Chi phí mổ gai cột sống hay khi nào thì nên tiến hành phẫu thuật là những vấn đề rất nhiều người bệnh và người nhà của người bệnh quan tâm. Đa số những người bị mắc bệnh gai cột sống là những người phải lao động chân tay nhiều, đến khi về già, thì lúc này các cơ xương khớp bắt đầu đứng lên biểu tình vì lao động quá sức khi còn trẻ.

Khi nào nên mổ gai cột sống

Trường hợp gai cột sống không rõ ràng bởi các cơn đau nó xuất hiện như là các cơn đau mỏi do hoạt động quá sức hay làm việc ở một tư thế quá lâu mà ra. Bệnh càng để lâu thì càng nguy hiểm nhưng để phòng tránh và hạn chế tối đa thì người bệnh cần phải lưu ý đến các hoạt động liên quan đến cột sống.

Bệnh nào cũng vậy. Ở giai đoạn đầu rất khó nhận ra bởi nó không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Nhưng nếu không kịp thời để ý đến việc chăm sóc bản thân thì bệnh ngày càng đến gần hơn và bộc lộ hẳn ra.

Chi phí mổ gai cột sống bao nhiêu

>> Lời khuyên của các chuyên gia là khi thấy cơ thể có dấu hiệu bệnh lý về cột sống hoặc vùng lưng thì nên để ý tới việc chăm sóc bản thân ngay lúc đó bởi không có gì là tự nhiên đến cả. Vì thế, bệnh nhân có thể áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập luyện hàng ngày đều đặn kết hợp tư thế đi lại, nằm, ngồi thẳng lưng có thể giảm tối đa sự phát triển của gai xương cột sống.

Để chắc chắn thì người bệnh nên đi đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viên có chuyên môn về xương khớp để khám gai cột sống và chuẩn đoán bệnh sớm để điều trị một cách hợp lý.

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp và chấn thương chỉnh hình thì hiện tượng người bệnh đau nhiều khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi là do gai xương phát triển, chèn vào dây chằng đốt sống, làm hẹp ống tủy, các lỗ liên hợp và gây chèn ép rễ thần kinh.

✎ Lưu ý: Khi người bệnh ở giai đoạn nặng không thể đi lại được như vậy thì biện pháp phẫu thuật sẽ được các bác sỹ chỉ định.

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa xương khớp thì các phương pháp vật lí trị liệu, yoga… đã hoàn toàn mất hết tác dụng và người bệnh không còn có thể đi lại được nữa thì mổ sẽ là sự lựa chọn cuối cùng.

Mặc dù những ca phẫu thuật hiện nay đã được thực hiện bằng các kỹ thuật hiện đại để hạn chế xâm lấn tới mức tối thiểu nhất và giảm tối đa tác động tới các mô xung quanh, cho phép quá trình hồi phục của người bệnh diễn ra nhanh hơn, tình trạng mất máu cũng xảy ra ít hơn nhiều. Tuy nhiên, bất cứ một ca phẫu thuật nào cũng đều phải đi kèm với một tỷ lệ rủi ro tiềm ẩn nhất định nhưng nó chỉ chiếm một phần nhỏ.

Bệnh nhân gai cột sống có thể gặp phải các biến chứng trong và sau mổ như:

 • Nhiễm trùng và đau tăng lên sau mổ hay bị viêm vùng mổ.
 • Cấu trúc thần kinh bị tổn thương.
 • Rách màng cứng.
 • Ảnh hưởng bởi tác dụng phụ với thuốc gây mê.

Chi phí mổ gai cột sống bao nhiêu và biến chứng sau mổ gai cột sống là gì

Trong giai đoạn hồi phục, cần phải đặc biệt hạn chế các hoạt động có thể gây áp lực lên cột sống như khom lưng, mang vác các vật nặng,…trong vài tuần đầu sau mổ. Vết mổ phải được giữ sạch và khô.

Khoảng vài tuần sau ca mổ, bệnh nhân có thể quay trở lại với những vận động nhẹ nhàng. Với trường hợp mổ có lắp các bộ phận cố định đốt sống, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn từ 3-6 tháng.

Chi phí mổ gai cột sống là bao nhiêu?

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay có nhiều kĩ thuật mổ mới được ra đời giúp hạn chế những kĩ thuật mổ gai cột sống truyền thống. Những phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến hiện nay như:

 • Giải phóng áp lực đĩa đệm qua da bằng tia laser
 • Tạo hình đốt sống qua da
 • Cố định lai
 • Vi phẫu thuật đĩa đệm…

Các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp sẽ căn cứ vào những triệu chứng của người bệnh và kết quả chụp MRI (cộng hưởng từ), sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp phẫu thuật phù hợp hiệu quả và an toàn nhất.

Chi phí mổ gai cột sống bao nhiêu? Mổ gai cột sống có khỏi hẳn không?

Tuỳ thuộc vào từng phương pháp mà bác sĩ đã áp dụng, mà mức chi phí về thiết bị cũng như dịch vụ tại cơ sở tiến hành phẫu thuật có sự khác nhau.

Bệnh nhân có thể tham khảo một số mức giá sau:

 • Nếu tiến hành phẫu thuật theo phương pháp truyền thống, thì chi phí dao động khoảng 15 triệu cho đến 20 triệu đồng.
 • Phẫu thuật nội soi thường có chi phí gấp đôi, từ 20 – 40 triệu đồng/ca phẫu thuật. (mổ nội soi ít xâm lấn hơn phương pháp mổ hở nên tai biến sau phẫu thuật thấp hơn)
 • Nếu người bệnh có kèm theo những biến chứng phức tạp hơn, cần kết hợp giữa nhiều kỹ thuật thì mức chi phí có thể lên tới 50 triệu đồng. (Đây cũng là phẫu thuật thấy giúp điều trị gai cột sống được các bác sĩ áp dụng, phương pháp này ít xâm lấn và thường dùng phẫu thuật làm giảm hẹp ống sống. Khi miếng đệm gai mỏm gai được cấy vào giữa các mỏm gai là rộng không gian giữa các mỏm xương hạn chế các tổn thương do gai gây ra tác động tới xương khớp.)

Trường hợp người bệnh có bảo hiểm y tế thì mức chi phí mổ gai cột sống sẽ được giảm khá nhiều nếu đúng tuyến. Bệnh viện nào cũng khuyến khích người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đúng tuyến để tiết kiệm chi phí mổ gai cột sống của người bệnh ở mức tối đa.

Chi phí mổ gai cột sống bao nhiêu?

Lưu ý sau khi mổ

Sau khi mổ nếu không muốn bị tái phát, người bệnh nên ăn uống bổ sung đầy đủ các chất và tập các bài tập theo chế độ mà bác sĩ đưa ra. Vì vậy, chỉ áp dụng phương pháp mổ gai cột sống trong những trường hợp cần thiết, để tránh tốn kém mà hiệu quả không lâu dài. Nếu có bất cứ triệu chứng nào bất thường sau phẫu thuật thì bạn nên báo ngay lại với bác sĩ chuyên khoa để được khắc phục kịp thời.Chúc bạn và người thân luôn khỏe mạnh!

Author: PGS. BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

© 2018 - Copyright by An Cốt Nam - Xua Tan Bệnh Cột Sống

Hotline tư vấn    0983 34 0246