[Cảnh báo] Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm

Hiện nay trên “thị trường” các cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có một phương pháp đang thu hút nhiều bệnh nhân quan tâm vì nó vừa hiệu quả lại không tốn kém. Đó chính là phương pháp tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm. Vậy thực hư về phương pháp này như thế nào? Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cây trả lời nhé.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Thời điểm hiện tại có nhiều yếu tố khác nhau như ít vận động, làm việc vượt quá sức lực, béo phì,… tác động đến hệ xương khớp. Từ đó làm cho các bệnh liên quan đến xương cột sống bị ảnh hưởng, khó chịu, tác động không tốt đến sức khỏe. Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng từ đó mà hình thành.

Bên cạnh việc sử dụng những loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ thì tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm được các chuyên gia đánh giá là hiệu quả trong hỗ trợ và phục hồi xương khớp cho người bệnh. Chữa bệnh bằng xà đơn an toàn và tiết kiệm.

Mối quan hệ giữa bệnh thoát vị và xà đơn

Bạn có bao giờ nghĩ đến liệu giữa bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa tập xà đơn có mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau không? Câu trả lời là có nhé. Cụ thể trong một khoảng thời gian rất lâu trước đây các nhà nghiên cứu đã khẳng định những bài tập xà đơn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Sự liên quan này đã tiến hành nghiên cứu kết quả trên nhiều bệnh nhân áp dụng chữa bệnh bằng tập xà đơn. Theo đó những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức và thường xuyên sẽ làm giảm đi các cơn đau phát tác. Bên cạnh đó việc tập luyện còn giúp cho người bệnh cải thiện các cơ xương khớp từng ngày.

Cơ chế chữa trị thoát vị đĩa đệm từ bài tập xà đơn

Đây là một cách chữa trị yêu cầu người thực hiện phải kiên trì, không được đốt cháy giai đoạn. Ngoài ra cũng cần thay đổi ngay thói quen không tốt hàng ngày, thường xuyên đi thăm khám để cập nhật tiến triển của bệnh. Theo đó cơ chế chữa bệnh bằng xà đơn được diễn ra như sau:

? Khi luyện tập, các đốt cột sống sẽ dần dần khôi phục lại như vị trí ban đầu. Để có được kết quả này là cả một quá trình tập nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đĩa đệm đã thoát vị di chuyển dần về chỗ cũ.

? Thường thì việc bệnh thoát vị có diễn biến xấu, nghiêm trọng hơn sẽ do kích thích các rễ thần kinh. Thêm vào đó người bệnh càng đau đớn hơn khi các cơ không linh hoạt, hay co cứng. Áp dụng các bài tập xà đơn giúp cho các cơ của bệnh nhân giãn hiệu quả, cơn đau được cải thiện.

Các bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Đây có lẽ là phần nhận được sự quan tâm lớn nhất và là mong muốn tìm kiếm nhất của những ai đang bị chứng bệnh này hoành hành. Tuy nhiên khuyến cáo là bài tập này chỉ dành cho những trường hợp thoát bị ở mức độ nhẹ thôi nhé.

➢ Giai đoạn chuẩn bị cho bài tập

Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến việc tập có hiệu quả hay không. Do vậy ngay từ bước chuẩn bị thì bệnh nhân cũng phải thật chú ý. Dụng cụ tập sẽ bao gồm một thanh xà ngang chắc chắn có chiều cao vừa phải, trang phục tập luyện rộng rãi và đồ bảo hộ quan trọng như găng tay.

Người bệnh cũng cần chuẩn bị thêm 2 viên gạch đặt dưới chân, mỗi viên đặt cách nhau khoảng 50 – 60cm. Nên chọn những viên gạch có chiều cao từ 5 – 7cm nhé.

➢ Thực hiện bài tập

Trước khi vào bài tập thì cần thả lỏng, làm nóng cơ thể. Bài tập sẽ được thực hiện qua một số bước cụ thể như: Vươn người để nắm chắc được thanh xà, bàn tay nắm hưởng vào bên trong. Sau đó giữ cho cơ thể được cân bằng, hai chân để tự do không chạm đất.

Tư thế này cần được giữ nguyên trong khoảng 30s hoặc có thể hơn kém tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người. Cần lặp lại bài tập này khoảng 3 – 5 lần. Duy trì đều đặn lịch tập để đạt được hiệu quả ưng ý nhất.

Bên cạnh đó người bệnh có thể chọn cách tập xà đơn kết hợp với việc nghỉ thở. Hiểu đơn giản thì đây là việc nâng lên hạ xuống nhưng chân không chạm đất. Cứ mỗi nhịp lên xuống cần làm thật nhẹ nhàng, nghỉ thở mỗi nhịp lên xuống để thích nghi với nhịp tập.

Người bệnh cần lưu ý về cường độ tập vì nó cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả. Người bệnh cần tập sáng và tập chiều. Lên xuống điều độ, không nhanh quá cũng không chậm quá.

➢ Sau khi bài tập kết thúc

Khi quá trình tập kết thúc người bệnh thì người bệnh không được nhảy xuống, nhảy lên mà cần thư giãn để các khớp không bị làm việc quá sức. Thả lỏng cơ thể hoặc có thể đi lại nhẹ nhàng.

Xem thêm: Các bài tập khác dành cho người thoát vị đĩa đệm

Tác hại của việc tập xà đơn không đúng cách

Mỗi bài tập điều trị bệnh cần một lượng gọi là vừa đủ, nghĩa là phải tập đúng không quá sức. Với xà đơn, ngoài những giá trị cụ thể nó mà mang lại thì việc lạm dụng, tập sai cách có thể sẽ không được kết quả theo mong muốn mà còn làm cho bệnh càng ngày càng nặng hơn. Điều đáng nói là nó có thể làm cho đĩa đệm của bạn bị lệch, bị phồng hoặc lồi ra ngoài. Như vậy việc chữa trị sẽ rất khó khăn.

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số tác hại phổ biến nhất của việc tập các bài tập xà đơn không đúng cách. Bao gồm:

Làm cho rách bao xơ đĩa đệm, nhân nhầy di chuyển ra ngoài đồng thời chèn ép lên cột sống, lên rễ thần kinh làm cho hiện tượng đau nhức dữ dội.

Việc thực hiện sai cách có thể gây nên một vài chấn thương nghiêm trọng như có thể bị ngã, vẹo cột sống, cơ tay bị căng cứng, trật khớp,…

Ngoài việc tập luyện sai cách thì hàng ngày nếu như bệnh nhân không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì sẽ bị mắc các bệnh về xương khớp khác hoặc là các cơ sẽ teo dần,…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm mà chúng tôi muốn gửi đến với bạn đọc. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp cho nhiều bệnh nhân đẩy lùi được căn bệnh khó chịu này. Hãy bắt tay vào tập luyện ngay hôm nay để được được thành quả như mong muốn nhé. Chúc tập chữa trị thật thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *