Bệnh gai cột sống KHÔNG CẦN điều trị nếu không có triệu chứng


Bệnh gai cột sống thực tế là một triệu chứng của thoái hóa cột sống và gai cột sống thông thường cũng không làm đau lưng hay đau cổ. Do vậy nếu không xuất hiện triệu chứng bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không cần phải điều trị. Vậy khi nào bị gai cột sống phải điều trị và cách điều trị như thế nào?

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một dạng thoái hóa cột sống hình thành do sự phát triển thêm ra của các xương ở phía ngoài và hai bên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh gai cột sống còn có tên gọi khác là vôi hóa cột sống. Bất cứ phần nào của cột sống cũng có nguy cơ bị gai nhưng cột sống cổ và thắt lưng là vị trí thường gặp nhất.

Bệnh gai cột sống là gì

Bệnh gai cột sống là gì

Nội dung bài viết:

4 nguyên nhân gai cột sống phổ biến nhất

Gai cột sống thường gặp với người trong độ tuổi từ 40 trở lên, thông thường do 4 nguyên nhân chính sau:

1. Nguyên nhân đến từ quá trình viêm cục bộ

Gai cột sống có thể bị gây ra bởi viêm cục bộ như viêm xương khớp, viêm gân. Sự viêm nhiễm kích thích các tế bào tạo xương phải thêm xương dẫn tới tình trạng thừa xương, khớp xương gồ ghề, gai mọc ra.

2. Do đĩa liên sống hư hao, xẹp xuống

Nguyên nhân này khiến cho dây chằng giữa các đốt sống chùng giãn, khớp xương phải chuyển động nhiều hơn. Cơ thể sẽ phản ứng tự nhiên lại với hiện tượng này bằng cách làm dày dây chằng lên để có sức giữ vững cột sống. Lâu ngày, canxi tụ lại trên dây chằng và tạo thành các gai hoặc chồi xương.

3. Gai xương là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương

Các chấn thương từ sức ép, va chạm và cọ sát ở cột sống sẽ khiến thể phản ứng lại bằng cách tự bồi đắp canxi để làm lành tổn thương. Hiện tượng này nếu bị lặp đi lặp lại liên tục sẽ gây nên bệnh gai cột sống.

4. Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gai cột sống

Nam giới có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng liên quan đến gai cột sống, tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh cũng có tỷ lệ mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng ngang với nam giới.

Triệu chứng nhận biết bệnh gai cột sống

Khi bệnh nhân cử động, gai có thể cọ sát vào xương hay các phần mềm xung quanh như rễ thần kinh và dây chằng, gây ra những cơn đau tại các vùng có liên quan. Cụ thể như sau:

 • Đau ở cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng, nhất là khi bệnh nhân đi đứng, di chuyển.
 • Đau cột sống cổ có thể lan xuống tay.
 • Đau cột sống thắt lưng chạy dọc xuống 2 chân.
 • Đau tăng khi hoạt động nhiều, giảm khi nghỉ ngơi.
 • Yếu cơ tay và chân, mất kiểm soát đại tiểu tiện.

Các dạng gai cột sống thường gặp:

Gai đốt sống cổ (Cervical Spondylosis)

Gai đốt sống cổ – (gai cột sống cổ) là tình trạng cơn đau thường xuyên xuất hiện ở vùng gáy, chẩm, giữa 2 bờ trong xương bả vai. Đau sau khi ngủ dậy, tăng lên khi ho, hắt hơi hoặc cử động cổ

Gai đốt sống cổ (Cervical Spondylosis)

Gai đốt sống cổ (Cervical Spondylosis)

Gai đốt sống cổ là một thuật ngữ rộng có nghĩa là Gai đốt sống cổ từ bất kỳ nguyên nhân nào. Trong ý nghĩa hẹp hơn nó đề cập đến viêm xương khớp cột sống, sự hao mòn liên quan đến tuổi tác của cột sống, là nguyên nhân phổ biến nhất của thoái hóa đốt sống.

Quá trình thoái hóa trong viêm xương khớp chủ yếu ảnh hưởng đến các cơ quan đốt sống, các động mạch chủ của bộ dây thần kinh và các khớp xương khớp (hội chứng nhỏ ở các mỏm gai). Nếu nghiêm trọng, nó có thể gây áp lực lên tủy sống hoặc rễ thần kinh với các rối loạn cảm giác hoặc động cơ tiếp theo, chẳng hạn như đau, dị cảm, mất cân bằng và yếu cơ ở chân tay.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của đốt sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Gai đốt sống khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi khi làm giới hạn vận động

Nguyên nhân

Gai đốt sống cổ (gai cột sống cổ) được gây ra từ nhiều năm áp lực bất thường liên tục, hoặc cũng có thể gây ra bởi:

 • Trật khớp
 • Gây ra bởi thể thao
nguyên nhân gây gai đốt sống cổ

Nguyên nhân gây gai đốt sống cổ

Chấn thương cấp tính hoặc lặp đi lặp lại, hoặc tư thế kém hay quá gò bó – cứng, được đặt trên đốt sống và đĩa giữa chúng. Sự căng thẳng bất thường làm cho cơ thể hình thành xương mới để bù đắp cho sự phân bố trọng lượng mới. Sự mang trọng lượng tăng bất thường này từ sự dịch chuyển xương sẽ gây ra gai đốt sống cổ. Tư thế không đúng và thậm chí gây mất các đường cong cột sống bình thường cũng có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Gai đốt sống cổ có thể ảnh hưởng đến một người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người lớn tuổi dễ bị tổn thương hơn.

Triệu chứng và các dấu hiệu cụ thể

Hầu hết những người bị gai đốt sống cổ không có triệu chứng cụ thể đáng để nêu ra. Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc đột ngột xuất hiện.

Một triệu chứng thường gặp là đau quanh bả vai. Một số phàn nàn về cơn đau dọc theo cánh tay và trong các ngón tay. Các cơn đau đó có thể tăng lên khi:

 • Đứng
 • Ngồi
 • Hắt xì
 • Ho
 • Nghiêng cổ về phía sau

Một triệu chứng phổ biến khác là yếu cơ. Suy nhược cơ bắp làm cho nó khó khăn để nâng cánh tay hoặc nắm bắt các đối tượng vững chắc.

Các dấu hiệu phổ biến khác bao gồm:

 • Một đốt sống cổ bị cứng
 • Đau đầu chủ yếu xảy ra ở phía sau đầu

Ngứa ran hoặc tê mà chủ yếu ảnh hưởng đến vai và cánh tay, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở chân

Các triệu chứng xảy ra ít và không thường xuyên bao gồm mất thăng bằng và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Những triệu chứng này cần sự quan tâm y tế và các bác sĩ ngay lập tức.

triệu chứng gai đốt sống cổ

Triệu chứng gai đốt sống cổ (gai cột sống cổ)

Nhiều người bị gai đốt sống cổ trên X-quang không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong thực tế, gai đốt sống cổ thắt lưng (gai đốt sống ở lưng dưới) có mặt ở 27% – 37% số người không có triệu chứng. Ở một số người, gai đốt sống cổ (gai cột sống cổ) gây đau lưng và đau cổ do nén thần kinh (dây thần kinh bị chèn ép).

 • Dây thần kinh bị chèn ép ở cổ có thể gây đau ở cổ hoặc vai và đau đầu. Nén thần kinh là do phồng đĩa đệm và xương bị đẩy vào các khớp xương khớp, gây thu hẹp các lỗ nơi rễ thần kinh thoát khỏi kênh cột sống (hẹp động mạch chủ). Ngay cả khi họ không đủ lực để tác động trực tiếp tác động một dây thần kinh, phồng đĩa đệm có thể gây viêm cục bộ và làm cho các dây thần kinh ở cột sống trở nên nhạy cảm hơn, tăng đau.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm có thể đẩy dây chằng vào cột sống và gây đau.

Nếu các dây thần kinh hoặc mạch máu mới được kích thích phát triển từ áp lực, thì có thể gây đau mãn tính. Do cơn đau, khu vực xung quanh của cột sống có thể tự thu hẹp chính nó, dẫn đến đau vùng cổ, co thắt cơ và điểm kích hoạt.

Các phát hiện đặc trưng của thoái hóa đốt sống có thể được hình dung bằng các xét nghiệm X-ray. Những phát hiện này bao gồm giảm không gian đĩa, hình thành kích thích xương ở phần trên hoặc dưới của đốt sống, và lắng đọng canxi nơi đốt sống bị ảnh hưởng bởi viêm thoái hóa.

Các triệu chứng của gai cột sống cổ (gai đốt sống cổ) bao gồm:

 • Đau trong khu vực bị gai đốt sống cổ, thường ở lưng hoặc cổ. Bệnh gai đốt sống cổ (cổ) ​​có thể gây đau đầu . Tuy nhiên, nó gây tranh cãi cho dù bệnh gai đốt sống cổ nhẹ hơn, chẳng hạn như các mô xương nhỏ và các đĩa phình không nén các dây thần kinh, gây đau lưng . Điều này là do hầu hết những người già và trung niên có những phát hiện bất thường về xét nghiệm X quang đốt sống, ngay cả khi họ hoàn toàn không đau. Do đó, các yếu tố khác có khả năng là những đóng góp chính cho đau lưng.

Nếu đĩa đệm thoát vị từ thoái hóa đốt sống gây ra dây thần kinh bị chèn ép, cơn đau có thể bắn vào chi gây tê bì hoặc thậm chí là nhức và bại liệt chi.

Ví dụ: Một thoát vị đĩa đệm lớn trong cột sống thắt lưng có thể gây ra nén thần kinh và gây đau đớn có nguồn gốc ở lưng thấp và sau đó tỏa vào chân.

 • Điều này được gọi là bệnh lý thần kinh. Khi dây thần kinh hông, chạy từ lưng thấp xuống chân đến chân, bị ảnh hưởng, nó được gọi là đau thần kinh tọa (sciatica).
 • Rối loạn thần kinh và đau thần kinh tọa thường gây tê và ngứa ran (cảm giác ghim và kim) trong một thái cực.
 • Đau lưng do đĩa phình thường nặng hơn khi đứng lâu, ngồi và uốn cong và thường tốt hơn khi thay đổi vị trí thường xuyên và đi bộ.

Đau lưng do thoái hóa khớp ở các khớp xương thường nặng hơn khi đi lại và đứng và nhẹ nhõm khi uốn cong về phía trước. Các triệu chứng của tê và ngứa ran có thể cảm thấy nếu dây thần kinh bị chèn ép. Nếu dây thần kinh bị chèn ép nặng, thì điểm yếu của một chi bị ảnh hưởng có thể xảy ra. Nếu đĩa đệm thoát vị tủy sống, điều này có thể gây tổn thương tủy sống (myelopathy).

Giai đoạn của bệnh tiến triển như thế nào?

Tình trạng gai cột sống cổ (gai đốt sống cổ) phát triển khá từ từ và không tạo cho người bệnh cảm giác đau rõ rệt. Các cơn đau từ những vận động nhỏ nhất hay thậm chí là từ những động tác gây mỏi cổ, xoay cổ, nghiêng cổ cũng có thể là dấu hiệu tạo lên giai đoạn đầu tiên của gai đốt sống cổ.

giai đoạn gai đốt sống cổ

Giai đoạn gai đốt sống cổ

 • Giai đoạn 2 là giai đoạn hình thành các thói quen tránh đau của người bệnh. Các cơn đau thường xuyền xảy ra nhưng chỉ xảy ra ở một tư thế nhất định nào đó. Và người bệnh thường xuyên lé các tư thế đó ra và cho là vài hôm sau sẽ hết
 • Giai đoạn 3 là tình trạng cơn đau đã can thiệp vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhưng các vấn đề xoay quanh cơn đau chỉ là hạn chế vận động cổ của người bệnh
 • Giai đoạn 4 là trường hợp 2 bên bả vai có dấu hiệu bị mỏi. Thi thoảng khi tỉnh dậy người bệnh không thể ngồi dậy một cách thoải mái mà phải ngồi dậy tư thế khom lưng, Nếu là người già thì có thể phải chống tay ở đó và đứng thì thường xuyên có các cơn ho kéo đến
 • Giai đoạn 5 cũng là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Người bệnh cần phải phẫu thuật hoặc đến các cơ sở y tế uy tín để các chuyên gia y tế khám và chuẩn đoán tình trạng bệnh

Nguy cơ – hậu quả trong và sau khi bị là gì?

Yếu tố nguy cơ lớn nhất cho gai cột sống cổ (gai đốt sống cổ) là lão hóa . Bệnh gai đốt sống cổ thường phát triển do các thay đổi ở khớp cổ khi bạn già đi. Thoát vị đĩa đệm, mất nước, và các mỏm xương là tất cả các kết quả của lão hóa.

Các yếu tố khác ngoài lão hóa có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ của bạn.

Bao gồm:

 • Chấn thương cổ
 • Các hoạt động liên quan đến công việc gây thêm căng thẳng cho cổ của bạn từ việc nâng vật nặng
 • Giữ cổ của bạn ở một vị trí khó chịu trong thời gian dài hoặc lặp lại các cử động cổ cùng một ngày trong suốt (căng thẳng lặp đi lặp lại)
 • Yếu tố di truyền (tiền sử gia đình có người bị gai đốt sống cổ)
 • Hút thuốc lá
 • Bị thừa cân và lười hoạt động
hậu quả gai đốt sống cổ

Hậu quả gai đốt sống cổ

Hậu quả

 • Bệnh gai đốt sống cổ là một loại viêm khớp cổ. Nó có thể xảy ra khi mọi người già đi. Nó có thể được gây ra bởi xương mỏm hoặc các vấn đề khác.
 • Bạn có thể bị đau cổ và cứng khớp. Đôi khi không gian xung quanh tủy sống thu hẹp lại. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là hẹp đốt sống cổ. Hẹp đốt sống cổ có thể gây đau, tê hoặc yếu ở cánh tay, chân, chân và mông sau (mông). Nó cũng có thể gây mất kiểm soát ruột và bàng quang.

Các chuyên gia y tế – quốc tế chuẩn đoán

Việc chẩn đoán thoái hóa đốt sống được thực hiện bằng các xét nghiệm X-quang như:

X-quang có thể cho thấy xương gai trên cơ thể sống ở cột sống, dày của các khớp xương khớp (các khớp nối các đốt sống với nhau), và thu hẹp không gian đĩa intervertebral. CT scan cột sống có thể hình dung xương sống chi tiết hơn và có thể chẩn đoán hẹp ống tủy sống khi có mặt. Quét MRI là tốn kém nhưng hiển thị chi tiết lớn nhất trong cột sống và được sử dụng để hình dung các đĩa đệm, kể cả mức độ thoát vị đĩa đệm, nếu có. Một MRI cũng được sử dụng để hình dung các đốt sống, các khớp xương khớp, dây thần kinh và dây chằng ở cột sống và có thể chẩn đoán một cách chắc chắn dây thần kinh bị chèn ép.

chuẩn đoán gai đốt sống cổ

Chuẩn đoán gai đốt sống cổ

Cách phòng chống như thế nào để điều trị đơn giản hơn?

Luôn đeo dây an toàn khi lái xe hoặc lái xe cơ giới. Điều này rất quan trọng đối với trẻ em. Đảm bảo lắp đặt đúng cách an toàn cho trẻ em trong xe.

 • Không bao giờ lái xe cơ giới dưới ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy, hoặc đi xe với bất kỳ ai có.
 • Tránh xao lãng trong khi lái xe và chú ý đường. Nhắn tin và gọi điện thoại có thể chờ hoặc dừng đỗ để sử dụng
 • Trượt và té ngã xảy ra thường xuyên trong nhà nên việc lắp đặt tay vịn trên cầu thang cũng có thể giúp cải thiện sự an toàn cho ngôi nhà của bạn.
 • Không bao giờ di chuyển người có nghi ngờ bị chấn thương tủy sống hoặc cột sống. Hãy để các chuyên gia cấp cứu đánh giá người bị thương. Di chuyển người bị thương tủy sống có thể làm tổn thương tủy sống hơn nữa.
 • Luôn luôn đội mũ bảo hiểm và tất cả các thiết bị an toàn được đề xuất. Thiết bị an toàn được cấp cho người chơi thể thao là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa chấn thương, bao gồm chấn thương tủy sống. Điều quan trọng là phải thay thế thiết bị bảo hộ bị mòn hoặc hư hỏng.
 • Tuân theo tất cả các biển báo giao thông khi đi xe đạp, xe máy, ô tô và không đeo tai nghe.
 • Tìm hiểu tất cả các quy tắc của môn thể thao mà mình chơi để tránh tai nạn rủi do không đáng. Theo các quy tắc có thể ngăn ngừa chấn thương, đặc biệt là tủy sống.
 • Tránh các môn thể thao mạo hiểm. Các môn thể thao mạo hiểm như nhảy bungee, nhảy trên bầu trời và nhảy cao đơn giản rất nguy hiểm. Tai nạn tuy không gây tử vong có thể gây tổn thương tủy sống lâu dài. Nếu bạn chọn tham gia vào các hoạt động này, hãy hiểu rằng bạn đang giả định nguy cơ chấn thương của mình.
 • Cưỡi ngựa là một hoạt động nguy hiểm ngay cả khi được thực hiện bởi một tay đua được đào tạo. Hãy cẩn thận khi cưỡi ngựa. Nhận thông tin về con ngựa bạn đang cưỡi để bạn có thể tự chuẩn bị cho bảo hộ cần thiết khi cưỡi ngựa.
phòng chống gai đốt sống cổ

Phòng chống gai đốt sống cổ

Nên sử dụng mẹo khi nào và khi nào thì phải phẫu thuật

Điều trị cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ tập trung vào việc giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp bạn sống bình thường.

Phương pháp phi phẫu thuật thường rất hiệu quả (không cần phẫu thuật).

Vật lý trị liệu

 • Bác sĩ có thể gửi bạn đến một nhà trị liệu vật lý để điều trị. Vật lý trị liệu giúp bạn căng cơ cổ và vai. Điều này làm cho chúng mạnh hơn và cuối cùng giúp giảm đau.
 • Bạn cũng có thể có lực kéo cổ . Điều này liên quan đến việc sử dụng trọng lượng để tăng không gian giữa các khớp cổ và giảm áp lực lên các đĩa cổ và rễ thần kinh.
vật lý trị liệu gai đốt sống cổ

Vật lý trị liệu gai đốt sống cổ

Sử dụng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc nhất định nếu thuốc không kê đơn (OTC) không hoạt động. Bao gồm các:

 • Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine (Fexmid), để điều trị co thắt cơ
 • Chất ma tuý, chẳng hạn như hydrocodone (Norco), để giảm đau
 • Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin), để giảm đau do tổn thương thần kinh
 • Tiêm steroid, chẳng hạn như prednisone, để giảm viêm mô và sau đó giảm đau
 • Thuốc kháng viêm không steroid theo toa (NSAID) , chẳng hạn như diclofenac (Voltaren-XR), để giảm viêm

Phẫu thuật gai đốt sống cổ khi nào?

Nếu tình trạng của bạn là nghiêm trọng và không đáp ứng với các hình thức điều trị khác, bạn có thể cần phẫu thuật. Điều này có thể liên quan đến việc loại bỏ xương, các phần xương cổ, hoặc đĩa đệm thoát vị để giúp cho tủy sống và dây thần kinh của bạn có nhiều chỗ hơn.

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết cho bệnh gai đốt sống cổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu cơn đau nặng và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển cánh tay của bạn.

Tùy chọn điều trị tại nhà

Nếu tình trạng của bạn là nhẹ, bạn có thể thử một vài điều ở nhà để điều trị:

 • Dùng thuốc giảm đau OTC, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc NSAID, bao gồm ibuprofen (Advil)naproxen sodium (Aleve).
 • Sử dụng miếng đệm sưởi ấm hoặc túi lạnh trên cổ để giảm đau cho các cơ bị đau.
 • Tập thể dục thường xuyên để giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Nên làm gì khi chăm sóc người bệnh?

Chăm sóc theo dõi là một phần quan trọng trong việc điều trị và an toàn của bạn và người thân.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn có số và các đường dây nóng của các bệnh viện hoặc cơ sở y tế hay bác sĩ riêng của mình, để đề phòng có trường hợp bất chắc xảy ra.
 • Bạn cũng nên biết kết quả xét nghiệm của mình và giữ một danh sách các loại thuốc bạn cần phải uống.
chăm sóc người bệnh gai đốt sống cổ

Chăm sóc người bệnh gai đốt sống cổ

Bạn có thể điều trị một số triệu chứng của bạn bằng thuốc giảm đau không kê toa. Nhưng nếu bạn bị hẹp đốt sống cổ với các triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể cần phải phẫu thuật.

Nên giúp người bệnh luôn trong trạng thái cơ thể khỏe mạnh, ổn định về mặt sức khỏe thể chất. Bệnh gai cột sống nhẹ có thể đáp dụng các cách dưới đây:

 • Tập thể dục thường xuyên. Duy trì hoạt động sẽ giúp tốc độ phục hồi nhanh hơn. Những người đi bộ hàng ngày ít có khả năng bị đau cổ và đau lưng thấp.
 • Thuốc giảm đau không kê toa. Ibuprofen (Advil, Motrin IB, những người khác), naproxen sodium (Aleve) hoặc acetaminophen (Tylenol, những người khác) thường đủ để kiểm soát cơn đau liên quan đến thoái hóa đốt sống cổ.
 • Nhiệt hoặc băng (nóng lạnh). Áp dụng nhiệt hoặc băng để cổ của bạn có thể giảm đau cơ bắp cổ.

Cổ cú đúp mềm mại. Nẹp cho phép cơ cổ của bạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, một cổ cú đúp nên được đeo trong thời gian ngắn vì nó cuối cùng có thể làm yếu cơ cổ.

Gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis)

Khi bạn già đi, đốt sống của bạn (xương sống) có xu hướng giảm xuống. Các đĩa xương và khớp có thể bị nứt. Mật độ trong xương dần ít đi..v..v. Vì thế không cần đến một chấn thương tác động mà chỉ cần một sự biến động, thay đổi thời tiết một chút là xương khớp của chúng ta bắt đầu có dấu hiệu xảy ra bất thường.

 • Thời gian dài cũng có thể gây sụn, đĩa đệm giữa xương của bạn cũng dần mòn và mỏng hơn. Dây chằng nối xương của bạn có thể phát triển dày hơn và ít linh hoạt hơn.
 • Khi những thay đổi này phát triển ở giữa cột sống của bạn, tình trạng này được gọi là thoái hóa đốt sống ngực.
Giãi phẫu xương Cột sống

Giãi phẫu xương Cột sống

Phần ngực của xương sống của bạn găn liền và trực tiếp ảnh hưởng đến giữa lưng của bạn. Cột sống của bạn bao gồm hai phần khác ở trên cùng và dưới cùng của vùng ngực.

Phần đốt sống cổ của cột sống là phần trên bao gồm cổ. Phần thắt lưng là lưng dưới của bạn. Mỗi phần có thể trải qua thoái hóa đốt sống. Nhiễm trùng đốt sống ngực thường ít phổ biến hơn thắt lưng hoặc thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống ở bất kỳ phần nào của lưng bạn cũng có thể do chấn thương thể thao gây ra gãy xương nhỏ ở đốt sống. Trẻ em và thiếu niên có thể đặc biệt dễ bị tổn thương bởi vấn đề này, vì xương của chúng vẫn đang phát triển.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng đốt sống ngực hay còn gọi là gai đốt sống ngực thường là tình trạng bệnh liên quan đến tuổi tác. Với mỗi năm trôi qua, tỷ lệ xương của bạn phát triển một số dạng tăng thoái hóa đốt sống cổ. Ngay cả những người tương đối khỏe mạnh cũng có thể bị thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm.

 • Phần chịu tác động từ lực nhiều nhất là vùng lưng mà không phải vùng ngực. Nhưng bệnh gai đốt sống ngực thường phát triển do trước đó bạn đã bị thoái hóa đốt sống cổ hoặc thoái hóa đốt sống lưng. Nhưng khi một phần lưng của bạn gặp vấn đề thì phần còn lại của cột sống sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề khác lớn hơn
 • Đối với người lớn tuổi, sự căng thẳng hay khó khăn hàng ngày tác động trên cột sống chỉ đơn giản là tăng lên theo thời gian. Nguyên nhân gây gai đốt sống ngực thực sự có thể là sự kết hợp giữa việc nâng vật nặng và lối sống không tích cực. Loãng xương, một tình trạng loãng xương cũng liên quan đến tuổi tác, có thể góp phần gây căng thẳng gãy xương ở đốt sống.
nguyên nhân gai đốt sống ngực

Nguyên nhân gai đốt sống ngực

Một phần của một đốt sống phổ biến nhất liên quan đến thoái hóa đốt sống là một phần được gọi là vùng có khả năng bị thoái hóa kéo theo. Phân tích đĩa đệm nối hai khớp của mặt trên mặt sau của một đốt sống. Ngay cả một vết nứt rất nhỏ trong phân tích có thể gây thoái hóa đốt sống.

