, có chức năng giảm xóc cột sống, giúp cột sống hoạt động linh hoạt. Đĩa đệm có cấu tạo gồm: bao xơ, nhân nhầy và các mỏm sụn. Theo thời gian, do quá trình lão hóa tự nhiên, đĩa đệm có thể phình ra hoặc xẹp xuống. Lúc này, lớp nhân nhầy bị khô hoặc cứng hơn, lớp bao xơ bên ngoài cũng trở nên sờn và dễ rách. Ngoài ra, các hoạt động hàng ngày hoặc do công việc, thể thao, tai nạn hay té ngã cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương cho đĩa đệm.

Triệu chứng của rách bao xơ đĩa đệm

Rách bao xơ đĩa đệm có thể xảy ra ở mọi vị trí bất kỳ nào trên cột sống và là một loại bệnh đĩa đệm khá thường gặp. Tùy vào khu vực bị tổn thương, nó sẽ gây ra những triệu chứng ở vị trí tương ứng, thường thấy nhất là gây đau, tê hay yếu cơ ở tay hoặc chân.

Hầu hết tình trạng này thường xảy ra ở khu vực thắt lưng, đôi khi cũng xảy ra ở vùng cột sống cổ. Những dấu hiệu và triệu chứng biểu hiện sẽ tùy thuộc vào vị trí rách bao xơ đĩa đệm và dây thần kinh nào đang bị chèn ép. Thông thường, triệu chứng này chỉ xảy ra ở một bên cơ thể.

Người gặp phải trường hợp này thường xuyên gặp phải các cơn đau
Người gặp phải trường hợp này thường xuyên gặp phải các cơn đau
 • Rách bao xơ đĩa đệm chủ yếu xảy ra ở vùng lưng dưới thường gây đau thắt lưng cùng với những cơn đau nhói lan xuống phía sau chân, ở một hoặc trong cả hai chân. Tình trạng này thường được gọi là bị đau thần kinh tọa. Các dấu hiệu giúp nhận biết rõ nhất khi đau thần kinh tọa bao gồm:
 • Đau nhói lan xuống vùng mông và phía sau chân (thường xảy ra ở một chân)
 • Đau châm chích ở một phần chân hoặc cả bàn chân
 • Cảm thấy tê yếu ở chân
 • Cơn đau có thể với tình trạng nặng hơn khi cúi người với hai chân đứng thẳng hoặc khi ngồi xuống. Bởi vì những chuyển động đó đã khiến cho dây thần kinh tọa bị kéo căng.
 • Bạn cũng có khi cảm thấy mình bị nhói đau khi hắt hơi, ho hay đi vệ sinh.
 • Rách bao xơ đĩa đệm xảy ra ở cột sống cổ thường gây đau cổ cùng với cơn đau nhói lan xuống vai, cánh tay hoặc bàn tay. Tình trạng này được gọi là đau thần kinh cổ. Các dấu hiệu giúp nhận biết đau thần kinh cổ bao gồm:
 • Đau nhói lan xuống vai, cánh tay hoặc bàn tay (thường xảy ra ở một bên)
 • Đau châm chích ở một phần cánh tay hoặc bàn tay
 • Cảm thấy tê yếu ở cánh tay hoặc bàn tay
 • Cơn đau có thể nặng hơn khi xoay đầu, ngửa cổ hay nằm xuống. Bởi vì những chuyển động đó khiến cho dây thần kinh cổ bị kéo căng.

Xem thêm:

Cách điều trị

Rách bao xơ đĩa đệm có thể tự lành sau vài tuần hoặc vài tháng nếu được điều trị kịp thời và phù hợp. Các phương pháp điều trị tình trạng rách bao xơ này có thể bao gồm:

Cách hiệu quả nhất là đến thăm khám và điều trị
Cách hiệu quả nhất là đến thăm khám và điều trị
 • Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ hoặc tiêm corticosteroid để làm giảm viêm và sưng tấy ở khu vực bị tổn thương.
 • Áp dụng các biện pháp hỗ trợ như: nghỉ ngơi, tránh các hoạt động gây áp lực lên cột sống, sử dụng nệm êm, đeo lưng hay cổ để giữ cho cột sống ở tư thế thoải mái.
 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để tăng cường sức khỏe và linh hoạt của cơ và khớp. Bạn nên được hướng dẫn bởi các chuyên gia y tế để lựa chọn các bài tập phù hợp và an toàn.
 • Tham gia các liệu pháp không dùng thuốc như: xoa bóp, massage, châm cứu, điện châm, laser… để giảm đau và kích thích tuần hoàn máu ở khu vực bị tổn thương.
 • Nếu các biện pháp trên không hiệu quả hoặc triệu chứng quá nặng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ phần nhân nhầy thoát ra khỏi vòng sợi và giải phóng dây thần kinh.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tất tần tật những vấn đề liên quan đến rách bao xơ đĩa đệm. Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn đã có một cái nhìn cụ thể hơn về rách bao xơ đĩa đệm để đút rút cho mình những kinh nghiệm quý báu giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn. Đó là tất cả thông tin Xoilac mang đến cho bạn đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *