Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần radio có hiệu quả không

5/5 - (1 bình chọn)

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần cũng là một trong các biện pháp mới không phổ biến ở nước ta, nên có lẽ chắc hẳn sẽ không có nhiều người có thể nắm rõ được thông tin đối với phương pháp này. Đây cũng là cách điều trị hiệu quả hơn so với những phương pháp điều trị bằng laser bởi bao xơ vệ nguyên vẹn đĩa đệm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cao tần là gì?

Trước đây, để có thể điều trị thoát vị đĩa đệm, người ta sẽ có thể dùng những phương pháp mổ mở, mổ nội soi và mổ laser… Tuy cũng vẫn đạt được các hiệu quả trong điều trị như đã mong muốn, nhưng các biện pháp này lại có nhiều nhược điểm như cần thời gian mổ lâu, vết thương khi mở có thể sẽ gây nhiễm trùng, gây ra biến chứng, khâu hỗ trợ chăm sóc hậu phẫu sẽ kéo dài… Đặc biệt, đối với các phương pháp mổ ở trước đây đều sẽ tách hoặc là phá hủy phần đĩa đệm đã bị thoát vị, sẽ gây ảnh hưởng tới độ bền vững của xương cột sống.

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Khoảng những năm 2010, phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần đã được áp dụng ở tại Việt Nam. Đây cũng là cách điều trị nội khoa áp dụng các kỹ thuật y học tiên tiến, hiện đại.

Thông qua bằng một mũi kim khoảng 40-70 độ C, sau đó các bác sĩ sẽ đưa sóng radio cao tần vào vùng đĩa đệm đã bị thoát vị. Dưới các tác động của sóng radio cao tần, dần dần đĩa đệm sẽ nhỏ lại và trở lại vị trí ban đầu. Nhờ như vậy, việc rễ dây thần kinh bị chèn ép, bị căng cứng cơ không còn bị nữa.

Ưu điểm

  • Ít gây ra đau đớn, di chứng sẽ thấp hơn hẳn so với các biện pháp phẫu thuật thoát vị khác. Bệnh nhân sẽ được gây tê ngay tại chỗ và không mất máu.
  • Khả năng điều trị thành công từ khoảng 80-90%
  • Thời gian ca thực hiện rất ngắn (chỉ mất khoảng 20 phút để thực hiện).
  • Thời gian hồi phục rất nhanh. Đa số tất cả các trường hợp sẽ đều phục được hoàn toàn sau 24h.

Nhược điểm

  • Sẽ không thể áp dụng được cho tất cả đối tượng bệnh nhân.
  • Không có nhiều bệnh viện và các phòng khám không có đầy đủ các trang thiết bị để có thể thực hiện được phương pháp này.

Hiệu quả của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần, nếu như được thực hiện đúng cách, sẽ có thể chữa khỏi được đến 90% mà sẽ không cần phẫu thuật. Đặc biệt biện pháp này không tốn nhiều thời gian và sẽ mang lại hiệu quả tức thì. Điều đáng nói hơn nữa là bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt được bình thường mà không cần phải chăm sóc gì đặc biệt sau khi thực hiện. Dù vậy, biện pháp này ở tại Việt Nam cũng được chỉ định hết sức hạn chế. Bởi vì không phù hợp đối với tình trạng của bệnh nhân nước ta.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Như vậy, hiệu quả của biện pháp điều trị này còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng của bệnh nhân. Nếu như cơ địa đã phù hợp thì sẽ đạt được hiệu quả cao. Ngược lại, nếu như người bệnh không phù hợp thì không áp dụng được phương pháp này. Bởi vậy, đâu sẽ là đối tượng có thể sử dụng được sóng radio cao tần để chữa thoát vị?

Dùng sóng radio cao tần là biện pháp nội khoa điều trị thoát vị đĩa đệm. Bởi vì thế nó cũng sẽ không thay thế được các biện pháp phẫu thuật khi không mang lại được hiệu quả.

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Chỉ định của phương pháp này rất hạn chế, nó chỉ có thể được áp dụng cho những bệnh nhân mới bị bệnh trong một thời gian ngắn và cũng không bị mắc bệnh lý nào khác ở cột sống. Trong khi hầu hết các bệnh nhân bị thoát vị ở nước ta, khi đến bệnh viện điều trị thì thường đã có thời gian mắc bệnh rất lâu rồi, đều có kèm theo các bệnh lý cột sống, hay gặp phải nhất đó là thoái hoá cột sống, đĩa đệm thoát vị, gai cột sống… Điều trị bằng sóng radio cao tần sẽ chỉ giải quyết được phần bị thoát vị mà sẽ không xử trí được các khi mắc bệnh cột sống khác, vì vậy những bệnh nhân khi không được chẩn đoán bệnh chính xác thì sẽ vẫn còn đau sau khi đã điều trị.

Cách tiến hành điều trị

Về các kỹ thuật khi được tiến hành như sau: sẽ dùng một cây kim lớn, sau đó chọc qua da vào đến trung tâm của nhân đệm cùng với sự dẫn đường bởi C-arm. Tiếp theo sẽ dùng đầu dò sóng radio cao tần lưỡng cực vào trong lòng của kim này, sau đó thì dùng sóng radio để đốt loại bỏ nhân đĩa đệm. Nhiệt độ từ 40-70 độ C thì nhân nhầy sẽ bị đốt cháy. Mũi kim sẽ được di chuyển đến nhiều vị trí ở trong lòng của nhân đệm tạo ra các đường hầm. Sóng radio cao tần sẽ làm thay đổi phần điện tích trong đĩa đệm, làm cho phần bị thoát ra của nhân đĩa đệm sẽ trở lại được vị trí ban đầu, giúp giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần ra sao

Như vậy, khác với biện pháp phẫu thuật laser là đem nhân nhầy đốt cháy và làm cho bay hơi thì kỹ thuật dùng sóng radio là đốt cháy. Phương pháp này có thể vừa giúp bệnh nhân sẽ tránh được các di chứng về sau vẫn thường gặp ở trong điều trị xâm lấn bằng cách phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm ra khỏi phần đốt sống, đây chính là cách điều trị hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser. Bởi vì sẽ bảo vệ được nguyên vẹn phần đĩa đệm. Ngoài ra một số cách khác như điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y cũng đã rất được người bệnh tin dùng hiện nay.

Dùng sóng radio cao tần còn có thể khống chế rất tốt các bệnh lý mãn tính của vùng cột sống thắt lưng, cổ hay đau thần kinh tọa hoặc thần kinh ngoại biên…

Sẽ chỉ thực hiện được ở những người bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ còn nhẹ, ở trên phim MRI thì đĩa đệm chỉ mới bị lồi ra phía sau, đĩa đệm vẫn còn chứa nhân nhầy và chưa bị mất nước, chiều cao đĩa đệm sẽ vẫn phải còn ít nhất là 50% và không bị các bệnh lý khác ở cột sống kèm theo.

Điều cần phải biết sau điều trị

Sau khi được điều trị bằng sóng radio, các bệnh nhân cần phải bỏ rượu, thuốc lá và giảm cân đối với những người bị béo phì, cần tránh những tình huống như căng thẳng quá mức về tâm lý, hay tập thể dục nhẹ nhàng một cách thường xuyên, đi bộ trên nền đất phẳng, bơi, đi đạp xe.

Tìm hiểu ngay:

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất? Bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Đức hay 108

Đai đeo thoát vị đĩa đệm

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!
Liên hệ