Đối với những người trẻ tuổi với đốt sống mà vẫn đang phát triển và khỏe mạnh, chấn thương từ một trận bóng đá hoặc căng thẳng hay sơ xuất từ một thói quen thể dục dụng cụ có thể dẫn đến gai đốt sống ngực.

Di truyền cũng là một vấn đề đáng đề cập đến nếu bạn được sinh ra trong một gia đình có nhiều người bị mỏng xương, xương yếu hay thậm chí là mật độ xương thấp

Dấu hiệu nhận biết khách quan

Nhiễm trùng đốt sống ngực (gai cột sống ngực) không phải lúc nào cũng dẫn đến các triệu chứng đáng chú ý. Khi đó, bạn có xu hướng cảm thấy cứng hoặc đau hoặc cả hai.

 • Khi đau có liên quan, thường là do những thay đổi trong đĩa đệm gây ra một hoặc nhiều trong số chúng để đè lên các dây thần kinh kéo dài từ tủy sống. Ví dụ, mô có thể hình thành một khối xung quanh một đoạn xương gãy hoặc rạn nứt để giúp chữa lành xương. Nhưng một khối mô có thể ép vào dây thần kinh cột sống, gây đau hoặc các triệu chứng khác.

Bệnh thoái hóa đốt sống ở bất kỳ phần nào của lưng, bao gồm cả phần ngực, có thể gây đau lan tỏa xuống chân. Đau có thể trở nên tồi tệ hơn với hoạt động nhưng cải thiện với phần còn lại.

 • Chân của bạn có thể trở nên tê liệt hoặc bại liệt nếu không điều trị sớm. Bạn cũng có thể bị yếu cơ ở cánh tay và chân, cũng như gặp khó khăn khi đi bộ.
dấu hiệu gai đốt sống ngực

dấu hiệu gai đốt sống ngực

Một biến chứng của thoái hóa đốt sống là gai cột sống , trong đó một đốt sống trượt về phía trước và ma sát vào xương bên dưới nó và bóp một dây thần kinh. Tình trạng đau đớn này thường được gọi là dây thần kinh bị chèn ép. Các mỏm gai trước khi chèn ép sẽ gây cho người bệnh bị đau nhói lúc đầu.

 • Dần về sau sẽ tạo cơn đau khi cử động đúng đến giai đoạn đó. Để lâu thì sẽ gặp phải trường hợp thoái hóa nặng khiến không thể hoạt động vùng lưng

Yếu tố tác động và những tác hại của bệnh

Cột sống ngực là phần duy nhất trong mối liên kết với các phân đoạn khác của cột sống, bởi vì các cặp xương sườn kéo dài từ không gian giữa 12 đốt sống của nó. Các hình dạng cong của xương sườn tạo ra một cấu trúc giống như lồng chứa và bảo vệ nhiều cơ quan quan trọng, bao gồm cả tim và phổi.

Bởi vì cột sống ngực được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày với vai trò là lồng bảo vệ cơ thể phần quan trọng nhất của con người, nó dễ bị tác động vào và chấn thương vì nhiều lý do, từ tư thế không thích hợp đến gãy xương nén. Một số vết thương có thể gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống, tạo ra cơn đau mạnh hơn và các triệu chứng khác. Một số nguyên nhân gây đau lưng định kỳ bao gồm:

 • Tổn thương cơ, có thể do sử dụng quá mức hoặc chấn thương đột ngột
 • Gãy xương sống
 • Thoát vị đĩa, hoặc hư hỏng đĩa đệm giữa đốt sống
 • Nhiễm trùng tủy sống, chất lỏng hoặc đĩa
 • Viêm xương khớp, bệnh thoái hóa xương
 • Spondylolisthesis, một dạng nghiêm trọng của bệnh thoái hóa đĩa

Các cơ bắp ảnh hưởng đến chức năng của cột sống ngực bao gồm:

Spinalis (phần cơ bắp quanh dây chằng): Cơ dài này di chuyển cột sống và giúp với tư thế hoạt động được dễ dàng và dây thần kinh không bị chèn ép. Dây chằng của cơ này gắn vào nhiều đốt sống ngực. Mặc dù hẹp ở cuối của nó, ở phía trên của đốt sống ngực đầu tiên và trong cột sống thắt lưng, cột sống rộng ở giữa.

Spinalis

Spinalis

Longissimus(cơ dài nhất bao quanh Spinalis): Một cơ dài khác, cái này di chuyển lên cột sống từ giữa cột sống thắt lưng. Nó chạy trên cả hai mặt của cơ bắp vùng cột sống.

Không gian giữa mỗi đốt sống chứa một đĩa đệm làm bằng vật liệu đệm kết nối các đốt sống với nhau và làm các khớp nối này. Đặc biết đĩa đệm phía sau lưng ở khoảng kết nối 12 cặp xương sườn (24 cái xương sườn)

Các bác sĩ nói gì về bệnh (chuẩn đoán)?

Vôi hoá cột sống ngực rất dễ bị chuẩn đoán nhầm với các bệnh lý về xương khớp khác do giữa các bệnh lý về xương cột sống luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể phát hiện sớm bệnh lý để áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản, ít tốn kém mà không gây biến chứng hại cho các bộ phận, cơ quan khác trên cơ thể thông qua việc đến các cơ sở y tế ngay khi gặp phải các dấu hiệu sau:

 • Dấu hiệu đau và tức vùng ngực đôi lúc xảy ra, thời gian sau thì xảy ra thường xuyên hơn kèm với những cơn đau buốt khiến bệnh nhân rất đau đớn.
 • Dấu hiệu đau dọc theo cột sống lan lên bả vai, lan xuống hai chi và gây tê hai tay
 • Sự đau dọc theo dây thần kinh hông to (dây thần kinh toạ) lây lan xuống phần thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng di chuyển linh hoạt của xương khớp thắt lưng và toàn cột sống
 • Biểu hiện khó thở do vôi hoá cột sống ngực ảnh hưởng đến phổi, có thể kèm theo những biểu hiện khác nặng hơn như viêm màng phổi
 • Ảnh hưởng đến tim khiến tim đập nhanh, thình thịnh hoặc chậm.
 • Ảnh hưởng đến chức năng cảm giác khiến bệnh nhânbị rối loạn cảm giác đại tiện và tiểu tiện.

Tỷ lệ gai đốt sống ngực có triệu chứng ước tính là khoảng một phần triệu mỗi năm, và 0,25% đến 0,75% tổng số trường hợp gai đốt sống ngực có xuất hiện triệu chứng từ độ tuổi 40 và 60. Một chẩn đoán chính xác về gai đốt sống ngực đòi hỏi chuẩn đoán lâm sàng mạnh mẽ với xác nhận về tình trạng bệnh qua các hình ảnh bệnh.

Hình ảnh phát hiện một tần số cao của tổn thương đĩa đệm ngẫu nhiên ở cột sống ngực. Kết quả MRI của 90 người không có triệu chứng trong một nghiên cứu cho thấy tổn thương đĩa đệm ngực ở 74%, trong đó 29% chứng minh biến dạng tủy sống.

chuẩn đoán gai đốt sống ngực

Chuẩn đoán gai đốt sống ngực

Gai đốt sống cổ trình bày với ba mô hình tìm kiếm lâm sàng:

 1. Đau lưng (lưng chi phối) ở cột sống giữa ngực và dưới ngực.
 2. Đau rất có thể do đau trục, xảy ra ở phân bố ngoài da vùng sau lưng, hoặc kèm theo những thay đổi về giác quan.
 3. Bệnh cơ xương có điểm yếu và suy giảm cân bằng – khám sức khỏe có khả năng cho người bệnh thấy dáng đi rộng và thở nhiều hơn bình thường hoặc chậm hơn, tăng cường cơ và cơ thắt vùng lưng và ngực

Kết quả lâm sàng đối với gai đốt sống ngực không cụ thể là phía xương sườn nào và có thể chồng chéo lên các đoạn xương sườn và cơ gần đốt khiến không phân biệt được đau và cột sống. Các nguyên nhân vô căn nguyên bao gồm điều kiện trong bụng hoặc trong phần ngực, hoặc các tình trạng cơ xương, chẳng hạn như rối loạn mô mềm hoặc gãy xương sườn.

Trường hợp gai đốt sống ngực bị nghi ngờ lâm sàng, việc khám chữa nên bao gồm chụp X-quang thẳng đứng cột sống để loại trừ nguyên nhân rõ ràng của đau lưng ngực như ung thư hoặc chấn thương xương / khớp. MRI nhạy cảm với việc phát hiện gai đốt sống ngực.

Điều trị trực tiếp qua các cách phòng chống

Phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật:

 • Sử dụng các loại thuốc tây (thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc bổ, thuốc chống động kinh, thuốc thần kinh…)
 • Sử dụng các vị thuốc nam điều trị lâu dài (cây xương rồng, lá lốt, lá ngải cứu, hạt đười ươi…)
 • Áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp.

Các lựa chọn điều trị không phẫu thuật cho các triệu chứng của đĩa đệm thoát vị ngực thường sẽ bao gồm một hoặc một sự kết hợp sau đây:

 • Một thời gian ngắn nghỉ ngơi (ví dụ: một hoặc hai ngày) và sửa đổi hoạt động (loại bỏ các hoạt động và vị trí xấu đi hoặc gây đau lưng ngực). Sau một thời gian ngắn hoặc nghỉ ngơi, bệnh nhân nên trở lại hoạt động như được dung nạp. Tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, là cách tốt để trở lại hoạt động.
 • Thuốc giảm đau gây nghiện và không gây nghiện để giúp giảm đau lưng ngực.

Thuốc giảm đau gây ngủ thường chỉ được kê toa để điều trị đau lưng trên nặng trong một thời gian ngắn. Đối với đau lưng ngực nhẹ hoặc trung bình, thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (ví dụ Tylenol) thường được khuyến cáo dùng cho đĩa đệm thoát vị ngực.

Phương pháp điều trị phẫu thuật:

 • Áp dụng khi bệnh nhân đú tiêu chuẩn sức khoẻ và bệnh nặng gây chèn ép tuỷ sống. Phương pháp điều trị chủ yếu là cắt bỏ gai xương.

Hầu hết các vấn đề bị thoái hóa đốt sống cổ trước đó của người bệnh được coi là lành tính đối với gai đốt sống ngực, và điều trị không phẫu thuật là thích hợp cho phần lớn các trường hợp. Điều trị được chấp nhận bao gồm:

 • Thay đổi hoạt động
 • Thuốc giảm đau không kê đơn
 • Thuốc chống viêm không steroid và vật lý trị liệu

Trong giai đoạn cấp tính, các phương thức thụ động có thể được sử dụng, nhưng sau đó, trọng tâm nên chuyển sang hoạt động phục hồi chức năng bao gồm:

phẫu thuật gai đốt sống ngực

Phẫu thuật gai đốt sống ngực

 • Hoạt động nhẹ nhàng hít thở không gấp
 • Tăng cường phạm vi chuyển động và tập trung vào bài tập mở rộng.
 • Các cá nhân có triệu chứng đường ruột có thể ảnh hưởng từ khối dây thần kinh liên sườn.

Phẫu thuật thường được dành riêng cho các cá nhân có sự thỏa thuận giữa các cơ sở y tế và bác sĩ về tình trạng bệnh của mình.

Khi can thiệp bằng việc phẫu thuật cũng có cái lợi và cái hại riêng không  thể bỏ qua, nhưng nó đem lại thời gian điều trị ngắn đi. Một phần ngăn chặn các bệnh về tủy phát triển

Kết quả điều trị phụ thuộc vào bệnh nhân và các yếu tố sinh lý bệnh. Bệnh nhân trẻ tuổi với gai đốt sống ngực cấp tính thường đáp ứng tốt với cả điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật. Những người lớn tuổi có thời gian xảy ra dài hơn các triệu chứng và hình thành xương loãng phản ứng ít thuận lợi hơn.

So với thoái hóa đốt sống  ổ và thắt lưng, gai cột sống ngực phải bảo đảm một cách tiếp cận thận trọng hơn để tiếp tục hoạt động mà tác động và lực lượng nặng hơn có liên quan. Không gian cho tủy sống ở cột sống ngực và cung cấp máu cho tủy sống ít hơn ở vùng đốt sống cổ và thắt lưng.

Quay trở lại hoạt động để có thể trên cơ sở tốt nhất với các hạn chế về tác động và hoạt động nặng hơn cho đến khi sức mạnh của các đốt sống và tính linh hoạt hóa giữa các đĩa đệm đã bình thường hóa, phục hồi suy giảm thần kinh, và hình ảnh chứng minh không có hẹp chức năng. Khi các tiêu chí này không được đáp ứng, hoạt động liên quan đến tải nặng trên cột sống có thể cần phải bị hạn chế vĩnh viễn.

Bệnh này có cần phẫu thuật không hay chỉ dùng mẹo để điều trị

Chỉ định tương đối cho phẫu thuật bao gồm bệnh tủy sống (đốt sống) ổn định mà không thiếu hụt chức năng đáng kể và đau vùng xương mà không được cải thiện. Phẫu thuật giới thiệu nên được giải quyết ở nơi tổn thương thần kinh dẫn đến bệnh lý cơ với suy giảm chức năng hoặc trong bệnh tủy tiến triển.

Phẫu thuật tiếp cận với gai đốt sống ngực đã phát triển. Các lớp màng mỏng khi phẫu thuật đã bị bỏ vì kết quả  kém và được thay thế bằng phẫu thuật cắt bỏ phần đĩa đệm và các mỏm gai ngỏ ở ngực trước bằng phẫu thuật ngực. Những tiến bộ gần đây bao gồm một loạt các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, việc lựa chọn đó là dựa trên hình thái thoát vị đĩa đệm.

Chăm sóc người bệnh như nào là ổn?

Với bệnh nhân bị gai đốt sống ngực thì việc điều trị và chăm sóc người bệnh khá là đơn giản. Dưới đây là một số cách chăm sóc người bệnh được các chuyên gia y tế:

 • Tránh tập các bài tập liên quan đến ngực và tác động trực tiếp tới phần xương sườn vùng ngực
 • Không nên chạy bộ hay làm bất cứ việc gì khiến mất sức làm việc thở gấp gây ảnh hưởng tới co giãn của cơ ngực
 • Không nên để người bệnh bị các vật nặng đè lên vùng lưng hoặc ngực
 • Trường hợp nằm sấp là trường hợp nằm trong báo động đối với người bị gai đốt sống ngực
chăm sóc người bệnh gai đốt sống ngực

Chăm sóc người bệnh gai đốt sống ngực

Chế độ dinh dưỡng

 • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và giàu chất giàu canxi.
 • Thức ăn chứa nhiều canxi như sữa, các sản phẩm từ sữa – đây là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Ngoài ra còn kể đến các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể.

Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống.

Hãy bổ sung các loại thực phẩm sau đây vào thực đơn hằng ngày của bạn để có một hệ xương chắc khỏe:

 • Sử dụng xương ống hay sụn sườn bò, lợn để hầm canh hằng ngày (chứa nhiều glucosaminchondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể)

Đậu nành: Không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương.

Nấm và mọc nhĩ: Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi.

Hoa quả: Nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

 • Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai yếu tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.
 • Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Giúp người bệnh tập thể dục

 • Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D bởi vì khi da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D cho cơ thể.
 • Tập thể dục đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng.
 • Tập thể dục buổi sáng 10 -15 phút với các bài tập thở, thực hiện các động tác vận động các phần cột sống về tất cả các hướng .
 • Tránh những môn thể thao quá sức chịu đựng bình thường của mình (như cử tạ quá nặng, tập thể dục, vận động quá khó), nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, tập aerobic, yoga.
 • Tập thể dục thường xuyên, hoạt động nhiều sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe.
tập thể dục chữa gai dốt sống ngực

Tập thể dục chữa gai dốt sống ngực

Giúp người bệnh tránh các thói quen xấu

 • Tránh các tư thế đứng, ngồi khom lưng, khuân vác nặng, quá lâu khi làm việc để không gây áp lực lên cột sống.
 • Hạn chế khiêng vác nặng gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng, tránh đội những vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ. Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tránh ngồi quá lâu ở những tư thế không lành mạnh.
 • Duy trì cân nặng ở mức vừa phải, tránh làm tăng áp lực lên cột sống.

Gai đốt sống thắt lưng – Gai đốt sống lưng (Lumbar Spondylosis)

Gai cột sống lưng là gì?

Các gai cột sống lưng còn được gọi là tổn thương xương sống hoặc cột sống, là một phần của bộ xương trục của cơ thể. Cột sống là đặc điểm xác định của một người (một thanh cột sống linh hoạt của cơ thể giúp nối liền phần trên và phần dưới cơ thể thành một chỉnh thể) Các đốt của cột sống được nối với nhau bằng các đia đệm (nhân nhầy). Trường hợp bị gai cột sống lưng là các phần tiếp xúc với các nhân nhầy (đĩa đệm) ở mỗi đốt sống vùng lưng bị mòn và tạo ra các mỏm gai nhỏ nhô ra.

Từ các mỏm gái nhỏ nhô ra đó gây gai cột sống lưng. Các vấn đề về gai cột sống lưng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Không những thế gai cột sống còn gây ảnh hưởng cho cả thế hệ con cháu sau này (bệnh gai cột sống lưng có tính chất di truyền). Việc điều trị bệnh ngay khi vừa phát hiện ra là hoàn toàn cần thiết.

Gai cột sống lưng có triệu chứng rất giống với đau lưng và thoát vị đĩa đệm. Nến việc kiểm tra rất khó khăn. Người bệnh nên đi chụp CT, chụp RMI để xác định được đâu là cai cột sống lưng, đâu là thoát vị đĩa đệm, đau thắt lưng do dây chằng…v..v.

Một nghiên cứu gai cột sống lưng của đường kính trước ống sống thắt lưng và các lỗ thần kinh của người lớn thông thường được báo cáo. Kết quả cho thấy đường kính giữa các lỗ thần kinh của từng đốt sống là đối tượng của các biến thể đầu tiên có nguy cơ gây gai cột sống lưng, và được xác định chủ yếu bởi độ dày và hướng của các dây thần kinh đi qua và đến một mức độ thấp hơn bởi chiều cao của nẹp (các đốt sống).

Trường hợp gai đốt sống thắt lưng để lâu cũng có thể gây hẹp cột sống thắt lưng (LSS) là một tình trạng y tế, trong đó tủy sống thu hẹp và nén các dây thần kinh ở mức độ của đốt sống thắt lưng. Điều này thường là do sự xuất hiện của gai đốt sống thắt lưng xảy ra khi lão hóa theo thời gian. Đôi khi nó cũng có thể do thoát vị đĩa đệm cột sống, loãng xương, khối u hoặc chấn thương. Trong vùng chạy dọc xuống hông (cổ) ​​và thắt lưng (lưng dưới), nó có thể là tình trạng bẩm sinh ở các mức độ khác nhau.

Nó cũng là một triệu chứng phổ biến cho những người bị rối loạn chức năng xương khác nhau như với rối loạn gen di truyền và hình thành mô sụn nhỏ ở độ tuổi sớm.

gai đốt sống thắt lưng

Gai đốt sống thắt lưng

Gai đốt sống thắt lưng có thể ảnh hưởng đến vùng cổ hoặc ngực, trong trường hợp này nó được gọi là hẹp cột sống thắt lưng hoặc hẹp cột sống ngực. Trong một số trường hợp, nó có thể có mặt ở cả ba nơi trong cùng một bệnh nhân. Gai đốt sống thắt lưng có thể gây ra đau lưng thấp, cảm giác bất thường, và cảm giác (tê) ở chân, đùi, bàn chân hoặc mông, hoặc mất kiểm soát bàng quang và ruột.

Nguyên nhân dẫn đến gai đốt sống thắt lưng là gì?

Gai cột sống lưng có thể là bẩm sinh (hiếm khi) hoặc mắc phải (thoái hóa), những thay đổi chồng chéo ở mật độ xương thường thấy trong cột sống lão hóa

 • Sự nối tiếp của một đốt sống gần nhất liên quan đến đốt sống liền kề của nó gắn với một vòm thần kinh không thể thay đổi vùng lưng, và trong sự biến đổi về mặt thời gian và tần suất hoạt động của những thay đổi vận động cơ, đốt sống được gọi là gai đốt sống thắt lưng.

Gai đốt sống thắt lưng có khả năng thu hẹp ống tủy sống và các triệu chứng của hẹp cột sống là phổ biến. Trong giai đoạn này, hiện tượng chèn ép dây thần kinh là phổ biến nhất. Bất kỳ các mỏm gai nào gây đĩa đệm trượt về phía trước của một đốt sống trên một đốt sống khác có thể gây hẹp cột sống bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các đốt sống.

 • Nếu điều này liên tục làm các đốt sống phía trên hoặc phía dưới lan truyền và gây chèn ép dây thần kinh chuyền thông tín chính của cột sống (dây thần kinh trung ương), nó là hẹp cột sống theo đúng định nghĩa.

Nếu có các triệu chứng liên quan đến thu hẹp thì có thể chuẩn đoán 705 là bệnh nhân bị hẹp đốt sống lưng, nhưng nếu kèm theo dấu hiệu cứng người, xoay chuyển lưng kêu kẽo kẹt và khó di chuyển thì đó chính là gai đốt sống lưng.

 • Với nhóm tuổi mắc gai đốt sống cổ ngày càng tăng, sự xuất hiện của thoái hóa đốt sống lưng trở nên phổ biến hơn. Phổ biến nhất là gai đốt sống lưng xảy ra đồng thời với đốt sống L4 trên L5 (đốt sống L4 trượt trên L5 do mỏm gai màn nhân nhày bị thoát ra ngoài).
nguyên nhân gai đốt sống thắt lưng

Nguyên nhân gai đốt sống thắt lưng

Theo người đứng đầu chuyên khoa sức khỏe xương khớp cho thấy gai đốt sống lưng với hẹp ống là phổ biến hơn ở phụ nữ tiểu đường đã trải qua tiểu phẫu (loại bỏ buồng trứng). Nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở gốc của bệnh có thể khó xác định. Một bệnh lý thần kinh ngoại biên thứ cấp cho bệnh tiểu đường có thể có các triệu chứng giống như hẹp cột sống

Lý do bệnh xuất hiện và phát triển

Hiểu được ý nghĩa của các dấu hiệu và triệu chứng của gai đốt sống lưng và hẹp thắt lưng đòi hỏi một sự hiểu biết về những hội chứng này, và sự phổ biến của tình trạng bệnh này ngoài xã hội. Một đánh giá gần đây của gai đốt sống lưng trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ của “Kiểm tra lâm sàng Rational Series

Hội chứng có thể được xem xét khi cơn đau cực thấp xảy ra kết hợp với đau lưng. Hội chứng xảy ra ở 12% nam giới ở cộng đồng lớn tuổi và lên đến 21% trong số những người trong cộng đồng hưu trí (người đã về hưu).

Bởi vì các triệu chứng chân trong các lỗ thần kinh gây gai đốt sống thắt lưng (LSS) là tương tự như tìm thấy với mạch và các đốt sống ở vùng cổ khi bị thoái hóa đốt sống cổ , thuật ngữ gai đốt sống thắt lưng thường được sử dụng cho các triệu chứng của LSS.

Những triệu chứng này bao gồm:

 • Đau
 • Yếu
 • Ngứa ran ở chân có thể lan xuống chân

Các triệu chứng khác ở chân có thể là:

 • Mệt mỏi
 • Nặng nề
 • Yếu đuối
 • Cảm giác ngứa ran
 • Cảm giác như kim chích
 • Tê và chuột rút chân

Cũng như các triệu chứng bàng quang. Các triệu chứng phổ biến nhất là song phương và đối xứng, nhưng chúng có thể là đơn phương; đau chân thường gây khó chịu hơn đau lưng.

Triệu chứng hẹp đốt sống lưng, bây giờ thường được gọi là gai đốt sống thắt lưng,tình trạng gai đốt sống thắt lưng thường xấu đi với đứng hoặc đi bộ và cải thiện với ngồi, và thường liên quan đến tư thế và mở rộng thắt lưng (uốn hoặc vặn lưng).

Hậu quả khó lường và các nguy cơ đáng chú ý

Tất cả nhưng vấn đề liên quan đến gai đốt sống lưng đều đem đến cho người bệnh một tâm lý lo sợ mỗi khi hắt hơi, nằm ngủ dậy mỗi sáng, ho..v..v. Các hoạt động liên quan đến dọc cột sống lưng.

Nhưng hoạt động thường ngày của người bị gai đốt sống thắt lưng sẽ bị ngưng trệ hoặc dừng hoàn toàn, bởi các cơn đau do gai rất khó chịu. Nhiều khi cơn đau có thể tạo cảm giác cứng buốt luôn vùng bị gai khi tác động đến.

Khi bệnh mới bắt đầu người bệnh không nên chủ quan hay xem thường. Nên đến các địa chỉ khám xương khớp để kiểm tra để có hướng giải quyết tốt nhất trước khi bệnh trở nên quá nghiêm trọng.

Có trường hợp đã bị bại liệt hoàn toàn 1 bên chân do gai đốt sống thắt lưng L5 L6 để quá lâu và không thể chữa được nữa.

Chuẩn đoán từ các nguyên nhân và tình trạng bệnh

Hầu hết những người có triệu chứng nhẹ đến trung bình không trở nên tệ hơn. Trong khi nhiều cải thiện trong ngắn hạn sau phẫu thuật, sự cải thiện này giảm dần theo thời gian (tức là sau khi phẫu thuật nếu không duy trì tập luyện thì bệnh sẽ lại tái phát trong khoảng thời gian không lâu).

 • Một số yếu tố xuất hiện trước phẫu thuật có thể dự đoán kết cục sau phẫu thuật, với những người bị trầm cảm, bệnh tim mạch và vẹo cột sống nói chung thường có tâm lý chán nản khi bị và thường sẽ được cải thiện sau phẫu thuật và làm tình trạng bệnh có thể tiến triển hơn.
chuẩn đoán gai đốt sống thắt lưng

Chuẩn đoán gai đốt sống thắt lưng

Sự phát triển tự nhiên của mật độ xương và các đốt, các đĩa liên đốt nếu không hoạt động 1 cách tự nhiên trơn tru thì nó sẽ dẫn bị lão hóa theo thời gian. Hình thành các tình trạng đĩa đệm bị xẹp gây khó khăn trong vấn đề vận động vùng đốt sống lưng đó.

 • Quá trình này được gọi là thoái hóa đốt sống, và là một phần của sự lão hóa bình thường của cột sống. Điều này đã được nhìn thấy trong các nghiên cứu về gai bình thường. Những thay đổi thoái hóa bắt đầu xảy ra mà không có triệu chứng sớm nhất từ ​​25 – 30 tuổi.

Nó không phải là không phổ biến cho mọi người trải nghiệm ít nhất, một trường hợp nghiêm trọng của đau lưng thấp ở độ tuổi 35 năm (gai đốt sống thắt lưng). Điều này có thể được dự kiến ​​sẽ cải thiện và trở nên ít phổ biến hơn khi cá nhân phát triển hình thành các mỏm gai nhỏ xung quanh đĩa.

Phòng chống kết hợp điều trị song song

Khi kết hợp phòng chống với điều trị thì người bệnh nên bắt đầu ngay từ khi mới có dấu hiệu bệnh để tránh trường hợp nước đến chân mới nhảy.

Phương pháp điều trị gai đốt sống lưng điển hình bao gồm một hoặc một sự kết hợp sau đây:

Sửa đổi tư thế hoạt động

 • Bệnh nhân thường thoải mái hơn khi gập về phía trước. Ví dụ, nhiều bệnh nhân có thể giảm đau chân và khó chịu khi đi bộ bằng cách nghiêng về phía trước trên một cây gậy, khung tập đi.

Tiêm Epidural

 • Những mũi tiêm này được đưa ra trên cơ sở ngoài, bệnh nhân và người thường mất từ ​​15 đến 30 phút để hoàn thành. Các bác sĩ dẫn một kim vào không gian màng cứng (nằm trong kênh cột sống giữa các cơ và các túi xung quanh rễ thần kinh được gọi là mura dura hoặc dura). Khi kim tiêm ở đúng vị trí, dung dịch steroid màng cứng được tiêm chậm. Tiêm ngoài màng cứng sử dụng steroid như một tác nhân chống viêm và thường bao gồm thuốc gây mê cục bộ nhanh để giảm đau tạm thời.

Tập thể dục

 • Điều trị này sẽ được khuyến cáo như là một phần của điều trị cho hầu hết những người bị gai đốt sống thắt lưng. Một chương trình nhắm mục tiêu của các bài tập gai đốt sống lưng với sự hướng dẫn từ một bác sĩ trị liệu vật lý, hoặc bác sĩ có thể ngăn chặn thêm suy nhược phát sinh từ không hoạt động. Có thể sửa đổi các bài tập để đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân. Ví dụ, đạp xe tại chỗ có thể là một lựa chọn điều trị có lợi vì bệnh nhân đang ngồi và được đặt ở tư thế gập về phía trước trong khi tập thể dục.
thể dục chữa gai đốt sống thắt lưng

Thể dục chữa gai đốt sống thắt lưng

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Vì viêm là một thành phần phổ biến của gai đốt sống lưng, thuốc chống viêm, như:

 • Ibuprofen (ví dụ như Advil)
 • Naproxen (ví dụ Aleve) hoặc Cox-2 Inhibitors (ví dụ Celebrex), có thể là phương pháp điều trị hẹp thắt lưng hiệu quả.

Các loại điều trị bằng phẫu thuật có an toàn không?

Phẫu thuật gai đốt sống thắt lưng chỉ nên được xem xét nếu khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân làm giảm đáng kể các cơn đau và nỗ lực phối hợp để giảm triệu chứng thông qua các phương tiện không phẫu thuật không hiệu quả.

Đối với hầu hết bệnh nhân, phẫu thuật gai đốt sống thắt lưng chủ yếu là một lựa chọn lối đi tốt nhất cho các mỏm gai, tránh các mỏm gai đó va vào nhau tạo ra các cơn đau không mong muốn

Ví dụ:

 • Nếu bệnh gai đốt sống thắt lưng đã khiến cho người bệnh không thể hoạt động một cách bình thường và chỉ có thể nằm hay ngôi im một chỗ thì sẽ được các bác sĩ xem xét và phẫu thuật
 • Tình trạng của người bệnh có thể chấp nhận được như: hoạt động bình thường chỉ hạn chế các vận động mạnh và nhanh, hạn chế vận động các cơ vùng lưng..v.v.

Ngoài ra nếu có bất cứ một cơ hội nào cho người bệnh phẫu thuật thì người bệnh không nên bỏ lỡ. Bởi sau khi phẫu thuật các cơn đau sẽ biến mất, chấm dứt tình trạng đau lưng khi vận động, xoay chuyển..v..v. Nhưng sau khi phẫu thuật người bệnh không nên vận động luôn mà phải tập các bài tập nhẹ trước để vùng lưng thích nghi dần với trạng thái mới. Đó chính là sự an toàn sau khi phẫu thuật mà nhiều người không biết.

Đối với những người chọn phẫu thuật gai đốt sống thắt lưng, tin tốt là cắt bỏ phần gai ở đốt sống thắt lưng, phẫu thuật phổ biến nhất là dành cho trường hợp hẹp cột sống có tỷ lệ thành công cao (phần lớn tỷ lệ thành công khoảng 80%). Ngoài ra trong hầu hết các trường hợp phẫu thuật giải nén thắt lưng cho phép mọi người trở lại một lối sống tích cực hơn và đau đớn hơn.

Trong khi bị bệnh và sau phẫu thuật chăm sóc như thế nào?

Sau khi phẫu thuật và trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được các bác sĩ yêu cầu làm một số việc nhất định tùy theo tình trạng bệnh. Và tuyệt đối không làm việc gì tác động trực tiếp đến vùng lưng.

Việc chăm sóc vô cùng đơn giản. Chỉ việc làm cho người bệnh hạn chế vận động tối đa nhất có thể để vùng lưng luôn được trong trạng thái thoải mái nhất. Tập các bài tập nhẹ giúp vùng lưng tăng mức độ dẻo dai.

Gai đôi cột sống bẩm sinh

Bệnh gai đôi cột sống (hay còn gọi là nứt đốt sống, tách đốt sống) là chỉ tất cả khe hở thấy trên cột sống qua hình ảnh X-Quang thường thấy ở đoạn cột sống thắt lưng. Gai đôi cột sống bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh phát triển bất thường trong quá trình mang thai ở phụ nữ. Bởi vậy, căn bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ gây những biến chứng như thoát vị tủy hay thoát màng tủy dẫn tới rối loạn thần kinh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị gai đôi cột sống không phát hiện được cho tới khi trưởng thành.

gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống gồm có 3 loại là: Gai đôi cột sống thể ẩn, gai đôi cột sống thể nang và thoát vị màng não ở trẻ nhỏ.

Cách điều trị gai cột sống hiệu quả mà lại rẻ

Dưới đây là tổng hợp những mẹo rất đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà để hạn chế cơn đau hiệu quả nhất, hỗ trợ phục hồi cho cột sống và sẽ thúc đẩy việc điều trị bệnh nhanh chóng hơn rất nhiều.

Điều trị gai cột sống bằng lá lốt

So với những bệnh về xương khớp khác thì gai cột sống thường khó chịu hơn rất nhiều. Nó khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất khả năng hoạt động, chỉ muốn nằm một chỗ. Để hỗ trợ điều trị gai cột sống bằng lá lốt thì bạn có thể áp dụng một trong những bài thuốc đơn giản sau đây:

Bài thuốc uống chữa gai cột sống bằng lá lốt

Nguyên liệu:

 • 500g lá lốt tươi (15g lá lốt khô nếu có)

Thực hiện:

 1. Đem lá lốt đi rửa sạch rồi đun cùng 3 bát nước với lửa nhỏ, đến khi còn 1 bát nước thì chắt ra bát
 2. Sau bữa tối uống khi còn ấm
 3. Áp dụng bài thuốc 1 lần/ lần
 4. Chỉ cần thực hiện liên tục trong vòng 5 – 10 ngày triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

Ngoài bài thuốc trên, bạn có thể áp dụng thêm bài thuốc sau đây:

lá lốt chữa gai đốt sống thắt lưng

Lá lốt chữa gai đốt sống thắt lưng

Nguyên liệu:

 • 150g Thân và rễ cây trinh nữ
 • 150g Lá đinh lăng
 • 150g Thân và rễ lá lốt

Thực hiện:

 1. Toàn bộ các nguyên liệu đem băm nhỏ, sau đó rửa sạch rồi phơi khô
 2. Sau đó cho vào ấm sắc cùng 3 bát nước và 3 lát gừng
 3. Bên cạnh đó, với trường hợp bệnh nặng thì có thể sử dụng thêm 100g thân và rễ đinh lăng và cam thảo
 4. Đem sắc thuốc tới khi sôi
 5. Hãy dùng nước này để uống trong ngày thay thế cho trà
 6. Sau 2 đến 3 ngày áp dụng cơn đau sẽ giảm (đây là cách chữa gai cột sống bằng lá lốt).

Bài thuốc đắp

Để việc điều trị bệnh gai cột sống đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cũng có thể áp dụng thêm bài thuốc đắp:

Nguyên liệu:

 • 20g lá lốt
 • 20g hy thiêm thảo
 • 20g ngải cứu

Thực hiện:

 1. Các nguyên liệu đi rửa với nước, tiếp đến giã nhuyễn với muối
 2. Hãy bọc nguyên liệu vào trong 1 miếng vải sạch rồi chườm tại vị trí bị đau nhức
 3. Áp dụng thực hiện 2 lần/ ngày cộng thêm kết hợp với bài thuốc chữa gai cột sống bằng lá lốt uống với hy thiêm và ngải cứu chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Hạt đu đủ trị gai cột sống

Nhiều người thường cho rằng, đu đủ chỉ ăn phần cùi thì bổ còn hạt nên bỏ đi vì có độc hoặc không có tác dụng gì. Tuy nhiên, theo quan niệm của Đông y, đu đủ có tính hàn, vị ngọt hơi hắc có công dụng dùng để thanh nhiệt, mát gan, bổ tỳ, tiêu độc và chữa trị các bệnh chai chân, tàn hương ở mặt. Phần hạt đu đủ chín có giá trị cao trong việc điều trị bệnh gai cột sống và các bệnh xương khớp khác.

Bài thuốc 1

Nguyên liệu:

 • Đu đủ rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn
 • Mễ nhân rửa sạch

Thực hiện:

 1. Cho 2 nguyên liệu này vào nồi, đổ 1 bát nước, đun nhỏ lửa đến khi mễ nhân chín mềm, cho thêm 1 ít đường trắng và tắt bếp.
 2. Ăn món này hằng ngày, chia làm 2-3 lần ăn, kiên trì vài tuần các cơn đau nhức xương khớp sẽ thuyên giảm một cách đáng kể.
hạt đu đủ chữa gai đốt sống thắt lưng

Hạt đu đủ chữa gai đốt sống thắt lưng

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu:

 • Hạt đu đủ

Cách làm:

 1. Đem hạt đu đủ sát cho sạch phần nhớt bên ngoài, rửa sạch, sau đó giã nát hạt đu đủ, rồi bọc vào một tấm vải sạch, mỏng.
 2. Đắp miếng vải bọc hạt đu đủ đắp lên phần bị gai cột sống. Mỗi lần đắp khoảng 30 phút, ngày 1 lần, liên tục trong 1 tháng.
 3. Thực hiện đồng thời 2 bài thuốc ăn và đắp trên, bạn sẽ nhận được kết quả sau 1-2 tháng.

Bệnh gai cột sống cần kiêng gì?

Để phòng và điều trị tốt căn bệnh này, người bệnh nên lưu ý những thói quen sinh hoạt sau:

Tư thế sinh hoạt hàng ngày

 • Tránh duy trì tư thế khom lưng khi khuân vác, ngồi làm việc, đi, đứng, nằm. Người bệnh nên giữ tư thế thẳng lưng trong tất cả các hoạt động trong ngày.
 • Không làm việc trước máy tính quá 30 phút mà nên đi lại 2-3 phút sau đó ngồi làm việc tiếp.
 • Hạn chế tối đa công việc nặng nhọc như bưng bê, kéo, đẩy nhiều sẽ làm cột sống của bạn thoái hóa, chấn thương, vẹo cột sống,…
 • Không tập những môn thể thao quá với sức chịu đựng của bản thân sẽ gây áp lực cột sống và dẫn tới mất đàn hồi, thoái hóa,…

Bên cạnh đó, duy trì cân nặng vừa phải cũng là cách để giảm gánh nặng lên cột sống, hạn chế được tối đa nguy cơ mắc bệnh vôi hóa cột sống.

Chế độ ăn uống cho người gai cột sống

Bệnh nhân mắc vôi hóa cột sống nên tránh các đồ ăn, thức uống chứa nhiều phụ gia, chất kích thích, thực phẩm nhanh vì đó là môi trường tốt để tăng trưởng các gai xương cột sống.

Chế độ ăn uống cho người gai đốt sống thắt lưng

Chế độ ăn uống cho người gai đốt sống thắt lưng

 • Các loại thực phẩm dạng này gồm chất béo hydro hóa, thực phẩm chứa chất làm ngọt aspartame, ớt cay, nước ngọt, soda, rượu, thuốc lá. Còn với đồ ăn nhanh như: Pizza, hăm-bơ-gơ (Hamburger), khoai tây chiên, thịt xông khói,…. Là những loại chứa lượng calo cao nhưng giá trị dinh dưỡng vô cùng thấp gây béo phì ảnh hưởng tư thế đi lại làm mỏm gai xương phát triển dày đặc khó kiểm soát.

Thay vì sử dụng các thực phẩm làm tổn hại xương cốt thì bạn nên bổ sung nhiều hơn các loại thức ăn giàu canxi, vitamin C, D, B12,… Người bệnh có thể tìm thấy các nguyên tố này trong tất cả các loại rau xanh, trái cây tươi, đồ hải sản tôm, cua, sò, sữa tươi tách kem….

Author: PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyên giảng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp, người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị bệnh cột sống và các bệnh xương khớp không cần phẫu thuật.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*


*